headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork/055.JPG

สองวันก่อน พิมไปเดินตลาดนัดแถวบ้านค่ะ  แล้วก็ไปเจอกับป้าคนนึงที่เค้าขายผักเป็นจานๆ   เผอิญว่าวันนั้นมันฝนตก ป้าเค้าเลยขอให้พิมช่วยซื้อผักเค้าหน่อย พิมก็เลยจัดมาซะ 3-4 อย่างค่ะ

แล้วในบรรดาผักที่ซื้อมาก็มีมะเขือยาวอยู่ด้วย  ตอนแรกพิมก็กะว่าจะเอามาทำมะเขือยาวชุบไข่ทอดกินกับน้ำพริกกะปิค่ะ แต่คิดไปคิดมามันตั้ง 3 ลูก (10 บาท) แน่ะ  จะชุบไข่กินยังไงให้หมด เพราะคุณสามีก็ไม่กินด้วย  ก็เลยคิดว่างั้นเอาไปทำเมนูอื่นด้วยก็คงจะดีกว่า  แต่ใส่แกงเผ็ด แกงเขียวหวานก็เบื่อ  ย่างจิ้มน้ำพริก ย่างตำเป็นแจ่วมะเขือก็ไม่ค่อยชอบ   สุดท้ายพอหันไปเห็นโหระพาในสวนกำลังงาม  ก็เลยตัดสินใจว่างั้นทำมะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยวล่ะกัน

ซึ่งสำหรับเมนูมะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยวเนี่ย  พิมก็อยากจะบอกว่าก่อนหน้านี้ก็มีสูตรอยู่ในเวบครัวบ้านพิมแล้วนะคะ แต่ว่าตอนนั้นพิมผัดให้แค่รสชาติดีได้ (ในความรู้สึกของตัวพิมเอง)   แต่ยังไม่สามารถผัดแล้วให้มะเขือยาวยังคงสีเขียวสดสวยได้อ่ะค่ะ คือแบบว่าผัดทีไร ถ้ามะเขือยาวไม่เป็นสีเขียวหม่น ๆ ก็จะเป็นสีดำคล้ำไปเลย  ซึ่งนอกจากจะสีไม่สวยแล้วยังส่งผลทำให้ไม่อยากทานอีกด้วยอ่ะค่ะ >_<"

จนกระทั่งวันนึงระหว่างที่พิมทำมะเขือยาวชุบไข่ทอดอยู่  แต่ไข่หมดก่อนมะเขือยาว มีมะเขือยาวสองสามอันที่ยังเหลืออยู่ พิมก็เลยทอดมะเขือยาวไปเปล่า ๆ โดยไม่ได้ชุบไข่  ปรากฎว่ามะเขือยาวออกมาสีสดและสวยมาก  และเมื่อทิ้งเอาไว้สักพักมะเขือยาวก็แทบจะไม่เปลี่ยนสี  พิมก็เลยคิดว่าอย่างนั้นน่าจะเอาวิธีนี้มาใช้กับการผัดมะเขือยาวได้  พิมก็เลยลองทำดู  ปรากฎว่ามันโอเคมาก ๆ ...... ก็เลยเป็นที่มาที่พิมอยากจะแชร์เคล็ดลับนี้ให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันอ่ะค่ะ  ^__^ 

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork-09.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork-11.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- มะเขือยาว 1 ลูกหนักประมาณ 200 กรัม
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 50 กรัม
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก สับหยาบ 1 ชต.
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง (พริกจินดา)  4 เม็ด 
- โหระพา 2-3 กิ่ง
- เต้าเจี้ยว 1 ชต.
- ซอยหอยนางรม 1 + 1/2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 1/2 ถ้วย 
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

เพิ่มเติม ::  รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork-04.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเลยเราก็มาจัดการมะเขือยาวกันก่อนนะคะ  ...... สำหรับมะเขือยาวเนี่ย ก็ให้เลือกลูกที่อ่อนๆ  นะคะ  ซึ่งโดยปกติลูกที่อ่อนเนี่ย กลีบเลี้ยงตรงขั้วจะยาว ปลายกลีบจะเรียวแหลม และสีของมะเขือจะเป็นสีออกเขียวอ่อน ...  อย่างในรูปด้านล่าง  มะเขือลูกที่อยู่ทางซ้ายก็จะอ่อนกว่าลูกทางขวานะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork-02.JPG

ก็นำมะเขือยาวทั้งลูกไปล้างให้สะอาดนะคะ ตัดจุกออก  หั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 1 ซม.  แล้วแช่ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือป่นไว้ราว 5 นาทีค่ะ    (เกลือป่นประมาณ 1 ชต. ต่อน้ำประมาณ 1 ขัน)  พอครบเวลาก็เทใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork-03.jpg

 ส่วนใบโหระพา ล้างน้ำให้สะอาด แล้วเด็ดเอาไว้เป็นใบ ๆ  / พริกขี้หนูก็เด็ดขั้วออก ทุบพอแตกแล้วสับหยาบ ๆ ไว้ค่ะ   แต่หากไม่ชอบเผ็ด จะไม่ใส่พริกก็ได้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork-05.JPG

เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ เสร็จ ก็มาลงมือทำกันเลยนะคะ เริ่มด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันร้อนจัด ก็ใส่มะเขือยาวที่สะเด็ดน้ำดีแล้วลงไปฉ่าให้พอสุก (ใช้เวลาแป๊บเดียว)  แล้วก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดนำมันค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork-06.jpg

จากนั้นลดไฟลงเหลือไฟกลาง  เทน้ำมันในกระทะเมื่อกี้ออก แล้วใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียว  พอกระเทียมเริ่มเหลืองก็ใส่หมูสับลงไป  ใช้ตะหลิวยี ๆ ให้หมูสับกระจายตัวออก ไม่จับกันเป็นก้อนใหญ่  พอหมูสับเริ่มสุกแต่ยังไม่สุกทั้งหมด  ก็ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเต้าเจี้ยว ซอสหอย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว พริกสับ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork/04.jpg

  และน้ำซุปลงไป ......... ผัดๆ ให้น้ำตาละลาย  ซอสข้นนิดนึง ก็ใส่มะเขือยาวที่เราฉ่าไว้เมื่อกี้ลงไป 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork-07.jpg

ตามด้วยโหระพา  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork/112.JPG

ผัดให้เข้ากันอีกที พอให้โหระพาสลด ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork/113.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟ .....  แล้วเราก็จะได้ "มะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยวหมูสับ"  ออกมาหน้าตาน่ารับทานแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ  ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork-10.JPG

ซึ่งขอบอกว่าการทำผัดมะเขือยาวกับเต้าเจี้ยวด้วยวิธีการนำมะเขือยาวไปฉ่าในกระทะให้พอสุกก่อน นอกจากจะทำให้มะเขือยาวไม่ดำแล้ว ก็ยังเพิ่มความหอม และทำให้รสสัมผัสของมะเขือยาวนั้นมีความอร่อยมากขึ้นด้วยอ่ะค่ะ   และสำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ทานหมู สามารถปรับเปลี่ยนเป็นไก่สับ กุ้งสับก็ได้นะคะ ตามชอบเลย หรือถ้าไม่อยากทานเนื้อสัตว์ จะใช้เป็นเต้าหู้หั่นชิ้นเล็ก ๆ ทอด หรือไม่ใส่เนื้อสัตว์เลยก็ได้อ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork-09.JPG

ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ ................. ขอบคุณทุกคนที่เข้าชมเมนูนี้ค่ะ ^_^  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork/stir-fry-eggplant-and-minced-pork-11.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก