headerช่วงนี้เกรงว่าน้ำหนักจะลด เพราะทำงานเยอะ พักผ่อนน้อย  ^^ วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ ทำอาหารเพิ่มน้ำหนักกันสักเมนูนึง กับ  ปูเค็มหน้าหมูกะทิ หรือ ต้มกทะิปูเค็มหน้าหมู ค่า ^_^ 

เมนูนี้เนี่ย มีทีมาทีไปจากว่าในสมัยหลายปีก่อน ตอนพิมเริ่มทำอาหารใหม่ ๆ  ซึ่งตอนนั้นพิมก็ยังไม่รู้จักเมนูนี้หรอกค่ะ จนกระทั่งพิมไปอ่านเจอในนิตยสารอาหารเก่า ๆ เล่มนึงที่ได้มาจากบ้านน้าสาวของเพื่อน  ก็ไม่แน่ใจว่าเป็นนิตยสารแม่บ้าน หรือแม่บ้านทันสมัย หรือครัว แต่ที่จำได้แม่น ๆ คือ พิมพ์ขึ้นตั้งแต่ประมาณปี 2528-29 รึไงเนี่ยแหละค่ะ     แล้วพิมก็ไปเจอเมนูนี้อยู่ในหนังสือเล่มนั้น เห็นว่าหน้าตาน่ากินดี ส่วนผสมก็หาได้ไม่ยาก   เลยหยิบส่วนผสมเค้าลองมาทำดู แล้วก็มีปรับโน่นนิดนี่หน่อยบ้างเพื่อให้ได้รสที่ตัวพิมเองต้องการ  ... สรุปสุดท้ายก็ออกมาเป็นปูเค็มหน้าหมูกะทิอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ  ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^

salted crab with pork in coconut milk soup 22

salted crab with pork in coconut milk soup 23

salted crab with pork in coconut milk soup 23

:: วิธีทำ :: 

- ปูเค็มตัวใหญ่ๆ  10 ตัว
- หมูสับติดมัน 100 กรัม 
- รากผักชี 5 ราก
- กระเทียม 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาว 1/4 ช้อนชา ........ (ในภาพด้านล่างพิมโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันแล้วนะคะ) 
- หัวกะทิ 1  ถ้วย
- หางกะทิ 3  ถ้วย
- ตะไคร้ซอย 1/3 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ   ....... (หรืออาจจะมากน้อยกว่านี้ขึ้นกับความเค็มของปู)
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- มะนาว  1 ลูก
- พริกชี้ฟ้าซอยบาง 1 เม็ด
- พริกขี้หนูสวนเด็ดก้าน มากน้อยตามชอบ

** "ถ้วย" ในความหมายของพิม คือ "ถ้วยตวงมาตรฐาน"  ที่ขายกันในซุปเปอร์มาร์เกต แผนกเครื่องครัวในห้าง หรือร้านขายอุปกรณ์เอรื่องครัวค่ะ   ซึ่งถ้วยตวงของแห้ง เช่น แป้ง น้ำตาล กับถ้วยตวงของเหลว เช่น น้ำ  นม เป็นคนละแบบกันนะคะ

salted crab with pork in coconut milk soup 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเรามาหมักหมูกันก่อนนะคะ  ก็ให้เราผสมหมูสับ (ย้ำๆ ว่าหมูสับติดมัน จะอร่อยกว่าหมูสับเนื้อล้วน)  กับรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกรวมกันจนละเอียด แล้วก็เกลือป่นสักเล็กน้อย (ราว ๆ 1/8 ช้อนชา)   นวดให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ประมาณ 20-30 นาทีค่ะ 

salted crab with pork in coconut milk soup 12

ในระหว่างหมักเราก็จะมาจัดการในส่วนของปูเค็มกันนะคะ   สำหรับปูเค็มเนี่ย พิมซื้อมาจากตลาดสด ถ้าจำไม่ผิด ปู 10 ตัว หนักประมาณ 500 กรัมค่ะ .. เมื่อได้ปูเค็มมาแล้ว ล้างให้สะอาด แล้วลองหักขาปูมาชิมนิดนึงว่าเค็มมากไหม ถ้าเค็มมากกกก ก็ให้แช่น้ำเปล่าไว้สักประมาณ 10-15 นาทีเพื่อให้เค็มน้อยลงค่ะ  แต่ถ้าเค็มอยู่ในระดับรับได้ ก็ไม่ต้องแช่น้ำนะคะ ^_^ 

salted crab with pork in coconut milk soup 02

จากนั้นนำปูมาตัดในส่วนปลายแหลม ๆ ตามในภาพทิ้งไปค่ะ  (ถ้าไม่ตัด เวลาเราดูดขาปู มันอาจจะทิ่มเหงือกเราได้)  

salted crab with pork in coconut milk soup 03

ตัดเสร็จ ก็จะได้ปูออกมาขาทู่ๆ อย่างนี้นะคะ 

salted crab with pork in coconut milk soup 05

ต่อมาก็ดึงในส่วนของตะปิ้งออกไป  (บางคนก็เรียกตะปิ้ง จับปิ้ง จะปิ้ง) 

salted crab with pork in coconut milk soup 06

แล้วก็แกะปูออกเป็น 2 ส่วนนะคะ คือส่วนกระดองกับส่วนตัวปู  

salted crab with pork in coconut milk soup 08

เราก็จะได้ปูเค็มที่จัดการเรียบร้อยอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ^_^ 

salted crab with pork in coconut milk soup 09

จากนั้นก็ต้มน้ำเปล่าให้เดือดจัดนะคะ  แล้วก็เทใส่ลงไปในกาละมังที่มีปูอยู่ เพื่อทำการลวกปู  (หรือจะเอาปูใส่ลงไปในหม้อน้ำเดือดเลยก็ได้ค่ะ)   ซึ่งเราจะลวกปูให้สุกประมาณนึง (ใช้เวลาราว 5 นาที)   เพื่อลดความเค็ม  และเพื่อให้น้ำสีดำ ๆ ของปูเค็มออกไปบ้าง เวลานำไปทำต้มกะทิ  สีกะทิจะได้ไม่ค่อยหมองนะคะ  ^_^ 

salted crab with pork in coconut milk soup 11

และเมื่อครบ 5 นาที  เราก็ตักปูเค็มขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ  แล้วเราจะได้ปูเค็มที่พร้อมเอาไปทำต้มกะทิ หน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ 

salted crab with pork in coconut milk soup 27

พักสักแป๊บพอให้ปูเค็มสะเด็ดน้ำ ก็หยิบกระดองปู ที่มีทั้งหมด 10 กระดอง มายัดไส้ด้วยหมูสับที่เราหมักไว้เมื่อตอนแรกนะคะ   ซึ่งเมื่อยัดเสร็จแล้ว หมูสับอาจจะเหลือหรืออาจจะขาด ขึ้นกับขนาดของกระดองปู  ยังไงเฉลี่ยให้ได้ทั่ว ๆ ทุกกระดอง เท่า ๆ กันเน๊าะคะ ^_^ 

salted crab with pork in coconut milk soup 13

 ก็จะได้กระดองปูยัดไส้หมูสับออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ..... ก็พักเอาไว้ก่อน

salted crab with pork in coconut milk soup 14

จากนั้นตั้งหม้อบนเตา ใส่หางกะทิลงไป เปิดไฟกลางนะคะ พอหางกะทิเริ่มร้อน (อย่าลืมคนๆ ด้วยทัพพี)  ก็ค่อย ๆ หยิบกระดองปูยัดไส้หมูใส่ลงไปในหม้อ  แล้วหรี่ไฟลงเล็กน้อย   พอหมูสุกก็ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อนค่ะ 

salted crab with pork in coconut milk soup 16

จากนั้นใส่ตัวปูที่ลวกแล้วลงไปในหม้อน้ำกะทิใบเมื่อกี้   แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน  เคี่ยวตัวปูกับน้ำกะทิไปสักแป๊บจนตัวปูนิ่ม   และรสชาติความเค็มของปูออกมาปนกับน้ำกะทินะคะ

salted crab with pork in coconut milk soup 17

ก็ใส่ตะไคร้ซอย หอมแดงซอยลงไป  

salted crab with pork in coconut milk soup 18

ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บไปสัก 1 ช้อนโต๊ะก่อน   แล้วพอน้ำตาลละลายก็ลองตักน้ำกะทิในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติดูว่าเป็นไปในทางไหน หวาน หรือเค็ม  หากเค็มแต่เค็มไม่กลมกล่อมก็เติมน้ำตาลไปอีกสักนิด  แต่หากหวานแล้วก็เหยาะเกลือลงไปสักหน่อยค่ะ  กะว่าให้มีรสเค็มนำ แต่ไม่ต้องมาก หวานหอมตามพอกลมกล่อม แต่ไม่หวานเจี๊ยบ   และไม่ต้องให้รสเข้มมาก เพราะเดี๋ยวพอทำเสร็จ ทิ้งไว้จนเย็น  รสมันจะเข้มขึ้นอีกนะคะ  ..... จากนั้นก็ตั้งไฟต่อไปสักแป๊บพอให้ตะไคร้นิ่ม

salted crab with pork in coconut milk soup 19

ก็เทหัวกะทิทั้งหมดใส่ลงไป ตามด้วยน้ำมะนาวสัก 1  ช้อนโต๊ะ (จากมะนาวประมาณ 1 ลูก)  ตามด้วยพริกชี้ฟ้าแดงที่เราหั่นเอาไว้ และพริกขี้หนูสวนที่เราเด็ดก้านเรียบร้อยแล้ว รอเดือดอีกทีก็ปิดไฟเตาได้เลยค่่ะ

ที่ใส่มะนาว ไม่ได้ต้องการให้มีรสเปรี้ยว แต่เพื่อตัดรสเค็มหวานไม่ให้เลี่ยนนะคะ

salted crab with pork in coconut milk soup 20

 แล้วเราก็จะได้ปูเค็มหน้าหมูกะทิ หรือที่บางคนเรียก ต้มกะทิปูเค็ม ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ

salted crab with pork in coconut milk soup 21

เมนูนี้รสชาติจะออกเค็มนำแบบนุ่มๆ  หวานตามพอกลมกล่อมนะคะ  แล้วก็หอมกะทิ หอมปูเค็ม  หมูที่อยู่ในกระดองปูก็จะนุ่มๆ ทานคู่กับพวกผักสด อย่างแตงกวา ขมิ้นขาว มะเขือเปราะ มะเขือตอแหล ถั่วพู ผักกาดขาว ใบบัวบก .. เข้ากันมากเลยอ่ะค่ะ 

salted crab with pork in coconut milk soup 22

salted crab with pork in coconut milk soup 25

หากเพื่อนๆ คนไหนไม่ทานหมู ก็ปรับเปลี่ยนเป็นไก่หรือกุ้งสับก็ได้นะคะ แต่ถ้าเป็นกุ้ง ต้องใช้แต่เนื้อกุ้งล้วน ๆ อย่าใช้ส่วนหัว เพราะไม่งั้นสีน้ำกะทิจะไม่สวย เพราะมีมันกุ้งปน  และก็รสชาติจะมีความเป็นกุ้งมากเกินไปจนกลบความอร่อยของปูเค็มอ่ะค่ะ   และหากไม่ทานเผ็ดจะใส่แต่พริกชี้ฟ้าอย่างเดียวก็ได้นะคะ  ไม่มีปัญหาอะไรค่า ^_^ 

salted crab with pork in coconut milk soup 23

ยังไงเพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่จ้า ^_^ 

salted crab with pork in coconut milk soup 24ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก