header



วันนี้พิมมีอีกเมนูนึงที่อยากจะมานำเสนอให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกัน กับเมนู  "ไส้กรอกพันเบคอนซอสน้ำตก" นะคะ รับรองเลยว่าทำไม่ยาก ที่สำคัญอร่อยจริงจัง  จะทำกินหรือทำขาย รสชาติไม่อายใครแน่นอนค่ะ ^_^

เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ปายยยยยยยยยย...ย.ย.ย.ย. 😊😊

spicy bacon and smoked sausage salad 01

spicy bacon and smoked sausage salad 03

spicy bacon and smoked sausage salad 05

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไส้กรอกคอกเทลรมควัน 250 กรัม  
- เบคอนแบบชิ้นยาว เท่ากับจำนวนชิ้นไส้กรอก หาร 2  (เช่นสมมติว่าไส้กรอก 10 ชิ้น ก็ใช้เบคอนแบบชิ้นยาว 5 ชิ้น) 
- น้ำมันสำหรับทอด 

- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น ½ ช้อนโต๊ะ 
- ข้าวคั่ว ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 + ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ 
- หอมแดง หั่นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้งทอด  (ตามชอบ) 

- ผักสด เช่น แตงกวา โหระพา  ถั่วฝักยาว  ผักกาดขาว ผักสลัด ตามชอบ 

- ไม้จิ้มฟันปลายแหลม (ตามจำนวนไส้กรอก) 

 spicy bacon and smoked sausage salad 11

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเรามาดูกันที่ไส้กรอกกันก่อนค่ะ  วันนี้พิมเลือกใช้เป็นไส้กรอกคอกเทลแบบรมควัน  เพราะพิมคิดว่ากลิ่นหอมของการรมควัน มันเข้ากับรสชาติแบบนี้ได้ดีนะคะ  ซึ่งเพื่อน ๆ จะเลือกใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้เอาตามที่เพื่อน ๆ ชอบเลย  แต่ขอให้เกรดดีนิดนึง ไม่แป้งเยอะ  เพราะไม่งั้นเวลาเอาไปทอด ไส้กรอกมันจะพองมาก และพอทิ้งไว้ให้เย็น ไส้กรอกจะยุบตัวกลายเป็นไส้กรอกเหี่ยว ๆ นอกจากจะกินไม่อร่อยแล้ว หน้าตาก็ยังไม่สวยอีกด้วยค่ะ  #อาหารของเราต้องทั้งอร่อยและสวยเน๊าะคะ 😊

ส่วนตัวเบคอน พิมเลือกใช้เบคอนรมควันแบบชิ้นยาวค่ะ  แล้วเอามาหั่นครึ่งตามแนวขวาง ก็จะได้เบคอนออกมาตามในภาพด้านล่างนะคะ 

spicy bacon and smoked sausage salad 12

เมื่อได้ไส้กรอกและเบคอนมาแล้ว  เราจะมาทำเบคอนพันไส้กรอกกันค่ะ

เริ่มจากหยิบเบคอนมา 1 ชิ้น วางให้ทางด้านตัดอยู่ด้านใน และปลายมน ๆ อยู่ทางด้านนอกนะคะ   จากนั้นหยิบไส้กรอกวางลงไปบนเบคอนตรงด้านตัดค่ะ  แล้วก็จัดการม้วนๆ ให้เบคอนพันรอบไส้กรอก   สุดท้ายก็เอาไม้กลัด .. ทิ่มตรงปลายเบคอนทะลุไปอีกด้านของไส้กรอก เพื่อกลัดให้เบคอนติดกับไส้กรอกนะคะ   (คำบรรยายของพิมอาจจะงง ๆ ดูภาพอาจจะเข้าใจกว่า 🤣🤣)

spicy bacon and smoked sausage salad 13

แล้วเราก็จะได้เบคอนพันไส้กรอกออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่ค่ะ 

spicy bacon and smoked sausage salad 14

ถึงตรงนี้ก็ให้เราตั้งหม้อ/กระทะก้นลึกบนเตานะคะ  ใส่น้ำมันลงไปเยอะหน่อยแต่ไม่ต้องเยอะมาก  จากนั้นเปิดไฟกลาง   พอน้ำมันร้อนก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วหย่อนเบคอนพันไส้กรอกของเราลงไปทอดค่ะ    ระหว่างทอดก็อาจจะพลิกกลับไส้กรอกสัก 2-3 ครั้ง เพื่อให้เบคอนมีสีเหลืองทั่วกันนะคะ  

สำหรับความเหลืองของเบคอน ก็ตามที่เพื่อน ๆ ชอบเลย  แต่ถ้าให้พิมแนะนำ  พิมว่าทอดให้พอมีสีนิดหน่อยก็พอค่ะ  อย่าทอดนาน อย่าทอดจนเบคอนเป็นสีเหลืองเข้ม เพราะว่าพอหายร้อน  เบคอนมันจะเหนียวนะคะ    หรือถ้าเพื่อน ๆ ชอบเบคอนแบบสีเข้มจริง ๆ พิมแนะนำให้ทอดจนเบคอนกรอบจริงจังไปเลย   อันนี้เวลาที่เบคอนหายร้อนแล้ว ก็จะยังกรอบอยู่   แต่ว่าไส้กรอกอาจจะพองแตกจนดูไม่เป็นชิ้นสวย เพราะได้รับความร้อนมากเกินไป ก็เป็นได้ค่ะ ^_^ 

spicy bacon and smoked sausage salad 15

โอเค .. เมื่อทอดไส้กรอกเสร็จแล้ว เราก็จะได้เบคอนพันไส้กรอกทอดออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ 

spicy bacon and smoked sausage salad 16

ก็ดึงไม้กลัดออก  แล้วจัดใส่จานรอไว้ค่ะ  😊

spicy bacon and smoked sausage salad 17

ต่อมาอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องทำ ก็คือตัวซอสน้ำตกนะคะ

ก็ให้เราหยิบถ้วยมาใบนึง ใส่น้ำตาล พริกป่น ข้าวคั่ว  น้ำปลา  น้ำมะนาว  น้ำต้มสุก  และหอมแดงลงไป แล้วคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด ก็จะได้เป็นซอสน้ำตกค่ะ   ซึ่งซอสตัวนี้ที่พิมให้สูตรไว้จะออกเปรี้ยวนำ เค็มเผ็ดตามแบบกลมกล่อม แต่ว่าไม่ได้หวาน  น้ำตาลที่เราใส่ลงไป เพื่อตัดรสชาติให้มันนัวขึ้นเท่านั้นเองนะคะ  ถ้าใครอยากได้เค็มเผ็ดหรือเปรี้ยวหวานกว่านี้ ก็เติมเครื่องปรุงเพิ่มเอาตามที่ชอบได้เลยค่ะ   

spicy bacon and smoked sausage salad 18

spicy bacon and smoked sausage salad 19

ถึงเวลาเสิร์ฟ ... ก็ให้เราหยิบเบคอนพันไส้กรอกที่เอาไม้กลัดออกเรียบร้อยแล้ว 😊 ใส่ลงในจานนะคะ   แล้วก็ตักซอสน้ำตกที่เราทำไว้ ราดลงไปให้ทั่ว ๆ ค่ะ  สุดท้ายก็โรยต้นหอม ผักชีฝรั่ง พริกทอด และใบสะระแหน่ 

102

แล้วเราก็จะได้เมนูอร่อย ๆ แต่ทำไม่ยาก  อย่าง  "เบคอนพันไส้กรอกซอสน้ำตก"  พร้อมกินแล้วนะคะ 

spicy bacon and smoked sausage salad 03

เมนูนี้เนี่ย พิมแนะนำให้เสิร์ฟพร้อมกับผักสด ๆ แช่เย็น ไม่ว่าจะเป็นแตงกวา ถั่วฝักยาว โหระพา ถั่วพู  ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ฯ ได้หมดเลยค่ะ  

spicy bacon and smoked sausage salad 02

 ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ พิมว่าเป็นอีกเมนูที่ทำไม่ยากเลย แต่รับรองความอร่อยและความแซบเป็นที่สุดเลยค่ะ  

spicy bacon and smoked sausage salad 04

แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป ส่วนวันนี้พิมขอตัวไปก่อนล่ะค่า บ๊ายยบาย ^_^ 

spicy bacon and smoked sausage salad 06

spicy bacon and smoked sausage salad 07



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก