header



http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp01.jpg

อาทิตย์ก่อน พิมมีโอกาสได้ไปเดินตลาดบางกะปิค่ะ  แล้วเห็นกุ้งสดตัวเล็กๆ น่ารักดี ราคาโลละ 70 บ.  เลยตัดสินใจซื้อมา ตอนแรกจะเอามาทำกุ้งหวาน  แต่ไป ๆ มา ๆ ได้กุ้งแห้งแทนค่ะ

"กุ้งแห้ง" .... เป็นการถนอมอาหารอย่างนึงที่เมื่อก่อนบ้านพิมจะทำบ่อยมากค่ะ เพราะว่าแม่พิมเค้าจะซื้อหากุ้งสดตัวเล็กจากจันฯ มาได้ในราคาถูก ประมาณโลละ 40-50 บาทเท่านั้นเอง    แต่มาระยะหลัง  กุ้งที่จันฯ ราคาขึ้นมาก และกุ้งที่ตลาดในกรุงเทพฯ ก็ราคาไม่น่าซื้อมาทำกุ้งแห้ง  >_<" ที่บ้านพิมก็เลยไม่ค่อยได้ทำกุ้งแห้งกันแล้วค่ะ

แต่มาวันนี้ (วันที่ซื้อกุ้งมาอ่ะค่ะ)  พิมมีโอกาสได้ทำกุ้งแห้ง  ก็เลยเก็บเอาภาพมาฝากเพื่อน ๆ กันนะคะ เผื่อว่าใครสนใจจะลองไปทำดูเน๊าะ

ก่อนอื่นก็ดูหน้าตากุ้งแห้งบ้านพิมกันก่อนค่ะ .... แบบว่าตัวแด๊งงงงง แดงไม่ต้องพึ่งสีเลยค่ะ  (แต่ตากแห้งมากไปหน่อย  เลยดูแห้งสมชื่อเลย T__T)

http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp02.jpg

:: ขั้นตอนและวิธีทำ ::

พูดถึงการทำกุ้งแห้งแล้ว .... จะว่าไป มันทำไม่ยากเลยนะคะ   ขั้นตอนก็มีแค่  ล้าง - คลุก - นึ่ง - ตาก - บี้ - ฝัด ...... 6 ขั้นตอนสั้น ๆ เท่านั้นเองค่ะ

เริ่มต้นก็นำกุ้งที่เราซื้อมาทำความสะอาดซะนะคะ ด้วยการคัดเลือกสิ่งแปลกปลอมออกไป แล้วก็เอาไปล้างสัก 2 น้ำ  จากนั้นก็ผึ่งให้หมาด ๆ หน่อยค่ะ

http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp04.jpg

พอกุ้งหมาดดีแล้ว (ไม่ค่อยแฉะ)  ก็ใส่เกลือป่นธรรมดา ๆ ที่ซองละ 1-2 บาทลงไป  โดยกุ้ง 1 โล จะใส่เกลือประมาณ 1 ถุงเล็กอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/00.jpg

ใส่เกลือลงไปแล้ว ก็เคล้าให้เข้ากันด้วยทัพพี หรือมือ   (ต่ต้องใส่ถุงมือยางนะคะ ไม่งั้นอาจจะโดนกรีกุ้งตำได้ ขอบอกว่าเจ็บมากๆ >_<" )

http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp06.jpg

เคล้าเข้ากันแล้ว ก็เอาไปนึ่งในน้ำเดือดจัด ๆ เป็นเวลา 15 นาทีค่ะ  (ถ้ากุ้งเยอะกว่า 5 โล  นึ่งนาน 20 นาที)

ป.ล. รองซึ้งด้วยผ้าขาวบางด้วยนะคะ เพื่อไม่ให้กุ้งตกลงไปในก้นซึ้งอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp07.jpg

พอนึ่งเสร็จ .... กุ้งก็จะออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ  (มีสีอมชมพูส้มๆ  นิดหน่อย)

http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp08.jpg

จากนั้นก็นำไปใส่กระด้ง หรือถาด  กลี่ยให้เสมอกันค่ะ  ..... และก็นำไปตากแดดจัด ๆ

http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp09.jpg
http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp10.jpg

ก็ถ้าแดดแรงมาก ๆ ตากสัก 1.5 แดดก็พอนะคะ   แต่ถ้าแดดแรงบ้าง อ่อนบ้าง ก็ตากสัก 2 แดดค่ะ   ...... หรือหากไม่รู้ว่าจะตากนานแค่ไหนดี  ก็ลองจับ ๆ เปลือกกุ้งดู ถ้ากรอบขนาดว่าบิด้วยมือก็แตก  ก็เป็นอันว่าตากใช้ได้แล้วค่ะ    (ถ้าตากนานไป เนื้อกุ้งแห้งก็จะแห้งแข็งเกินไป)

http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp11.jpg

พอตากกุ้งนึ่งได้ที่แล้ว ...... ก็จะออกมาเป็นแบบนี้นะคะ   (เก็บพักเอาไว้ก่อน)

http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp12.jpg

ต่อมาเราก็จะมาทำการเอาเปลือกกุ้งออกกันค่ะ   อุปกรณ์ก็มีถุงผ้าดิบ 1 ใบ กับสากไม้ที่แข็งแรงหรือขวดแก้วกลม ๆ ก็ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp13.jpg

ให้เอากุ้งที่เราตากไว้จนใช้ได้แล้ว ใส่ลงไปในถุงผ้าค่ะ

http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp14.jpg

ม้วน ๆ ปากถุงซะหน่อย  กันกุ้งกระโดดออกมา  แล้วก็เอาสากหรือขวด  กลิ้งไปกลิ้งมาบนถุง  (เพื่อให้เปลือกกุ้งมันแตกออก)

ป.ล. ถ้าไม่มีถุงผ้าดิบ ให้ใช้ถุงมือยางขยำ ๆ  กุ้งตากแห้งแทนค่ะ

http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp15.jpg

แล้วพอเปิดถุงออกมา เราก็จะเห็นกุ้งที่ตากแห้งแล้ว มีสภาพแบบนี้ล่ะค่ะ .... ก็ทดลองหยิบกุ้งขึ้นมาดูสักตัวสองตัวนะคะว่าเปลือกกุ้งหลุดออกจากตัวกุ้งหมดหรือยัง  ถ้ายังก็ม้วนปากถุงกลับไปใหม่ แล้วก็เอาสากกลิ้งทับอีกสักสิบรอบค่ะ  (อย่ากลิ้งแรงมาก เดี๋ยวทับตัวกุ้งแตก ไม่สวยนะคะ)

http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp16.jpg

พอกะว่าเราบี้เปลือกกุ้งแตกหมดแล้ว  ก็เททั้งกุ้งทั้งเปลือกใส่กระด้งหรือถาดสังกะสีค่ะ ..... จากนั้นก็เอาไป  "ฝัด"  ..... ให้เปลือกกุ้งออกไปให้หมด   (ถ้าฝัดเสร็จแล้ว ยังมีเปลือกุ้งติดที่ตัวกุ้งแห้งอีก  ก็ให้เอาไปใส่ถุงแป้งแล้วกลิ้ง ๆ ทับด้วยสากอีกสักรอบสองรอบนะคะ)

http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp17.jpg

พอฝัดเปลือกกุ้งหมดแล้ว  เราก็จะได้กุ้งแห้งหน้าตาแบบนี้ล่ะนะคะ

http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp18.jpg

ดูกันใกล้ ๆ .... กุ้งแห้งของเรา ทั้งแห้งสด แดง (โดยไม่ต้องพึ่งสี) และที่สำคัญหอมมากเลยค่ะ (เพราะว่าเราทำสดใหม่นี่นา)

http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp19.jpg

ก็ถ้าใครสนใจ ... ลองทำดูนะคะ  พิมมักจะบอกเสมอในทุกเมนูว่าถ้าลงมือทำอย่างตั้งใจ ... รับรองว่าเมนูไหนก็ไม่ยากค่ะ ..... อ้อ ๆ เสริมอีกนิดค่ะ  กุ้งสด 1 โล จะได้กุ้งแห้งประมาณ 1 - 1.3 ขีด ตามแต่ว่าตากแห้งมากแห้งน้อยแค่ไหนอ่ะนะคะ ^___^   ........... ว่าแล้วก็ไปเอากุ้งแห้งที่ทำไว้ตะกี้  ทำน้ำปลาหวานกินกับมะม่วงดีกว่าค่า ^^   (แล้วเดี๋ยวจะกินเผื่อทุกคนเลยนะค๊าาาาา)

http://pim.in.th/images/food-preservation/dried-shrimp/dried-shrimp20.jpg



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก