header



http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kanghoikhom/kang-hoikhom-01.JPG

เอาแกงหอยขมมาฝากเพื่อน ๆ นะคะ แต่ว่าเมนูนี้ไม่มีภาพส่วนผสมไม่มีวิธีทำจ๊ะ  เพราะว่าวันที่ทำแบตกล้องหมด อีกทั้งรีบมากถึงมากที่สุด ก็เลยไม่ได้ถ่ายรูปไม่ได้จดอะไรไว้เลย

.. ยังไงคราวหน้าทำใหม่ จะถ่ายรูปมาแก้ตัวนะคะ ส่วนวันนี้ดูแต่ภาพตอนทำเสร็จแล้วกับวิธีทำแบบคร่าวๆ ไปก่อนจ๊ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kanghoikhom/kang-hoikhom-03.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kanghoikhom/kang-hoikhom-05.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kanghoikhom/kang-hoikhom-08.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kanghoikhom/kang-hoikhom-07.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หัวกะทิ
- หางกะทิ
- พริกแกงคั่วตำหยาบๆ
- หอยขม ตัดก้นแล้ว ล้างสะอาด
- ปลาช่อนย่างพอสุก  แกะเอาแต่เนื้อ โขลกให้แหลก
- ชะอมเด็ดเป็นท่อนสั้น
- ใบชะพลุหั่นฝอย
- เกลือป่น
- น้ำปลา

:: วิธีทำโดยคร่าวๆ ::

- ตั้งหัวกะทิ 1 ส่วน ให้เดือด เคี่ยวจนแตกมันดี ก็ใส่พริกแกงลงไปผัดจนแตกมัน
- พอพริกแกงแตกมันดี (ไม่ต้องมาก)  ก็ใส่เนื้อปลาย่างลงไปผัดกับพริกแกง
- ผัดพอเข้ากัน ปลาย่างไม่เป็นก้อน ก็เติมหางกะทิลงไป
- พอกะทิเดือด ใส่หอยขม 
- ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา  .. รอเดือด ชิมรสชาติ ตามชอบ
- ใส่ใบชะพู ชะอมเด็ดลงไป
- รอจนหอยสุก ราดด้วยหัวกะทิที่เหลือ
- รอให้เดือดอีกที เป็นอันว่าเราทำแกงหอยขมเสร็จแล้ว ก็ปิดไฟเตา ตักใส่ชามได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kanghoikhom/kang-hoikhom-06.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kanghoikhom/kang-hoikhom-02.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kanghoikhom/kang-hoikhom-09.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก