header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-01.JPG

เมื่อเช้าไปเดินตลาดนัดแถวบ้าน เจอเพื่อนคนนึงที่เป็นแม่ค้าขายผักอยู่  เค้าขายข้าวโพดที่เหลืออยู่ถุงเดียวมาให้ในราคา 3 ฝัก 10 บาท  ด้วยความงก เห็นว่าถูกดีก็เลยซื้อมากะไว้ทำกับข้าวหลายๆ อย่าง ... และในเย็นวันนี้ ก็กลายเป็นหมูทอดข้าวโพดหนึ่งอย่างล่ะค่ะ

อาหารจานนี้เป็นหนึ่งในอาหารหลายจานที่บ้านพิมมักจะทำบ่อย  เพราะว่าทุกคนในบ้านพิม ชอบกันมากค่ะ  และแม่พิมก็มักจะชอบซื้อข้าวโพดหวาน ๆ ติดไม้ติดมื้อจากเมืองจันฯ กลับมาบ้านที่กรุงเทพฯ อยู่บ่อย ๆ  ดังนั้นแล้วอาหารจานนี้เลยเรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำบ้านพิมเลยก็ว่าได้ค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูบด (ชนิดติดมันเล็กน้อย) 120 กรัม
- ข้าวโพดชนิดหวาน ฝานเป็นเม็ด 70 กรัม
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
- น้ำมันหอย  1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว  1 - 1 1/2 ชช.
- เกลือป่นนิดหน่อย  (ไม่มีในภาพ-ใครไม่อยากใส่เกลือ ให้เพิ่มปริมาณซีอิ๊วขาวแทน)
- แป้งทอดกรอบ  1 ชต.

หมายเหตุ :: ปริมาณส่วนผสมและเครื่องปรุงที่พิมบอกไว้  เป็นเพียงแนวทางนะคะ  เมื่อเพื่อน ๆ เอาไปทำจริง อาจจะต้องมีลด-เพิ่มเครื่องปรุงบางอย่างตามรสชาติที่เพื่อน ๆ ชอบและยี่ห้อเครื่องปรุงที่เพื่อน ๆ ใช้น่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-05.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-11.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็มาดูที่หมูบดกันก่อน ...  วันนี้พิมไม่ได้สับหมูเองค่ะ ขี้เกียจอย่างแรง -*-  เลยซื้อหมูบดมาจากตลาดสด  เอาชนิดที่ติดมันเล็กน้อย  (ไม่ติดมัน-กระด้างไป / ติดมันเยอะ-เลี่ยนมาก)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-18.JPG

ข้าวโพด ... พิมใช้ชนิดหวานแบบยังดิบๆ   ปอกเปลือก ดึงเส้นฝอย ๆ ออก ล้างน้ำซะทีนึง  แล้วนมาฝานให้เป็นเม็ด ๆ ... แบบในภาพข้างล่าง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-07.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-06.jpg

โขลกรากผักชี - กระเทียม - พริกไทย รวมกันให้ละเอียด  (ใช้พริกไทยดำ หรือขาวก็ได้ - ตามสะดวกค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-08.jpg

โขลกเสร็จ ก็ใส่หมูบดลงไป .. ตามด้วยข้าวโพดหวานที่เราฝานเอาไว้แล้ว

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-09.jpg

ตามด้วยซีอิ๊วขาว - น้ำมันหอย - เกลือป่น และก็แป้งโกกิค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-12.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-10.jpg

ใช้สาก ... โขลกเบา ๆ (เสมือนนวด) ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี  (แต่อย่าให้ข้าวโพดแหลก) ........ (หรือไม่อย่างนั้นจะเอาทั้งหมดออกมานวดด้วยมือ ในกาละมังก็ได้ค่ะ)  ... แล้วก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ ... ก็เป็นอันว่าเตรียมปั้นทอดได้เลย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-13.JPG

หันไปตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใส่น้ำมันลงไปเยอะหน่อย  กะว่าพอให้ท่วมชิ้นหมูที่เราจะปั้นทอด ....  (ถ้าเป็นกระทะใบเล็ก-ก้นลึก จะดีกว่านี้ เพราะไม่เปลืองน้ำมัน  แต่บ้านพิมมีแต่กระทะใบใหญ่ๆ ค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-14.JPG

แล้วพอน้ำมันร้อน ก็ปั้นหมูเป็นก้อน ๆ (กดให้แน่น + แบนนิดนึง)  ใส่ลงไปในกระทะค่ะ ... (สูตรนี้ พิมปั้นชิ้นกลางๆ  ได้ 6 ชิ้น)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-15.JPG

ทอดด้วยไฟกลาง  (ไฟอ่อน-อมน้ำมัน-แหยะ / ไฟแรง-ข้างในไม่สุก-หมูด้านนอกจะกระด้าง)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-16.JPG

จนกระทั่งสุกเหลืองดีทั้งสองข้าง ... ก็ตักขึ้นใส่กระชอนโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-17.JPG

สุดท้ายก็จัดใส่จานให้สวยงาม  กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยแล้วค่ะ  แต่ถ้าใครชอบจิ้มน้ำจิ้ม จะจิ้มกับซอสมะเขือหรือซอสพริก ... ก็เข้ากันดีค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-02.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-03.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-04.JPG

ยังไงถ้าเพื่อน ๆ สนใจ .. ลองไปทำกันดูนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ ^____^  แต่ถ้าติดขัดตรงไหนไม่เข้าใจ หรืออยากถามอะไรเพิ่มเติม  ... โพสต์คำถามทิ้งไว้ในเวบบอร์ดได้เลยค่ะ  พิมเข้าไปดูทุกตอนเช้า และตอนดึกค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก