header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-02.JPG

เมื่อวันกก่อนพิมไปเดินเล่นที่สวนเล็กๆ ข้างบ้าน พบว่าต้นมะดันต้นใหญ่ที่อยู่ริมรั้วกำลังแตกใบอ่อนเยอะแยะมากมาย พิมก็เลยนึกอยากแกงหมูใบมะดันขึ้นมากระทันหันเลยค่ะ ^^

สำหรับแกงหมูใบมะดันเนี่ย ... พิมเชื่อว่าหลายคนต้องไม่เคยรู้จักแน่ๆ เลยค่ะ  เพราะตั้งแต่พิมโตมายังไม่เคยเห็นใครทำขายหรือว่าทำกินเลย  แต่สมัยพิมเด็ก ๆ เนี่ยคนแถวบ้านพิมเค้าทำแกงแบบนี้กินกันมาแต่ไหนแต่ไรแล้วอ่ะค่ะ  ซึ่งแกงชนิดนี้จะว่าไป ถือเป็นแกงคั่วชนิดนึงนะคะ เพราะเป็นแกงที่ไม่ได้ใส่เครื่องเทศ และก็มีรสเปร๊้ยวเป็นรสหลัก

สมัยก่อน (20 กว่าปีที่แล้ว) ตั้งแต่ตอนพิมยังไม่เกิด ที่บ้านพิมเค้าจะแกงกับเนื้อปลาขูดเป็นหลักค่ะ  โดยมักจะแกงกันในหน้าน้ำหลาก  เพราะเป็นช่วงที่ยกยอ แล้วได้ปลาเยอะ โดยเฉพาะพวกปลากราย ปลาสลาด .. ซึ่งพอได้ปลาพวกนี้มา ก็จะเอามาขูดไว้เฉพาะเนื้อ แล้วนำมาทำเป็นแกงต่าง ๆ น่ะค่ะ  แต่ต่อมาเมื่อปลากราย ปลาสลาด ตามลำคลองเริ่มหายาก  แม่พิมก็เปลี่ยนเป็นใช้เนื้อหมูแทนค่ะ ปรากฎว่าก็เข้ากับใบมะดันได้เป็นอย่างดี ไม่แพ้เนื้อปลาขูดเลย    แต่พอพิมโตมาหน่อย พิมก็ลองปรับมาใช้กระดูกอ่อนแทน ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ  ยิ่งเวลาที่เราเคี่ยวกระดูกอ่อนกับน้ำแกงและใบมะดันไปสักระยะ  ความเปรี้ยวของใบมะดัน จะทำให้เนื้อหมูที่ติดกระดูกอ่อนนุ่มมากๆ  แถมมีรสเปรี้ยวๆ  นิด ๆ อร่อยสุด ๆ ไปเลยค่ะ

วันนี้ได้โอกาสที่ใบมะดันกำลังได้ที่ ... พิมก็เลยจะมาทำ "แกงกระดูกหมูอ่อน กับใบมะดัน"  ให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันค่ะ  (เผื่อว่าจะมีใครอยากลองทำตามบ้าง หุหุ)  .... แต่ก่อนจะลงมือทำ มาดูหน้าตากันก่อนเลยนะคะ  ... นี่ค่ะหน้าตาแกงหมูใบมะดัน ดูเผินๆ ก็น่ากินดีเน๊าะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-19.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-01.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกะวิธีทำกันเลยค่ะ  ... ไวๆ เน๊าะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กระดูกอ่อนหมู 250 กรัม
- พริกแกงคั่ว  (= พริกแกงเผ็ดแบบไม่ใส่ลูกผักชียี่หร่า) 2 ชต.
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- หางกะทิ 1 1/2 ถ้วย
- ใบมะดัน 1 1/2 ถ้วย
- น้ำปลาดี
- เกลือ
- น้ำตาลปี๊บ

ป.ล. กระดูกอ่อนในภาพ พิมเอาไปต้ม+เคี่ยวให้เปื่อยนุ่มมาแล้วนะคะ สีมันเลยดูซีด ๆ หน่อย

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-03.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

อันดับแรก เราก็มาดูรายละเอียดเครื่องปรุง ส่วนผสมหลัก ๆ ซึ่งก็คือ  กระดูกอ่อน กับ ใบมะดันกันก่อนนะคะ

"กระดูกอ่อน" .....  ปกติทำแกงหมูใบมะดัน  .. ถ้าพิมทำเอง พิมจะเลือกใช้กระดูกอ่อนหรือไม่ก็กระดูกแก้วค่ะ  แต่ถ้าเป็นแม่พิมเค้าจะเลือกเนื้อหมู  เหตุผลเพราะเค้าไม่อยากแทะ >_<" เพราะงั้นถ้าใครไม่อยากแทะ ไม่อยากต้องใช้ฟันหนัก ๆ แล้วล่ะก็  ใช้เนื้อหมูแทนก็ได้นะคะ

เมื่อเราได้กระดูกอ่อนมา และทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราสับไว้เป็นชิ้นๆ ค่ะ จะชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ก็ตามชอบ  แต่ถ้าให้ชิ้นใหญ่เกินนะคะ เวลากินจะลำบาก ..... พอสับเสร็จ ก็เอาไปใส่ในน้ำเดือดจัดค่ะ  แล้วก็ต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ ไฟอ่อนๆ จนเปื่อยนุ่มดี ก็ตักขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ   (ระหว่างเคี่ยว ถ้ามีฟองดำ ๆ ลอยหน้า ก็ช้อนทิ้งไปด้วยนะจ๊ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-04.JPG

และส่วนผสมหลักอีกอย่าง ก็คือ ใบมะดัน

"ใบมะดัน" ..... ก็ให้เลือกใช้ใบมะดันสด ๆ ใช้ได้ทั้งใบอ่อน และใบเพสลาด  ... ส่วนใบแก่ไม่เอานะคะ เคี้ยวแล้วมันจะเป็นกาก ๆ อ่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-06.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-05.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-07.JPG

 

เมื่อเลือกใบมะดันได้แล้ว ก็เอาไปล้างน้ำให้สะอาดค่ะ  แล้วก็เอามาหั่นหยาบ ๆ แบบนี้ ... และก็พักเอาไว้ก่อน

ป.ล. เคยมีเพื่อนๆ ถามพิมว่าเอาใบชะมวงแทนได้ไหม เพราะว่ามันเปรี้ยวเหมือนกัน   ... พิมก็ไม่รู้ว่าใช้ได้ไหม  เพราะยังไม่เคยลอง  แต่คิดว่าถ้าเอาแก้ขัด น่าจะพอได้นะคะ   (แต่เคยลองเอาใบมะดัน ไปแทนใบชะมวงทั้งหมด เพื่อทำหมูชะมวงแล้วไม่เวิร์คค่ะ  เพราะใบมะดันมันจะค่อนข้างนิ่มกว่าใบชะมวง  แต่ถ้าแทนบางส่วน พอได้)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-08.JPG

ส่วน ... ส่วนผสมอื่น ๆ ได้พริกแกง น้ำปลา กะทิ น้ำตาล เกลือ ... นี่ พิมไม่ขอพูดถึงนะคะ แบบว่ามันพื้นฐานอ่ะเน๊าะ   (คือจริง ๆ ไม่รู้จะอธิบายอะไรดี ... ^^)

เมื่อเราเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงต่างๆ เสร็จเรียบร้อย ก็มาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ ......... เริ่มต้นเราก็จะต้องผัดพริกแกงกันก่อนนะคะ  ก็เอาหัวกะทิใส่ลงไปในกระทะสักครึ่งนึงค่ะ  แล้วก็เคี่ยวหัวกะทิไปสักแป๊บให้มันแตกมัน  (คอยคนด้วยนะคะ ระวังกะทิจะเป็นลูก)

อ่านเพิ่มเติม  :: เคล็ดลับและวิธีการคั้นกะทิ

อ่านเพิ่มเติม :: วิธีเคี่ยวกะทิให้แตกมัน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-09.jpg

พอกะทิแตกมันดีแล้ว ก็ใส่พริกแกงลงไปนะคะ  ..... จากนั้นก็ผัดๆๆๆ ไปเรื่อย ๆ เพื่อให้พริกแกงแตกมัน จะได้มีสีสวย

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-10.jpg

ระหว่างผัดพริกแกง  ก็ให้หยอดหัวกะทิที่เหลือไปเรื่อยๆ ด้วยนะคะจนหมดครึ่งถ้วย

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-parkia-in-red-curry/pork-and-parkia-in-red-curry-13.jpg

แล้วพอพริกแกงแตกมันดีแล้ว  ก็ใส่กระดูกอ่อนที่เราเคี่ยวจนเปื่อยเอาไว้แล้วลงไป ... แล้วก็ผัด ๆ ให้เข้ากับพริกแกงสักนิดนึง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-11.jpg

จากนั้นก็เติมหางกะทิทั้งหมดลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-12.jpg

ตามด้วยใบมะดัน .... ที่เราซอยเอาไว้หยาบๆ  (เห็นหยาบแบบนี้ แต่พอเคี่ยวไปสักแป๊บ จะหดเหลือชิ้นนิดเดียวเองค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-13.JPG

แล้วก็เติมเครื่องปรุงทั้งหลายแหล่ลงไป ไม่ว่าจะน้ำตาลปี๊บประมาณ 3/4 ชต.   และก็เกลือป่น+น้ำปลา

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-14.jpg

จากนั้นก็คน ๆ ให้เข้ากันและน้ำตาลละลายดีค่ะ  แล้วก็เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อย ๆ   (ช่วงนี้ยังไม่ต้องชิมนะคะ เพราะว่ารสเปรี้ยวของใบมะดันยังไม่ออกเต็มที่  หากชิมไปก็จะเจอแต่เผ็ดกับเค็ม เท่านั้นอ่ะค่ะ ^^)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-15.JPG

จนกระทั่งเหลือน้ำแกงขลุกขลิกแบบนี้  ก็ทำการชิมรสชาตินะคะ ว่าเป็นยังไง ... ซึ่งแกงนี้เนี่ย จะออกรสเปรี้ยวนำค่ะ  แล้วก็ตามด้วย เค็ม เผ็ดไม่มาก และก็หวานนิดๆ (นิดเดียวจริงๆ จนแทบไม่รู้สึกว่าหวานเลย) .... ซึ่งพอชิมแล้ว หากขาดรสไหนไป ก็ทำการปรุงเพิ่มนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-16.JPG

พอปรุงได้ที่แล้ว ก็รอให้เดือดอีกครั้ง ก็เป็นอันว่าใช้ได้ ... ปิดไฟ ยกลงจากเตา และก็ตักใส่ชามได้เลยค่ะ

และเราก็จะได้  "แกงกระดูกอ่อนหมูกับใบมะดัน" .....  ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-17.JPG

แกงชนิดนี้ ถ้าจะให้ดี....เวลากิน มีปลาเค็ม อย่างปลาสลิด แอ้มสักหน่อย จะยิ่งเพิ่มความอร่อยให้มากขึ้นอีกค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-18.JPG

ก็ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนหาใบมะดันอ่อนได้ ... ลองทำดูก็ไม่เสียหายนะคะ  ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/018.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก