header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-tofu/stir-fried-tofu-in-chinese-style01.JPG

ไหนใครชอบทานเต้าหู้ทรงเครื่อง ...... ยกมือขึ้นค่า (พิมยกด้วย)  วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ ทำเต้าหู้ทรงเครื่องกันนะคะ

ปกติส่วนใหญ่เวลาเราพูดถึงเต้าหู้ทรงเครื่อง  หลายคนก็มักจะนึกถึงเต้าหู้ทอดที่ราดด้วยน้ำเหนียวๆ มีส่วนผสมเป็นหมูสับ กุ้งสับ และก็ผัก เช่น แครอท ข้าวโพดอ่อน เม็ดถั่วลันเตา ข้าวโพดหวาน ....  รสชาติเค็มๆ หวานๆ  อะไรประมาณนี้เน๊าะคะ   แต่วันนี้พิมจะมาชวนทำเต้าหู้ทรงเครื่องในอีกแบบนึง ที่มีผักน้อย (มีแต่ต้นหอมกับเห็ดหอม)  มีรสชาติเค็มนำ แต่ไม่มาก หวานพอกลมกล่อม แต่ไม่รู้สึกว่าหวาน  หอมน้ำมันงา  และก็ให้อารมณ์แบบจีนๆ นิดนึง  ก็คือ  "เต้าหู้ทรงเครื่องหมูสับหนำเลี๊ยบ" ค่ะ ....... ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ 

 http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-tofu/stir-fried-tofu-in-chinese-style11.JPG

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-tofu/stir-fried-tofu-in-chinese-style12.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เต้าหู้คินุ  1/2 ก้อน
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 60 กรัม
- เห็ดหอมแห้ง 2  ดอกใหญ่
- หนำเลี๊ยบ 7 เม็ด
- กระเทียมกลีบเล็กสับ 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- น้ำมันงา 1/2 ชช.
- น้ำซุปกระดูกหมู 1 + 1/4  ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 1 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
- ต้นหอมต้นเล็กๆ 2 ต้น
- น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 1 ชต.

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-tofu/000.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราก็มาหั่นเต้าหู้กันก่อนคะ วันนี้พิมใช้เต้าหู้คินุนะคะ เพราะว่ามักจะซื้อติดบ้านไวเป็นประจำเลย มันนุ่มดี  ก็หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำนะคะ จะคำเล็กคำใหญ่ก็แล้วแต่เพื่อน ๆเลย  แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่มี จะใช้เต้าหู้ขาวแบบนิ่มหรือแบบแข็ง หรือเต้าหู้ขาว เต้าหู้ไข่แบบหลอดแทนก็ได้ แต่ถ้าเป็นเต้าหู้สองอย่างหลัง ให้หั่นเป็นแว่นแทนค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-tofu/stir-fried-tofu-in-chinese-style06.jpg

ต่อมาก็มาหั่นเห็ดหอมนะคะ .. สำหรับเห็ดหอมเนี่ย พิมใช้เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ เอาไปล้างสัก 2-3 น้ำก่อน แล้วแช่น้ำให้นิ่ม  พอนิ่มก็นำมาตัดส่วนก้านแข็ง ๆ ทิ้งไป (หรือจะเก็บรวมกันไว้ทำก้านเห็ดหอมทอดซีอิ๊วก็ได้ค่ะ)  แล้วก็นำมาหั่นเป็นเส้นยาว ๆ แบบในภาพด้านล่างนะคะ  หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อน 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-tofu/stir-fried-tofu-in-chinese-style04.jpg

ส่วนหนำเลี๊ยบ .. ก็แกะเอาเม็ดออก แล้วสับเนื้อหนำเลี๊ยบรวมกับหมูสับให้พอเข้ากันค่ะ

เพิ่มเติม ::  หนำเลี๊ยบที่เห็นในภาพเป็นหนำเลี๊ยบดองเค็ม มีขายแบบเป็นกระป๋อง ตามซุปเปอร์มาร์ตเกตบางที่และในตลาดสดใหญ่ ๆ บางแห่ง  ราคาป๋องเล็กก็ประมาณ 40 กว่าบาท ป๋องใหญ่ก็น่าจะ 70 กว่าบาทรึไงนี่แหละค่ะ (ถ้าพิมจำไม่ผิดนะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-tofu/stir-fried-tofu-in-chinese-style05.jpg

กระเทียม .. ปอกเปลือกแล้วสับไว้หยาบๆ  นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-tofu/stir-fried-tofu-in-chinese-style07.jpg

ต้นหอมก็ซอยไว้อย่างในภาพค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-tofu/stir-fried-tofu-in-chinese-style03.jpg

เมื่อเราเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเสร็จแล้วก็มาลงมือผัดกันเลยเน๊าะคะ ^_^ ... เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟกลาง ๆ นะคะ  พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอม ตามด้วยหมูสับที่เราสับรวมไว้กับหนำเลี๊ยบ และเห็ดหอม  ..... ผัดจนกระทั่งหมูสุก

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-tofu/stir-fried-tofu-in-chinese-style08.jpg

ก็เติมน้ำซุปลงไป ตามด้วยเต้าหู้ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสหอย  คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ   แล้วใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายกับน้ำแล้วลงไป ระหว่างใส่ก็คนไปตลอดด้วย .... รอจนเดือด 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-tofu/stir-fried-tofu-in-chinese-style09.jpg

ก็ใส่ต้นหอมซอย พริกไทยป่น น้ำมันงาลงไป  คนให้เข้ากันอีกที ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-tofu/stir-fried-tofu-in-chinese-style10.JPG

 แล้วก็ตักใส่จานใบที่ชอบ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-tofu/stir-fried-tofu-in-chinese-style11.JPG

เสริฟพร้อมข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อน ๆ สักถ้วย ...... ก็อิ่มอร่อยไปได้อีก 1 มื้อแล้วล่ะค่ะ ลองไปทำกันดูนะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fried-tofu/stir-fried-tofu-in-chinese-style12.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก