header



http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/steam-squid/steam-%20squid-with-spicy-chilli-and-lemon-sauce-02.JPG

ตั้งแต่อาทิตย์ก่อนแล้วค่ะ..พิมมีความรู้สึกว่าอยากกินหมึกยัดไส้กุ้งนึ่งมะนาว แต่ว่าก็ยังหาฤกษ์หาชัยไม่ได้ซะที  จนมาอาทิตย์นี้ทำน้ำพริกขนมจีน มีกุ้งสดเหลือ เลยไปถอยหมึกมา กลายเป็นหมึกยัดไส้กุ้งนึ่งมะนาวนี่แหละค่ะ

... สำหรับหมึกยัดไส้กุ้งนึ่งมะนาวเนี่ย  จะว่าไปพิมไม่ค่อยได้ทำบ่อยนักหรอกค่ะ นาน ๆ ทีอ่ะ  ส่วนใหญ่พิมจะทำเป็นปลานึ่งมะนาว หมึกนึ่งมะนาว หรือไม่ก็กุ้งนึ่งมะนาวซะมากกว่า .... แต่ว่าอาทิตย์ที่ผ่านมานี่ อยู่ดี ๆ ก็อยากกินหมึกยัดไส้กุ้งนึ่งมะนาวมากๆ ค่ะ ชนิดแค่นึกถึงก็น้ำลายไหลแล้วอ่ะ ก็เลยคิดว่างั้นจะไปหาซื้อวัตถุดิบมาทำล่ะ  แต่ไม่รู้ทำไมค่ะ พอคิดว่าจะทำอะไรจริงจังนะ  ก็มักจะไม่ค่อยได้ทำซะทีค่ะ  แบบว่าจะมีงานเข้าหรือไม่ก็มีคนมาชวนไปโน่นนี่ตลอดแทบทุกวันเลย >_<"     จนไป ๆ มา ๆ ก็มาจนถึงอาทิตย์นี้แหละค่ะ  แอบคิดในใจว่า อือ ถ้าอาทิตย์นี้ไม่ได้ทำ ก็คงจะไม่ทำกินแล้วแหละ  แบบว่าเริ่มจะหายอยากแล้วอ่ะ  แต่ปรากฎว่าอาทิตย์นี้ทำขนมจีนน้ำพริกกุ้งสดให้ลูกค้า แล้วกุ้งสดมันเหลือค่ะ  ไม่รู้จะเอาไปทำไรกินดีที่มันจะไม่ซ้ำๆ ของเดิมที่เคยทำบ่อยๆ  แล้วแว๊บนึงก็เลยนึกถึงหมึกยัดไส้กุ้งนึ่งมะนาวนี่แหละค่ะ   ก็เลยจัดการไปซื้อปลาหมึกมาซะ  (พอดีรถขายของทะเลสดๆ  มาขายแถว ๆ บ้านพอดี)    ... และก็ได้เป็น หมึกยัดไส้กุ้งนึ่งมะนาวจานนี้แหละค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/steam-squid/steam-%20squid-with-spicy-chilli-and-lemon-sauce-06.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/steam-squid/steam-%20squid-with-spicy-chilli-and-lemon-sauce-05.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงรส ::

- หมึกสดตัวยาวประมาณ 1 คืบ  3 ตัว
- กุ้งสับ  80
- หมูสับ  30
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- กระเทียมซอย 3 ชต.
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงซอยหยาบๆ  15 - 20 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำปลา 2 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- น้ำสะอาด 2 ชต.
- คึ่นช่ายหั่นป็นท่อนสั้น ๆ 1 ต้น

ป.ล. จะใส่กุ้งอย่างเดียว หรือจะใส่หมูอย่างเดียวก็ได้ค่ะ  แต่พิมชอบใส่สองอย่าง โดยให้สัดส่วนกุ้งมากกว่าหมูเยอะหน่อย รู้สึกว่ามันอร่อยกว่าค่ะ  แต่ถ้าเพื่อนๆ ใส่หมูอย่างเดียว ยังไงตำรากผักชีใส่ไปสักรากสองรากหน่อย เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้หมูก็จะดีนะคะ

ป.ล. วิธีสับกุ้งของพิมก็คือ  เอากุ้งที่แกะเปลือกเรียบร้อยแล้ว (ไม่เอาหัว) วางลงบนเขียงแล้วใช้มีดที่ใหญ่หนาหน่อยตบให้เนื้อกุ้งแตกทีละตัว แล้วค่อยเอามาสับหยาบ ๆ อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/steam-squid/steam-%20squid-with-spicy-chilli-and-lemon-sauce-07.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นด้วย ..... การผสมไส้กุ้งกันก่อนนะคะ  ด้วยการเอาหมูสับกับกุ้งที่เราสับไว้หยาบ ๆ ใส่ในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบค่ะ  แล้วใส่ซีอิ๊วขาวตามลงไป คลุกเคล้านวดเบา ๆ ให้เข้ากันดีค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/steam-squid/steam-%20squid-with-spicy-chilli-and-lemon-sauce-08.jpg

แล้วก็นำไปยัดไส้ในตัวหมึก  แต่ไม่ต้องยัดให้เต็มนะคะ เอาสักเกินครึ่งตัวมาหน่อยตัวก็พอ  เพราะเดี๋ยวพอเวลาเอาไปนึ่ง หมึกจะหดลง  ไส้ที่เราไส้ไว้ก็จะมีขนาดพอดีกับหมึกเองอ่ะค่ะ ..... แล้วถ้ามีไม้จิ้มฟัน ก็อย่าลืมใช้ไม้จิ้มฟันกลัดตรงด้านบนของหมึกให้ติดกันด้วยนะคะ เพื่อที่เวลานึ่งแล้วไส้จะได้ไม่ทะลักออกมา แต่วันนี้พิมไม่มีไม้กลัดค่ะ เพราะงั้นขอข้ามตรงนี้ไปเน๊าะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/steam-squid/steam-%20squid-with-spicy-chilli-and-lemon-sauce-09.JPG

จากนั้นนำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 3-4 นาทีค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/steam-squid/steam-%20squid-with-spicy-chilli-and-lemon-sauce-10.JPG

ระหว่างนึ่งหมึก ... ก็มาผสมน้ำสำหรับราดหมึกกันค่ะ  ด้วยการใส่พริกขี้หนูสวนซอย กระเทียมซอย  น้ำสะอาด น้ำปลา น้ำตาลทราย และก็น้ำมะนาว ใส่ในถ้วยสักใบนะคะ  แล้วก็คน ๆ ให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด  ...  แอบชิมรสดูนิดนึงว่าชอบไหม ให้เปรี้ยวนำ  เค็ม เผ็ดตามนะคะ  หากขาดรสไหนไป ก็ปรุงแต่งเอาใหม่ตามใจชอบเลยค่ะ

ป.ล. ถ้าใครชอบเผ็ดมากน้อยกว่านี้ ก็เพิ่มลดพริกได้ตามชอบเลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/steam-squid/steam-%20squid-with-spicy-chilli-and-lemon-sauce-11.jpg

แล้วเราก็จะได้น้ำราดหมึกออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/steam-squid/steam-%20squid-with-spicy-chilli-and-lemon-sauce-13.JPG

จากนั้นเมื่อนึ่งหมึกครบตามเวลา  ก็เปิดฝาซึ้ง  เทน้ำในชามทิ้งไป  แล้วก็เอาน้ำปรุงรสราดลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/steam-squid/steam-%20squid-with-spicy-chilli-and-lemon-sauce-14.JPG

แล้วก็นึ่งต่ออีกแป๊บนึง สัก 3-4 นาที  ขึ้นอยู่กับว่าชอบให้กระเทียมสุกมากน้อยแค่ไหน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/steam-squid/steam-%20squid-with-spicy-chilli-and-lemon-sauce-12.JPG

สำหรับพิมชอบกระเทียมที่สุกไม่มาก ยังมีกลิ่นและรสเผ็ดอยู่หน่อย ๆ เลยนึ่งต่อแค่ประมาณ 3 นาทีอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/steam-squid/steam-%20squid-with-spicy-chilli-and-lemon-sauce-15.JPG

ก่อนยกลงก็โรยด้วยคึ่นช่ายที่เราหั่นเอาไว้สักนิดนะคะ เพื่อเพิ่มกลิ่นและความสวยงาม  ... แล้วเราก็จะได้หมึกยัดไส้กุ้งนึ่งมะนาว...ที่พร้อมกินออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/steam-squid/steam-%20squid-with-spicy-chilli-and-lemon-sauce-20.JPG

ขอบอกว่า .. รสชาติจัดจ้านมากค่ะ  ทั้งเปรี้ยว เผ็ด เค็มนิด ๆ (คุณสามี) กินเพลินเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/steam-squid/steam-%20squid-with-spicy-chilli-and-lemon-sauce-22.JPG

ถ้าเพื่อนๆ  สนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ .... ^^  (ป.ล. จะใช้หมึกไข่ หรือ หมึกเฉย ๆ ไม่ต้องยัดไส้ ก็ได้เหมือนกันค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/steam-squid/steam-%20squid-with-spicy-chilli-and-lemon-sauce-21.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก