headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-01.jpg

คุณแฟนพิมเค้าเป็นคนใต้ จ.สุราษฎร์ โดยกำเนิดค่ะ ... สมัยยังอยู่ใต้กับที่บ้านเค้า เค้าก็เลยได้กินอาหารใต้แทบทุกวัน  แบบว่าบ่อยมากๆ  แต่พอมาอยู่กับพิม ... พิมทำอาหารใต้ไม่เป็นค่ะ  คุณแฟนพิมเค้าก็เลยอดกินอาหารใต้ไปโดยปริยาย  ... พิมเองเห็นเค้าไม่บ่น ไม่ได้พูดถึง  ไม่ได้ว่าอะไร พิมก็เลยไม่คิดจะฝึกปรือฝีมือทำอาหารใต้ ... จนอยู่มาวันหนึ่ง....??

วันนั้นพิมกับเค้ากลับลงไปเยี่ยมบ้านแม่เค้าที่สุราษฎร์ค่ะ   แล้วพอเค้าได้กินอาหารที่บ้านมื้อแรก ซึ่งเป็นอาหารใต้แต้ๆๆๆๆๆๆ  เค้าก็บ่นกับแม่เค้าทันทีเลยว่า  เค้าอยากกินอาหารใต้มานานแล้ว  แต่อยู่กรุงเทพฯกับพิม   พิมไม่เคยทำอาหารใต้ ไม่เคยซื้อหาอาหารใต้มาให้เค้าเลย  เค้าอยากกินอาหารใต้มากๆ ...... แล้วก็ บลาๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ค่ะ ........ -*-   เป็นอันเข้าใจได้ว่า   ไอ้ที่ตลอดมาหลายปีเค้าไม่บ่น ไม่ได้หมายความว่าเค้าไม่อยากกิน ..... T___T

พอพิมได้ยิน พิมก็เลยสำนึกได้ค่ะ (ฮ่ะๆ)  ตั้งแต่นั้นมาพิมก็เลยพยายามหัดทำอาหารใต้เพื่อคุณแฟนโดยเฉพาะเลยค่ะ  ทำได้อร่อยบ้าง ไม่อร่อยบ้าง ก็ว่ากันไป    จนได้ย้ายไปอยู่บ้านคุณแฟนที่ใต้นั่นแหละ เป็นเวลากว่าปีนึง  ก็เลยได้ฝึกปรือฝีมือทำอาหารใต้จากคนงานที่บ้านคุณแฟน...ขึ้นมาอีกระดับ (ฮ่ะๆ) ... ก็เลยเป็นที่มาของ "คั่วกลิ้ง" อาหารใต้อย่างแรกที่แทบทุกคนต้องนึกถึง .... ที่พิมอยากนำเสนอในวันนี้แหละค่ะ  .. (มันเกี่ยวกันไหมเนี่ย -*-)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-02.jpg

เมื่อพูดถึง "คั่วกลิ้ง" อาหารของทางใต้ ... ทีไร  พิมจะต้องนึกไปถึง "หมูชะมวง" อาหารพื้นเมืองของทางจันทบุรีทุกทีเลยค่ะ  เพราะว่าคั่วกลิ้งกับหมูชะมวงเนี่ย มีส่วนคล้ายกันอยู่อย่างนึงก็คือ  ถึงแม้แต่ละอย่างจะเป็นอาหารพื้นเมืองประจำจังหวัด ประจำภาคเดียวกัน   แต่วิธีทำ เครื่องปรุงบางอย่างก็แตกต่างกันไปตามพื้นที่ (ไม่เหมือนกันซะทั้งหมด)

อย่างคั่วกลิ้งเนี่ย .... สูตรและวิธีทำตามที่บ้านแฟนพิม เค้าจะไม่ใช่น้ำมันเลยค่ะ  จะเอาหมูไปคั่ว ๆ แล้วก็ใส่พริกแกง  แต่ในบางพื้นที่ จะเอาพริกแกงไปผัดกับน้ำมันก่อน  บางพื้นที่ก็ผัดกับน้ำเปล่าก่อน .... เรียกว่าต่างพื้นที่ก็แตกต่างกันไป

วันนี้พิมก็จะมานำเสนอ "คั่วกลิ้ง" สูตรของที่บ้านคุณแฟนพิมค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. หมูสับ 220 กรัม
2. พริกแกงคั่วกลิ้ง 2 1/2 ชต.
3. กะปิ 1 ชช.
4. ใบมะกรูด หรือใบยี่หร่า  4-5 ใบ
5. น้ำตาลทราย 
6. น้ำปลา

สำหรับเนื้อหมูบด ..... ปกติพิมก็จะซื้อแบบชิ้น ๆ แล้วให้ทางร้านเค้าบดมาให้เลย  แต่วันนี้พิมไม่ได้ไปจ่ายตลาดค่ะ  ... และมีเนื้อหมูแบบชิ้น ๆ อยู่ในตู้แล้ว  ก็เลยคิดว่าเอามาสับเองก็ได้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-03.jpg

หากใครจะเอาเนื้อหมูแบบชิ้น ๆ มาสับเองอย่างพิม  ก็เอาผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาด ๆ แล้วมาเช็ดทำความสะอาดเนื้อหมูก่อนนะคะ จากนั้นก็เอามาหั่นให้เป็นชิ้นย่อม ๆ หน่อย  (เพื่อให้สับได้ง่ายขึ้น) ... แล้วก็ทำการสับๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ได้ออกมาเป็นหมูสับแบบนี้ล่ะค่ะ  น้ำหนักราว ๆ 220 กรัมได้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-04.jpg

มีหมูแล้ว ... ก็ต้องมีพริกแกง .. ซึ่งถ้าไม่ตำเอง ก็ซื้อเอาจากร้านขายพริกแกงในตลาดสดก็ได้ค่ะ ...  ที่พิมซื้อมานี่ก็ซื้อมาจากร้านขายของทำอาหารใต้ ๆ ที่ตลาดบางกะปิ  ขีดละ 8 หรือ 10 บาทเนี่ยแหละค่ะ ... หอมดี  .. พิมใช้พริกแกงประมาณ 2 ช้อนโต๊ะกว่า ๆ ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-08.jpg

แล้วก็มีใบมะกรูดค่ะ ... จริง ๆ ตามสูตรดั้งเดิมของที่บ้านแฟนพิม เค้าจะใช้ใบยี่หร่า  (แม่แฟนพิมเรียกว่าใบรา)  แต่ว่าที่บ้านพิมไม่มีค่ะ  (เคยมี แต่มันตายไปแล้ว เพราะโดนกระต่ายกัดต้นขาด -*-)  ... แล้วก็จำได้ว่าแม่แฟน เคยบอกว่าใช้ใบมะกรูดแทนได้  พิมก็เลยเลือกใช้ใบมะกรูดค่ะ ... ใช้ใบกลางแก่กลางอ่อน สัก 4-5 ใบ  (อ่อนไป ไม่หอม / แก่ไป เคี้ยวยาก)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-05.jpg

นำเอาใบมะกรูดมาล้างซะหน่อย  สะบัดๆ น้ำออกไป  แล้วก็ทำการม้วนๆ (ตามภาพ) เพื่อให้ซอยได้ง่ายขึ้น  ... แล้วก็จัดการซอยฝอยๆ เลยค่ะ  ... ได้ออกมาเป็นใบมะกรูดซอย ตามภาพด้านล่างเลย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-06.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-07.jpg

ส่วนเครื่องปรุงคั่วกลิ้ง ... ก็จะมีแค่น้ำปลาดี ๆ หน่อย , น้ำตาลทราย , และกะปินิดนึงค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-09.jpg

เมื่อเตรียมเครื่องและส่วนผสมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ... ก็ถึงเวลามาลงมือทำกันค่ะ

เริ่มแรก .. ก็เอาหมูบดหรือหมูสับที่เราสับไว้  ใส่ลงไปในกระทะเปล่าๆ เลยค่ะ ไม่ต้องใส่น้ำมัน  ไม่ต้องใส่น้ำเปล่าใด ๆ ทั้งสิ้น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-10.jpg

เอาตะหลิวยี ๆ เนื้อหมูบดให้กระจายออกจากกัน ไม่เป็นก้อน .... แล้วก็ผัด ๆ คั่ว ๆ หมูไปสักแป๊บ (ใช้ไฟกลางๆ ) ...  แล้วแป๊บนึง เราก็จะเห็นว่าหมูบดในกระทะของเรา ค่อย ๆ มีน้ำซึมออกมา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-11.jpg

ก็คั่วหมูไปจนกระทั่งหมูสุก และน้ำเริ่มแห้ง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-12.jpg

แล้วก็เอาพริกแกงคั่วกลิ้ง + กะปิ ใส่ลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-13.jpg

จัดการผัด ๆ คั่วๆ ให้พริกแกง - กะปิ - เนื้อหมู เข้ากันดี  ... (กะปิ และพริกแกง ต้องไม่เหลือเป็นก้อน)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-14.jpg

พอพริกแกงเข้ากับเนื้อหมูดีแล้ว  ก็ค่อยเติมน้ำตาลลงไปนิดนึง  ประมาณปลายช้อนชา .. แล้วก็น้ำปลาลงไปหน่อยนึง ...ซึ่งน้ำปลาเนี่ย อย่าเติมเยอะนะคะ  ระวังจะเค็ม ...  ให้เติมไปสักหน่อยก่อน แล้วชิม ถ้าไม่เค็ม ค่อยเติมเพิ่มน่ะค่ะ

ป.ล. ถ้าใช้พริกแกงที่ซื้อเค้ามา เค้าจะใส่เกลือลงมาในพริกแกง เพื่อช่วยยืดระยะอายุของพริกแกง  ทำให้พริกแกงสำเร็จรูปแทบทุกชนิดมีรสเค็ม  บางเจ้าเค็มมาก บางเจ้าเค็มน้อยน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-15.jpg

จากนั้นก็ชิมรส  .. เอาตามชอบเลย ของพิมจะออกเผ็ด เค็ม นำค่ะ ... หวานแทบไม่มี ^^  (เพราะหวานอยู่แล้ว .... ฮ่ะๆ)  .. แล้วพอชิมรสได้ที่แล้วก็ผัด/คั่วต่อไปอีกสักระยะ จนเริ่มแห้ง  ก็จัดการเอาใบมะกรูดที่เราซอยฝอย ๆ ไว้ โรยลงไปเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-16.jpg

แล้วก็คลุกเคล้า ผัดให้เข้ากันอีกรอบ ... ก็เป็นอันว่าใช้ได้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-17.jpg

จากนั้นก็ตักใส่จาน ... เสริฟพร้อมข้าวร้อน ๆ ได้เลยเจ้าค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-18.jpg

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif

:: เพิ่มเติม ::

- สามารถใช้เนื้อไก่บด / ไข่ / เต้าหู้แข็ง แทนหมูได้นะคะ  ... ก็จะอร่อยไปอีกแบบ
- สามารถเก็บไว้ทานได้หลายมื้อ และหากเก็บในตู้เย็น ช่องธรรมดา ก็ได้เป็นเดือน โดยไม่เสียค่ะเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก