headerประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน  มีแฟนเพจท่านนึงที่เป็นแฟนเพจครัวบ้านพิมมานานมาก  ส่งซอสพริกที่เค้าทำเอง (ทำขาย) มาให้พิมได้ชิมหลายขวดเลยค่ะ   

ตอนแรกที่ได้อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับซอสพริกที่แฟนเพจท่านนี้ทำ  บอกตามตรงว่าพิมก็ยังนึกภาพไม่ออกว่ารสชาติจะเป็นยังไงนะคะ  จนกระทั่งได้ลองเปิดขวดเอามาจิ้มกับอาหารหลายอย่าง เอามาทดลองผสมทำเป็นซอสโน่นนี่แทนซอสพริกที่พิมเคยใช้อยู่ ก็พบว่าซอสพริกตัวนี้ สมคำว่า "ซอสพริก" จริง ๆ ค่ะ 

ซอสพริกที่แฟนเพจคนนี้ส่งมาให้พิม  เป็นซอสพริกที่รสชาติเผ็ดกว่าซอสพริกทั่วไปนะคะ   หลักๆ จะออกรสเผ็ดนำ  เปรี้ยวนำ แต่ไม่ได้เผ็ดเปรี้ยวโดดเด้งจนกลบรสอื่นๆ  มีกลิ่นเครื่องเทศพอประมาณ  มีความข้นจากเนื้อพริก แต่ไม่หนืด เพราะเนื้อซอสเป็นพริกล้วนๆ ไม่ได้ใส่สารให้ความหนืด  และก็จะมีกลิ่นหอมฉุน ๆ  ขึ้นจมูกนิดหน่อย  ซึ่งทำให้ซอสพริกตัวนี้แตกต่างจากซอสพริกตัวอื่นๆ ที่พิมเคยได้ลองกินมา   ขนาดแม่พิมที่ปกติไม่ชอบซอสพริก  ยังบอกว่านี่คือซอสพริกจริงๆ เลยอ่ะค่ะ    ที่สำคัญคือ ซอสพริกตัวนี้ ไม่ได้ใส่สารกันบูด ไม่ได้ใส่ผงชูรส ไม่ได้แต่งกลิ่น แต่งสี  เพราะนั้นแล้วทานได้อย่างสบายใจนะคะ 

ว่าแล้ว วันนี้พิมเลยจะมาทำเมนูนึง ที่เหมาะกับการเอามาจิ้มกินกับซอสพริกตัวนี้มาก เพราะซอสพริกตัวนี้จะช่วยตัดความเลี่ยนและทำให้รสชาติของอาหารนั้นเข้มข้น เด่นชัดขึ้น  นั่นก็คือ  "หมึกยัดไส้หมูสับทอดกระเทียม"  ........... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ ^_^ 

stuffed squid fried with garlic 19

stuffed squid fried with garlic 18

stuffed squid fried with garlic 16

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :: 

- หมึกกล้วย ตัวยาวประมาณ 1 คืบ (ไม่รวมหนวด)  5 ตัว
- หมูสับติดมันเล็กน้อย  300 กรัม
- รากผักชี  3 รากใหญ่
- กระเทียมไทย แกะเปลือกแข็งออก 1/2 ถ้วย
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปลา  1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
- น้ำเย็นจัด 1/4 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
- ซอสพริก "หนุมาน" สำหรับจิ้ม มากน้อยตามชอบ 

stuffed squid fried with garlic 01

:: วิธีทำ :: 

อันดับแรกเราจะมาหมักหมูกันก่อนนะคะ ก็ให้เราโขลกรากผักชี + กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ + พริกไทย 3/4 ช้อนชา รวมกันให้ละเอียดค่ะ   พอละเอียดดีก็ตักใส่ในกาละมังที่มีหมูสับอยู่ แล้วใส่ซอสหอยนางรม กับน้ำปลาตามลงไปนะคะ   (ใครไม่ทานน้ำปลา ใส่ซีอิ๊วขาวได้ค่ะ) 

stuffed squid fried with garlic 02

 แล้วก็ใช้มือนวด ๆ ให้เข้ากันดี แล้วหมักไว้ในตู้เย็นประมาณสัก 15-20 นาทีนะคะ หรือถ้าใครไม่มีเวลา  จะไม่หมักก็ได้ แต่หมักแล้วหมูจะนุ่มกว่าอ่ะค่ะ 

stuffed squid fried with garlic 03

และเมื่อครบเวลา ก็นำหมูออกจากตู้เย็น แล้วแบ่งหมูเป็น 5 ส่วน   นำแต่ละส่วนยัดลงไปในตัวหมึก แต่ไม่ต้องให้แน่นมาก และถ้าสมมติว่ายัดแล้ว หมูเหลือ ก็ไม่เป็นไรนะคะ  เก็บไว้ทำอาหารอย่างอื่นต่อได้ค่ะ  ... ที่สำคัญหลังจากยัดไส้หมึกเสร็จแล้ว อย่าลืมกลัดด้วยไม้กลัดที่ตรงปลายตัวหมึกด้วยนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวตอนเราเอาหมึกไปนึ่ง พอหมึกโดนความร้อน หมึกจะหมด  แล้วหมูจะทะลักออกมา ดูไม่งามอ่ะค่ะ ^___^ 

stuffed squid fried with garlic 04

เสร็จแล้วก็นำหมึกไปนึ่งเป็นเวลาประมาณ 10 นาที หรือจนกระทั่งสุกดีนะคะ   และเพื่อความสวยงาม อาจจะบั้งหมึกสักนิดก่อนนำไปนึ่งก็ได้ค่ะ   (เอาน้ำใส่ก้นซึ้ง แล้วตั้งไฟให้เดือดก่อน ค่อยนำหมึกลงไปนึ่งนะคะ)  

stuffed squid fried with garlic 05

และเมื่อนึ่งเสร็จ เราก็จะได้หมึกออกมาหน้าตาแบบในภาพข้างล่างนี้อ่ะค่ะ  

stuffed squid fried with garlic 06

ก็ให้หยิบหมึกออกมาวางใส่ตะแกรงหรือกระชอนเอาไว้ก่อน เพื่อให้สะเด็ดน้ำ เวลาเอาไปทอด จะได้ลดปัญหาเรื่องการกระเด็นนะคะ  

stuffed squid fried with garlic 07

ระหว่างรอหมึกสะเด็ดน้ำ  เราก็จะมาเจียวกระเทียมกันค่ะ ก็ให้เราเอากระเทียมที่เหลือไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียดนะคะ  แต่ไม่ต้องละเอียดกมาก  แล้วก็นำไปเจียวในน้ำมันที่เราเตรียมไว้สำหรับทอด  จนกระทั่งกระเทียมเจียวเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ

stuffed squid fried with garlic 08

ต่อมาเราก็จะมาทอดหมึกกันนะคะ  ก็ให้เราแบ่งแป้งที่เราเตรียมไว้ครึ่งนึง (ประมาณ 1/4 ถ้วย) ไปผสมกับน้ำเย็นจัดค่ะ  แล้วคนให้เข้ากันจนไม่เหลือแป้งที่เป็นเม็ดนะคะ  จากนั้นนำหมึกแต่ละตัว (ดึงไม้กลัดออก)   ไปคลุกแป้งแห้งก่อน แล้วชุบแป้งที่ผสมน้ำ แล้วก็ไปคลุกที่แป้งแห้งอีกที

stuffed squid fried with garlic 09

ก่อนจะนำไปทอดในน้ำมันที่เราเจียวกระเทียมเมื่อสักครุ่นี้ค่ะ   **อย่าลืมใช้กระชอนตาถี่ ๆ ช้อนเศษกระเทียมเจียวออกให้หมดก่อนด้วยนะคะ **  แล้วก็ทอดด้วยไฟกลางค่อนมาทางแรง เพราะหมึกสุกแล้ว เราจะไม่ทอดนาน ถ้าทอดนาน หมึกจะเหนียวอ่ะค่ะ

stuffed squid fried with garlic 10

ทอดไปจนกระทั่งหมึกสุกเหลืองดี ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ

stuffed squid fried with garlic 11

พอหมึกร้อนน้อยลง ก็นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ  จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวกับพริกไทยป่นที่เหลืออีก 1/4 ช้อนชาให้ทั่วๆ   แต่งด้วยผักชีเล็กน้อยพอสวยงาม เราก็จะได้หมึกยัดไส้หมูสับทอดกระเทียมพริกไทยพร้อมกินแล้วอ่ะค่ะ 

stuffed squid fried with garlic 12

และเพื่อความอร่อยที่มากขึ้น ก็อย่าลืมเสริฟคู่กับซอสพริกที่เพื่อนๆ ชอบนะคะ ....... เท่านี้เราก็จะได้เมนูที่ทั้งทานเล่นก็ได้ทานจริงก็ได้แล้วอ่ะค่า 

stuffed squid fried with garlic 13

stuffed squid fried with garlic 17

stuffed squid fried with garlic 16

ยังไงอย่าลืมไปลองทำกินกันดูนะคะ แล้วพบกับใหม่ในเมนูถัดไปจ้า ^_^ 

stuffed squid fried with garlic 19

:: เพิ่มเติม :: 

เพื่อนๆ สนใจอยากลองสั่งซอสพริกหนุมาน  >> คลิ๊กที่นี่ << ได้เลยค่ะ   หรือถ้าใครบ้านใกล้ตลาดไท ลองแวะไปดูที่ร้าน   Nat heartmade coffee  ตรงตลาดไอยรา ที่ใกล้ ๆ กับตลาดไท นะคะ  ^_^ ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก