header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-36.jpg

ที่ตลาดนัดแถวบ้านพิม มีป้าคนนึงค่ะ แกเป็นคนจังหวัดปราจีนฯ ... แล้วแกก็จะชอบหอบเอาผัก หอบเอาหน่อไม้สด หน่อไม้ต้มจากแถวปราจีนมาขายที่ตลาดนัดแถวบ้านพิม  พิมไปซืื้อของแกครั้งแรกเมื่อสัก 2 ปีก่อน  จากเป็นแค่ลูกค้า ซื้อกันมาเรื่อย ๆ  จนตอนนี้กลายเป็นคนรู้จักไปแล้ว  วันไหนที่มีไม่ได้ซื้อของแก  แต่เดินผ่านร้านป้าแก  แกก็จะต้องหาผักอะไรในร้านแกใส่ถุงกลับมาให้พิมเสมอ .. หน่อไม้ต้มที่พิมเอามาทำหน่อไม้ยัดไส้ในวันนี้ก็เป็นของอย่างนึงที่แกชอบให้พิมมาบ่อย ๆ เลยค่ะ

แล้วส่วนใหญ่เวลาป้าแกให้หน่อไม้ต้มหน่อเล็ก ๆ ต้มแบบนี้กับพิมมา .. พิมก็จะแค่เอาไปลวกอีกที แล้วเอามาจิ้มน้ำพริกค่ะ ไม่ก็เอาไปสับๆ แล้วเอาไปผัดพริกเหลืองกับหมูสับ  ซึ่งแค่นั้นมันก็อร่อยมากมายแล้วสำหรับพิมนะ .... แต่เนื่องจากว่าคราวล่าสุด เมื่อพฤหัสที่ผ่านมา  ป้าแกให้หน่อไม้แบบนี้กับพิมมาเยอะเหลือเกิน  ต้มจิ้มน้ำพริกไป 2 รอบแล้ว ผัดพริกเหลืองไปก็แล้ว  ก็ยังเหลืออยู่พอควร  พิมก็เลยเอามาทำหน่อไม้ยัดไส้แบบนี้แหละค่ะ ให้ทุกคนในบ้านกิน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-34.jpg

ซึ่งเมนูหน่อไม้ยัดไส้ที่พิมทำในวันนี้ ... จริง ๆ แล้วเป็นเมนูที่ทำง่ายมากเลยค่ะ  ทำแล้วก็เอามากินกับข้าวก็ได้  กินเล่น ๆ ก็ได้  ... ใครสนใจก็ลองมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันนะคะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. หน่อไม้แบบหน่อเล็ก ต้มสุกแล้ว 5 หน่อ
2. หมูสับ 200 กรัม
3. รากผักชี 5 ราก 
4. กระเทียมไทย 1 หัว
5. พริกไทยดำ  25 เม็ด
6. ซีอ๊ิวขาว 2 ชต.
7. น้ำมันหอย 1 ชต.
8. แป้งชุบทอด  1/2 ถ้วย
9. เกลือป่น + พริกไทยป่น สำหรับปรุงรสแป้งชุบทอด
10. น้ำสะอาดสำหรับผสมแป้งทอด
11. น้ำมันสำหรับทอด

เริ่มต้น .... เราก็มาดูที่ "หน่อไม้" กันค่ะ   หน่อไม้ที่พิมใช้หน้าตาแบบนี้  พิมไม่แน่ใจว่าเป็นหน่อไม้พันธุ์อะไร  ไว้เดี๋ยวไปถามชื่อกับป้าเค้ามา แล้วจะมาบอกอีกทีนะคะ ... เลือกหน่อไม้ที่หน่ออ้วน ๆ หน่อย  (จะได้ใส่ไส้ได้เต็มที่ .. หุหุ)  แล้วก็มีกลิ่นไม่เหม็นเปรี้ยว

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-02.jpg

มีหน่อไม้แล้ว ก็ต้องมี "หมูสับ" .. ใช้สัก 200 กรัม  ใครใคร่อยากจะออกแรง ก็ซื้อแบบหมูชิ้นมาสับเองได้เลยนะคะ   ส่วนพิมมีหมูบดที่ได้รับความอนุเคราะห์จากร้านหมูของแม่พิมแล้ว ^^"  เพราะนั้นไม่ต้องสับค่ะ (เมูนี้ประหยัดสุด ๆ อะไรก็ฟรี อิอิ)

อ้อๆ ... ถ้าซื้อหมูบดเค้ามา เลือกเอาที่มันน้อย ๆ หน่อยนะคะ  ไม่งั้นจะค่อนข้างเลี่ยน  เพราะหมูบดตามตลาดสด มันจะมีหลายเกรดค่ะ ขึ้นกับปริมาณมันหมูที่ผสมอยู่   แล้วก็ถ้าซื้อหมูบดที่ซุปเปอร์ ดูวันผลิตด้วย อย่าให้เป็นหมูที่แพคมาแล้วหลายวันนะคะ มันจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อยู่

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-03.jpg

แล้วก็มี "รากผักชี - พริกไทย - กระเทียม" นะคะ

รากผักชีเนี่ย เลือกรากใหญ่ ๆ หน่อย หอมดีค่ะ , พริกไทย พิมชอบพริกไทยดำมาก ก็เลยใช้พริกไทยดำ  แต่ถ้าใครมีพริกไทยขาวก็ได้นะคะ  ส่วนกระเทียม ก็เลือกใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก ๆ ค่ะ หอมดี

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-04.jpg

เครื่องปรุงรส ... เมนูนี้ ก็มีแค่ ซีอิ๊วขาว กับน้ำมันหอย เท่านั้นค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-05.jpg

สุดท้ายก็อย่าลืม ... แป้งชุบทอด จะใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้  จะผสมขึ้นเองก็ได้  ตามสะดวกที่มีในครัวเลยค่ะ

ป.ล. พิมไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ แต่ถ้าจะมียี่ห้อไหนมาเป็นสปอนเซอร์ หรือจะติดโฆษณาในเวบพิม ก็ยินดีค่ะ  ....... ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-06.jpg

เมื่อดูรายละเอียดเครื่องปรุงและส่วนผสมแต่ละอย่างไปแล้ว ก็ถึงเวลามาลงมือทำกันล่ะค่ะ

เริ่มต้นก็มาจัดการกับหน่อไม้กันก่อน ... พิมได้หน่อไม้แบบยังไม่ปอกเปลือกมา ก็มาทำการปอกเปลือกหน่อไม้กันซะก่อนเลยค่ะ  โดยเอามีดเล็ก ๆ กรีดตรงของหน่อไม้ตามแนวยาว  เพื่อให้สามารถแกะเปลือกออกได้

อ้อๆ เวลากรีดเนี่ย...กรีดแค่เพียงบาง ๆ อย่ากรีดลึกมาก เดี๋ยวจะกินเข้าไปถึงเนื้อหน่อไม้ ... แล้วก็แกะเปลือกออกให้เรียบร้อย ... ตัดยอดส่วนที่เล็กมาก - และตัดโคนส่วนที่แข็ง ๆ ทิ้งไป .... นำไปล้าง หรือ ซาวน้ำเกลือซะ 1 ครั้ง  ก่อนจะเอาไปใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-09.jpg

พอหน่อไม้สะเด็ดน้ำแล้ว  เราก็จะมากรีดตรงกลางหน่อไม้ให้เป็นเส้น ๆ (ที่ไม่ขาดจากกัน) กันค่ะ ... อุปกรณ์ที่ใช้ก็คือ ส้อม หรือไม่ก็เป็นไม้จิ้มฟันที่ปลายแหลม ๆ ก็ได้ค่ะ

วิธีกรีดตรงกลางของหน่อไม้ให้เป็นเส้น ๆ เพื่อที่เราจะเอาไว้ยัดไส้หมูสับ ... ก็ใช้ส้อมหรือไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปที่หน่อไม้ค่ะ ที่ตำแหน่งประมาณ 1 นิ้วจากด้านโคน  และจิ้มให้ลึกประมาณครึ่งนึงของความอ้วนหน่อไม้  จากนั้นก็ลากส้อม...กรีดดดด.. ไปทางยอดหน่อไม้  ให้หน่อไม้มีลักษณะเป็นเส้น ๆ  แต่ไม่ขาดจากกัน  (กรีดไปไม่ต้องให้สุดถึงปลายหน่อไม้นะคะ แต่ให้เหลือระยะก่อนถึงปลาย ไว้ประมาณ 2 นิ้ว)  ... แบบในภาพด้านล่างน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-10.jpg

เมื่อกรีดเสร็จแล้ว ... เราก็จะได้หน่อไม้ที่มีลักษณะหน้าตาแบบนี้ออกมาค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-13.jpg

ซึ่งหน่อไม้ที่กรีดเสร็จแล้ว  ตรงกลางจะสามารถแหวกออกไปแบบนี้  โดยเส้นหน่อไม้รอบข้างไม่ขาดจากกัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-12.jpg

จากนั้นก็พักหน่อไม้เอาไว้ก่อน  หันมาเตรียมหมูสับที่เราจะใช้เป็นเครื่องยัดไส้กันค่ะ

โดยโขลก รากผักชี - กระเทียม - พริกไทยรวมกัน ... ตามในภาพ  ...  (พิมมักจะใส่รากผักชีก่อน เพราะรู้สึกว่ามันแหลกยาก และใส่กระเทียมทีหลัง เพราะมันแหลกง่ายสุดค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-14.jpg

โขลกให้เข้ากันแล้ว ก็จะได้มาเป็นแบบนี้  (เรียกว่า "สามเกลอ")

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-15.jpg

แล้วก็เอาสามเกลอมาผสมกับหมูบดที่เราเตรียมไว้ในตอนแรก

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-16.jpg

ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวสัก 2 ชต.  กับน้ำมันหอย ประมาณ 1 ชต.  (ไม่ต้องเติมน้ำตาลนะคะ เพราะหน่อไม้ที่ต้มสดใหม่ๆ  จะมีความหวานอยู่ในตัวแล้ว)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-17.jpg

แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน ได้มาเป็นหมูบดแบบนี้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-18.jpg

จากนั้นก็นำไปยัดใส่ในหน่อไม้ ... ที่เราทำเอาไว้ ... ปริมาณหมูก็ใส่ได้เท่านี้อยากจะใส่เลยค่ะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-19.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-20.jpg

.ใส่หมูลงไปในหน่อไม้เสร็จแล้ว  ก็ดึงเส้นหน่อไม้ที่อยู่รอบ ๆ มาปิดหมูให้เรียบร้อย  (แบบว่าน้องหมูขี้อายน่ะค่ะ ...^^)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-21.jpg

ทำให้ครบทุกอัน ... ก็จะได้หน่อไม้ที่ยัดไส้แล้ว  หน้าตาแบบนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-22.jpg

จากนั้นเราจะมานึ่งหน่อไม้ยัดไส้นี่กันค่ะ  (เพื่อให้หมูสุก) ... โดยเอาซึ้งตั้งไฟ ใส่น้ำที่ก้นซึ้งพอประมาณ   ไม่ต้องเยอะมาก เพราะเรานึ่งแป๊บเดียว .... แล้วพอน้ำเดือดจัด  ก็เอาหน่อไม้ที่เรายัดไส้แล้ว ใส่ภาชนะ ลงไปนึ่งประมาณสัก 15 นาทีค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-24.jpg

พอ 15 นาทีผ่านไป  เราก็จะได้หน่อไม้ยัดไส้ประมาณนี้ค่ะ  ... (ตอนยัดไส้เสร็จ มีหมูเหลืออยู่หน่อย พิมก็เลยเอาไปยัดไส้พริกหยวกน่ะค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-25.jpg

เมื่อยกซึ้งลงจากเตาแล้ว  เราก็เอากระทะหรือหม้อตั้งไฟแทนค่ะ  แล้วใส่น้ำมันไปให้เยอะหน่อย กะว่าให้ท่วมหน่อไม้ที่เราจะทอดน่ะแหละค่ะ  (พิมใส่ไป ให้น้ำมันสูงราว 1.5 นิ้ว)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-38.jpg

ระหว่างรอน้ำมันร้อน ... เราก็มาผสมแป้งชุบทอดกันค่ะ

พิมใช้แป้งชุบทอดยี่ห้อโกกิ ... ค่ะ  เพื่อให้แป้งมีรสชาติ พิมก็เลยปรุงรสแป้งด้วยเกลือและพริกไทยป่นไปอย่างละนิดหน่อย  ... แล้วก็เติมน้ำไปพอประมาณ  กะว่าให้พอชุบแล้วแป้งติดหน่อไม้ ... แล้วคน ๆ ให้แป้งเข้ากับน้ำค่ะ

ป.ล. เวลาเติมน้ำลงไปในแป้งเนี่ย อย่าเติมทีเดียวเยอะ ๆ นะคะ ค่อย ๆ เติมแล้วคนผสมไปเรื่อย ๆ ดีกว่า  ถ้าข้นไป ค่อยเติมน้ำเพิ่ม ... หากเติมไปรวดเดียวเยอะ ๆ เกิดว่าใสไป จะแก้ลำบากนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-26.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-27.jpg

เมื่อผสมแป้งจนแป้งไม่เป็นเม็ดแล้ว  ก็เอาหน่อไม้ใส่ลงไปชุบค่ะ ...ชุบให้ทั่วทั้งหน่อไม้ด้านบนและด้านล่าง ทั่วกัน แบบนี้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-30.jpg

แล้วก็ค่อย ๆ หย่อนใส่ลงไปในกระทะที่น้ำมันร้อนแล้วค่ะ  ... กระทะนึง ใส่ได้หลายอัน  แต่อย่าใส่ให้แน่นเกินไปนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-32.jpg

จากนั้นก็ทอดไปสักแป๊บค่ะ ... ใช้ไฟกลางๆ  นะคะ อย่าใช้ไฟอ่อน ไม่งั้นจะอมน้ำมัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-31.jpg

ทอดจนเหลืองแบบนี้ ... ก็ใช้ได้  ตักขึ้นใส่ตะแกรง เพื่อให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-33.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-01.jpg

พอสะเด็ดน้ำมันแล้ว ก็ทิ้งระยะไว้อีกสักแป๊บ... แล้วก็นำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ จัดใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้มได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-34.jpg

:: เพิ่มเติม ::

- จริงๆ น้ำจิ้มของหน่อไม้ยัดไส้เนี่ย  เค้าจะมีส่วนผสมเป็น พริกขี้หนูสวน+น้ำมะนาว+น้ำตาล+น้ำปลา ปรุงรสออกหวานๆเปรี้ยวๆ   แล้วก็ค่อยใส่ผักชีหั่นฝอยกับถั่วลิสงคั่วบดหยาบ ใส่ลงไปน่ะค่ะ  แต่วันนี้พิมไม่ได้ทำค่ะ เพราะไม่สะดวก  ก็เลยใช้น้ำจิ้มไก่ผสมน้ำจิ้มบ๊วย และปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะนาวนิดหน่อย แทนน่ะค่ะ
- ถ้าใช้กุ้งแทนหมู  ก็จะอร่อยกว่านี้อีกค่ะ  ^^

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก