header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/small.jpg

เช้าวันนี้ .. อยู่ดี ๆ แม่ก็มาถามพิมว่ามีรากผักชีไหม  พิมก็แอบสงสัยเพราะปกติแม่ไม่ค่อยถามแบบนี้ค่ะ  เลยถามแม่กลับไปว่าแม่จะเอาไปทำอะไรล่ะ   แม่ก็ตอบมาว่า "จะให้ตุ๋นกระดูกอ่อนให้น่ะ พอดีมีกระดูกอ่อนอยู่หน่อย" .. พิมก็ อืมๆ มีน่ะแม่ .. แต่แม่จะให้ใครทำล่ะ  แม่ก็บอกว่า "อ้าว...ก็ต้มเป็นอยู่คนเดียว ก็รับไปสิ" .. -*-  ... แหม๊...แหมมม ทำไมแม่ต้องถามอ้อมไปสามบ้านแปดบ้านล่ะเนี่ย ใช้มาตรง ๆ เลยก็ได้ - -"

พูดถึง "กระดูกอ่อนตุ๋นเห็ดหอม" (หรือบางทีพิมก็เรียกว่า ซี่โครงอ่อนหมู) ... เมื่อก่อนที่บ้านพิมทำบ่อยพอควรเลยค่ะ  ประมาณว่าเดือนละ 3--4 ครั้งได้   เพราะได้รับความอนุเคราะห์กระดูกอ่อนจากแม่สุดที่ร๊าาากกก แทบทุกอาทิตย์  แต่พอทำบ่อย ๆ เข้า  มันก็เบื่อค่ะ  (อะไรกินบ่อย ๆ มันก็เบื่อฉะนี้แล)   ระยะหลัง ๆ ก็เลยไม่ค่อยจะได้ทำ  .... พอมาได้ทำวันนี้  (หลังจากไม่ได้ทำมากว่า 3 เดือน) ก็เลยทำซะหม้อเบ้อเร่อเลย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-02.jpg

ยังไงก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. ซี่โครงอ่อนหมู 1.5 กิโล
2. เห็ดหอมแห้ง  1 ขีด
3. รากผักชี 10 รากใหญ่ๆ 
4. พริกไทยดำ 40 เม็ด
5. กระเทียม 1 1/2 หัว
6. ซีอิ๊วขาว 5-7 ชต.
8. ซอสปรงุรส 4-5 ชต.
9. น้ำมันหอย 5 ชต.
10. น้ำซุป 9 ถ้วย
11. ผักชี  (ตามชอบ-ไว้โรยหน้า)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-32.jpg

ป.ล. ดูรูปภาพและรายละเอียดของส่วนผสม-เครื่องปรุงแต่ละอย่างอย่างละเอียด ....ด้านล่างนะคะ

:: วิธีเตรียมของ-วิธีทำ ::

เริ่มแรกเรามาดูที่ "กระดูกหมู" กันก่อนค่ะ ... พิมเลือกใช้กระดูกอ่อนในเมนูนี้ เหตุที่ใช้กระดูกอ่อนเพราะว่า  มันอร่อยค่ะ มีเนื้อที่เหนียวนิด ๆ พอประมาณ แล้วก็กรุบ ๆ ในบางส่วน  เวลาเอาไปเคี่ยวจนเปื่อย  มันก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้นค่ะ

พิมใช้กระดูกอ่อนประมาณ 1.5 โลได้ (พอดีไม่ได้ชั่ง - ลืมค่ะ)  แต่กระดูกอ่อนโดยปกติแผ่นนึงก็จะหนักราว ๆ นี้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-05.jpg

นำเอากระดูกหมูอ่อนมาหั่นชิ้นตามต้องการค่ะ .. แล้วก็เอาไปล้างน้ำสะอาดสัก 1 ครั้ง .. ล้างเสร็จ ก็ใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ ไว้ให้สะเด็ดน้ำ .. พักเอาไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-06.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-09.jpg

ต่อมาก็เป็น "เห็ดหอม" .. ปกติพิมชอบใช้ทั้งดอกใหญ่ (หั่นเป็นเส้น) และดอกเล็ก (ใส่ทั้งดอก) ผสมกันค่ะ  แต่วันนี้ไม่มีตัวเลือกให้เลือก ก็เลยใช้แค่ดอกเล็กที่หาซื้อได้แถวบ้านค่ะ  .. เห็นหอมนี่พิมใช้ประมาณ 100 กรัมได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-15.jpg

เอาเห็ดหอมไปล้างน้ำแบบผ่าน ๆ สัก 1-2 ครั้งค่ะ ให้เศษผงเศษฝุ่นหลุดออกไป  แล้วก็นำไปแช่น้ำอุ่นสักพักนึง เพื่อให้ดอกฟูและนิ่ม

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-30.jpg

พอเห็ดหอมดอกนิ่มได้ที่  (จับแล้วนุ่มมือ ไม่มีส่วนแข็งกระด้าง)  ก็นำมาตัดโคนทิ้งค่ะ  (หรือถ้าใครชอบกินโคนเห็ดหอมจะไม่ตัดก็ได้นะคะ...ที่พูดแบบนี้ เพราะว่ามีเพื่อนพิมคนนึงชอบมากเลยน่ะค่ะ)

อ้อๆ ... น้ำแช่เห็ดหอมอย่าทิ้งนะคะ เก็บไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-17.jpg

ปกติถ้าเห็ดหอมดอกเล็กๆ แบบที่พิมใช้ในวันนี้  พอตัดโคนทิ้งแล้ว พิมก็จะใส่ทั้งดอกเลยค่ะ  แต่ถ้าเป็นดอกใหญ่ พิมจะหั่นเป็นเส้น ๆ แบบในภาพด้านล่างนี่ค่ะ   .. แล้วก็พักเอาไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-18.jpg

หันมาเตรียมเครื่องตุ๋นกันบ้าง ... สำหรับเมนูนี้เครื่องตุ๋นก็มีแค่ "พริกไทย-กระเทียม-รากผักชี" ค่ะ  ส่วนใครจะใส่พวกเก๋ากี๊เพิ่มก็ได้นะคะ อร่อยดี .. แต่วันนี้พิมหาซื้อตามร้านแถวบ้านไม่ได้เลยน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-07.jpg

นำเครื่องตุ๋น หรือ ที่คนไทยเรามักเรียกติดปากว่า "สามเกลอ"  มาโขลกรวมกันค่ะ ไม่ต้องละเอียดมาก แต่อย่าหยาบจนเกินไป  (รากผักชีเอามาโขลก 6 ราก อีก 4 รากเก็บไว้ทุบใส่ในหม้อ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-08.jpg

ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-33.jpg

แล้วก็นำไปใส่รวมกับกระดูกอ่อนที่เราเตรียมไว้ด้านบน ในกาละมังใบใหญ่หน่อย (เพราะต้องมีการคลุกเคล้าเครื่องหมัก)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-10.jpg

แล้วก็เติมเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ลงไป .. ก็มี ซอสปรุงรส 3 ชต. / ซีอิ๊วขาว 4 ชต. และน้ำมันหอยอีก 3 ชต. ค่ะ  (ส่วนที่เหลือไว้ปรุงรสน้ำซุปทีหลัง)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-12.jpg

แล้วก็ทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน .... คลุกเสร็จ ก็หมักทิ้งไว้ราว ๆ  20 - 30 นาทีค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-13.jpg

วันนี้พิมมีเวลาไม่มาก  เพราะต้องรีบออกไปข้างนอก เลยหมักไว้แค่  20 นาที ก็ได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-14.jpg

พอหมูหมักได้ที่ ... เราก็มาเริ่มลงมือตุ๋นกันค่ะ โดยการนำเอาน้ำซุปใส่หม้อ แล้วก็ตั้งไฟค่ะ .... รอจนน้ำซุปเดือดจัด ก็ค่อย ๆ ตักหมูหมักที่เราหมักเอาไว้ ทยอยใส่ลงไป

ป.ล. ในรูปพิมถ่ายให้ดูว่าเป็นขั้นตอนใส่หมูนะคะ เลยทำท่าเททั้งกาละมัง แต่จริง ๆ แล้วตักใส่เอาทีละทัพพีน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-20.jpg

ทิ้งระยะสักแป๊บ น้ำเดือดอีกรอบ  ก็ใส่เห็ดหอม .. ตามลงไปค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-21.jpg

แล้วก็น้ำแช่เห็ดหอม  (กรองด้วยกระชอนถี่ ๆ หรือผ้าขาวบาง ก่อนจะใส่ลงไปในหม้อตุ๋นนะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-22.jpg

จากนั้นก็เร่งไฟแรงค่ะ เพื่อให้น้ำในหม้อเดือด

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-23.jpg

พอน้ำในหม้อเดือดจัด ก็ทุบ ๆ รากผักชีที่เหลืออีก 4 รากใส่ลงไปค่ะ ... แล้วก็รี่ไฟลง เหลือไฟอ่อนๆ  ....... จากนั้นก็เคี่ยวไปเรื่อย ๆ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-24.jpg

พอเคี่ยวไปได้สักพัก  ... ก็ตักน้ำซุปมาชิมค่ะ  ... ตอนแรกเราจะรู้สึกว่ายังจืด ๆ  เพราะเรายังไม่ได้ปรุงรสเพิ่ม (นอกจากใส่หมูหมัก)  ก็ให้เราปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวอีกสัก 3 ชต.  ซอสปรุงรสสักอีก 2 และน้ำมันหอยสักอีก 1 ชต. ค่ะ .. แล้วก็ชิมอีกรอบ  ถ้ายังจืดไป ก็เติมเพิ่มได้ตามชอบนะคะ  บางคนอาจจะเติมน้ำตาลลงไปเล็กน้อย  แต่พิมไม่ได้เติมน่ะค่ะ  เพราะที่บ้านไม่ชอบ

พอชิมรสได้ตามชอบแล้ว  (อย่าลืมเผื่อน้ำซุปงวด  รสจะจัดขึ้นกว่าที่ชิมเอาไว้อีกหน่อย) ... ก็เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนหมูสุกนุ่มตามต้องการ ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-25.jpg

สุดท้ายก็ยกลงจากเตา .. แล้วตักใส่ชาม ... ขึ้นโต๊ะได้เลยค่ะ

อ้อๆ ... ก่อนกิน อย่าลืมโรยผักชีหั่นฝอยลงไปในชามด้วยนะคะ ... จะช่วยเพิ่มความหอมน่ะค่ะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-02.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/pork-cartilage-soup-with-shitake-35.jpg

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif

:: เพิ่มเติม ::

- สามารถใช้น่องไก่แทนกระดูกอ่อนได้
- หากไม่อยากใช้กระดูกอ่อน  จะใช้เนื้อหมูส่วนสันคอแทน ก็ได้เช่นกัน
- สามารถไว้กินกับข้าว หรือ  กินกับบะหมี่  เป็นบะหมี่หมูตุ๋นเห็ดหอม ก็ได้ค่ะ ... แต่ถ้าจะกินกับบะหมี่หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบอื่น ต้องเติมน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลกรวดลงไปสักหน่อย จะทำให้รสเข้ากันมากขึ้นค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก