headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-pork/fried-spicy-pork-01.JPG

อาหารจานที่ 1 ของอาทิตย์นี้นะคะ ......... "กระดูกอ่อนผัดพริกสด" ...... อาหารจานเด็ดของพิมที่เป็นได้ทั้งกับข้าว และกับแกล้มใ นเวลาเดียวกัน ใครสนใจตามมาเลยค่า

 

กระดูกอ่อนผัดพริกสด ... เนี่ย
ตอนแรกพิมทำออกมา ก็ไม่รู้จะตั้งชื่อว่าอะไรค่ะ - -
จริง ๆ อยากตั้งว่า "กระดูกอ่อน ผัดพริกไทยอ่อน"  ... แต่ 2 อ่อนมาเจอกัน ดูมันจะอ่อนไปนิ๊ดดนะคะ
ก็เลยเปลี่ยนชื่อใหม่ดีกว่า แต่ไป ๆ มา ๆ หลังจากคิดไป 8 ตลบ ไม่รู้จะเอาชื่อไหนดี ก็เลยเอาชื่อนี้แหละค่ะ

"กระดูกอ่อนผัดพริกสด" ... เนี่ย ตอนแรกพิมทำออกมา ก็ไม่รู้จะตั้งชื่อว่าอะไรค่ะ - -"  ....... จริง ๆ อยากตั้งว่า "กระดูกอ่อน ผัดพริกไทยอ่อน"  ... แต่ 2 อ่อนมาเจอกัน ดูมันจะอ่อนไปนิ๊ดดนะคะ  ก็เลยคิดว่าเปลี่ยนชื่อใหม่..... น่าจะดีกว่า และไป ๆ มา ๆ หลังจากคิดไป 8 ตลบ ก็ตกลงยเอาชื่อนี้แหละค่ะ

เมนูนี้....น่าจะเป็นเมนูประยุกต์นะคะ  เนื่องจากว่าพิมชอบกินกระดูกอ่อน หรือ ที่เขาเรียกว่า "ซี่โครงหมูอ่อน" มากเลยอ่ะค่ะ  ปกติก็ได้แต่เอามาแกงจืด ต้มแซ่บ ลวกจิ้ม แกง แล้วก็เอามาแทะ ๆ  อะไรประมาณนี้ ........ แต่วันดีคืนดี  (ประมาณ 5 ปีก่อน) นึกไงก็ไม่รู้ค่ะ เอามาสับๆๆ สับไปสับมา ก็นึกได้ว่า เออ..อ ถ้าสับละเอียดสักหน่อย  มันก็เหมือนหมูสับเน๊าะ เพียงแต่มันจะกรุบ ๆ ตรงกระดูกอ่อนหน่อยก็เท่านั้นเอง ......  เพราะงั้นถ้าเอาไปผัด ๆ มีกระดูกอ่อนเคี้ยวแล้วกรุบ ๆ ก็น่าจะอร่อยดี   และด้วยความที่ไม่อยากให้มันเหมือนผัดกะเพรา (เพราะดูเผิน ๆ มันเหมือนผัดกะเพรามากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ) ........  ก็เลยพยายามที่จะปรับโน่นนิดนี่หน่อย  จนสุดท้ายก็กลายมาเป็นจานนี้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-pork/fried-spicy-pork-03.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-pork/fried-spicy-pork-17.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. กระดูกอ่อน 300 กรัม

2. พริกขี้หนูสวน 20-30 เม็ด
3. พริกชี้ฟ้าสีแดง 2 เม็ด 
4. หอมแดง 3 หัว
5. กระเทียมไทยกลีบเล็ก 20 กลีบ
6. พริกไทยดำเม็ด 1/2 ชต.
7. พริกไทยอ่อน 4-5 ช่อ
8. รากผักชี 3 ราก
9. ถั่วฝักยาว 1 ถ้วย
10. ใบมะกรูดอ่อน 8 ใบ
11. ใบกระเพรา 2 กิ่งย่อมๆ
12. น้ำปลา 2 1/2 ช้อนกินข้าว
13. น้ำตาลทราย 3/4 ช้อนกินข้าว
14. น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-pork/fried-spicy-pork-06.JPG

:: วิธีทำและส่วนผสม ::

ก่อนอื่นพิมอยากเอ่ยถึง "ซี่โครงอ่อน" ก่อนนะคะมาพูด

สำหรับพิม  (และสำหรับคนอื่นๆ)  .... ซี่โครงหมูมี 3 แบบนะคะ  ก็คือ แบบโครงอ่อน / โครงธรรมดา / และก็โครงสำหรับต้มน้ำซุป ... ซึ่งราคา - ความอร่อย - ปริมาณเนื้อหมูที่ติดอยู่บนโครง ก็จะต่างกัน ซึ่งโครงอ่อนแพงกว่าโครงธรรมดาและโครงธรรมดาแพงกว่าโครงสำหรับต้มน้ำซุปค่ะ

และที่พิมใช้ในวันนี้เป็นซี่โครงอ่อนนะคะ .... เลือกมาแบบอ่อนๆ  หน่อย จะได้สับง่ายๆ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-pork/fried-spicy-pork-07.JPG

เอาโครงอ่อนไปล้างน้ำสักทีนะคะ หรือไม่งั้นก็เอาผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาด มาค่อย ๆ ซับหรือเช็ดตามเนื้อหมูก็ได้ค่ะ  (เห็นเชฟต่างประเทศเค้าทำตามแบบหลังนี่ - ส่วนพิมแบบแรก) ... แล้วก็ค่อยเอามาสับๆ ค่ะ

โดยวิธีสับเนี่ยก็ง่าย ๆ ค่ะ เหมือนเราสับหมูปกติ คือ หั่นให้เป็นท่อนๆ เหมือนตอนเอาไปแกงจืดก่อน  แล้วก็หยิบแต่ละท่อนมาสับๆๆ ค่ะ พิมว่าแบบนี้จะง่ายกว่า แบบสับเป็นเส้นยาว ๆ  เพราะแบบเส้นยาวมันจะพาลท้อใจ ว่ายาวแบบนี้ เมื่อไหร่จะสับหมดซะทีว๊า ~><~

ก็สับให้ละเอียดเหมือนหมูสับค่ะ  โดยสับเน้นๆ ตรงกระดูกอ่อนหน่อย ให้มันละเอียดมากกว่าส่วนอื่นอ่ะค่ะ   ซึ่งก็จะได้ออกมาตามภาพด้านล่างนี่เลย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-pork/fried-spicy-pork-08.JPG

ถั่วฝักยาว ... ล้างให้สะอาด วางให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ขนาดสัก 1/2 ซม. เอาไว้ค่ะ  .......ถ้าไม่ชอบถั่วฝักยาว ใช้ถั่วแขก ข้าวโพดอ่อน หรือก้านคะน้าแทนก็ได้นะคะ แต่กลิ่นและรสชาติก็จะแตกต่างกันไปนิดหน่อย

ใบมะกรูด ... เลือกใช้ใบที่ไม่อ่อนมาก แต่ก็ยังไม่แก่ ล้างน้ำ ล้างคราบต่างๆ ออกอย่างเบามือ รอให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาซอยฝอยๆ แต่ไม่ต้องฝอยมากค่ะ

พริกไทยอ่อน ...  เด็ดเม็ดที่เสียทิ้งไป ตรงไหนเน่าก็ตัดทิ้งไป  เก็บเศษผงออก ล้างน้ำ  แล้วเด็ดเป็นช่อสั้น ๆ หรือใครชอบรูดเป็นเม็ดเลย ก็ได้ค่ะ   (แต่ที่พิมต้องเด็ดเป็นช่อ ทั้งที่ใจจริงอยากรูด เพราะว่าคุณสามีพิมเค้าไม่กินค่ะ ขืนใส่เป็นเม็ดล่ะก็ ได้บ่นพิมแน่ ><")

่กะเพรา .... ก็ล้างน้ำ ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วเด็ดไว้เป็นใบ ๆ ค่ะ (ก้านใบก็เอาด้วยนะ)

ส่วนพริกชี้ฟ้า ... ก็ล้างน้ำ แล้วหั่นเฉียง ๆ ไว้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-pork/fried-spicy-pork-099.jpg

เตรียมเครื่องเสร็จ ก็หันมาตำเครื่องผัดกันนะคะ  ... ซึ่งส่วนผสมของเครื่องผัดก็จะมี พริกไทยดำ - รากผักชี - กระเทียม - หอม และก็พริกขี้หนูสวนค่ะ  (อันหลังนี่ชอบเผ็ดมากใส่ เยอะๆ ได้เลยค่ะ ส่วนพิมขอเผ็ดน้อย ๆ พอประมาณก็ใส่แค่ 20 เม็ดค่ะ)

- กระเทียมเนี่ย ตัดหัวท้าย แล้วปอกเปลือกแข็ง ๆ ออกไปสักนิดนะคะ

- หอมแดงปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้โขลกง่ายๆ ...... เวลาโขลก ระวังน้ำหัวหอมกระเด็น
-  รากผักชี ถ้ารากใหญ่มากใช้สัก 1 - 2  รากก็พอ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  ก่อน
- พริกขี้หนู ล้างสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำก่อนจะเอามาหั่นใส่ครก ไม่งั้นถ้าแฉะน้ำ เดี๋ยวจะกระเด็นเข้าตาได้ ...... (อันนี้แสบมากๆ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-pork/fried-spicy-pork-10.jpg

โขลกให้ละเอียดประมาณนี้ ....... อ้อๆ ตอนโขลก เอาผ้ารองใต้ครกไว้นิดก็ดีนะคะ จะได้เสียงไม่ดัง   และก็อย่าลืมเอามือป้องปากครกด้วย กระเทียม พริก หอม จะได้ไม่กระเด็นออกมา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-pork/fried-spicy-pork-11.JPG

พอเตรียมทุกอย่างเสร็จ .... ก็ตั้งกระทะบนเตาได้เลยค่ะ ใช้ไฟกลาง  ใส่น้ำมันลงไป ประมาณ 2 ชต ....... พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ตักเครื่องผัดที่เราโขลกเอาไว้ใส่ลงไปเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-pork/fried-spicy-pork-12.jpg

แล้วก็ผัดไปเรื่อย ๆ (ไม่นานค่ะ) จนกระทั่งเครื่องผัดส่งกลิ่นหอมมมมมมมมมมม  .... พอพริกแกงหอมได้ที่ ... ก็เอากระดูกอ่อนที่เราสับละเอียดไว้เรียบร้อยแล้ว ใส่ลงไปในกระทะเลยค่ะ .. แล้วก็เอาปลายตะหลิวยีหมูให้กระจายตัวออกจากกัน ไม่เป็นกัน  .... ผัดไปจนกระทั่งหมูเกือบ ๆ จะสุกดี

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-pork/fried-spicy-pork-13.jpg

ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล กับ น้ำปลาดี ๆ ค่ะ ........ (ใครไม่ชอบน้ำปลา ใส่ซีอิ๊วขาว ก็ได้นะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-pork/fried-spicy-pork-14.JPG

พอชิมรสได้ที่แล้ว ....... ก็ใส่พริกชี้ฟ้า ถั่วฝักยาว  พริกไทยอ่อน ลงไปเลยค่ะ ผัด ๆ ให้เข้ากันแป๊บนึง .....ช่วงนี้แอบชิมรสนิดหน่อย ว่า เอ....อ ฝีมือเราใช้ได้ไหมน๊า  ถ้ายังไม่พอใจ อยากลด อยากเพิ่มรสใด ก็แต่งแต้มเอาใหม่ ตามใจชอบเลยค่ะ ......  พอชิมรสได้ที่  (อย่าใช้เวลานานเกินไปนะคะ เดี๋ยวถั่วจะเละ) .....  ก็ใส่ใบกะเพรา กับใบมะกรูดซอยตามลงไป ... ผัด ๆ ให้เข้ากันแล้วก็ปิดไฟเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-pork/fried-spicy-pork-15.jpg

ผัดเสร็จแล้ว ก็หน้าตาเป็นอย่างนี้แหละค่ะ ... น่ากินไหมค่ะ .. ใครสนใจก็ลองไปทำดูได้ค่ะ  ไ่ม่ยากๆ ^^ ....... สงสัยตรงไหน ก็หลังไมค์  เอ๊ยยย ไม่ใช่ ... แบบว่าโพสต์ถามไว้ในนี้ได้เลยนะคะ  แล้วเดี๋ยวพิมจะรีบนั่งรถด่วนมาตอบให้จ้า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-pork/fried-spicy-pork-17.JPG

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-pork/fried-spicy-pork-04.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก