headerวันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำแหนมหมูสามชั้นกันค่ะ เป็นสูตรที่พิมทดลองทำกินมาหลายสิบรอบแล้ว รสดีทุกรอบ ก็เลยอยากจะเอาสูตรมาแจกให้ทุกคนได้ไปลองทำกันดูนะคะ ^_^

ไม่พูดเยอะ ไปดูภาพตอนที่พิมทำเสร็จแล้ว และดูส่วนผสม + วิธีทำ กันเลยค่า

sour pork belly 19

sour pork belly 23

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::  

- หมูสามชั้นหั่นชิ้นกว้าง*ยาวประมาณ  3 * 2 ซม. 1000 กรัม
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก 100 กรัม
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก โขลกหยาบ ๆ 100 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1.5 ช้อนโต๊ะ 
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 

- แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ลิตร

** สูตรนี้ ได้แหนมหมูสามชั้นประมาณ 4 ถุงแบบในภาพ (ดูภาพในส่วนของวิธีทำ)  ใครที่กลัวว่าทำแล้วจะกินไม่ทัน จะทำแค่ครึ่งสูตร (ใช้ส่วนผสมทุกอย่างครึ่งนึง) ก็ได้นะคะ 

sour pork belly 01

sour pork belly 11

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก .... ให้เราหยิบกะละมังมาใบนึง  ใส่กระเทียม ข้าวเหนียว เกลือ น้ำตาล พริกไทยลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ

*** ข้าวเหนียวนึ่ง ถ้านึ่งเองหรือซื้อมาแบบร้อน ๆ  รอให้เย็นสนิทก่อน ค่อยเอามาใช้นะคะ  / ถ้าข้าวเหนียว .. เหนียวติดกันเป็นก้อนแข็ง  ไม่สามารถแยกเป็นเม็ด ๆ ได้  ให้เอาไปล้างน้ำเปล่าสักครั้งนึง ให้เม็ดข้าวกระจายตัวออกจากกัน  แล้วเทใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำมาใช้ค่ะ 

sour pork belly 02

sour pork belly 03

จากนั้นใส่หมูสามชั้นที่เราหั่นชิ้นไว้ลง  แล้วคลุกเคล้า นวดให้เข้ากันอีกทีนะคะ 

*** ถ้าไม่กินหมูสามชั้น ใช้เป็นหมูสันคอ  หรือซี่โครงหมู ได้ค่ะ

sour pork belly 04

sour pork belly 05

พอส่วนผสมเข้ากันดีก็จัดการแบ่งใส่ถุง    พิมใช้เป็นถุงแกงแบบเย็น .. ง่าย ๆ อย่างนี้เลยนะคะ  จะแบ่งเป็น 2 ถุง 3 ถุง หรือ 4 ถุง ก็ได้  เอาตามที่เพื่อน ๆ ชอบเลยค่ะ

sour pork belly 07

sour pork belly 08

จากนั้นก็มัดปากถุงด้วยหนังยางให้เรียบร้อย   พยายามไล่ลมในถุงออกให้เหลือน้อยที่สุดด้วยนะคะ   แล้วก็วางไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 2-3 วัน แล้วแต่ความเปรี้ยวที่ชอบค่ะ    

** สำหรับช่วงเดือน พ.ย. นี้  พิมวางไว้ประมาณ 2-3 วันนะคะ   พอเข้าวันที่ 3  ก็เปิดถุงนึงเอามาลองทอดดูก่อน  ถ้าเปรี้ยวพอแล้ว พิมก็จะเอาถุงที่เหลือใส่ตู้เย็นไว้ ไม่ก็ทอดกินให้หมดค่ะ   แต่ถ้ารู้สึกว่าเปรี้ยวน้อยไป พิมก็จะวางไว้อีก 1 คืน  แต่จะไม่วางเกิน  3  คืน เพราะอุณหภูมิร้อน ๆ ของเมืองไทย อาจจะทำให้หมูเปื่อยยุ่ยเกินความอร่อยนะคะ    ^_^   

sour pork belly 10

โอเค .. เมื่อได้แหนมหมูที่เปรี้ยวตามชอบแล้ว ก็ได้เวลาเอามาทอดล่ะค่ะ

ก็ให้เราแกะหนังยากออก เทน้ำใส ๆ ที่อยู่ในถุงแหนมออกให้หมดนะคะ  แล้วเทแหนมที่ได้ใส่ในชามใบโตนิดนึง   แหนมที่ดี แหนมที่ไม่เสีย เมื่อแกะห่อออกมาแล้ว จะมีกลิ่นหอม และเป็นสีอมชมพูแบบในภาพค่ะ

sour pork belly 12

จากนั้นโรยแป้งทอดกรอบลงไปให้ทั่ว ๆ  (พิมตั้งใจจะทอดแหนมแค่ครึ่งนึงของที่ทำไว้ เลยใส่แป้งไปแค่ 1 ช้อนโต๊ะนิด ๆ)  แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากับแหนมนะคะ   (ถ้ารู้สึกว่าเคล้าให้เข้ากันได้ยาก  จะเหยาะน้ำนิดหน่อยได้ค่ะ) 

sour pork belly 13

จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันเลยนะคะ หรือถ้าใครอยากจะทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันก็ได้  เอาตามที่สะดวกเลยค่ะ 

ถ้าใครทอดในน้ำมัน ก็ให้ใช้ไฟกลาง + หมั่นคนเป็นระยะ ๆ  แหนมจะได้มีสีเหลืองเสมอกันทั่วทั้งชิ้นนะคะ   พิมไม่แนะนำให้ใช้ไฟอ่อนหรือใช้เวลาทอดนาน  เพราะจะทำให้แหนมแห้งแข็ง กินไม่อร่อย  แต่ก็อย่าใช้ไฟแรงเกิน เพราะจะทำให้แหนมไหม้ก่อนสุกค่ะ   แต่ถ้าใครทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ก็ใช้อุณหภูมิประมาณ 180 องศา  ระยะเวลา  10-15 นาที ขึ้นกับขนาดชิ้นหมู และความเหลืองที่ชอบนะคะ 

sour pork belly 18

แล้วเราก็จะได้แหนมหมูสามชั้นออกมาหน้าต่างอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยค่า  

sour pork belly 20

กินแอ้มกับพวกแกงเผ็ด ผัดเผ็ดก็อร่อย  หรือใครจะเอามากินคู่กับถั่วลิสงทอด ขิง หอมแดง พริกขี้หนูสด พริกขี้หนูทอด  มะนาวหั่นชิ้น ตบท้ายด้วยผักสด ๆ หรือผักสลัดแบบในภาพ ก็ฟิน ๆ ไปเลยค่ะ  

sour pork belly 19

sour pork belly 22

ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้  แล้วพิมจะกลับมาตอบให้เรื่อย ๆ ค่า ^_^ 

sour pork belly 23

sour pork belly 24ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก