headerhttp://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yodfuckmaw-pad-kung/yodfuckmaw-pad-kung-01.JPG

เมื่อวานซืนป้าแม่ค้าที่ตลาดแถวบ้านให้ยอดฟักแม้วมา 2 กำ ตอนแรกกะว่าจะเอามาลวกจิ้มน้ำพริกกะปิซะหน่อย แต่ไป ๆ มาๆ ไหงกลายเป็นผัดยอดฟักแม้วกับกุ้งไปได้ก็ไม่รู้ค่ะ

...... สำหรับยอดฟักแม้วเนี่ย  เพื่อนๆ บางคนที่ไม่เคยรู้จักผักชนิดนี้มาก่อน อาจจะงง ๆ ว่า เอ๊ะ !! ผักอะไรหว่าชื่อประหลาดจัง ฟักแม้ว...ว.ว.ว.ว  มันจะเกี่ยวกับอะไรแม้ว ๆ หรือคนชื่อแม้วหรือเปล่านะเนี่ย (ฮา.า.า.า.า.)  จริง ๆ แล้วจะว่าไปก็เกี่ยวกับอะไรแม้ว ๆ อยู่หน่อยนึงล่ะค่ะ ก็คือว่าเจ้าผักชนิดนี้เนี่ย เป็นพืชท้องถินทางภาคเหนือเค้าค่ะ  มีลักษณะต้น+เถา คล้ายต้นฟักทอง ฟักเขียว   และสมัยก่อนก็มักจะขึ้นอยู่ตามบนดอย  ที่ ๆ มีอากาศหนาว  แล้วพอเราพูดถึงดอย เราก็จะนึกถึงชาวเขา เช่น เผ่าแม้ว เป็นต้น .... พิมก็เลยคิดว่านี่เลยอาจจะเป็นที่มาของชื่อผักชนิดนี้ที่ใคร ๆ เรียกกันว่า ยอด  "ฟักแม้ว" ก็เป็นได้อ่ะค่ะ แต่จะว่าไป นอกจากชื่อฟักแม้วแล้ว ผักชนิดนี้เค้าก็มีชื่อเรียกอีกชื่อนะคะ นั่นก็คือ "ยอดมะระหวาน" ค่ะ  ส่วนจะหวานจริงอย่างชื่อไหม ต้องลองมาชิมกันค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yodfuckmaw-pad-kung/yodfuckmaw-pad-kung-04.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ยอดฟักแม้ว  (ส่วนที่กินได้) 200 กรัม
- กุ้งสด 8-10 ตัว
- กระเทียมไทยสับ 2 ชต.
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 5 เม็ด
- น้ำมันหอย 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
- น้ำซุป / น้ำสะอาด 5 ชต.

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yodfuckmaw-pad-kung/yodfuckmaw-pad-kung-07.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเลย สำหรับเพื่อนๆ  ที่ไม่รู้จักไม่คุ้นเคยกับยอดฟักแม้วก็มาทำความรู้จักกับยอดฟักแม้วกันก่อนนะคะว่าหน้าตาเป็นยังไง ...... ก็เป็นอย่างนี้เลยอ่ะค่ะ   คือเป็นยอดยาว ๆ สีเขียวเข้ม  มีขนอ่อนๆ อยู่ตลอดทั้งยอดคล้ายยอดฟักทองที่เราเด็ดเอามาลวกจิ้มน้ำพริกอ่ะค่ะ  ... ซึ่งเมื่อก่อนพิมมักจะเห็นมีขายเฉพาะช่วงหน้าหนาว  แต่ปัจจุบัน...หน้าร้านอย่างตอนนี้ก็เห็นมีขายตามตลาดเยอะแยะไปหมดเลยค่ะ กำละ 10 บาทได้อ่ะ  (พิมใช้ 2 กำค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yodfuckmaw-pad-kung/yodfuckmaw-pad-kung-08.JPG

ซึ่งพอได้ยอดฟักแม้วมาแล้ว ก็ให้เราเอาไปล้างน้ำให้สะอาดซะ 1-2 น้ำนะคะ  จากนั้นก็เอามาเด็ดเป็นท่อน ๆ ค่ะ (เด็ดนะคะ ไม่ใช่หั่นอ่ะ)  แต่ละท่อนความยาวประมาณ 2 นิ้ว  โดยเด็ดเอาเฉพาะส่วนที่อ่อนๆ  กินได้ (เวลาเด็ด จะหักดังเป๊าะเบาๆ)  ส่วนที่แก่ๆ เหนียว ๆ เราไม่เอาค่ะ (เพราะมันเคี้ยวไม่ออกอ่ะ)  อ้อ ๆ แล้วก็อย่าลืมเด็ดหนวดของยอดฟักออกไปด้วยนะคะ  ไม่งั้นเดี๋ยวตอนกินจะพันคอเอาอ่า หุหุ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yodfuckmaw-pad-kung/yodfuckmaw-pad-kung-09.JPG

เมื่อเด็ดยอดฟักแม้วไว้เรียบร้อยแล้ว ก็มาจัดการกับกุ้งกันต่อค่ะ  .... ซึ่งวันนี้พิมก็ขอใช้กุ้งสด ไซด์ประมาณนิ้วก้อยอ้วน ๆ ของพิม  8 ตัวอ่ะค่ะ .... ก็เอากุ้งมาล้างน้ำนะคะ เด็ดหัว แกะเปลือกออกให้เรียบร้อย  จะผ่ากลาง ดึงเส้นดำออก หรือไม่ผ่ากลาง ก็ตามถนัดเลยค่ะ (แต่ผ่าจะสวย และโอเคกว่า)  .... พอจัดการกุ้งเสร็จ ก็พักเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yodfuckmaw-pad-kung/yodfuckmaw-pad-kung-10.JPG

ต่อมาก็มาจัดการกับกระเทียมกับพริกกันต่อค่ะ ... สำหรับกระเทียม พิมใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กนะคะ ประมาณ 10 กลีบได้อ่ะ ปอกเปลือกที่แข็ง ๆ ออกไป ทุบพอแตก แล้วก็สับไว้หยาบ ๆ ค่ะ   ส่วนพริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ ก็ล้างน้ำ แล้วทุบพอแตกเช่นกันนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yodfuckmaw-pad-kung/yodfuckmaw-pad-kung-12.JPG

ก่อนจะลงมือผัด .... เพื่อความรวดเร็ว และเพื่อให้ยอดฟักแม้วยังคงความกรอบอยู่ ก็ให้เราทำการใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ  ไว้ในกาละมังยอดฟักแม้วทั้งหมดเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นพริก น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และก็น้ำซุปอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yodfuckmaw-pad-kung/yodfuckmaw-pad-kung-13.jpg

จากนั้นก็ตัั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ  ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป  เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง   พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอเหลือง

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yodfuckmaw-pad-kung/yodfuckmaw-pad-kung-14.jpg

ก็ใส่กุ้งสดลงไป .....  ผัดต่อจนกุ้งสุกดีนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yodfuckmaw-pad-kung/yodfuckmaw-pad-kung-16.jpg

ก็เร่งไฟเตาให้แรงมากๆ ..... กะว่ากระทะร้อนจี๋ ก็คว่ำกาละมังยอดฟักแม้วใส่ลงไปในกระทะเลยค่ะ  จะได้ยินเสียงฉี่........ฉ่า    (ตอนพิมทำแอบมีไฟลุก แม่บ่นเลยค่า กลัวเพลิงไหม้ง่ะ)  ... ก็รีบ ๆ เอาตะหลิวผัด ๆ ให้เข้ากันนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yodfuckmaw-pad-kung/yodfuckmaw-pad-kung-17.jpg

ผัดไปผัดมาสักแป๊บ .... ยอดฟักแม้วก็จะสุก  (ใช้เวลาไม่นาน)  เราก็ปิดไฟเตาได้  ..... แล้วเราก็จะได้ผัดยอดฟักแม้วกับกุ้งออกมาหน้าตาประมาณนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yodfuckmaw-pad-kung/yodfuckmaw-pad-kung-06.JPG

สุดท้ายก็ถือเป็นขั้นตอนที่ง่ายสุด คือ ตักใส่จานค่ะ .... ขอบอกว่ากินกับข้าวต้มร้อน ๆ อร่อยมาก.กก..ก.ก. แต่กินกับข้าวสวยก็อร่อยไม่แพ้กันนะคะ  หากเพื่อนๆ สนใจก็ลองทำกันดูจ้า

ป.ล. จะผัดกับเต้าหู้ยี้ หรือผัดกับเต้าเจี้ยวดำก็อร่อยไม่แพ้ผัดน้ำมันหอยแบบนี้เลยนะคะ

ป.ล. ภาพตอนเสร็จมี2 ภาพที่ชัด ก็คือ ภาพด้านล่างกับภาพด้านบนค่ะ ..... นอกนั้นเบลอหมด ไม่รู้กล้องต๊องหรือคนถ่ายต๊อง >_<"

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yodfuckmaw-pad-kung/yodfuckmaw-pad-kung-15.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก