headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moochamoung/moo-chamoung-01.JPG

หมูชะมวง .. อาหารพื้นเมืองของคนจันท์ แม้พิมจะไม่ใช่คนจันแท้ ๆ แต่ก็ทำได้นะคะ  ... ฮิ

.... ถ้าถามพิมว่า กับข้าวที่พิมกะแม่ทำขายในเช้าวันอาทิตย์เนี่ย อะไรขายดีที่สุดหรือคนนิยมมากที่สุด พิมก็อยากจะตอบว่ามันก็มีหลายอย่างนะคะ ไม่ว่าจะขนมจีนน้ำพริก ขนมจีนน้ำยา บรรดาหลนต่าง ๆ แกงขี้เหล็ก แกงสับปะรด แกงไทย ๆ ต่างๆ และก็รวมไปถึงหมูชะมวงที่พิมจะทำให้ดูในวันนี้ด้วยอ่ะค่ะ

พูดถึงหมูชะมวง ... บางคนอาจจะพูดว่า เอ๊ยยย เมนูอะไรเนี่ย เกิดมายังไม่เคยได้ยินชื่อ หน้าตาเป็นยังไง รสชาติเป็นยังไง อร่อยไหมหว่า ...... พิมก็อยากจะบอกว่าอาหารจานนี้เนี่ย เค้าเป็นอาหารพื้นเมืองของทางจังหวัดจันทบุรี ระยอง ตราดค่ะ  เป็นอาหารที่ถือว่าขึ้นหน้าขึ้นตาของคนแถบจังหวัดนั้นเลยอ่ะ ประมาณว่าถ้ามีงานเลี้ยงใด เช่น งานบวช งานแต่ง และมีแขกต่างถิ่นไปช่วยงาน หมูชะมวงเนี่ยก็จะถูกบรรจุไว้ในเมนูอาหารประจำงานนั้น ๆ เลยอ่ะค่ะ ....... ซึ่งถ้าหากใครที่ไม่เคยได้ไปแถวนั้น ก็อาจจะไม่คุ้นชื่อกับอาหารชนิดนี้ ก็ไม่แปลกค่ะ  (เพราะพิมเองกว่าจะได้รู้จัก ได้ชิมเจ้านี่ ก็เมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมานี่เองค่ะ)

พูดถึงรสชาติ ... บางคนอาจจะงง ๆ ว่า เอ๊ะ รสชาติเจ้าอาหารจานนี้มันเป็นยังไงหว่า เผ็ดไหม รสเป็นประมาณหน  พิมก็อยากจะบอกว่าโดยปกติอาหารชนิดนี้จะรสชาติออกเปรี้ยวๆ หวาน ๆ นะคะ  โดยจะเปรี้ยวจากใบชะมวง และก็หวานจากน้ำตาลปี๊บที่เราใส่ลงไปค่ะ ตามด้วยเค็ม อีกทั้งจะเผ็ดนิดนึงๆ  ประมาณว่าเด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินก็ดีน่ะค่ะ

ยังไงก็ ... ถ้าเพื่อนๆ  คนไหนสนใจ  ตามมาดูหน้าตาและวิธีทำกันเลยนะคะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moochamoung/moo-chamoung-02.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moochamoung/moo-chamoung-03.JPG

:: ส่วนผสมเครื่องแกงชะมวง ::

- กระเทียมปอกเปลือก 60 กรัม
- หอมแดงปอกเปลือก 50 กรัม
- ตะไคร้หั่นบางๆ  60 กรัม
- ข่าแก่หั่นบางๆ 50 กรัม

ป.ล. สูตรพริกแกงชะมวงในแต่ละท้องถิ่นของเมืองจันฯ ไม่เหมือนกันนะคะ ขึ้นกับว่าอยู่พื้นที่ไหน บางสูตรใส่แต่กระเทียมกับข่า บางสูตรใส่กระเทียม ข่า หอม  บางสูตรใส่กะปิ บางสูตรไม่ใส่กะปิ  ก็แล้วแต่สูตรนะคะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ขาหน้าหมูหรือเนื้อหมูส่วนที่มีมันแทรก เช่น สันคอ 1000 กรัม
- เครื่องแกงชะมวง 220 กรัม
- ใบชะมวงกลางแก่กลางอ่อน ดึงเอาเส้นกลางใบออก  100 กรัม
- น้ำสะอาด 12 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 3 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 4 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
- ซีอิ๊วดำ นิดหน่อย
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- น้ำส้มมะขามเปียก .............. (ปกติพิมไม่ได้ใส่ แต่จะใส่เมื่อใบชะมวง เปรี้ยวไม่พอ)

ป.ล. ปริมาณน้ำตาล ซีอิ๊วขาวอาจจะต้องเพิ่มหรือลดขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวของใบชะมวงนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moochamoung/moo-chamoung-12.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเลย เราก็ต้องมาทำน้ำพริกหมูชะมวงกันก่อนนะคะ ซึ่งอย่างที่พิมบอกไปข้างต้นว่า ถึงจะเป็นอาหารเมืองจันฯ เหมือนกัน แต่ว่าต่างพื้นที่กัน สูตรของพริกแกงและวิธีทำก็ต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่นะคะ แต่ยังไงออกมาแล้วรสชาติประมาณเดียวกัน คือ เปรี้ยวๆ หวานๆ เค็มตาม เผ็ดนิดนึงอ่ะค่ะ

ซึ่งสำหรับสูตรพริกแกงหมูชะมวงของที่บ้านพิมก็จะประกอบไปด้วย หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ และพริกแห้งเม็ดใหญ่ป่นหยาบค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moochamoung/moo-chamoung-13.JPG

ก็ให้เอาหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ทั้งหมดหั่นละเอียด ๆ ไว้นะคะ แล้วก็เอาไปคั่วในกระทะให้สุก หอม และสีเกรียม ๆ นิดนึง .... จากนั้นเมื่อเครื่องแกงสุกหอมได้ที่ ก็นำไปโขลกให้ละเอียด (แต่ไม่ต้องให้ละเอียดเหมือนพริกแกง)  พอละเอียดแล้วก็ค่อยใส่พริกแห้งเม็ดใหญ่ป่นหยาบๆ ลงไปค่ะ (พริกไม่ต้องคั่วก่อนนะคะ)  ตำให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันว่าเราจะได้พริกแกงสำหรับทำหมูชะมวงแล้วนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moochamoung/moo-chamoung-14.jpg

เมื่อตำพริกแกงเสร็จ ก็ให้พักเอาไว้ก่อนค่ะ .... หันมาจัดการกับหมูกันบ้าง ....  ซึ่งหมูส่วนที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย คือ ขาหมู กับ หมูส่วนสันคออ่ะค่ะ  โดยทั้งสองอย่างให้หั่น/สับเป็นชิ้นใหญ่หน่อยนะคะ ขนาดสักประมาณ 2 * 2 นิ้ว สำหรับส่วนเนื้อ และ  2*3 นิ้ว สำหรับส่วนขาหมูอ่ะค่ะ

และเมื่อหั่นหมูเสร็จ ก็เอาไปล้างน้ำสะอาดซะ 1 น้ำนะคะ เพื่อให้เศษกระดูกที่แตกๆ ตอนเราสับหลุดออกไป  จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อหรือกระทะใบใหญ่หน่อยค่ะ  ตั้งไฟกลางๆ จนน้ำเดือด ก็ใส่หมูทั้งหมดลงไปลวกสักแป๊บนึง ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ... และพักไว้ก่อนค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moochamoung/moo-chamoung-15.jpg

จากนั้นก็หันไปจัดการกับใบชะมวงต่อ โดยใบชะมวงที่เอามาใช้เนี่ยให้เลือกแบบใบเพสลาดค่ะ คือใบที่ไม่อ่อน แต่ก็ไม่แก่  คือ ถ้าอ่อนไป มันก็จะไม่เปรี้ยว เคี้ยวไปแล้วใบจะเละ  แต่ถ้าใบแก่ไป  จะเปรี้ยวมากและเคี้ยวไม่ค่อยออกค่ะ (เคี้ยวแล้วเป็นกากๆ)

ก็ให้เอาใบชะมวงไปล้างทำความสะอาดให้ดีนะคะ  พอสะเด็ดน้ำดี ก็ดึงเส้นกลางใบออก แล้วขยี้หรือฉีกให้เป็นชิ้นเล้กๆ อ่ะค่ะ   (อย่าปล่อยให้ใบชะมวงเหี่ยวก่อนขยี้ เพราะมันจะเหนียวจนขยี้หรือฉีกไม่ค่อยออก) ................. อ้อๆ ในภาพนี่ยังไม่ได้ฉีกนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moochamoung/moo-chamoung-16.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก็มาลงมือทำกันค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการเอากระทะตั้งไฟกลางๆ ใส่น้ำมันในกระทะสัก 3 ชต.   พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่เครื่องแกงลงไปผัดกึ่งคั่ว ... ให้หอม ระหว่างผัด เครื่องแกงอาจจะติดกระทะ ก็สามารถเติมน้ำมันพืชได้นิดหน่อย (ทยอยใส่) หรือถ้าไม่อยากให้มันเกิน สามารถใช้น้ำสะอาดแทนได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moochamoung/moo-chamoung-17.jpg

เมื่อผัด/คั่วเครื่องแกงจนหอมแล้ว (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน)  ก็ใส่หมูที่ลวกแล้วลงไป และผัดให้เข้ากับเครื่องแกง  ..... จากนั้นก็เติมน้้ำซุปหรือน้ำสะอาดทั้งหมดลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moochamoung/moo-chamoung-18.jpg

ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส  น้ำตาลปี๊บ และก็แต่งสีด้วยซีอิ๊วดำหวานนิดหน่อยค่ะ ......... พอเดือดก็ชิมรสค่ะ ให้ออกหวานๆ  เค็ม ๆ นิดนึง เอาพอประมาณ แต่ไม่ต้องให้จัดมาก เพราะว่าเดี๋ยวพอเราเคี่ยวไปเรื่อยๆ ปริมาณน้ำลดลง  รสชาติจะเข้มข้นขึ้นอีกมากค่ะ (ส่วนรสเปรี้ยว รอจากใบชะมวง)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moochamoung/moo-chamoung-070.jpg

เมื่อชิมรสแบบประมาณ ๆ ได้แล้ว ก็ใส่ใบชะมวงที่เราเด็ดเอาไว้ลงไป   (สังเกตุว่าตอนนี้น้ำแกงจะท่วมทุ่งมากๆ)  แล้วก็ปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนมาก ให้แค่พอมีร่องรอยน้ำเดือดปุดๆ เล็กน้อยไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1 ชม. 15 นาที ก็ให้ชิมรสชาติอีกทีค่ะ  .... ซึ่งถึงตอนนี้เนี่ย รสเปรี้ยวจากใบชะมวงจะออกมาแล้ว และก็ปริมาณน้ำแกงในหม้อจะลดลงมาก ..... เพราะฉะนั้นรสชาติจะค่อนข้างเข้มข้น และกำลังใกล้จะได้ที่ค่ะ  ก็ให้เราชิมดูว่ามันรสชาติประมาณไหน ใช่ที่ชอบไหม ซึ่งจะออกเปรี้ยว หวานนำ เค็มตาม เผ็ดนิดนึงนะคะ .... ซึ่งถ้าหากใบชะมวงให้ความเปรี้ยวไม่พอ เพื่อน ๆ อาจจะต้องใส่น้ำมะขามเปียกลงไปช่วยเพิ่มความเปรี้ยวอ่ะค่ะ  และถ้าหากหวานน้อยไป เค็มน้อยไป เพื่อน ๆ ก็เติมเอาตามใจชอบเลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moochamoung/moo-chamoung-08.jpg

จากนั้นก็เคี่ยวต่อไปจนกระทั่งหมูสุกนุ่มดี ซึ่งโดยรวมจะใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ครึ่ง - 2 ชม. อ่ะค่ะ (ตามปริมาณ  ขนาดหม้อ และความแรงของไฟ) ..... ก็จะได้หมูชะมวงออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moochamoung/moo-chamoung-09.JPG

และแล้วเราก็จะได้หมูชะมวงออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ... น่ากินไหมเอ่ย ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moochamoung/moo-chamoung-03.JPG

ไม่อยากเม้าท์เลยค่ะว่า เจ้าอาหารจานนี้เนี่ย ลูกค้าบางคนมาซื้อทีละ 4-5 ถุงก็มีนะคะ  บอกว่าซื้อเอาไปเก็บไว้กินวันหลังที่พิมไม่ได้ขาย ^^"  หรือบางคนซื้อพิเศษ 100 บาทก็มีอ่ะค่ะ  (เป็นเครื่องรับประกันได้ว่า สูตรนี้ กินได้จ้า)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moochamoung/moo-chamoung-02.JPG

ก้ถ้าเพื่อนๆ สนใจ ลองทำดูกันนะคะ ช่วงนี้ใบชะมวงหาไม่ยากค่ะ ถ้าตามตลาดสดในกรุงเทพฯ นี่ ช่วงนี้มีแทบทุกตลาดค่ะ  กำละ 10 บาท ... จ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moochamoung/moo-chamoung-05.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก