header



วันนี้พิมมีเมนูอร่อยมานำเสนออีกแล้ว  เป็นเมนูหมู ๆ ที่ทำไม่ยาก แต่อร่อย แถมพิมมีสูตรน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ให้ด้วย นั่นก็คือเมนู "หมูทอดขมิ้น" นะคะ 

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา  พิมว่าเราไปดูส่วนผสมและฺวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ ^_^

fried tumeric pork 16

fried tumeric pork 15

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  "หมูทอดขมิ้น" ::

- สันคอหมู 500 กรัม
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1/2 ถ้วย
- ขมิ้นชัน ปอกเปลือก หั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ 
- พริกไทยดำบด 1/2  ช้อนชา 
- เกลือสมุทรป่น  1 + 1/2  ช้อนชา
- น้ำโซดา 1/4 ถ้วย
- แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันสำหรับทอด   พอท่วมหมู

- แตงกวา  ผักชี หรือผักสดอื่น ๆ ล้าง หั่น แล้วแช่เย็นไว้กินคู่กับหมู

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  "น้ำจิ้ม" ::

- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ 
- ผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ 

fried tumeric pork 01

fried tumeric pork 10

 :: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาเตรียมเครื่องที่จะใช้หมักหมูกันก่อนนะคะ

ก็ให้เราใส่กระเทียม พริกไทยดำ และขมิ้นที่ปอกเปลือกแล้วลงในครก   แล้วโขลกให้แหลกค่ะ  

fried tumeric pork 02

fried tumeric pork 03

จากนั้นก็ตักเครื่องใส่ลงในชามใบใหญ่หน่อย  ใส่เกลือ  โซดา และแป้งทอดกรอบลงไป 

fried tumeric pork 04

 ตามด้วยคอหมูนะคะ  แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไม่ชอบคอหมูเพราะรู้สึกว่ามีมันเยอะเกินไป จะเปลี่ยนเป็นสามชั้น สันคอ หรือสันนอกหั่นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. แทนก็ได้ค่ะ 

fried tumeric pork 05

 แล้วก็คลุกเคล้า นวด  ๆ ให้เข้ากัน   หมักทิ้งไว้ประมาณสัก 30 นาทีนะคะ 

fried tumeric pork 06

พอครบเวลา เราก็ตั้งหม้อน้ำมันบนเตาไฟเลยค่ะ  (ใช้ไฟกลางๆ)   โดยให้น้ำมันสูงอย่างน้อย  1 นิ้วนะคะ    พอน้ำมันร้อนเราก็หยิบหมูใส่ลงไปในน้ำมันทีละชิ้นค่ะ 

*** ทอดเฉพาะหมูให้หมดก่อน ค่อยใส่กระเทียมลงไปทอดทีหลัง

*** ถ้าไม่ชอบทอด จะเอาไปย่างแทนก็ได้

fried tumeric pork 07

 ทอดจนหมูสุก เป็นสีเหลืองสวยทั่วทั้งชิ้น  ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน  แล้วก็ค่อยทอดกระเทียมต่อจนเหลืองกรอบนะคะ 

fried tumeric pork 08

fried tumeric pork 09

เมื่อทอดหมู ทอดกระเทียมเสร็จแล้ว  เราก็มาทำน้ำจิ้มกันค่ะ 

ก็ให้เราหยิบถ้วยใบโตมาใบนึง  ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น และก็ผักชีลงไป  แล้วคนให้เข้ากันนะคะ  ก็จะได้ออกมาเป็นน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ล่ะค่ะ 

*** ใครจะใส่ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย หรือหอมแดงซอยเพิ่มก็ได้ ตามความชอบเลย

fried tumeric pork 11

fried tumeric pork 12

พอถึงเวลาทาน เราก็หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ ใส่ลงในจาน  แล้วเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ ผักสด ๆ และน้ำจิ้มแซ่บ ๆ นะคะ   เราก็จะได้เซตข้าวหมูทอดขมิ้น พร้อมทานล่ะค่า

fried tumeric pork 15

ตัวหมูทอดขมิ้นเนี่ย ก็จะนุ่ม ๆ ออกรสเค็มนำ หอมขมิ้นนะคะ  กินเปล่า ๆ ก็อร่อยดี  แต่ถ้ากินคู่กับน้ำจิ้มที่ทำไว้  จะช่วยตัดเลี่ยน ทำให้กินได้มากขึ้นค่ะ ^_^   ส่วนตัวน้ำจิ้ม ก็จะออกรสแซ่บ ๆ นิดนึง เปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ดตาม  และก็หวานบาง ๆ นะคะ  กินคู่กับหมูแล้วเข้ากันมากมายอ่ะค่ะ 

fried tumeric pork 16

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่ เมนูถัดไปค่า ^_^

fried tumeric pork 13



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก