header



ช่วงนี้พิมขอนำเหนอเมนูจากหม้อหุงข้าวบ่อยหน่อยเน๊าะคะ  เพราะว่ามันสะดวกจริง ๆ ไม่ต้องใช้ภาชนะหลายใบ ไม่ต้องมาคอยหรี่ไฟ  ไม่ต้องเก็บล้างเยอะ ดีงามมากเลยอ่ะค่ะ ^_^

สำหรับเมนูที่พิมจะมาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันในวันนี้ ก็คือ สตูว์หมู นะคะ ... เป็นเมนูที่พิมมักจะทำติดตู้เย็นไว้เสมอ  เพราะว่าทำไม่ยาก ทำเสร็จแล้วจะกินกับข้าวก็ได้ กินกับขนมปังก็ดี หรือกินกับเส้นพาสต้าก็อร่อยนะคะ   แถมเป็นรสชาติที่ไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ กินได้หมด  ที่สำคัญถ้าทำครั้งละเยอะๆ  แล้วกินไม่หมด  สามารถเก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นเอาไว้มาอุ่นกินวันหลังก็สบาย ๆ เลยอ่ะค่ะ 

ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่านะคะ ^_^

pork stew in rice cooker 14

pork stew in rice cooker 15

pork stew in rice cooker 17

 :: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูสันคอ 400 กรัม   หั่นเป็นชิ้นขนาด 1 * 1 นิ้ว  (แต่วันนี้พิมใช้หมูสันนอกแทน) -
- มันฝรั่ง หั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- แครอท หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- หอมใหญ่ หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- มะเขือเทศท้อ ลอกผิว + แคะเมล็ดออก หั่นชิ้นพอคำ 3 ลูกใหญ่
- กระเทียมแกะเปลือกสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ 

- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

- ไทม์แห้ง 1/2 ช้อนชา
- เสจแห้ง 1/2 ช้อนชา  
- พริกไทยดำคั่วบดหยาบ 1/2 ช้อนชา
- เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ 
- วูสเตอร์ซอส 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสมะเขือเทศ 3/4 ถ้วย
- ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำซุป (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่า) 5 ถ้วย

pork stew in rice cooker 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้น... ก็ให้เราหยิบหม้อหุงข้าวมานะคะ  แล้วก็ใส่เนยจืด น้ำมันมะกอกลงไป ปิดฝา เสียบปลั๊ก  จากนั้นก็กดปุ่ม Cook เพื่อให้หม้อทำงานค่ะ ^_^  

pork stew in rice cooker 02

pork stew in rice cooker 03

ผ่านไปประมาณ 3-4 นาที  พอหม้อเริ่มร้อน เนยก็จะละลายและส่งกลิ่นหอม  ....  ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ  แล้วใส่หมูที่หั่นชิ้นไว้ ลงไปผัดให้ผิวด้านนอกสุกนิด ๆ นะคะ  (สังเกตุว่าจะเปลี่ยนจากสีชมพู เป็นสีขาว) 

pork stew in rice cooker 04

pork stew in rice cooker 05

จากนั้นก็ใส่กระเทียมสับ  มันฝรั่ง  แครอท หอมใหญ่ตามลงไป  ผัดให้เข้ากันประมาณสัก 2-3 นาทีค่ะ  

pork stew in rice cooker 06

pork stew in rice cooker 07

ก็ค่อยใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมด  ไม่ว่าจะเเป็นเสจ ไทม์ พริกไทยดำ เกลือป่น วูสเตอร์ซอส  ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และน้ำซุปลงไปนะคะ 

** ถ้าทำให้เด็ก ๆ ทาน ไม่ต้องใส่ซอสพริกก็ได้   แต่ถ้าเด็ก ๆ ทานเผ็ดนิดๆ  ได้  (นิดเดียวจริงๆ จนแทบไม่รู้สึก)  พิมแนะนำว่าใส่ จะอร่อยกว่าค่า

** เสจ ไทม์ เป็นสมุนไพรฝรั่ง มีทั้งแบบสดและแห้ง ให้กลิ่นที่เหมาะกับการทำสตูว์   สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ขวดละหลักสิบบาทค่ะ 

** วูสเตอร์ซอส เป็นซอสสีดำ มีความหนืดนิด ๆ มีรสเปรี้ยวนำ เค็มตามนิดหน่อย  หอมกลิ่นเครื่องเทศ  หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตเช่นกันนะคะ 

pork stew in rice cooker 08

pork stew in rice cooker 09

แล้วก็คนทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ  จากนั้นก็ปิดฝาหม้อ ปล่อยให้หม้อทำงานไปประมาณ 1 ชม. นะคะ 

** ผ่านไปประมาณ 20-30 นาที  อย่าลืมเปิดฝาหม้อมาคนสัก 1-2 ทีด้วยค่ะ

pork stew in rice cooker 10

pork stew in rice cooker 11

พอครบชั่วโมง ก็ปิดฝาหม้อ แล้วใส่มะเขือเทศลงไปเลยนะคะ  หรือถ้าใครชอบมะเขือเทศเละ ๆ จะใส่ไปพร้อมกับแครอท มันฝรั่งเลยก็ได้   แล้วก็ตุ๋น ๆ ต้ม ๆ ต่อไปอีกประมาณ 30 นาทีค่ะ

pork stew in rice cooker 12

 พอครบเวลา เราก็จะได้สตูว์หมู ออกมาน้ำข้น ๆ สีเข้มๆ  อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ 

 .... ถึงตรงนี้ก็ตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึงว่าเป็นแบบที่ชอบไหม  ก็จะออกรสเปรี้ยวนำนิด ๆ หวานเค็มตามหน่อย ๆ แล้วก็มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศค่ะ   ถ้าเพื่อน ๆ รู้สึกว่ามันเปรี้ยวไปจะเติมน้ำตาลเพิ่มก็ได้  หรือถ้ารู้สึกว่าอ่อนเค็มไป จะเติมเกลืออีกนิดก็โอเคนะคะ    แล้วก็กดปุ่มให้หม้อทำงานต่ออีกสัก 5 นาที  ก็ดึงปลั๊กไฟออกได้เลยค่ะ 

pork stew in rice cooker 13

 ถึงเวลาทาน ก็ตักสตูว์หมูใส่ชามนะคะ  ... แล้วก็เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ขนมปัง หรือเส้นพาสต้า  รับรองว่าอร่อยถูกใจเลยค่ะ 

pork stew in rice cooker 15

 ยังไงลองไปทำดูกันนะคะ  แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^

pork stew in rice cooker 16

pork stew in rice cooker 17

pork stew in rice cooker 18

 

:: เพิ่มเติม ::

หม้อหุงข้าวที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer รุ่น Magic Diamond นะคะ  มีทั้งแบบ 1 ลิตร กับ 1.8 ลิตร   ดูรีวิว >> ที่นี่ <<  และซื้อได้ >> ที่นี่ <<  นะคะ 

 https://www.pim.in.th/images/products/summer-magic-diamond/summer-rice-cooker-02.jpg

 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก