headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/kangtepo12.jpg

แกงเทโพเป็นอีกแกงหนึ่งที่เป็นเมนูขึ้นชื่อประจำครัวบ้านพิมค่ะ  ใครไปใครมาบ้านพิม ... หากมาถึงแล้วไปค้นตู้กับข้าว หลายต่อหลายครั้งก็มักจะเจอแกงนี้อยู่ในตู้กับข้าวค่ะ  เนื่องจากว่าทำบ่อยมากๆ ..... มาวันนี้พิมก็ได้ทำเจ้าแกงนี้อีกค่ะ ทำหม้อเบ่อเร่อเลย  ก็เลยคิดว่าจะเอามาฝากเพื่อน ๆ ในเวบด้วย  แต่แหมมม ... ฝากเป็นชามไม่ได้  เพราะไม่ได้เจอกันจริง ๆ พิมก็เลยขอเอาสูตรและวิธีทำมาฝากแทนล่ะกันนะคะ

:: หมายเหตุ :: รูปถ่ายในคราวนี้ อาจจะไม่ค่อยชัดนะคะ เพราะเป็นรูปที่ถ่ายไว้เมื่อสัก 3 ปีที่แล้ว ตอนเพิ่งหัดถ่ายรูปใหม่ ๆ / พอดีวันนี้แบตกล้อง มีไม่พอจะถ่าย... แต่อยากโพสต์น่ะค่ะ ^^"

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/21.jpg

เริ่มแรกก็มาดูที่ส่วนผสมและเครื่องปรุงกันก่อน   (อันไหนไม่ได้บอกสัดส่วนไว้  ค่อยไปดูปริมาณช่วงวิธีทำนะคะ)

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. เครื่องแกงเผ็ด 50 กรัม
2. หัวกะทิ 1 ถ้วย  และ น้ำกะทิ 2 1/2 ถ้วย  (คั้นจากมะพร้าวขูด 500 กรัม)
3. ผักบุ้ง 300 กรัม  (น้ำหนักเฉพาะส่วนที่ใช้ได้)
4. หมูสามชั้น 200 กรัม
5. มะขามเปียก 
6. น้ำตาลปี๊บ
7. น้ำปลา
8. เกลือป่น
9. มะกรูด 1 ลูกย่อมๆ
10. ใบมะกรูด 4-5 ใบใหญ่ๆ
11. น้ำสะอาด สำหรับแช่มะขามเปียก

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/02.jpg

"พริกแกง" .... ที่เห็นนี่เป็นพริกแกงเผ็ดที่บ้านพิมตำเองค่ะ....  โดยปกติจะตำไว้ทีละเป็นกิโล  แล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้ ....  ซึ่งถ้าไม่เอาไปทำกับข้าวขายก็อยู่ได้เป็นอาทิตย์   แต่พริกแกงพวกนี้   ตำไว้นานมากก็ไม่ดีนะคะ  เหมือนความหอมของเครื่องสมุนไพรต่าง ๆ มันจะจางหายไป ....  จริง ๆ ถ้าจะใช้ทีก็ตำที   พิมรู้สึกว่ามันจะอร่อยกว่า แต่ขี้เกียจค่ะ  ^^"

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/03.jpg

"กะทิ" ... พิมคั้นจากมะพร้าวขูดสัก 500-600 กรัม ให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย และน้ำกะทิสัก 23 1/2 ถ้วยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/04.jpg

"หมูสามชั้น" ...... เนี่ยเลือกที่มันน้อยนิดนึงนะคะ  ไม่งั้นมันจะเลี่ยนเกินไป  ทั้งกะทิ ทั้งมันหมู - -" ...... หรือใครไม่อยากให้มันเยอะๆ จะเลือกพวกสันคออะไรอย่างนี้ก็ได้ค่ะ   แต่สามชั้นนี่เข้ากันที่สุดแล้วค่ะกับแกงเทโพ   หรือจะใช้ปลากังแทนหมูสามชั้นก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน

หมูสามชั้นเนี่ย พอได้มาก็ดูก่อนว่ามีขนติดอยู่บ้างไหม  เพราะบางทีคนทำหมู เค้าก็ขูดขนออกไม่หมดค่ะ  ซึ่งถ้ามี... เราก็เอามีดโกนขูด ๆ ขนออกไปก่อนค่ะ  แล้วค่อยเอาไปทำความสะอาดซะก่อนจะหั่นนะคะ  โดยการล้างน้ำสะอาด  หรือจะใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดก็ได้ค่ะ .....  แล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ  อย่าหนามากเกินไป  เดี๋ยวจะไม่เข้ากับน้ำแกง (พิมหั่นหนาชิ้นละประมาณ 0.5 ซม.)

ป.ล. ถ้าใช้ปลากัง  จะเรียกว่าแกงคั่วผักบุ้งกับปลากัง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/06.jpg

"ลูกมะกรูด - ใบมะกรูด" เป็นสิ่งหนึ่งที่แกงเทโพจะขาดไม่ได้ค่ะ

ลูกมะกรูด ใช้ผลย่อมๆ 1 ผล ... เอาลูกมะกรูดล้างน้ำให้สะอาด ผ่าครึ่ง เอาเมล็ดออก ... ส่วนใบมะกรูดเลือกใช้ใบมะกรูดแก่ ๆ หน่อย  จะได้มีกลิ่นหอม ...  ก็นำมาล้างน้ำเช่นกัน แล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดประมาณในรูปน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/07.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/09.jpg

"มะขามเปียก" ....พิมใช้ปริมาณประมาณในรูปค่ะ   ลืมชั่งไปว่าน้ำหนักเท่าไหร่  .....  แต่อย่างว่านะคะ มะขามเปียกแต่ละแหล่งปลูก ตามแต่ละพันธุ์   ก็ให้ความเปรี้ยวไม่เท่ากัน บางที่เปรี้ยวจี๊ด  บางที่หวานพอๆกับเปรี้ยว ก็ลองดูนะคะ

เอามะขามเปียกแช่น้ำอุ่นไว้ค่ะจะได้คั้นง่ายๆ น้ำอุ่นใส่ปริมาณพอ ๆ กับในรูปนะคะ คือราว 1/2 ถ้วยกว่า ๆ ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/08.jpg

ต่อมาก็เป็น "ผักบุ้ง" ... พิมเลือกใช้ผักบุ้งไทยชนิดขาว   จริง ๆ อยากใช้ผักบุ้งแดงยอดใหญ่มากกว่า  แต่ไม่มี  ..... เอาผักบุ้งมาตัดส่วนโคนที่แก่ๆทิ้งไป ดึงใบใหญ่ ๆ ที่อยู่ด้านโคนออกไปบ้าง   ใบเสียๆ เน่าๆ เหลืองๆ ก็เด็ดทิ้งไปเลยนะคะ

แล้วก็บีบตามลำต้นเบาๆค่ะ  พอให้มีเสียงกร๊อบแกร๊บเบาๆ อย่าบีบแรง จะกลายเป็นผักบุ้งช้ำค่ะ ....  บีบอย่างนี้นัยว่าจะทำให้เข้ากับน้ำแกงมากขึ้น .. แล้วก็หั่นเป็นท่อน แช่น้ำเอาไว้ค่ะ

เมื่อมาถึงขั้นนี้ก็เป็นอันว่าเราเตรียมของทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/10.jpg

หลังจากเตรียมของเสร็จ ก็ได้เวลาแกงกันแล้วค่ะ

เริ่มต้นก็ .... ตั้งกระทะ  ใช้ไฟกลาง   เทหัวกะทิลงไปในกระทะครึ่งหนึ่งค่ะ   รอให้กะทิเดือดและก็แตกมัน  ระหว่างนี้หมั่นคอยคนเป็นระยะ ไม่งั้นเดี๋ยวกะทะจะจับตัวกันเป็นลูก (หมายถึงเป็นก้อน ๆ น่ะค่ะ)

พอกะทิแตกมันดี  ก็ใส่พริกแกงลงไปเลยค่ะ  ... พิมใช้พริกแกงประมาณ 50 กรัม  บางคนอาจจะใช้มากน้อยกว่านี้ ก็แล้วแต่นะคะ เพราะพริกแกงแต่ละสูตรก็มีส่วนผสมไม่เหมือนกันน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/24.jpg

แล้วก็เอาตะหลิวยี ๆ พริกแกงให้เข้ากับกะทิ  จากนั้นก็ผัดพริกแกงไปเรื่อย ๆ ค่ะ  ... ผัดไปจนกว่าพริกแกงเริ่มส่งกลิ่นหอมและแตกมันสวยงาม   ... ถ้าระหว่างผัด  พริกแกงในกระทะแห้ง  ก็ให้ทยอยช้อนน้ำกะทิส่วนหน้าๆ ของน้ำกะทิใส่ลงไปในกระทะเพิ่มได้ค่ะ   เพื่อจะได้ไม่ไหม้ เติมแล้วก็ผัดต่อไปเรื่อยๆ

ผัดให้แตกมันประมาณนี้นะคะ  ไม่ต้องมากมาย ..... ส่วนตัวพิมคิดว่าไม่แตกมันต้องมากไปกว่านี้   เพราะว่าแกงคั่วหรือแกงเทโพไม่ต้องการมันลอยหน้าเยอะๆ เหมือนพวกแกงเผ็ดน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/14.jpg

พอพริกแกงแตกมันได้ที่ ก็ใส่หมูสามชั้นลงไปเลยค่ะ ... แล้วก็ผัดหมูให้เข้ากับพริกแกง นัยว่ากลิ่นและความหอมของพริกแกง จะได้ซึมซาบเข้าไปในเนื้อหมู

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/25.jpg

พอหมูเริ่มจะสุก ก็ค่อยๆเทน้ำกะทิที่เหลือลงไปเลยค่ะ  (เฉพาะน้ำกะทิ / หัวกะทิเก็บไว้ก่อน) ... พิมเทลงไปทั้งหมดที่คั้นเอาไว้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/17.jpg

จากนั้นก็เร่งไฟให้แรงขึ้นหน่อยค่ะ ... เราจะปรุงรสกัน โดยใส่น้ำตาลปี๊บลงไปประมาณ 2-3 ช้อน ... น้ำมะขามเปียกราว 5 ช้อน  ... เกลือป่นแบบธรรมดาๆ ไม่ใช่ไอโอดีน ใส่ไป 2 เท่าที่เห็น  และก็น้ำปลา 3 ช้อนค่ะ

อ้อๆ .... ใครใช้พริกแกงที่ซื้อเค้ามา  ก็ระวังนิดนะคะเรื่องความเค็ม เพราะพริกแกงซื้อส่วนใหญ่   โดยเฉพาะพวกชั่งขายเป็นขีดตามตลาดสด มักจะใส่เกลือเยอะมาก   ยิ่งซื้อไว้นานก็ยิ่งเค็มค่ะ   ดังนั้นแล้วก่อนจะใส่เกลือ ใส่น้ำปลา ชิมรสน้ำแกงดูก่อนนะคะ จะไม่ได้พลาดให้ต้องเสียของไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/18.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/19.jpg

พอเติมเครื่องปรุงรสเสร็จ  ก็รอให้เดือดค่ะ .... พอเดือดก็ชิมรสดู   ขาดรสไหน   อยากเพิ่มรสไหน   เติมตามชอบเลยนะคะ

พอชิมได้ที่แล้ว  ก็เร่งไฟค่ะ ให้น้ำแกงเดือดจัด ประมาณนี้ (เพื่อจะเอาผักบุ้งใส่)..... จากนั้นพอน้ำแกงเดือดจัด ก็เอาผักบุ้งกับลูกมะกรูดที่เตรียมไว้ใส่ลงไปเลยค่ะ กดๆให้ผักบุ้งจมน้ำหน่อย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/22.jpg

จากนั้นก็ตั้งให้เดือดไปอีกสักพักนึงค่ะ  จนผักบุ้งสุกและนิ่มได้ที่  (สุกนิ่มเอาตามความชอบ) ... ก็เอาใบมะกรูดใส่ลงไปค่ะ  แล้วสุดท้ายก็ราดด้วยหัวกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วย คนๆให้เข้ากัน  รอเดือดแป๊บนึง  ก็ปิดไฟได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/23.jpg

จากนั้นก็ตักใส่ชาม ขึ้นโต๊ะเลยจ้า ...... เห็นม่ะค่ะ ง่ายสุด ๆ ^^" .....  แค่นี้เราก็จะได้แกงเทโพอร่อย ๆ ไว้ทานกับข้าวแล้วนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/21.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/20.jpg

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gifเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก