header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pric-pakbung/pad-pric-pakbung01.JPG

อาหารจานนี้เป็นอีกหนึ่งจานที่สมัยเด็ก ๆ แม่พิมชอบทำให้กินค่ะ แต่พอโตขึ้นมา ก็เป็นอะไรที่พิมจะต้องทำให้แม่กินบ้างล่ะ ^^

...... เพื่อน ๆ หลายคนที่เคยได้อ่าเมนูก่อนหน้านี้ของพิมหลาย ๆ เมนู  คงจะเคยได้ยินหรือผ่านตามาบ้างที่พิมมักจะเล่าอยู่เสมอว่า ตอนสมัยพิมยังเด็ก ๆ อยู่อนุบาล ประถม มัธยมต้นเนี่ย แม่พิมเค้ามีอาชีพทำสวนผักบุ้ง และก็เก็บผักบุ้งขายอ่ะค่ะ  ทั้งผักบุ้งใบ (จะยังมีใครรู้จักไหมน๊า เอามาผัดไฟแดงอร่อยมากค่ะ) ผักบุ้งแดง  ผักบุ้งพัน (เป็นยอดแดงๆ เล็กมากประมาณไม้จิ้มลูกชิ้น เลื้อยพันกัน กินกับลาบ ส้มตำ อร่อยกว่าผักบุ้งแดง) และก็ผักบุ้งยอดแบบที่พิมใช้ในวันนี้แหละค่ะ

แล้วสมัยนั้นด้วยความที่แม่พิมทำนาผักบุ้ง ผักบุ้งก็เลยถูกเอามาแปรรูปเป็นอาหารมื้อกลางวันมื้อเย็นอยู่เสมอ ๆ (เพื่อความประหยัด)  ไม่ว่าจะเป็นผัดผักบุ้งกับเต้าเจี้ยว ผัดผักบุ้งกับเต้าหู้ยี้ ผัดผักบุ้งกับน้ำมัน ผักบุ้งลวกจิ้มน้ำพริก ผักบุ้งต้มกะทิ  แกงส้มผักบุ้ง แกงเทโพ ขนมจีนน้ำพริกกินผักบุ้งลวกเยอะๆ และก็รวมไปถึงผัดพริกผักบุ้งกับกากหมูอย่างที่พิมกำลังจะผัดให้เพื่อน ๆ ดูในวันนี้ด้วยอ่ะค่ะ

สมัยนั้นเนี่ย ... ไม่อยากบอกเลยค่ะว่าครอบครัวพิมเนี่ย ค่อนข้างลำบากค่ะ แม่พิมทำงานคนเดียวเพื่อหาเลี้ยงคน 4 คน ซึ่งก็คือ แม่ พิม ยาย และก็น้องชายคนโตค่ะ .... เพราะงั้นเมนูอาหารประเภทที่ใส่เนื้อสัตว์อย่างอื่นที่จะต้องหาซื้อเค้าในราคาแพงๆ อย่างหมูเนื้อเนี่ย ก็มักจะไม่ค่อยมีอ่ะค่ะ  อย่างผัดพริกขิงกับกากหมูแบบนี้ ก็จะผัดใส่กากหมูอย่างเดียวจริง ๆ ไม่ได้ใส่สามชั้นหรือเนื้อสัตว์อื่นใด ..  แต่ว่าพอโตขึ้นมาหน่อย    ฐานะเริ่มขยับดีขึ้น ก็เริ่มมีการเริ่มใส่เนื้อสัตว์โน่นนี่บ้างล่ะค่ะ

ว่าแล้ว ... วันนี้มีโอกาสได้ทำผัดพริกขิงผักบุ้งใส่กากหมู พิมก็เลยขอเอามารีวิวให้เพื่อน ๆ ดูสักหน่อยนะคะ  และแอบหวังว่าจะชอบกันค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pric-pakbung/pad-pric-pakbung03.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pric-pakbung/pad-pric-pakbung04.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ผักบุ้งไทย  (ผักบุ้งยอด)  เฉพาะส่วนที่กินได้ 300 กรัม
- หมูสามชั้น ที่มีมันน้อย ๆ 220 กรัม
- พริกแกงคั่ว  90 กรัม
- กากหมู 100 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
- น้ำปลา  2 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 1/2 ชต.
- น้ำสะอาด 1/4 ถ้วยตวง + 2 ชต.

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pric-pakbung/pad-pric-pakbung07.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

อันดับแรกเลยมาเตรียมผักบุ้งกันก่อนนะคะ .... ซึ่งผักบุ้งที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ยเป็นผักบุ้งไทยยอดยาว ๆ สีเขียวอ่อน ที่เค้าเอามาใส่ในเย็นตาโฟกันอ่ะนะคะ

ก็เอาผักบุ้งที่เราซื้อมาเนี่ย  ตัดไว้เฉพาะส่วนที่ใช้ได้ค่ะ (ส่วนที่ไม่แก่เกินไป)   เด็ดใบใหญ่ ๆ แก่ ๆ ออกซะบ้าง แล้วก็หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1.5 นิ้ว  เอาไปล้างน้ำให้สะอาด และก็ใส่ตะกร้าโปร่งๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pric-pakbung/pad-pric-pakbung08.JPG

ต่อมา ก็มาเตรียมเนื้อหมูกันต่อ ... หมูที่เหมาะสมจะใช้ผัดผักบุ้งแบบนี้ ก็คือหมูสามชั้นนะคะ แต่ว่าหากใครกลัวว่าจะมีมันเยอะไป จะใช้หมูส่วนอื่นที่อยากกินก็ได้ค่ะ แต่พิมไม่รับรองว่าความอร่อยจะเท่าหมูสามชั้นหรือเปล่านะคะ

วิธีเตรียมหมูสามชั้นก็ไม่ยากค่ะ แค่เอาหมูสามชั้นมาเฉือนส่วนที่เป็นหนังทิ้งไป  ล้างหรือซับด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดให้สะอาด และก็เอาไปหั่นชิ้นพอคำไม่ต้องให้หนามาก สัก 1 ซม. กำลังดี ... จากนั้นก็พักไว้ก่อนค่ะ (พยายามเลือกหมูที่ชั้นของมันบางๆ  หน่อย เวลากินจะได้ไม่เลี่ยนจนเกินไป)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pric-pakbung/pad-pric-pakbung09.JPG

ต่อมาก็เป็นกากหมู หัวใจสำคัญของอาหารจานนี้เลยค่ะ ... ซึ่งสำหรับกากหมูเนี่ยหากได้เป็นกากหมูที่เจียวใหม่ ๆ และเจียวเองจะดีมากเลยค่ะ เพราะว่าเราควบคุมดูแลเรื่องความสะอาดได้ แต่ถ้าไม่สะดวกก็ซื้อเค้าเอาก็ได้นะคะ  10 บาท 20 บาทก็เยอะแยะล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pric-pakbung/pad-pric-pakbung10.JPG

ก็ให้เอากากหมูที่เราเตรียมไว้ ใส่ลงไปในครกค่ะ โขลกเบา ๆ ให้พอแหลก ก็ใส่พริกแกงตามลงไป โขลกให้เข้ากันดีอีกทีค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pric-pakbung/pad-pric-pakbung11.jpg

จากนั้นก็ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ ใช้ไฟกลาง ๆ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปสักหน่อย ไม่ต้องเยอะ เดี๋ยวเลี่ยน ..... พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงที่เราโขลกรวมกับกากหมูไว้ลงไป  และก็ผัดจนหอมนะคะ (ระวังนิดนึง เพราะจะไหม้ง่าย)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pric-pakbung/pad-pric-pakbung12.jpg

พอพริกแกงส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่หมูสามชั้นที่เราหั่นชิ้นไว้ลงไปค่ะ  ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำสะอาดหรือน้ำซุป  และก็น้ำปลา

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pric-pakbung/pad-pric-pakbung13.jpg

ผัดทั้งหมดให้เข้ากันดี ...... และรอจนกระทั่้งหมูสุก (ใช้เวลาไม่นาน)  ก็ชิมรสชาติตามชอบค่ะ ซึ่งโดยปกติหากเป็นที่บ้านพิมผัดก็จะออกหวานนิด ๆ (ไม่หวานเหมือน "ผัดพริกขิงถั่วฝักยาว" นะคะ) เค็มหน่อย ๆ เผ็ดพอประมาณ คือ... ความหวาน เค็ม เผ็ดจะใกล้เคียงกันมากอ่ะค่ะ  (แต่จะไม่เผ็ด เค็มนำ โดยไม่มีความหวาน เพราะไม่งั้นมันจะไม่ใช่ผัดพริกกากหมูอ่ะค่ะ)

ป.ล. ชิมรสให้เข้มข้นนิดนะคะ เพราะว่าเดี๋ยวพอใส่ผักบุ้งลงไป จะจืดลงอีกหน่อย

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pric-pakbung/pad-pric-pakbung14.JPG

และเมื่อชิมรสชาติได้ที่แล้ว ก็ใส่ผักบุ้งที่สะเด็ดน้ำไว้แล้วลงไปค่ะ  ผัดด้วยไฟแรงปานกลาง  จนกระทั่งผักบุ้งสุกนิ่มตามชอบ  (ระหว่างนี้ถ้าน้ำในกระทะแห้ง สามารถเติมน้ำสะอาดหรือน้ำซุปได้เล็กน้อยนะคะ แต่ค่อย ๆ เติม อย่าให้เยอะไป เดี๋ยวจะจืด)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pric-pakbung/pad-pric-pakbung15.jpg

ก็จะได้ผัดพริกผักบุ้งกับกากหมูออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ .... ขอบอกว่าถูกปากพิม แม่ และน้อง ๆ ที่สุดเลยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pric-pakbung/pad-pric-pakbung16.JPG

ก็ยังไงถ้าเพื่อน ๆ สนใจลองไปทำดูกันนะคะ ไม่ยากๆ  อยากให้คนที่ชอบเอาไปลองหัดทำกันดูนะคะ (ถ้าเผื่อว่ายังทำไม่เป็นจ้า)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pric-pakbung/pad-pric-pakbung04.JPG

ส่วนวันนี้พิมขอตัวไปโพสต์เมนูอื่นต่อก่อนล่ะ แล้วเจอกันเมนูหน้านะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pric-pakbung/pad-pric-pakbung05.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pric-pakbung/pad-pric-pakbung06.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก