headerใกล้ปีใหม่ 2559 เข้ามาทุกทีแล้วเน๊าะคะ  พิมเชื่อว่าหลาย ๆ บ้านคงกำลังนั่งคิดกันอยู่แน่ ๆ เลยว่า เลี้ยงฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่รอบนี้ จะทำอะไรกินดี ^_^

วันนี้พิมก็เลยเอาอีกหนึ่งเมนูที่พิมคิดว่าเป็นเมนูที่ส่วนผสมไม่เยอะ ทำง่าย  ที่สำคัญคืออร่อย   และเหมาะกับการทำแบบกินไปย่างไปในงานเลี้ยงฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่มากๆ  (จริง ๆ แม้แต่กระทั่งย่างกินกันไปบ้านตอนเย็น หรือวันหยุดก็เหมาะ)   ก็เลยอยากเอามาฝากเพื่อนๆ  นะคะ  หากใครสนใจตามไปดูสูตรด้านล่างได้เลยค่ะ รับรองว่าเด็ดจ้า !!

roasted pork neck 106

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- คอหมู 600 กรัม
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ทานเผ็ดหรือทานเผ็ดไม่ได้เลย ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)

roasted pork neck 101

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาทำซอสสำหรับหมักคอหมูกันก่อนนะคะ ก็ให้เราผสมซอสปรุงรส ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ น้ำตาลทราย นมข้นจืด และพริกป่น ลงในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบค่ะ

roasted pork neck 102

แล้วก็คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เราก็จะได้ซอสสำหรับหมักหมูออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ

roasted pork neck 103

จากนั้นก็นำคอหมูที่เราล้างสะอาดแล้ว ใส่ลงไปในกาละมังค่ะ

roasted pork neck 112

ใช้มือนวด ๆ ขยำ ๆ จนซอสซึมเข้าไปในเนื้อหมูแทบทั้งหมด ก็ยกกาละมังไปตั้งพักไว้ในตู้เย็นประมาณสัก 30 นาทีนะคะ

roasted pork neck 113

พอครบเวลา เราก็นำคอหมูของเราออกมาย่าง ซึ่งเพื่อนๆ จะย่างบนเตาถ่าน ย่างในกระทะ ย่างในหม้ออบลมร้อน หรือย่างในเตาอบก็ได้นะคะ เอาที่สะดวกเลย ซึ่งถ้าย่างบนเตาถ่าน หรือในกระทะ แนะนำว่าให้ใช้ไฟอ่อนค่อนมาทางไฟกลางนะคะ อย่าให้อ่อนมาก ไม่งั้นเนื้อหมูของเราจะด้าน และกว่าด้านในชิ้นหมูจะสุก ด้านนอกก็จะแข็งซะก่อนอ่ะค่ะ หรือหากจะย่างในเตาอบ ย่างด้วยหม้ออบลมร้อน ก็ใช้ไฟสัก 180 องศา ประมาณ 13-18 นาที ตามความหนา ตามขนาดของชิ้นหมูนะคะ

roasted pork neck 105

และเมื่อเราย่างหมูสุกแล้ว เราก็จะได้คอหมูย่างออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ขอบอกว่ากลิ่นหอมไป 3 บ้าน 8 บ้านเลยล่ะค่า

roasted pork neck 109

และพอถึงเวลาจะทาน เราก็หั่นคอหมูเป็นชิ้นๆ แบบนี้นะคะ จะหนาหน่อย หรือบางหน่อยก็ตามความชอบของเพื่อนๆ เลยค่ะ แต่พิมว่าหนาสักครึ่งเซ็นต์กว่า ๆ กำลังดี เพราะว่าเคี้ยวง่าย แล้วเวลาเคี้ยวก็ยังได้รู้สึกถึงความชุ่มฉ่ำของคเนื้อหมูอีกด้วยอ่ะค่ะ

roasted pork neck 106

คอหมูย่างสูตรนี้เนี่ย เป็นสูตรที่รสชาติเข้มข้น ครบรส แม้ว่าจะทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว ก็ทานได้โดยไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มเลยนะคะ

roasted pork neck 111

แต่ถ้าหากเพื่อนๆ อยากให้มีรสชาติแซ่บมากกว่านี้ เช่น เผ็ด เปรี้ยว เพื่อน ๆ ก็สามารถจะทำน้ำจิ้มมาไว้ใช้จิ้มกับคอหมูย่างสูตรนี้ได้ ด้วยการผสมน้ำปลา น้ำมะนาวคั้นสด ๆ พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น และน้ำตาลนิดหน่อย ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มเผ็ดตาม หวานพอกลมกล่อม แล้วก็ซอยผักชีฝรั่งใส่ลงไปตามชอบ เท่านี้เราก็จะได้น้ำจิ้มแซ่บ ๆ เอาไว้ทานกับคอหมูสูตรอร่อยของเราแล้วอ่ะค่ะ

roasted pork neck 107

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิม กับความอร่อยในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^

roasted pork neck 108เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก