header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/braised-pork-spare-ribs-with-honey-/braised-pork-spare-ribs-with-honey-01.JPG

เพื่อนๆ เป็นกันไหมคะ ... ทำอาหารเป็นมากมายหลายอย่างหลายร้อยชนิด  แต่พอถึงเวลาจะต้องทำ ก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไรกินดี   T____T ...... แบบว่าพิมนี่เป็นบ่อยเลยค่ะ 

หลายครั้งพิมก็เลยใช้วิธีเปิดนิตยสารอาหาร   เพื่อหาไอเดียในการทำอาหารค่ะ  แบบว่าเปิดดูแต่ภาพนะคะ  พวกส่วนผสมวิธีทำอะไรนี่ไว้ค่อยว่ากันทีหลัง กะว่าอาศัยภาพเป็นแรงบันดาลใจก่อนเลยค่ะ  ก็จะเปิดดูไปเรื่อยๆ  (จนบางทีลืมไปเลยว่ากำลังทำอะไร >_<)  แต่บางทีอาหารที่เราถูกชะตาหน้าตา  พอไปอ่านส่วนผสมอ่านวิธีทำของเค้า มันก็ไม่ใช่ฟิลด์ของเราอ่ะนะคะ ก็ต้องมองหาอันอื่นต่อ  

นอกจากนิตยสารอาหาร หนังสืออาหารแล้ว  internet ก็เป็นอะไรที่พิมใช้หาไอเดียในการทำอาหารหรือเมนูที่จะทำกินอยู่บ่อยครั้งค่ะ   ซึ่งปกติพิมก็ใช้วิธี search ประมาณว่า  เมนูจากหมู  เมนูผัก  อาหารจากหมู  เอาหมูมาทำอะไรกินดี ...... อะไรอย่างนี้น่ะค่ะ

จนวันก่อนพิมได้ซี่โครงอ่อนหมูจากตลาดสดแถวบ้านมา 2 กิโล ....... 1 โลนำไปต้มซุปซี่โครงหมูเห็ดหอมเรียบร้อยแล้ว  แต่อีก 1 โลนี่สิค่ะ พิมคิดไม่ออกเลยว่าจะเอามาทำอะไรดีที่พิมชอบ และไม่ใช่พวกเมนูต้มๆ ทอดๆ อบ ๆ (ในเตาอบ)    พิมก็เลยลอง search ใน google ดูค่ะว่า  ปกติแล้วคนในเนตเค้าเอาซี่โครงหมูมาทำอาหารอะไรกินกันบ้าง  ก็ search ไปเรื่อยค่ะ  จนกระทั่งไปเจอกระทู้นี้ในพันทิป  ซึ่งเป็นกระทู้ที่โพสต์โดยพิมเองเมื่อปี 2548  หรือราวๆ  9 ปีแล้วน่ะค่ะ   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/braised-pork-spare-ribs-with-honey-/000.jpg

ในกระทู้ที่ว่า ... พิมโพสต์วิธีทำซี่โครงหมูตุ๋นน้ำผึ้ง  ^_^   ซึ่งจำได้เลยว่าตอนนั้นเนี่ย พิมชอบทำเจ้าเมนูนี้มาก  (ตอนนั้นหมูยังไม่ราคาสูงเท่านี้)  ทำทีนึงก็ 2-3 กิดล ทำแล้วก็เก็บใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้ เวลาจะกินก็เอามาอุ่นในไมโครเวฟ   แต่ด้วยความที่คุณสามีพิมเค้าไม่ค่อยกินอาหารคาวที่มีรสหวาน  พิมก็เลยนาน ๆ ทำที  จนบางทีก็ลืมๆ เมนูประเภทนี้ไปก็มีค่ะ  >_< 

มาวันนี้ ....... ไหนๆ ค้นเจอเมนูนี้ในกรุแล้ว  ก็เลยถือโอกาสว่าซี่โครงหมู 1 โลที่เหลือ ก็ทำเมนูนี้เนี่ยแหละค่ะ  แต่ขอปรับสูตร ปรับวิธีทำนิดหน่อย เพื่อให้ซ๊่โครงหมูตุ๋นน้ำผึ้งของเรามีความอร่อยมากยิ่งขึ้นอ่ะค่ะ ...... ว่าแล้วเราก็ไปดูส่วนผสมกะวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ ^_^

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/braised-pork-spare-ribs-with-honey-/braised-pork-spare-ribs-with-honey-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/braised-pork-spare-ribs-with-honey-/braised-pork-spare-ribs-with-honey-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/braised-pork-spare-ribs-with-honey-/braised-pork-spare-ribs-with-honey-10.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ซี่โครงอ่อน  500 กรัม
- น้ำผึง 3 ชต.
- น้ำตาลทรายแดง 3 ชต.   
- ซีอิ๊วขาว 2.5 ชต.
- ซอสมะเขือเทศ 3 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- พริกไทยป่น 1 ชช.
- น้ำสะอาด 2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอดซี่โครงหมู 1/3 ถ้วย

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/braised-pork-spare-ribs-with-honey-/braised-pork-spare-ribs-with-honey-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาดูส่วนผสมหลักของเรากันก่อนนะคะ นั่นก็คือซี่โครงหมู ....... ก็ให้เพื่อน ๆ เลือกใช้ซี่โครงอ่อนที่มีเนื้อเยอะๆ  หน่อยนะคะ  นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ (ใหญ่ - ประมาณ 2 คำปกติ) แล้วนำไปล้าง/ทำความสะอาด  ใส่ตะกร้าโปร่งพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/braised-pork-spare-ribs-with-honey-/braised-pork-spare-ribs-with-honey-03.JPG

พอสะเด็ดน้ำดี  ก็ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง รอจนน้ำมันร้อน ก็ใส่ซี่โครงหมูลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน แต่ไม่ต้องให้สุกนะคะ  ........ พอเหลืองก็ตักขึ้นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/braised-pork-spare-ribs-with-honey-/braised-pork-spare-ribs-with-honey-04.jpg

ระหว่างนั้นเราก็มาผสมซอสหมักกันนะคะ    ... โดยการหาชามใบโตหรือกาละมังใบเล็ก ๆ มาสักใบ  ใส่ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง น้ำผึ้ง เกลือป่น พริกไทยป่นลงไป 

เพิ่มเติม  ::  ถ้าน้ำผึ้งหวานมาก  ให้ลดน้ำตาลลงเหลือ  2 ชต. ก็พอนะคะ ไม่งั้นอาจจะหวานเกิน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/braised-pork-spare-ribs-with-honey-/braised-pork-spare-ribs-with-honey-05.jpg

คนให้เข้ากัน  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/braised-pork-spare-ribs-with-honey-/braised-pork-spare-ribs-with-honey-06.JPG

นำซี่โครงหมูที่เราทอดไว้แล้วลงไปคลุกเคล้า แล้วหมักไว้ประมาณ 1 ชม.   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/braised-pork-spare-ribs-with-honey-/braised-pork-spare-ribs-with-honey-07.jpg

พอครบเวลาก็นำซี่โครงหมูและซอสเทใส่หม้อที่เราจะตุ๋น  (ใช้หม้อใบเล็กหน่อย / เพราะถ้าหม้อใหญ่เกิน น้ำจะไม่ท่วมซี่โครงหมู)     แล้วเอาน้ำเปล่าเทใส่ตามลงไป  (แต่พิมเทน้ำเปล่าลงในกาละมังที่พิมใช้หมักก่อน เอาน้ำนั่นล้างๆ  กาละมัง แล้วค่อยเทน้ำในกาละมังใส่หม้ออีกทีค่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/braised-pork-spare-ribs-with-honey-/braised-pork-spare-ribs-with-honey-08.jpg

จากนั้นนำไปตั้งเตา เปิดไฟกลาง รอจนำเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วตุ๋นไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็น  (พิมเปิดฝาหม้อแบบเผยอ)  เป็นเวลาประมาณ 40-50 นาที  เราก็จะได้ซี่โครงหมูตุ๋นน้ำผึ้งอย่างในภาพมุมขวาล่างอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/braised-pork-spare-ribs-with-honey-/braised-pork-spare-ribs-with-honey-09.jpg

และสุดท้ายก็ตักใส่ถ้วย เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ + ผัดผักซักจาน (ที่รสไม่เข้มมาก)  เท่านี้เราก็จะได้อาหารมื้อพิเศษที่ทำง่ายแต่อร่อยแล้วอ่ะค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/braised-pork-spare-ribs-with-honey-/braised-pork-spare-ribs-with-honey-10.JPG

"ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง"  จานนี้  เป็นอาหารที่มีรสหวานนำ เค็มตามไม่มาก  ที่สำคัญคือหอมน้ำผึ้ง เพราะนั้นแล้วน้ำผึ้งจึงเป็นส่วนผสมสำคัญสำหรับอาหารจานนี้นะคะ   ก็ขอให้เพื่อน ๆ เลือกน้ำผึ้งที่ดีหน่อยค่ะ  อาจจะเป็นน้ำผึ้งที่เพื่อน ๆ ใช้ผสมในเครื่องดื่มอยู่แล้วก็ใช้ได้ค่ะ  และนอกจากน้ำผึ้ง  ซอสมะเขือเทศก็เป็นเครื่องปรุงรสหลักของอาหารจานนี้ เพราะนั้นเลือกซอสมะเขือเทศที่เพื่อนๆ  ชอบนะคะ  ........ และสำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบทานซี่โครงหมู  อาจจะปรับเปลี่ยนไปใช้สันในหมู  สันคอหมูแทนก็ได้นะคะ  เมื่อทำเสร็จแล้วจะให้อารมณ์คล้ายหมูแดงค่ะ  ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/braised-pork-spare-ribs-with-honey-/braised-pork-spare-ribs-with-honey-12.JPG

ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็แปะข้อความถามพิมไว้ในหน้านี้ได้เลยค่ะ แล้วถ้าพิมว่างตอนไหน พิมจะเข้ามาตอบให้นะคะ ...... แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/braised-pork-spare-ribs-with-honey-/braised-pork-spare-ribs-with-honey-11.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก