header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-chop-with-saled-fish/pork-chop-with-salted-fish-01.JPG

เพื่อน ๆ ชอบกินขิงกันไหมค่ะ พิมล่ะชอบกินมาก ๆ เลยพยายามหาเมนูที่เกี่ยวข้องกับขิงมาทำอยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นยำแหนมสด ยำขิง  ยำหนังหมู   และเมนูที่พิมจะนำมาเสนอในวันนี้ ก็เป็นอีกเมนูนึงที่ทำให้พิมได้กินขิงเยอะ ๆ แบบสะใจ .. ดังนั้นใครชอบขิงแบบนี้ ก็มาลองดูเมนูนี้กันนะคะ

เมนูนี้ ... พิมปรับเปลี่ยนมาจากเมนู หมูสับนึ่งไข่เค็มค่ะ  ... เนื่องจากชอบกินของนึ่ง ๆ มีรสเค็ม ๆ  แต่ว่าไข่เค็ม โดยเฉพาะไข่แดง มีคอเลสเตอรอลเยอะ   พิมก็เลยเลี่ยงไปใช้ปลาเค็มแทนค่ะ  โดยการเอาไปยีให้เข้ากับหมูสับเลย  ... ก็ง่าย  ๆ น่ะค่ะ ไม่ได้ยุ่งยากไปกว่าเดิม  ใครสนใจ ลองดูวิธีทำตามรายละเอียดข้างล่างเลยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-chop-with-saled-fish/pork-chop-with-salted-fish-02.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. หมูสับ   300 กรัม
2. ปลาอินทรีเค็ม  1 ชิ้น  (1.5-2 ขีด)
3. ขิง 1  แง่งเล็ก
4. ต้นหอม  4 ต้น
5. พริกชี้ฟ้าแดงซอย  2 เม็ด
6. กระเทียมไทย 2 หัว
7. พริกไทยป่น 1 1/4 ชช.
8. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ชช.
9. น้ำมันหอย 2 ชต.
10. น้ำมันสำหรับทอด

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-chop-with-saled-fish/pork-chop-with-salted-fish-04.JPG

:: วิธีทำ ::

หมูสับ .. พิมเลือกใช้สันนอกติดมันนิดหน่อย เอามาบดด้วยเครื่องบดค่ะ ได้ออกมาเป็นแบบนี้ .. หรือใครจะใช้หมูส่วนอื่นก็ได้นะคะ  แต่ขออย่าให้มีมันเยอะ  และเนื้อนิ่มเกินไป ไม่งั้นเวลากินแล้วจะเลี่ยน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-chop-with-saled-fish/pork-chop-with-salted-fish-05.JPG

ขิง .. เลือกใช้ขิงอ่อน ปอกเปลือก ล้างน้ำ  หั่นเป็นแผ่นบาง  แล้วซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-chop-with-saled-fish/pork-chop-with-salted-fish-07.jpg

พริกชี้ฟ้า (วันนี้ใช้พริกขี้หนูแดงแทน) ... ซอยเฉียง ๆ แล้วเอาไปล้างเมล็ดออก
ต้นหอม ... ล้างแล้ว หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
กระเทียม ... ปอกเปลือกแล้วซอยบาง ๆ แต่ไม่ต้องบางมาก

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-chop-with-saled-fish/pork-chop-with-salted-fish-08.jpg

เมื่อเตรียมผักต่าง ๆ เสร็จ  ก็หันมาทอดปลาอินทรีเค็มกันต่อ .... โดยนำเอาไปทอดในกระทะด้วยไฟกลาง ๆ  จนด้านนอกเหลืองกรอบ และส่งกลิ่นหอม ก็ใช้ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-chop-with-saled-fish/pork-chop-with-salted-fish-06.jpg

ทอดเสร็จแล้ว ก็นำปลาเค็มมาแกะก้างออก  แล้วเอาเนื้อมายีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แบบในภาพค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-chop-with-saled-fish/pork-chop-with-salted-fish-09.jpg

จากนั้นก็นำหมูบดมาผสมรวมกันปลาอินทรี

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-chop-with-saled-fish/pork-chop-with-salted-fish-10.JPG

แล้วก็เติมเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ลงไป  (น้ำมันหอย พริกไทย ซีอิ๊วดำ)  และตามด้วยกระเทียมค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-chop-with-saled-fish/pork-chop-with-salted-fish-11.jpg

คลุกเคล้าให้เข้ากัน  .... ได้ออกมาเป็นแบบนี้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-chop-with-saled-fish/pork-chop-with-salted-fish-12.JPG

แล้วก็นำไปปั้นเป็นก้อน ๆ   ให้ได้ประมาณ  6-7 ก้อน แล้วเรียงใส่ถาดหรือภาชนะที่ทนความร้อนได้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-chop-with-saled-fish/pork-chop-with-salted-fish-13.JPG

จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 15-20 นาที (ขึ้นกับความหนาของชิ้นหมู)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-chop-with-saled-fish/pork-chop-with-salted-fish-14.JPG

พอครบกำหนด 15 นาทีผ่านไป  เราก็จะได้หมูสับนึ่งปลาเค็ม (ที่ยังไม่ได้ตกแต่ง) ออกมาหน้าตาแบบทางด้านซ้ายมือนะคะ ...  แล้วเราก็เอาขิงอ่อน พริก ต้นหอม โรยลงไปค่ะ  ....... และก็นึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที ...... แล้วเราก็จะได้หมูสับนึ่งปลาเค็มออกมาลักษณะแบบนี้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-chop-with-saled-fish/pork-chop-with-salted-fish-15.jpg

หมูสับนึ่งปลาเค็มสูตรนี้ ... รสไม่จัด ไม่เค็มมาก  เหมาะกับการทานกับข้าวต้มร้อน ๆ หรือทานกับข้าวสวย แกล้มพริกน้ำปลาสักหน่อย ก็อร่อยมากเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-chop-with-saled-fish/pork-chop-with-salted-fish-16.JPG

ป.ล. ความเค็มของอาหารจานนี้ ได้จากปลาเค็มค่ะ   ซึ่งตอนเราทอดปลาเค็มสุกแล้ว ลองแอบหยิบปลาเค็มมาชิมนิดนึงว่าเค็มมากไหม  เพราะถ้าเค็มมาก  อาจจะต้องลดปริมาณปลาเค็มลงสักหน่อย เพื่อไม่ให้อาหารจานนี้เค็มเกินไปน่ะค่ะ   หรือถ้าปลาเค็ม ไม่ค่อยจะเค็ม อาจจะต้องเพิ่มซีอิ๊วขาวเข้าไปสักหน่อย  เพื่อทำให้มีรสมีรสชาติมากขึ้นก็ได้ค่ะ



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก