headerวันนี้พิมมีอีกหนึ่งเมนูอร่อยจากซอสพริก "หนุมาน"  ที่รับรองเลยค่ะว่าอร่อยจริงๆ  มาให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันดูนะคะ  กับเมนู "ซี่โครงหมูบาร์บีคิว" ค่าาาา

พูดถึงเมนูนี้แล้ว อยากจะบอกว่าสมัยก่อนที่พิมชอบไปกินอาหารฝรั่งตามร้าน พิมชอบสั่งเมนูนี้มากินอยู่บ่อยๆ เลยนะคะ  เพราะว่าเป็นเมนูที่พิมชอบมากกก..กก.ก.ก  ... ซี่โครงนุ่มๆ ที่ถูกอบมาจนหอม รสชาติหวาน เผ็ด เค็มแบบนุ่มนวลที่อยู่ในทุกอณูของซี่โครงหมู  กินเท่าไหร่ก็ไม่มีวันเบื่อเลยค่ะ  

แต่นั่นแหละค่ะ ด้วยความที่เมนูนี้อาจจะมีวิธีการทำหลายขั้นตอน ราคาก็เลยสูงนิดนึง พิมไปกินแต่ละร้านจานนึงก็ตก 700-800  หรือถ้าแบบไซส์เล็ก จานนึงก็ 400-500 แบบว่าราคานี่ทำร้ายกระเป๋าตังค์พิมมากเลยนะคะ >_<  พิมก็เลยลองมาหัดทำเอง  แรกๆ ก็ลองผิดลองถูกไปเรื่อยค่ะ แต่ก็ไม่ได้รสชาติตามที่รู้สึกว่าใช่เป๊ะๆ ซะที  ลองไปลองมาก็เลยรู้ว่าส่วนหลักๆ เลยคือซอสต่างๆ ที่นำมาใช้มันยังไม่ใช่สำหรับพิม  จนมีโอกาสได้ซอสพริกจากแฟนเพจคนนึงมา  พิมก็เลยลองเอามาใช้กับเมนูนี้ดู  ปรากฎเหมาะกับเมนูนี้มากๆ ทั้งในเรื่องรสชาติ กลิ่น และสีสัน

พูดเฉย ๆ เพื่อนๆ อาจจะนึกไม่ออกว่าคือยังไง  เพราะนั้นไปดูภาพตอนที่พิมทำเสร็จแล้ว  และก็ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ  

barbecue pork ribs 08

barbecue pork ribs 09

barbecue pork ribs 10

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ซี่โครงหมู 1 แผ่นเล็ก  หนักประมาณ 1500 กรัม  (แบ่งเป็น 2 - 3 - 4 ชิ้นตามชอบ / แบ่งตามยาว)
- ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
- ซอสพริก "หนุมาน"  1/4 ถ้วยตวง
- วูสเตอร์ซอส 1  ช้อนโต๊ะ
- มัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ล  1/4  ถ้วย
- น้ำผึ้ง  1/3 ถ้วย ถ้วย
- กระเทียมสับ 1 + 1/2  ข้อนโต๊ะ
- ขิงสับละเอียด 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอด   1 ถ้วย

รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยตวงคืออะไร ช้อนตวงคืออะไร มีวิธีการใช้ยังไง  >> คลิ๊กที่นี่ <<

barbecue pork ribs 01

 :: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเรามาทำซอสบาร์บีคิวกันก่อนนะคะ ก็ให้เราผสมซอสมะเขือเทศ + ซอสพริกหนุมาน + น้ำส้มสายชู + น้ำผึ้ง + วูสเตอร์ซอส + มัสตาร์ด + ขิง + กระเทียม + เกลือป่น + พริกไทย รวมกันในกระทะก้นลึก หรือหม้อสักใบนะคะ  (วันนี้พิมขอใช้เป็นกระทะค่ะ เพื่อนๆ จะได้เห็นซอสกันชัด ๆ เน๊าะ ^_^)   คนให้เข้ากัน

barbecue pork ribs 02

barbecue pork ribs 03

 แล้วเอาไปตั้งไฟกลางคนมาทางอ่อน  คนเป็นระยะ  พอซอสเดือด ก็ลองตักมาชิมรสชาติดูว่าชอบไหม ถ้าไม่ชอบก็ปรับเพิ่มได้ตามชอบใจเลยค่ะ เช่น ถ้าอยากให้เผ็ดมากขึ้น ก็เติมซอสพริก  อยากให้หวานมากขึ้นก็เติมน้ำผึ้ง อยากให้เปรี้ยวมากขึ้นก็เติมน้ำส้มสายชู หรือถ้าอยากให้เค็มขึ้นกว่านี้อีกนิดก็เติมเกลือนะคะ  ... แล้วรอเดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ   

barbecue pork ribs 04

จากนั้นหยิบกระทะมาอีกใบค่ะ  ขอเป็นใบใหญ่หน่อยและก้นลึกหน่อย (หรือจะเป็นหม้อก็ได้)   ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งเตาใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง  พอน้ำมันร้อนก็ใส่ซี่โครงลงไปทอด  จนเหลืองทั้งสองด้าน  (แต่ไม่ต้องให้สุกนะคะ)  ก็ปิดไฟเตา แล้วเทเฉพาะน้ำมันออกให้หมดค่ะ  

ซี่โครงแผ่นหนัก 1.5 โล พิมแบ่งเป็น  2 ชิ้น เพื่อให้เหมาะสมกับหม้อ และกระทะที่พิมมี แต่เพื่อนๆ สามารถจะแบ่งให้เป็นชิ้นเล็กกว่านี้ เช่น 3-4 ชิ้น ก็ได้นะคะ    

barbecue pork ribs 05

เสร็จแล้วก็เทซอสที่เราทำไว้เมื่อสักครู่นี้  ใส่ลงไปในกระทะ/หม้อที่มีซี่โครง  เติมน้ำสะอาดพอปริ่มๆ หรือท่วมชิ้นหมู   เปิดไฟเตาอีกรอบโดยใช้ไฟกลาง พอน้ำในหม้อซี่โครงเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน และก็ตุ๋นไปสักประมาณ 1 ชม. ค่ะ  หรือถ้าชอบเปื่อยๆ  ก็สัก 1.30 ชม. นะคะ ^_^ 

ถ้ากะว่าจะต้มสัก 1 ชม. ก็เทน้ำพอปริ่มๆ ชิ้นหมู  แต่ถ้ากะตุ๋น 1.30 ชม. ก็เทน้ำให้พอท่วมขึ้นมานิด ๆ  ส่วนในภาพ พิมเติมน้ำเพิ่มอีกประมาณ 2 ถ้วยค่ะ 

ถ้ากระทะที่เพื่อน ๆ ใช้ทอดซี่โครง  เป็นกระทะทรงตื้น เมื่อทอดเสร็จแล้ว ก็อาจจะย้ายซี่โครงทอดลงไปต้มในหม้ออีกใบแทนได้จ๊ะ

ระหว่างต้มตุ๋น ใช้พายหรือทัพพีคนไปที่ก้นหม้อเป็นระยะ เพราะถ้าไม่คน ซี่โครงหมูด้านที่อยู่ติดก้นหม้อ อาจจะไหม้ได้

barbecue pork ribs 06

พอครบเวลา  ก็หยิบเอาเฉพาะซี่โครงหมูออกมาใส่ถาดค่ะ  แล้วนำไปอบที่ไฟ 180 องศา เป็นเวลาประมาณ 25-30 นาทีนะคะ  (** อย่าลืมวอร์มเตาอบด้วยจ้า **)  แล้วเราก็จะได้ซี่โครงหมูบาร์บีคิวออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้ค่ะ

ส่วนซอสที่เหลืออยู่ในหม้อ ก็ให้เราเคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ จนซอสข้นขึ้นอีกนิดนึงนะคะ  ประมาณว่าถ้าเราเอาทัพพีลงไปคนซอสในหม้อ  ยกทัพพีขึ้นแบบคว่ำทัพพี  จะมีซอสเคลือบหลังทัพพีอยู่เป็นเงางามค่ะ  ถึงตรงนี้ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ 

barbecue pork ribs 07

พอถึงเวลาทาน ก็ให้เราหยิบซี่โครงใส่จานใหญ่ 1 ชิ้นค่ะ  ทาด้วยซอสบาร์บีคิวที่เราเคี่ยวเอาไว้ให้ทั่วทั้งด้านหน้าและด้านหลังมากน้อยตามชอบ  ถ้าชอบแบบชุ่มซอส ก็ทา 2 รอบนะคะ  แนะนำให้ทาตอนซี่โครงยังร้อนๆ ออกจากเตาใหม่ๆ เพราะความร้อนของซี่โครงจะดูดซึมซอสลงไป และทำให้ซอสที่เหลือด้านบนแห้ง ไม่แฉะมาก   แล้วเสริฟพร้อมกับมันฝรั่งย่าง แครอทย่าง  ...  เท่านี้เราก็จะได้ซี่โครงหมูบาร์บีคิวที่อร่อยแบบทำเองได้ที่บ้านแล้วนะคะ 

วิธีทำมันฝรั่งย่าง แครอทย่าง ก็คือ หั่นทั้งสองอย่างเป็นชิ้นโตหน่อย  เกลาขอบแหลมๆ  ที่เกิดจากรอบมีดตัดให้มน ๆ นิดนึงจะได้ดูสวยงาม  เอาไปต้มให้สุก เสร็จแล้วเอาไปย่างต่อในกระทะ (ใส่น้ำมันมะกอกไปนิ๊ดดดนึง เขย่าๆ พอเข้ากัน)  จนเกรียมนิดๆ และส่งกลิ่นหอมก็ใช้ได้ล่ะค่ะ

ซอสที่เหลือ เทใส่ถ้วย เสริฟพร้อมกับซี่โครงก็ได้ เผื่อว่าใครชอบจิ้มด้วย

barbecue pork ribs 08

ซี่โครงหมูบาร์บีคิวจานนี้เนี่ย รสชาติหลักๆ จะออกหวานนำแต่ไม่มาก เผ็ด เค็ม เปรี้ยวตามนิดๆ แบบกลมกล่อม มีกลิ่นเครื่องเทศพอประมาณ โดยรวมแล้วรสชาติและกลิ่นหอม กำลังดีสำหรับพิมเลยนะคะ เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานก็โอเค ^_^   ที่สำคัญหมูนุ่มและเปื่อยกำลังดี  ใช้มีดแงะออกนิดๆ ก็ได้ทานแล้วค่ะ 

barbecue pork ribs 09

 ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ  ..... สวัสดีค่า ^_^

barbecue pork ribs 10

:: เพิ่มเติม ::

- ถ้ามีซอสบาร์บีคิวเหลือ  สามารถเอาไปหมักเนื้อสัตว์เช่น อกไก่ สะโพกไก่ ได้นะคะ  แต่จะต้องหั่นเนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นพอคำหน่อย เช่น ขนาดเท่าหัวแม่โป้ง  ซอสจะได้ซึมเข้าเนื้อสัตว์ง่ายๆ  หรือถ้าซอสข้นมาก ก็เติมน้ำเปล่าลงไปอีกสักนิดก็ได้ตาะ

- ซอสพริกหนุมาน เป็นซอสพริกที่มีรสชาติเผ็ดกว่าซอสพริกทั่วไปนะคะ   หลักๆ จะออกรสเผ็ดนำ  เปรี้ยวนำ แต่ไม่ได้เผ็ดเปรี้ยวโดดเด้งจนกลบรสอื่นๆ  มีกลิ่นเครื่องเทศพอประมาณ  มีความข้นจากเนื้อพริก แต่ไม่หนืด เพราะเนื้อซอสเป็นพริกล้วนๆ  ไม่ได้ผสมมะละกอเพื่อเพิ่มปริมาณ  ไม่ได้ใส่สารให้ความหนืด  และก็จะมีกลิ่นหอมฉุน ๆ  ขึ้นจมูกนิดหน่อย  ซึ่งทำให้ซอสพริกตัวนี้แตกต่างจากซอสพริกตัวอื่นๆ ที่พิมเคยได้ลองกินมา   ขนาดแม่พิมที่ปกติไม่ชอบซอสพริก  ยังบอกว่านี่คือซอสพริกจริงๆ เลยอ่ะค่ะ    ที่สำคัญคือ ซอสพริกตัวนี้ ไม่ได้ใส่สารกันบูด ไม่ได้ใส่ผงชูรส ไม่ได้แต่งกลิ่น แต่งสี  เพราะนั้นแล้วทานได้อย่างสบายใจนะคะ

เพื่อนๆ สนใจอยากลองสั่งซอสพริกหนุมาน >> คลิ๊กที่นี่ << ได้เลยค่ะ หรือถ้าใครบ้านใกล้ตลาดไท ลองแวะไปดูที่ร้าน Nat heartmade coffee ตรงตลาดไอยรา ที่ใกล้ ๆ กับตลาดไท นะคะ  เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก