headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/jab-chai-mara-pakkaddong/200.JPG

หลายอาทิตย์ก่อนมีพี่ท่านนึง (พี่รัชนี)  ได้ส่งวิธีการทำอาหารเมนูนึงมาให้พิมทางหน้าแฟนเพจครัวบ้านพิม  ซึ่งอาหารเมนูนี้พิมไม่เคยทำเลยสักครัง 

แต่พอได้อ่านวิธีทำแล้วพบว่าน่าสนใจมาก อีกทั้งวัตถุดิบก็ไม่เยอะ  วิธีทำก็แสนจะง่าย  อีกทั้งดูแล้วเมื่อทำเสร็จก็น่าจะออกมาอร่อย (ถึงอร่อยมาก)  ก็เลยจัดการทำซะเลย  ซึ่งเมนูที่ว่าก็คือ  "จับฉ่ายมะระผักกาดดอง" อย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ

สำหรับเมนูนี้พี่รัชนีบอกส่วนผสมมาให้พิมว่าปกติแล้วเค้าใส่อะไรกันบ้าง   .... ตามที่พี่รัชนีบอกมาก็จะมีผักกาดดอง มะระ หมูสามชั้น พริกแห้ง และกระเทียม   ซึ่งแต่ละอย่างไม่มีสัดส่วนตายตัว  ใส่อะไรมากน้อยตามที่ชอบเลยค่ะ    ..... อ่านๆ ดูเหมือนจะงง ๆ เน๊าะคะว่าใส่เท่านี้เองเหรอ  แถมวิธีทำนั้นก็แสนง่ายแค่ผัดแล้วนำไปต้มรวมกันจนผักกาดดองและมะระสุกนุ่มตามต้องการ ก็ทานได้แล้วค่ะ   (ไม่ต้องปรุงรสอีกต่างหาก)  แบบว่าง่ายจริง ๆ อ่ะ พิมก็เลยสนใจมากค่ะ 

ซึ่งตอนครั้งแรกที่พิมทำ พิมก็ใส่เท่าที่พี่เค้าแนะนำมา  แต่อาจจะเพราะผักกาดดองที่พิมใช้มีรสค่อนข้างเปรี้ยวอย่างเดียว แถมเปรี้ยวจืด ๆ ด้วย ไม่มีรสเค็มเลยสักกะนิด  >_<    จับฉ่ายของพิมก็เลยมีแต่รสเปรี้ยวจืด ๆ ไม่กลมกล่อมอ่ะค่ะ   ในการทำครั้งหลังๆ  พิมก็เลยเพิ่มเกลือกับซีอิ๊วถั่วเหลืองลงไปด้วย  ปรากฎว่ารสชาตินั้นลงตัวมาก  จนในที่สุดกลายเป็นอีกเมนูที่พิมชอบมากๆ  เลยอ่ะค่ะ

ยังไงไปติดตามชมวิธีทำแบบละเอียดกันได้เลยนะคะ ^__^  

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/jab-chai-mara-pakkaddong/jab-chai-mara-pakkaddong-01.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/jab-chai-mara-pakkaddong/jab-chai-mara-pakkaddong-02.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/jab-chai-mara-pakkaddong/jab-chai-mara-pakkaddong-03.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ผักกาดดองแบบหัว 800 กรัม
- มะระจีน 600 กรัม
- หมูสามชั้น 300 กรัม
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
- กระเทียมจีนกลีบใหญ่ 10 กลีบ
- เกลือป่น  (ที่ไม่ใช่เกลือไอโอดีน) 1 ชต.
- ซีอิ๊วถั่วเหลือง 2 ชต. ........... (พิมลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วยค่ะ)
- น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย
- น้ำเปล่า 8 ถ้วย

เพิ่มเติม ::  รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/jab-chai-mara-pakkaddong/jab-chai-mara-pakkaddong-06.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยก่อนเราจะลงมือทำ เราก็มาเตรียมวัตถุดิบต่างๆ  กันก่อนนะคะ ซึ่งในขั้นตอนนี้ บอกตามตรงว่าลืมถ่ายรูปมาให้ดูค่ะ  นึกได้ก็ตอนเอาทุกอย่างลงหม้อเรียบร้อยแล้ว - -"  แต่ไม่เป็นไรเน๊าะคะ เพราะว่าขั้นตอนการเตรียมเนี่ยมันง่ายมาก  อธิบายด้วยตัวอักษรไม่ต้องเห็นภาพ เชื่อว่าก็สามารถเข้าใจได้อ่ะค่ะ

เริ่มที่ "ผักกาดดอง" .... ผักกาดดองที่ใช้เนี่ยเป็นผักกาดดองเปรี้ยวเค็มนะคะ พิมซื้อแบบเป็นหัวมา หนักราว 800 กรัม  พอได้มาก็นำมาฉีกเป็นชิ้นตามความยาวของใบ ให้กว้างประมาณ 1 ซม. ค่ะ ส่วนความยาวก็ตามชอบเลย แต่พิมก็ฉีกให้ยาวไม่เกิน 4 นิ้ว เพื่อความสะดวกเวลาทาน  ฉีกเสร็จก็นำไปล้างน้ำสัก 1-2 น้ำ แล้วบีบให้แห้งสนิท และพักไว้ก่อนค่ะ

"มะระจีน"  ..... เลือกที่สีเขียวอ่อน ๆ ตาห่าง ๆ จะขมน้อยกว่าแบบตาถี่ ๆ เขียวเข้ม  นำมะระมาหั่นเป็นท่อนตามขวาง ยาวประมาณท่อนละ 2 นิ้ว  จากนั้นนำแต่ละท่อนมาผ่าเป็น 2-4 ชิ้นตามแนวตั้ง  (ผลใหญ่ผ่า 4 ผลเล็กผ่า 2)  ควักไส้ออกให้หมด ล้างให้สะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ 

"หมูสามชั้น" ...... เลือกแบบที่มันน้อย ๆ หน่อย ล้างสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1*1 นิ้วค่ะ

"กระเทียม" ......  ไม่ต้องปอกเปลือกนะคะ แค่ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

"พริกแห้งเม็ดใหญ่" ...... เด็ดขั้วออก ล้างน้ำ แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำเช่นกันค่ะ

เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ เสร็จก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ  ^__^

เริ่มต้น ........ ก็ตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน  ใส่พริกชี้ฟ้าที่สะเด็ดน้ำดีแล้วลงไปคั่วให้หอม และมีสีเข้มขึ้นหน่อย ก็ตักขึ้นพักไว้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/jab-chai-mara-pakkaddong/jab-chai-mara-pakkaddong-07.jpg

จากนั้นนำหมูสามชั้นที่เราหั่นไว้แล้วใส่ลงไปในกระทะ (ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ)  แล้วก็จี่ๆ ผัดๆ หมูกับกระทะไปจนกระทั่งหมูสุก เหลือง และมีน้ำมันออกมา ก็ตักขึ้นพักไว้เช่นกันค่ะ   (ตักขึ้นเฉพาะหมู น้ำมันไม่ต้อง) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/jab-chai-mara-pakkaddong/jab-chai-mara-pakkaddong-08.jpg

นำมะระจีนที่หั่นไว้แล้ว ใส่ลงไปในกระทะที่มีน้ำมันหมูเมื่อตะกี้อยู่  ผัดไปผัดมาจนกระทั่งมะระสลด  ก็ตักใส่ชามไว้

เพิ่มเติม :: หากไม่มีน้ำมันในกระทะเลย ก็ใส่น้ำมันที่เราเตรียมไว้ลงไปสัก 1 ชต. นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/jab-chai-mara-pakkaddong/jab-chai-mara-pakkaddong-09.jpg

สุดท้ายก็เป็นคิวของกระเทียมและผักกาดดองค่ะ .....  นำกระเทียมลงไปคั่วในกระทะใบที่ผัดมะระเมื่อกี้จนมีกลิ่นหอม  ก็ใส่ผักกาดดองที่บีบน้ำแล้วจนแห้งลงไป  ผัดจนผักกาดดองสลด และไม่มีกลิ่นฉุน ก็ตักขึ้นใส่ชามไว้เช่นกันค่ะ  (และอย่าลืมปิดไฟเตาด้วย)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/jab-chai-mara-pakkaddong/jab-chai-mara-pakkaddong-10.jpg

จากนั้นนำหม้อที่เราจะใช้ทำต้มจับฉ่ายขึ้นมาค่ะ  ใส่หมูลงไปที่ก้นหม้อ ตามด้วยมะระ  ผักกาดดอง กระเทียม พริกแห้ง  เกลือป่น ซีอิ๊วขาว ปิดท้ายด้วยน้ำเปล่า 

เพิ่มเติม  ::  เกลือป่นและซีอิ๊วขาว ตามต้นฉบับเค้าไม่ใส่นะคะ  แต่พิมขอใส่สักหน่อยเพื่อให้มีรสที่ถูกปากพิมและคนที่บ้านมากขึ้น  แต่ไม่จำเป็นว่าเพื่อน ๆ ที่ทำจะต้องใส่เหมือนพิมนะคะ เอาตามชอบเลย  และถ้าใส่...บางทีอาจจะใส่มากหรือน้อยกว่าที่พิมใส่ก็ได้  ขึ้นอยู่กับรสชาติของผักกาดดองและรสชาติที่เพื่อน ๆ ชอบอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/jab-chai-mara-pakkaddong/jab-chai-mara-pakkaddong-11.jpg

 นำขึ้นตั้งไฟ (ปิดฝาหม้อ) เปิดไฟกลางรอจนเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/jab-chai-mara-pakkaddong/jab-chai-mara-pakkaddong-12.JPG

แล้วก็ต้มไปเรื่อย ๆ ค่ะ  จนกระทั่งผักสุกนิ่มนุ่มตามต้องการ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/jab-chai-mara-pakkaddong/jab-chai-mara-pakkaddong-05.JPG

ซึ่งของพิมเบ็ดเสร็จแล้วใช้เวลาไปประมาณ 5 ชม.   (ต้มตอนบ่าย เสร็จตอนค่ำ กินตอนเช้าวันรุ่งขึ้น ^_^)   ก็จะได้จับฉ่ายมะระผักกาดดองออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ   โดยส่วนตัว ..... พิมเคยลองทำแบบมีน้ำขลุกขลิกกับแบบแห้ง ๆ สรุปว่าชอบแบบแห้งๆ มากกว่า แต่ถ้าเพื่อน ๆ ชอบแบบมีน้ำ จะน้ำมากน้ำน้อยแค่ไหนก็ตามที่ชอบเลยค่ะ  ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/jab-chai-mara-pakkaddong/jab-chai-mara-pakkaddong-04.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่จานชามโต ๆ เสริฟพร้อมกับข้าวต้มร้อนๆ ขอบอกว่ามันอร่อยมากเลยค่ะ หรือหากใครไม่ชอบทานข้าวต้ม จะทานกับข้าวสวย คู่น้ำพริกเผา ไข่เค็มสักฟองหรือปลาสลิดเค็มสักตัว  ก็เข้ากันมากไม่แพ้ทานกับข้าวต้มเลยอ่ะค่ะ  ...   ^_^   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/jab-chai-mara-pakkaddong/jab-chai-mara-pakkaddong-01.JPG

โดยเมื่อเราทานเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นมะระ ผักกาดดอง หรือหมูสามชั้น ...... ความรู้สึกแรกที่ได้รับเลยคือ "ความนุ่ม" ค่ะ  เพราะทั้งมะระ ผักกาดดอง และหมูสามชั้นที่ผ่านการต้มเคี่ยวแบบไฟอ่อนๆ  มาเป็นเวลา 4-5 ชม. นั้นมันนุ่มมากเลยค่ะ  นุ่มขนาดที่เคี้ยวเบา ๆ  2-3 ทีก็สามารถกลืนลงคอได้แล้ว   แต่ไม่ใช่เละนะคะ  และในส่วนของรสชชาติ ต้มมะระผักกาดดองหม้อนี้ก็จะมีรสชาติของผักกาดดองกระจายไปทั่ว  เป็นรสชาติแบบเปรี้ยวนุ่มๆ ขมมะระนิดๆ (นิดเดียวจริงๆ)  และก็เค็มไม่มากค่ะ ..... โดยต้นฉบับของพี่รัชนี บอกว่าทานกับข้าวต้มอร่อยมาก ซึ่งพิมลองทานกับข้าวต้มแล้วก็อร่อยจริง ๆ ค่ะ  แต่ส่วนตัวนอกจากทานกับข้าวต้มแล้ว พิมยังชอบเอามาทานกับน้ำพริกเผา และไข่เค็มอีกด้วยค่ะ  แบบว่ามันเข้ากันมากๆ  กินแล้วไม่อยากเกินเลยค่ะ ^_^  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/jab-chai-mara-pakkaddong/jab-chai-mara-pakkaddong-02.JPG

ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ  พี่รัชนี (ต้นตำรับ) บอกว่าทำทีนึงเก็บไว้ทานได้นานเลย  พิมเองก็อยากจะทำอย่างนั้นค่ะ แต่เอาเข้าจริงทีหม้อนึง กิน 2 วันก็หมดแล้ว เพราะอร่อยมากเลยค่า ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/jab-chai-mara-pakkaddong/jab-chai-mara-pakkaddong-03.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก