header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves01.JPG

สมัยเด็กๆ เพื่อนๆ เคยมีของกินอะไรที่รู้สึกว่า เอ่ออ.อ.อ. มันแปลกบ้างไหมคะ ? ส่วนตัวพิม..ไม่ค่อยมีอะไรที่รู้สึกว่าแปลกเลยค่ะ  แต่สำหรับน้าชายพิมมีอยู่อย่างนึงที่พิมว่ามันแปลกน่ะค่ะ

 คือสมัยเด็กๆ เนี่ย ที่บ้านพิมอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ในบ้านหลังเดียวค่ะ ก็จะมีตามียาย มีครอบครัวพิม มีครอบครัวน้าชายแท้ๆ อยู่ด้วยกัน  รวมๆ  แล้วก็ประมาณ 8-9 คนค่ะ  แล้วในสมัยนั้นน่ะก็ไม่ใช่ว่าจะอยู่อย่างอดอยากอะไรนะคะ ก็อยู่แบบชาวบ้านพื้น ๆ ธรรมดาที่หาเช้ากินค่ำทั่วไปอ่ะค่ะ  แต่น้าชายพิมกลับมีนิสัยที่แปลกมากๆ คือ ไม่ชอบกินข้าวกับกับข้าวทั้งหลาย แต่ชอบกินข้าวกับตั้งฉ่ายมาก ๆ แบบว่าควักตั้งฉ่ายออกจากกระปุก เอาไปล้างน้ำแล้วเอามาคลุกข้าวร้อน ๆ กิน อะไรอย่างนี้อ่ะค่ะ  ซึ่งพิมเคยถามน้า (มาถามตอนพิมโต) ว่าทำไมน้าถึงชอบกินแบบนั้น น้าก็บอกว่ามันอร่อยดี  เค็ม ๆ ร้อน ๆ  ซึ่งตอนนั้นพิมก็เห็นน้าชายกินอย่างนี้อยู่เป็นปี ๆ  นะคะ (แต่ก็กินข้าวกับกับข้าวทั่วไปด้วย แต่ข้าวคลุกตั้งฉ่ายนี่เหมือนน้าจะชอบที่สุด)    แต่สุดท้ายก็เลิกกินอ่ะค่ะ 

แล้วพอพูดถึงตั้งฉ่าย .. ในสมัยเด็กก็มีเมนูนึงที่เวลาพิมไปเที่ยวบ้านญาติฝั่งป๊า (พ่อ)  แล้วเค้ามักจะทำให้กินอยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือ เมนู "หมูสับนึ่งตั้งฉ่าย"   ซึ่งในสมัยนั้นเป็นอะไรที่พิมชอบมาก พอ ๆ กับหมูตุ๋นกระเทียมพริกไทย และหมูสามชั้นทอดฝีมือป๊าเลยอ่ะค่ะ   (สมัยเด็ก ๆ ชอบกินอะไรแต่หมู ๆ นะเนี่ย - -")  ......     ดังนั้นพอโตขึ้นมาหน่อย  ตอนเริ่มหัดทำกับข้าวก็เลยพยายามหัดทำเมนูนี้  แต่ว่าตอนหัดทำก็เป็นอะไรที่หัดทำเองจากความทรงจำนะคะ  ไม่ได้ถามไถ่ทางป๊าเลย เพราะตอนนั้นป๊าไม่อยู่แล้วญาติป๊าส่วนใหญ่ก็ไม่อยู่แล้ว เหลือแต่เด็กๆ วัยเดียวกับพิม ซึ่งก็ไม่ค่อยสนิทกัน  พิมก็เลยหัดเอาจากความทรงจำล้วนๆ   แต่ก็เป็นความทรงจำที่เลือนลางค่ะ + พยายามทำออกมาให้ได้ใสไตล์ที่ตัวเองชอบ  .....  ในที่สุดก็ได้ออกมาเป็น "หมูสับนึ่งตั้งฉ่าย"  ที่รสชาติเค็มนิดๆ เผ็ดหน่อย ๆ หอมกลิ่นตั้งฉ่าย หอมขิง อย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ   ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves11.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูสับ 200 กรัม
- ตั้งฉ่าย 2 ชต.
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชช.
- พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 2-3 เม็ด
- ขิงแก่ขนาดเท่าปลายนิ้วหัวแม่มือ  หรือซอยเป็นเส้นประมาณ 2 ชต.
- ขึ้นฉ่ายใช้เฉพาะก้านอ่อนๆ  2-3 ก้าน หรือราว ๆ 1 ชต.

เพิ่มเติม  หากชอบกลิ่นน้ำมันงา สามารถใส่เพิ่มได้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาดูที่พระเอกของเมนูนี้กันก่อนนะคะ นั่นก็คือ "หมู"   ... สำหรับหมูสับ/หมูบดเนี่ย เพื่อน ๆ จะเลือกซื้อแบบที่เค้าบดสำเร็จมาแล้วก็ได้นะคะ  แต่ส่วนพิมเลือกซื้อหมูสามชั้นมาบดเองที่บ้านค่ะ   โดยหากต้องการให้หมูนึ่งของเรามีความนุ่มก็เลือกที่ติดมันสักหน่อย ส่วนจะติดมันมากหรือน้อยก็ตามชอบนะคะ   แต่หากติดมันเยอะๆ นอกจากไขมันจะเยอะแล้วก็ยังเลี่ยนมากด้วย  แต่ถ้าหากไม่ชอบความมัน เลี่ยน กังวลเรื่องไขมัน  ให้เลือกใช้หมูที่เป็นเนื้อล้วนอย่างพวกสันใน หรือจะใช้หมูที่มีมันแทรกอย่างสันคอก็ได้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves04.JPG

ดูพระเอกไปแล้ว ต่อมาก็มาดูนางเอกกันบ้างคะ  นั่นก็คือ "ตั้งฉ่าย"  สำหรับตั้งฉ่ายเนี่ยก็จะมีขายทั้งแบบเป็นถุงเล็ก เป็นโหลพลาสติค เป็นขวดแก้ว   และมีหลากหลายยี่ห้อ ใครชอบแบบไหนก็ซื้อแบบนั้นนะคะ   ........ ก็ให้นำตั้งฉ่ายมาล้างน้ำเพื่อล้างพวกฝุ่นผงออก และเพื่อลดความเค็มลงบ้าง   ล้างเสร็จบีบให้แห้ง แล้วสับหยาบ ๆ ไว้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves05.JPG

ขิง ... บางคนบอกว่าเมนูประเภทนึ่งๆ อย่างนี้ใช้ขิงอ่อนดีกว่าเพราะไม่มีเสี้ยน และไม่เผ็ด แต่สำหรับพิมชอบใช้ขิงแก่ค่ะ เพราะรู้สึกว่ามันเผ็ดร้อนดี ฮ่ะๆ  ... และในเมนูนี้พิมก็ใช้ขิงแแก่นะคะ แต่ไม่แก่มาก เอามาปอกเปลือก แล้วซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ ไว้ค่ะ 

ส่วนกระเทียมที่อยู่ในถ้วยเล็ก ๆ ด้านหลังก็ปอกเปลือก แล้วสับละเอียดแต่ไม่ต้องละเอียดมาก .... เอาไว้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves03.JPG

เมื่อเตรียมส่วนผสมเสร็จ ก็มาลงมือปรุงกันเลยค่ะ ....... (ขอบอกว่าขั้นตอนนี้สั้นมาก โปรดอย่ากระพริบตา) ..... เริ่มต้นด้วยการเอาหมูสับของเราใส่ลงไปในชามที่จะใช้ผสมนะคะ แล้วใส่ตั้งฉ่ายลงไป ตามด้วยกระเทียมสับ ซีอิ๊วขาว พริกขี้หนูซอย  เคล้าทุกอย่างให้เข้ากันดี  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves06.jpg

ก็ตักแบ่งใส่ถ้วยให้ได้ 3 ถ้วย  (หรือจะมากน้อยกว่านี้ก็ได้ค่ะ)  โดยตอนตักใส่ถ้วย ไม่ต้องเอาช้อนกดให้แน่นนะคะ  ตักใส่แบบหลวม ๆ ธรรมดา ๆ เลย ... ใส่เสร็จ ก็โรยหน้าด้วยขิงที่เราซอยไว้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves07.JPG

จากนั้นนำไปนึ่ง  (เอาน้ำใส่ก้นซึ้ง รอน้ำเดือดจัดก่อนค่อยวางถ้วยหมูลงไปนึ่ง)  เป็นเวลาประมาณ 15 นาที  ซึ่งถ้าแบ่งหมูใส่แค่ 2 ถ้วย หรือใส่นึ่งถ้วยเดียวเป็นก้อนเดียวเลย ก็ต้องนึ่งนานกว่านี้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves08.JPG

และเมื่อผ่านไป 15 นาที .......... เราก็จะได้หมูสับนึ่งตั้งฉ่ายออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้จ้า    ขอบอกว่าแค่เปิดฝาซึ้งก็ได้กลิ่นหอมมากกกกก แหละค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves09.JPG

จากนั้นเราก็จัดใส่จานเสริฟนะคะ  โดยตอนเสริฟก็ตกแต่งหน้าตาและเพิ่มสีสันด้วยขึ้นฉ่ายซอยละเอียดเล็กน้อยนะคะ หรือถ้าใครชอบเผ็ด ๆ หน่อย จะโรยพริกขี้หนูซอยลงไปด้วยก็ไม่ผิดกติกาค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves10.JPG

แล้วก็เสริฟพร้อมกับข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อน ๆ คู่กับผัดผักสักจาน  (แต่เมื่อวานพิมเสริฟคู่กับจับฉ่าย)   แค่นี้ก็อร่อยมากแล้วอ่ะค่ะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves11.JPG

ที่สำคัญคือ....... เมนูนี้ต้องเสริฟร้อนนะคะ    ห้ามเสริฟแบบเย็นเด็ดขาด ความอร่อยจะลดหายลงไปครึ่งนึงเลยอ่ะค่ะ    ยังไงก็ลองไปทำกันดู  ติดขัดตรงไหนฝากคำถามไว้ได้นะคะ แล้วเดี๋ยวพิมสะดวกจะเข้ามาตอบให้จ้า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves/steamed-minced-pork-with-dry-cabbage-leaves12.JPG 



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก