header



พิมเป็นคนนึงที่ชอบกินสตูมาก  ปกติพิมจะทำสตูไก่บ่อย ๆ แต่วันนี้ขอเปลี่ยนมาทำสตูหมูสูตรแบบฝรั่ง (ไม่อิงไทย) บ้าง  ใครสนใจ ตามพิมมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลยค่ะ 

pork spare ribs stew 23

pork spare ribs stew 26 1

:: ส่วนผสม ::

- ซี่โครงหมู (โครงอ่อน) หั่นท่อนสั้น 1000 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- เนยจืด 6 ช้อนโต๊ะ 

- หอมใหญ่ หั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
- กระเทียมกลีบใหญ่ สับหยาบ 30 กรัม
- มะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
- เซเลอรี่ หั่นเป็นท่อนสั้น 100 กรัม
- แครอท หั่นเป็นชิ้น 200 กรัม
- Tomato Paste 2 ช้อนโต๊ะ 
- Red Wine 800 มิลลลิตร
- น้ำสต๊อกหมู 400 มิลลิลิตร
- เห็ดแชมปิญอง (พิมใช้แบบกระป๋อง) 250 กรัม 
- ไทม์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ 
- ใบกระวาน 3 ใบ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ  (หรือไม่ใส่ก็ได้)  

** ไวน์แดง ซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกต หรือในห้างนะคะ  จะซื้อแบบที่เป็น Cooking Wine  (ไวน์สำหรับทำอาหาร)  หรือแบบใช้สำหรับดื่มโดยเฉพาะก็ได้ แต่แบบหลังก็จะราคาสูงหน่อยค่ะ  / ถ้าใครไม่อยากใช้ไวน์แดง เปลี่ยนเป็นน้ำซุปทั้งหมดได้นะคะ แต่ว่ารสก็จะต่างจากที่พิมทำประมาณนึง  และอาจจะต้องผัดให้ Tomato Paste  ขึ้นสีน้ำตาลมากสักหน่อย ไม่งั้นสีสตูจะไม่สวยค่ะ 

** ไทม์แห้ง เป็นสมุนไพรฝรั่งชนิดนึง มีขายเป็นขวด/ซอง ตามซุปเปอร์มาร์เกต ราคาหลักสิบบาทนะคะ 

** Tomato paste คือ ซอสมะเขือเทศชนิดเข้มข้น เป็นซอสมะเขือเทศที่ได้จากเนื้อมะเขือเทศบด ไม่มีการปรุงรสใด ๆ ใช้เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวกลมกล่อมให้กับสตูค่ะ 

** เห็ดแชมปิญอง หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป  มีทั้งแบบสด (อยู่ตรงตู้แช่ผักสด)  และแบบกระป๋อง (อยู่โซนผักกระป๋อง)  เลือกใช้แบบไหนก็ได้นะคะ 

pork spare ribs stew 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้น ... มาดูที่ซี่โครงหมูกันก่อนค่า วันนี้พิมใช้เป็นซี่โครงอ่อนเพราะชอบเป็นพิเศษนะคะ   แต่ถ้าใครไม่ชอบ อยากได้เป็นส่วนเนื้อล้วน ๆ  จะใช้เป็นพวกสันคอหั่นชิ้นโตหน่อยก็โอเคเลยค่ะ     หรือถ้าใครไม่ชอบหมู จะเปลี่ยนเป็นเนื้อวัว ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดนะคะ 

pork spare ribs stew 02

 เราก็เอาซี่โครงที่ล้างสะอาดและสะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ในกาละมัง   ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป  คลุกเคล้าให้เข้ากัน  แล้วพักไว้ก่อนค่ะ 

pork spare ribs stew 03

 หันมาตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลาง  ใส่เนยจืดลงไป  พอเนยละลายก็ใส่ซี่โครงคลุกแป้งลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน  (เอาแค่สีสวย ไม่ต้องให้สุก)  แล้วก็ตักใส่หม้อเอารอไว้นะคะ   (พิมใส่ในหม้อหุงข้าวนะ) 

pork spare ribs stew 04

pork spare ribs stew 05

 จากนั้นในกระทะใบเดิม ก็ให้เราใส่หอมใหญ่ กระเทียมสับลงไปผัดให้ออกสีน้ำตาลนิดนึงค่ะ 

pork spare ribs stew 06

 ตามด้วยมะเขือเทศ เซเลอรี่ แครอท ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 

pork spare ribs stew 07

pork spare ribs stew 09

pork spare ribs stew 08

 แล้วก็ผัดไปสัก 5 นาที จนส่วนผสมในกระทะเริ่มเป็นสีน้ำตาลมากขึ้นนะคะ 

pork spare ribs stew 10

ถึงตรงนี้ก็ใส่ไวน์แดงลงไปเลย ตามด้วยน้ำสต๊อกค่ะ  

pork spare ribs stew 11

 ปรุงรสและแต่งกลิ่น ด้วยใบกระวาน ไทม์แห้ง เกลือป่น  คนทุกอย่างให้เข้ากัน 

pork spare ribs stew 12

รอจนเดือด .. ก็ปิดไฟเตา 

pork spare ribs stew 13

 แล้วเทส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในหม้อที่มีกระดูกหมูอยู่   ซึ่งวันนี้พิมใช้เป็นหม้อหุงข้าวนะคะ 

pork spare ribs stew 14

pork spare ribs stew 15

จากนั้นก็นำไปตุ๋นด้วยการกดปุ่ม Cook  ที่หม้อหุงข้าวตามปกติเลยค่ะ   

ซึ่งการตุ๋นในหม้อหุงข้าวแบบที่พิมใช้ มีข้อดีที่เห็นได้ชัดอยู่อย่างนึงคือ ภายในหม้อเค้าเคลือบด้วยเซรามิค และตรงก้นหม้อเค้าก็ทำเป็นลายนูนแบบรังผึ้ง   เพราะงั้นนอกจากจะกระจายความร้อนได้ดี  ก็ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องอาหารติดก้นหม้อด้วยนะคะ   แต่ว่าระหว่างตุ๋นเมนูนี้ก็ยังต้องมาคนเป็นระยะ ๆ (อาจจะสัก 2 - 3 ครั้ง)  เพียงแต่ไม่ต้องคนบ่อยเหมือนการตุ๋นด้วยหม้อแสตนเลส/อลูมิเนียม แบบที่ใช้ทั่วไปค่ะ ^_^ 

pork spare ribs stew 17

pork spare ribs stew 18

โอเค ... เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชม.  ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ  ตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิมดูนิดนึงว่าเป็นไปในแบบที่เราชอบไหมนะคะ   ปกติที่พิมทำก็จะออกรสเปรี้ยวนำ ๆ จากมะเขือเทศ   จาก Tomato Paste  ที่เราใส่ลงไป และเค็มเบา ๆ แบบนัว ๆ ค่ะ   ถ้าใครไม่ชินกับรสแบบนี้  อาจจะเติมเกลือเพิ่มสักหน่อย  น้ำตาลเพิ่มอีกสักนิดนึงก็ได้  แต่อย่าเติมน้ำตาลเยอะ จะทำให้เสียรสและเสียความเป็นสตูไปนะคะ  

pork spare ribs stew 19

 จากนั้นตุ๋นต่ออีกสัก 15 - 20 นาที ก็จะได้สตูซี่โครงหมูไวน์แดง ออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ 

pork spare ribs stew 20

ซึ่งสตูแบบนี้เนี่ยจะกินคู่กับขนมปังหรือพาสต้าก็ได้ (ปกติพิมจะชอบกินกับเส้นสปาเกตตี้)  แต่ถ้าใครไม่ถนัด 2 แบบที่พิมบอกไป  จะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ไม่มีปัญหานะคะ    แถมจะกินเป็นมื้อเช้าก็สะดวก  (ทำแล้วแช่ตู้เย็นไว้ ถึงตอนเช้าก็อุ่นในไมโครเวฟ)   มื้อกลางวันก็อร่อย  หรือจะมื้อเย็น มื้อวันหยุดพร้อมหน้าพร้อมตากับคนที่บ้านก็โอเคเลยค่ะ ^_^

pork spare ribs stew 21

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^ 

pork spare ribs stew 26 1

pork spare ribs stew 22

:: เพิ่มเติม ::

ขอบคุณผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ ที่ทำให้เมนูนี้อร่อยได้แบบง่าย ๆ นะคะ  กับหม้อหุงข้าว Summer  Magic Diamond  แบบ 1.8 ลิตร ดูรีวิวได้  >> ที่นี่ <<  และสั่งซื้อได้ >> 2010 Megastore <<  เลยค่ะ ^_^ฃ

https://www.pim.in.th/images/products/summer-magic-diamond/summer-rice-cooker-02.jpg



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก