headerใครที่ชอบกินหมูกรอบมากๆ เหมือนพิม อาจจะมีความกังวลใจอยู่ลึกๆ ในเรื่องของแคลอรี่จากน้ำมันที่ใช้ทอดและจากหมูกรอบเน๊าะคะ  >_<

วันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อนๆ ทำหมูกรอบที่ทอดแบบไม่ได้ใช้น้ำมันกันบ้างค่ะ    แม้ว่าหนังหมูจะไม่ฟูเท่าแบบทอด  แต่ความกรอบนี่พิมรับรองเลย กรอบชนิดข้ามคืนข้ามวัน  แถมยังทำง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำมันจะกระเด็นมาโดนหน้าโดนตา โดนแขนขาเราเวลาทอด  ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำมันจะกระเด็นมาเลอะผนังครัว พื้นครัว ให้ต้องมาลำบากเช็ดทีหลังอีกด้วย ...... แต่ก่อนจะไปดูส่วนผสมและวิธีทำ เราไปดูหน้าตาหมูกรอบที่พิมทำในวันนี้กันก่อนดีกว่าเน๊าะคะ 

roasted crispy pork 17

roasted crispy pork 16

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูสามชั้น 1 แผ่น หนักประมาณ 2 โล
- น้ำสำหรับต้มหมู  2 + 1/2 ลิตร
- เกลือป่น 5 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ 

 103

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเลยเนี่ย พอเราได้หมูสามชั้นมา ให้เราลองเช็คดูว่า ที่หนังหมูมีขนหมูติดมาด้วยรึเปล่านะคะ  ถ้ามี ไม่ว่าจะเป็นขนเส้นเล็กเส้นใหญ่ เราจะต้องโกนออกให้หมดค่ะ   ซึ่งอุปกรณ์ที่พิมใช้โกนขนหมูก็คือมีดโกนอันละ 5 บาทอย่างในภาพด้านล่างนะคะ  ซึ่งมีดโกนแบบนี้จะหาซื้อได้ตามร้านขายของชำ หรือร้านโชห่วยทั่วไปค่ะ มีทั้งแบบด้ามพลาสติค และก็แบบด้ามเหล็กสีฟ้าๆ เขียวๆ นะคะ  (เวลาใช้ต้องระวังมากนิดนึง เพราะใบมีดคมมาก)  แต่ถ้าหาไม่ได้ก็สามารถใช้ที่โกนหนวดของคุณผู้ชายแบบถูก ๆ ที่ด้ามเป็นพลาสติค ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ประมาณอันละ 10 กว่าบาทก็ได้อ่ะค่ะ  คือสะดวกแบบไหนใช้แบบนั้นเลยนะคะ   

และเมื่อโกนขนหมูหมดเรียบร้อยแล้ว  ก็ให้เรานำหมูทั้งชิ้นไปล้างให้สะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ  

102

จากนั้นหันไปเทน้ำใส่หม้อใบใหญ่หน่อยนะคะ กะว่าใส่หมูทั้งแผ่นลงไปได้  แต่ถ้าไม่มีก็ใช้หม้อใบย่อมลงมา แล้วหั่นหมูออกเป็นสัก 2-3 ชิ้นใหญ่แทนก็ได้ค่ะ  ....... เอาหม้อน้ำตั้งไฟ โดยใช้ไฟกลางนะคะ  ใส่เกลือลงไป คนให้เกลือละลาย  แล้วชิมรสให้ออกเค็มนิดนึงค่ะ

roasted crispy pork 02

แล้วก็ค่อย ๆ หย่อนชิ้นหมูลงไป  (ระวังน้ำร้อนจัด)  ต้มเป็นเวลาประมาณ 45 นาทีนะคะ 

roasted crispy pork 03

roasted crispy pork 04

พอครบเวลา พักไว้ให้เย็นนิดนึง  (จะได้จับได้ถนัดมือ)  แล้วจิ้มที่หนังด้วยเหล็กสำหรับจิ้มหมูกรอบ  โดยจิ้มให้มีรูพรุนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้อ่ะค่ะ   แต่ว่าพิมไม่มีเหล็กจิ้มหมู  ก็เลยเอาไม้จิ้มลูกชิ้นมาจิ้มแทนนะคะ  แต่ถ้าเพื่อนๆ  ไม่มีทั้งเหล็กจิ้มหมูและไม้จิ้มลูกชิ้น  (แบบว่าไม่ได้ทำกินบ่อย หรือไม่ได้ทำเป็นอาชีพ)  ก็ใช้มีดปลายแหลมเล็ก อย่างมีดแกะสลัก จิ้มแทนก็ได้อยู่อ่ะค่ะ 

roasted crispy pork 06

 และพอจิ้มเสร็จแล้ว น้ำมันที่อยู่ในหนังหมู ก็จะทะลักออกมา แบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ  

roasted crispy pork 07

แล้วก็ทาด้วยน้ำส้มสายชูให้ทั่ว ๆ หนังหมู  (เค้าว่าช่วยขยายรูหนังหมู)   จากนั้นเอามีดหั่นเป็นชิ้นตามยาว  (ตามภาพด้านล่าง) ความกว้างสัก 1 นิ้วกว่าๆ หั่นยาวตลาอดชิ้น  แต่ไม่ต้องให้ขาดจากกันค่ะ  (เพื่อว่าตอนทำเสร็จแล้ว จะได้หั่นกินง่ายๆ) 

roasted crispy pork 08

หลังจากนั้นก็เอาไปตากแดดเพื่อให้หนังหมูแห้งนะคะ  ถ้าแดดจัดก็ใช้เวลาประมาณ  1 วัน     แต่ว่าวันนี้พิมรีบรีบกินค่ะ อีกทั้งไม่อยากรอนาน >_<  ก็เลยใช้วิธีเอาไปเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน Magic Chef  แทนการตากแดดนะคะ  

roasted crispy pork 09

โดยพิมตั้งอุณหภูมิหม้อทอดให้ร้อนกว่าอุณหภูมิของแสงแดดนิดนึง   คือสักประมาณ 60-70 องศา   แล้วก็ตั้งเวลารอบแรกประมาณ 1 ชม. ครึ่งค่ะ  จากนั้นกดปุ่มให้เครื่องทำงาน  (ระหว่างนี้เราก็ไม่ต้องสนใจมาดูนะคะ ไปทำงานอย่างอื่นได้เลย) ... พอเครื่องทำงานครบตามเวลาที่เราตั้งไว้แล้ว ก็มาเปิดดู  ถ้าหนังหมูยังไม่แห้งดี (ยังไม่เงาใส) ก็ให้อบต่อไปอีกนิดจนกว่าหนังหมูจะแห้งดีค่ะ    

roasted crispy pork 10

พอหนังหมูแห้งดีแล้ว  เราก็จะมาทำการทอดหมูกรอบกันล่ะค่ะ  ..... ก็ให้เราปรับอุณหภูมิหม้อทอด Magic Chef ไปที่ 180 องศานะคะ  แล้วตั้งเวลาครั้งแรกที่ 30 นาทีค่ะ   พอครบเวลาก็ลองเปิดดูว่าหนังหมูของเราพองเหลืองกรอบดีไหม  (คือขนาดความหนาของเนื้อหมู ของหนังหมูแต่ละชิ้นแตกต่างกัน เวลาอบเลยไม่สามารถบอกให้เป๊ะๆ ได้)   ถ้ายังไม่เหลืองดี ก็อบต่อไปทีละ 20-30 นาทีค่ะ 

รีวิวหม้อทอดไร้น้ำมันเพื่อสุขภาพ Magic Chef >> คลิ๊กที่นี่ <<

roasted crispy pork 11

 จนสุดท้ายแล้วเราก็จะได้หมูกรอบที่หนังกร๊อบกรอบ  ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ 

roasted crispy pork 12

หมูกรอบแบบนี้เนี่ย แม้หนังจะไม่ฟูเท่าหมูกรอบแบบทอด  แต่ความกรอบนี่ไม่แพ้กันเลยค่ะ  และเท่าที่พิมลองทำมา 5-6 ครั้ง กรอบนานกว่าแบบทอดอีกนะคะ   ที่สำคัญคือกินแล้วไม่เลี่ยน เพราะว่าน้ำมันถูกรีดออกไปเยอะมาก   เอาไปทำผัดผักรวมมิตรหมูกรอบ ผัดกะเพราหมูกรอบ   ทำหมูกรอบผัดพริกสด  หมุกรอบผัดพริกแกง ข้าวผัดหมูกรอบ  ใส่ในก๋วยจั๊บ ก๋วยเตี๋ยว เกาเหลา ก็ดีงามทุกอย่างเลยค่ะ   หรือว่าจะเอามาสับเป็นชิ้นแบบในภาพด้านล่างนี้ แล้วจิ้มกับซอสพริก .... ก็อร่อยได้แบบง่ายๆ  แล้วนะคะ   

roasted crispy pork 15

ยังไงลองไปทำทานกันดู แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^ 

roasted crispy pork 16

:: เพิ่มเติม ::

ภาพด้านล่างนี่คือ ปริมาณน้ำมัน (หมู) ที่ได้จากการทอดหมูกรอบแบบไม่ใช่น้ำมันนะคะ   ซึ่งจากที่พิมทำหมูกรอบด้วยวิธีนี้มาหลายครั้ง  หมูกรอบ 2 กิโล  จะถูกรีดน้ำมันออกมาได้ประมาณ 1 - 1.5 ถ้วยค่ะ   ซึ่งตอนพิมเห็นครั้งแรกนี่ถึงกับร้องโหววววว เลยนะคะ เพราะว่าพิมเป็นคนที่ชอบหมูกรอบมากๆ ถึงมากที่สุด  ที่ผ่านมาพอรู้บ้างว่าอาหารทอดอย่างหมูกรอบ มันมีน้ำมันเยอะ  แต่ไม่เคยตระหนักเลยว่ามันมีน้ำมันเยอะขนาดนี้ .... ยังไงสำหรับคนรักสุขภาพ แต่ยังชอบกินหมูกรอบอยู่  การทอดโดยไม่ใช่น้ำมันแบบนี้ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกนึงนะคะ  

roasted crispy pork 13

roasted crispy pork 14เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก