headerกลางเมษาที่ผ่านมา พิมมีโอกาสได้ไปทำงานที่เกาะหมาก จ.ตราด 5 วันค่ะ  แล้วด้วยความที่เกาะหมากเป็นเกาะที่ท้องทะเลยังมีความสมบูรณ์อยู่มาก  อาหารทะเลบนเกาะนี้ก็เลยอร่อยสุดๆ  ไปเลยค่ะ

ซึ่งตอนพิมไปอยู่ที่เกาะ พิมก็มีโอกาสได้กินอาหารทะเลหลากหลายอย่างนะคะ   ไม่ว่าจะเป็นไข่ตุ๋มต้มยำทะเล  ผัดไทกุ้งลายเสือ  กุ้งหางม่วงผัดพริกขี้หนู  ปูสด ๆ ผัดผงกะหรี่  ยำมะม่วงปูม้า  กุ้งคั่วเกลือ  ปลากะพงทอดราดน้ำปลา และอื่น ๆ  อีกมากมาย  แต่อย่างนึงที่พิมอยากกินมากกกกก แต่ไม่มีโอกาสได้กิน  ก็คือ กุ้งทอดซีอิ๊ว  ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารทะเลที่พิมชอบกินมากกกกกก   เพราะงั้นพอกลับถึงบ้านเมื่อวันก่อน  เคลียร์งานไปได้สักกะหน่อย  พอเข้าเช้าวันที่ 3 พิมก็เลยรีบออกไปตลาดสดแถวบ้าน  (ตลาดนี้อาหารทะเลสด ๆ เยอะ แต่ต้องไปแต่เช้ามากๆ)  เพื่อออกไปซื้อกุ้งแชบ๊วยทะเลสด ๆ ปิ๊ง ๆ แล้วก็รีบกลับมาทำเมนูนี้กินทันทีล่ะค่า 

fried shrimp with soy sauce 14

fried shrimp with soy sauce 12

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กุ้งแชบ๊วยทั้งเปลือก ผ่าหลัง 500 กรัม  (ถ้าไม่มีแชบ๊วย ใช้กุ้งอื่นแทนได้ตามที่มี) 
- กระเทียมสับหยาบ ¼ ถ้วย
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว สูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ผักชี ต้นเล็ก 1 ต้น
- น้ำมันสำหรับทอด ½ ถ้วย
- น้ำจิ้มซีฟู้ดส์ ตราเด็กสมบูรณ์ มากน้อยตามชอบ

รายละเอียดเรื่องถ้วยตวง ช้อนตวง วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง ดู >> ที่นี่ << นะคะ

การทำอาหารไทย ไม่จำเป็นต้องใช้ถ้วยตวง ช้อนตวงก็ได้ พิมแค่เขียนเป็นแนวทางไว้ให้เฉย ๆ  ซึ่งเพื่อนๆ จะใช้ช้อนกินข้าวช้อนสั้นแทนช้อนโต๊ะ ก็ใกล้เคียงอยู่นะคะ  

fried shrimp with soy sauce 01

 

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเรามาเจียวกกระเทียมกันก่อนนะคะ ก็ให้เราเอากระทะตั้งเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองสวยค่ะ

fried shrimp with soy sauce 02

 เจียวเสร็จก็ตักกระเทียมเจียวใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ

fried shrimp with soy sauce 03

 จากนั้นเราจะมาทอดกุ้งกันต่อค่ะ

fried shrimp with soy sauce 04

ก็ให้เราหยิบกุ้งลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ทีละตัวนะคะ น้ำมันที่ใช้เจียวกระเทียมนั่นแหละค่ะ แต่ให้ระวังกระเด็นนิดนึง .... แล้วพอกุ้งเหลืองข้างนึง ก็พลิกอีกข้างลงไปทอด พอกุ้งสุกเหลืองทั้งสองด้านก็หยิบใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเช่นกันนะคะ

อย่าทอดกุ้งนาน ไม่งั้นเนื้อกุ้งจะแข็ง ทอดแค่พอสุกก็พอค่ะ ^_^

fried shrimp with soy sauce 05

fried shrimp with soy sauce 06

จากนั้นที่กระทะใบเดิม ให้เราตักน้ำมันออก แบบเหลือไว้ในกระทะสัก 2 ช้อนโต๊ะนะคะ (เอาไว้ผัด) แล้วหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อนมากๆ ใส่กุ้งทอดกลับลงไปค่ะ

fried shrimp with soy sauce 07

ปรุงรสกุ้งด้วยซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ และก็น้ำตาลทรายนิดหน่อยนะคะ  แล้วก็ผัดให้เข้ากัน จนซอสเคลือบทั่วตัวกุ้ง ก็โรยกระเทียมเจียว ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้

fried shrimp with soy sauce 08

fried shrimp with soy sauce 10

สุดท้ายก็ตักใส่จาน โรยด้วยผักชีหั่นหยาบ ๆ นิดหน่อยพอสวยงาม มากน้อยตามชอบ  เท่านี้เราก็จะได้กุ้งทอดซีอิ๊วที่ทำง่ายและอร่อยมากแล้วค่ะ ^_^

fried shrimp with soy sauce 12

เมนูนี้เนี่ย รสจะออกเค็มๆ  นิดนึงนะคะ  แต่ว่าไม่ได้เค็มมาก  จะเป็นรสเค็มแบบหอม ๆ  ตัดกับรสหวานจากเนื้อกุ้ง  และได้ความกรอบนิดๆ หอมหน่อยๆ จากกระเทียมที่เราเจียวใหม่ ๆ กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ นี่อร่อยไม่อยากเลิกกินเลยค่ะ

fried shrimp with soy sauce 14

และสำหรับคนที่ชอบอะไรแบบแซ่บๆ  พิมแนะนำให้กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดส์ ตราเด็กสมบูรณ์นะคะ เปรี้ยวเผ็ดเลยค่ะ

fried shrimp with soy sauce 13

 ยังไงไปลองทำทานกันดูน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^

fried shrimp with soy sauce 15ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก