header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/dried-bean-flour-sheet-soup/dried-bean-flour-sheet-soup-01.JPG

พิมเป็นคนที่ชอบทานฟองเต้าหู้มากๆ ค่ะ  โดยเฉพาะฟองเต้าหู้ที่อยู่ในแกงจืด  วันนี้พิมขอเอาอีกหนึ่งเมนูโปรดของพิมมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ นั่นก็คือเมนู  "ต้มจืดฟองเต้าหู้กับลูกชิ้นปลา"   

 http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/dried-bean-flour-sheet-soup/dried-bean-flour-sheet-soup-13.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/dried-bean-flour-sheet-soup/dried-bean-flour-sheet-soup-12.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ฟองเต้าหู้แห้ง 30 กรัม
- หมูสับ 80 กรัม
- ลูกชิ้นปลากลม 10 ลูก
- น้ำซุปหมู  2.5 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชช. 
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/dried-bean-flour-sheet-soup/dried-bean-flour-sheet-soup-02.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาทำความรู้จักกับฟองเต้าหู้กันก่อนนะคะ เพราะพิมเชื่อว่ามีหลายคนไม่รู้จักฟองเต้าหู้แน่ ๆ อ่ะค่ะ  ^_^ 

ฟองเต้าหู้ คือ แผ่นฝ้าหรือเยื่อเต้าหู้ ที่ได้มาจากการต้มน้ำเต้าหู้ให้มีความร้อนและความเข้มข้นในระดับที่พอเหมาะ จนทำให้ไขมันและโปรตีนของถั่วเหลืองจับตัวกันเป็นฝ้าอยู่บริเวณผิวหน้าของน้ำเต้าหู้อ่ะค่ะ  โดยเมื่อไขมัน+โปรตีนจับตัวกันจนหนาได้ระดับนึง คนทำฟองเต้าหู้เค้าก็จะเอาไม้ยาวตักแผ่นเยื่อเต้าหู้ขึ้นมาจากน้ำ ซึ่งเยื่อเต้าหู้นั้นเราจะเรียกว่าฟองเต้าหู้สดนะคะ (มักจะมีขายตามร้านขายน้ำเต้าหู้บางร้าน ตอนนี้ราคาประมาณเส้นละ 15 บาท)  ซึ่งสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย  แต่มีอายุการเก็บที่สั้นมาก 2-3 สั้นก็เสียแล้วค่ะ  แต่ถ้าต้องการเก็บไว้ให้ได้นานขึ้น คนทำเค้าก็จะเอาแผ่นเยื่อเต้าหู้นี่ไปตากหรืออบจนแห้ง  ได้ออกมาเป็น  "แผ่นฟองเต้าหู้แบบแห้ง"  ซึ่งสามารถเก็บไว้ใช้ได้นานหลายเดือนเลยอ่ะค่ะ

โดยในวันนี้ฟองเต้าหู้ที่พิมใช้จะเป็นแบบแห้งนะคะ  ซึ่งตอนพิมซื้อมาก็จะเป็นแผ่นใหญ่แบบนี้  (ที่เค้าขายกันจะมีแบบแผ่น  และแบบมัดเป็นชิ้น ๆ เหมือนโบว์ - ใช้แบบไหนก็ได้ค่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/dried-bean-flour-sheet-soup/dried-bean-flour-sheet-soup-03.JPG

 ก็หักให้เป็นชิ้นใหญ่ๆ ก่อนนะคะ  แล้วนำไปแช่น้ำสะอาดให้นิ่ม  (ถ้าเป็นแบบมัดเป็นโบว์มาแล้ว ไม่ต้องหักนะคะ แค่แช่น้ำให้นิ่มก็พอ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/dried-bean-flour-sheet-soup/dried-bean-flour-sheet-soup-04.JPG

พอนิ่มดี .. ก็ค่อยใช้มีดหรือกรรไกรตัดเป็นชิ้นพอประมาณค่ะ   แล้วก็สรงขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/dried-bean-flour-sheet-soup/dried-bean-flour-sheet-soup-05.JPG

ส่วนหมู .. พิมใช้หมูสามชั้นนำมาบดเกือบละเอียดค่ะ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น (ใส่ไป 1/4 ชช.)  นวดให้เข้ากันดีก็พักไว้เช่นกันค่ะ   /  ขึ้นฉ่าย...ก็ตัดโคนทิ้ง ล้างให้สะอาดแล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้น 3/4 นิ้วนะคะ  /  ส่วนลูกชิ้นปลา หากลูกใหญ่ไปจะผ่าครึ่ง  หรือจะบากให้เป็นกากบาทบนลูกชิ้นเล็กน้อยพอสวยงามก็ได้ค่ะ 

เพิ่มเติม  ปกติการทำหมูสับสำหรับต้มจืด  พิมจะไม่ค่อยปรุงรสมากค่ะ เพราะอยากให้ได้รสหมูมากกว่า   โดยส่วนใหญ่ก็มักจะใส่แค่ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่นเท่านั้น แต่บางทีก็จะใส่รากผักชีกระเทียมโขลกบ้าง  แต่ก็น้อยครั้ง   ส่วนพวกซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสอันนี้จะไม่ค่อยได้ใส่ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/dried-bean-flour-sheet-soup/dried-bean-flour-sheet-soup-07.jpg

เมื่อเตรียมวัตถุเสร็จแล้วก็มาลงมือทำกันนะคะ  เริ่มต้นการการเทน้ำซุปใสหม้อที่เราจะใช้ต้ม เอาหม้อตั้งไฟ เปิดไฟกลางค่ะ รอจนน้ำซุปเดือด  ก็ใส่หมูสับปั้นเป็นก้อนลงไป พอหมูสับสุก ก็ใส่ฟองเต้าหู้ลงไป  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/dried-bean-flour-sheet-soup/dried-bean-flour-sheet-soup-08.jpg

ปรุงรสด้วยเกลือป่น และซีอิ๊วขาว  ชิมรสให้ได้ตามต้องการ    หากอ่อนอะไรไปก็เติมเพิ่มตามชอบนะคะ   แล้วก็ใส่ลูกชิ้นปลา  

เพิ่มเติม  หากน้ำซุปมีรสที่พอดีอยู่แล้ว อาจจะไม่ต้องเติมเกลือป่น ซีอิ๊วขาว แต่หากน้ำซุปรสอ่อนมากหรือไม่มีรสเลย อาจจะต้องเติมเพิ่มจากในสูตรที่พิมบอกไป  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/dried-bean-flour-sheet-soup/dried-bean-flour-sheet-soup-09.jpg

รอจนน้ำซุปในหม้อเดือดอีกครั้ง 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/dried-bean-flour-sheet-soup/dried-bean-flour-sheet-soup-10.JPG

ก็ใส่ขึ้นฉ่ายที่เราหั่นเป็นท่อนไว้ลงไป  แล้วปิดฝาหม้อ นับ 1-3 ในใจ ก็ดับไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/dried-bean-flour-sheet-soup/dried-bean-flour-sheet-soup-11.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่ชามเสริฟร้อน ๆ  พร้อมกับข้าวสวยสักจาน  ปลาเค็มทอดสักตัว น้ำพริกสักถ้วยเล็ก ๆ แค่นี้ก็อร่อยได้แล้วอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/dried-bean-flour-sheet-soup/dried-bean-flour-sheet-soup-12.JPG

ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ เป็นเมนูที่ทำไม่ยาก และพิมอยากให้ทุกคนได้ลองทำกันดูอ่ะค่ะ ^__^  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/dried-bean-flour-sheet-soup/dried-bean-flour-sheet-soup-13.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก