headerช่วงนี้เห็นใคร ๆ เค้าฮิต #กุ้งถัง #ทะเลถัง กัน  พิมก็เลยอยากเอากุ้ง/ทะเล ที่เป็นของกินเล่น สูตรนึงมาฝาก แม้จะไม่ใช่กุ้งถัง  แต่ขอบอกว่าอร่อยไม่แพ้กุ้งถังเลยค่ะ ^_^  

จะว่าไปช่วงนี้ก็ใกล้จะถึงวันปีใหม่ 2559 แล้ว    พิมเชื่อว่าหลายๆ บ้านคงกำลังคิดกันอยู่ใช่ไหมคะว่าปีนี้จะทำอะไรกินเลี้ยงกันดี   หลายวันก่อนพิมมาสอนเพื่อน ๆ ทำคอหมูย่างรสแซ่บกันไปแล้ว  วันนี้พิมเลยขอมาทำของกินเล่นรสเบา ๆ ชนิดเด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดีกันบ้าง กับ หมึกและกุ้งชุบแป้งทอดแบบธรรมดาที่รสชาติไม่ธรรมดาอ่ะค่ะ 

ไม่พูดพล่ามทำเพลง (จริงๆ คือ คิดคำพูดไม่ออก - -") ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ ^^ 

cajun seafood 10

cajun seafood 12

cajun seafood 11

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :: 

- กุ้งสดตัวโต แต่ไม่ต้องโตมาก แกะเปลือกไว้หาง  10 ตัว   (ไม่ต้องผ่าหลัง)   
- หมึกกล้วยตัวใหญ่ หั่นแว่นหนา 3/4 ซม.  2 ตัว  (พิมซื้อหมึกขนาดตัวละประมาณ 4 ขีด) 
- เครื่องเทศ "เคจูน"   2 ช้อนโต๊ะ (บางท่านเรียก คาจัน) 
- เกล็ดขนมปังป่นละเอียด 1 ถ้วย
- แป้งทอดกรอบ 2 ถ้วย
- น้ำเย็นจัด  1 ถ้วย
- พาสเล่ย์ 1 กิ่งเล็กๆ
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด  

cajun seafood 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก เรามาดูผง  "Cajun"  (ออกเสียงว่า เคจูน แต่บางท่านอาจเรียก เคจัน/คาจัน)   กันก่อนนะคะ เผื่อว่าจะมีเพื่อน ๆ ที่ยังไม่รู้จัก ^^

"Cajun" เป็นชื่อเรียกเครื่องเทศหลายชนิดที่นำมาผสมรวมกัน เช่น พริกปาปริกาป่น เกลือ กระเทียมป่น หอมหัวใหญ่ป่น พริกไทยดำ  ออริกาโน ไทม์   มีขายเป็นขวด  หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป  เช่น Foodland, Max Value, The Mall  ถ้ายี่ห้อในภาพ ขวดละประมาณ 110 บาทค่ะ 

cajun seafood 03

เมื่อได้ผง Cajun มาแล้ว  ก็ให้เราเทหมึกกับกุ้งลงในกาละมังใบย่อม ๆ นะคะ  แล้วโรยผง Cajun ลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ   เคล้าให้เข้ากัน  แล้วหมักไว้ประมาณสัก 15-20 นาทีค่ะ   อ้อๆ ... หมึกกับกุ้งเนี่ย หลังจากล้างสะอาดแล้ว ซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์ให้แห้งก่อนที่จะเอามาคลุกแป้งนะคะ 

cajun seafood 02

ระหว่างรอหมักหมึกกุ้ง  ก็ให้เราแบ่งแป้งทอดกรอบครึ่งนึง (1 ถ้วย)  มาผสมกับน้ำเย็นจัดค่ะ   แล้วคนให้เข้ากัน ความข้นของแป้งจะหนืดประมาณนมข้นหวานนะคะ   (น้ำเย็นจัด จะทำให้แป้งของเรากรอบ และกรอบนานกว่าใช้น้ำอุณหภูมิห้องค่ะ)  

cajun seafood 05

ส่วนแป้งทอดกรอบอีกครึ่งนึง (1 ถ้วย) ก็ให้เอาไปผสมกับเกล็ดขนมปังป่น   แล้วคนให้เข้ากันนะคะ   (ถ้วยนี้ ไม่ต้องผสมน้ำ  ใช้แบบแห้งๆ เลย) 

cajun seafood 04

พอหมึกของเราหมักได้ที่  ก็ให้เราเทน้ำมันใส่หม้อใบไม่ต้องใหญ่ เพราะยิ่งใหญ่ยิ่งเปลืองน้ำมัน  แต่ขอให้ก้นลึกหน่อยค่ะ   ระดับความสูงของน้ำมันในหม้อก็สัก  2 นิ้วนะคะ    

พอน้ำมันร้อน ก็หยิบหมึก/กุ้ง แต่ละชิ้น ลงไปชุบในแป้งทอดกรอบที่เราผสมน้ำไว้ แล้วเอามาคลุกในแป้งแห้งอีกที จนแป้งเกาะทั่วทั้งชิ้นหมึก/กุ้ง 

วิธีทดสอบว่าน้ำมันร้อนกำลังดีไหม ให้ลองหยดแป้งที่ผสมน้ำลงไปสัก 2-3 หยด ถ้าแป้งลงถึงก้นหม้อแล้วเด้งดึ๋งขึ้นมาเลย แปลว่าร้อนกำลังดี แต่ถ้าหยดลงไปแล้วแป้งนอนก้นหม้อ หรือเด้งขึ้นมาช้ามาก แปลว่าน้ำมันยังร้อนไม่พอ ต้องรออีกสักหน่อย  แต่ถ้าหยดแป้งหยดลงในน้ำมันไปนิดเดียวแล้วเด้งขึ้นเลย แปลว่าร้อนไป ให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน หรือถ้าร้อนจัดมาก ๆ ก็ปิดไฟเตาสักแป๊บ แล้วค่อยเปิดใหม่นะคะ 

cajun seafood 06

ก็ค่อย ๆ หย่อนลงไปในหม้อ   ตอนหย่อนก็ระวังน้ำมันกระเด็นนิดนึง  แต่เท่าที่พิมทำสุตรนี้มาน่าจะสัก 20 กว่าครั้ง ยังไม่เคยกระเด็นค่ะ ^_^ 

cajun seafood 07

แล้วก็ทอดด้วยไฟกลาง  พลิกกลับบ้างสักครั้งสองครั้ง  จนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น  

ตอนทอด - ถ้าไฟแรงเกิน  เกล็ดขนมปังจะเหลืองซะก่อนที่แป้งด้านในจะสุก   แต่ถ้าใช้ไฟอ่อนไป  หมึกจะเหนียว ไม่หวานไม่อร่อยอ่ะค่ะ 

cajun seafood 08

ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ  

cajun seafood 09

พอหมึกกุ้งสะเด็ดน้ำมันดีแล้ว ก็นำมาเทใส่ภาชนะที่จะจัดเสริฟ  ซึ่งวันนี้พิมก็ขอใช้เป็นกระด้งนะคะ  เพราะว่าใหญ่ดี แต่แอบรองด้วยกระดาษอเนกประสงค์นิดนึง จะได้ไม่ลำบากเวลาล้างอ่ะค่ะ ^_^    แล้วก็โรยด้วยเกลือป่นที่เตรียมไว้ กับด้วยผงเ  Cajun ที่เหลือให้ทั่วๆ  ปิดท้ายด้วยพาสเล่ย์สับละเอียดสัก 1 - 2  ช้อนโต๊ะ เสริฟพร้อมกับมายองเนส  หรือน้ำสลัดยี่ห้อที่ชอบ  เท่านี้เราก็จะได้ของกินเล่นแบบที่ทำไม่ยากแต่อร่อยแล้วอ่ะค่ะ 

cajun seafood 10

ความอร่อยของเมนูนี้เนี่ย  ที่สำคัญเลยก็คือ หมึกต้องสด กุ้งต้องสด เพราะเราอาศัยความหวานหอมจากหมึกกุ้งเป็นหลักค่ะ  ส่วนรสชาติ และกลิ่นหอมอื่นจะมาจากผงเคจัน และเกลือป่นนะคะ    แต่ถ้าเพื่อนๆ  คนไหนหาผงเคจันไม่ได้ หรืออยากจะทำแบบสไตล์ไทย ๆ ก็ให่หมักด้วยเกลือป่นกับพริกไทยป่นนิดหน่อย  แล้วตอนทอดเสร็จแทนที่จะโรยด้วยผงเคจันกับเกลือ  ก็โรยด้วยเกลือป่นอย่างเดิียว หรืออาจจะตามด้วยผงปาปริก้าเล็กน้อย  (ซึ่งจะหาซื้อง่ายกว่าผงเคจัน)  เพื่อให้มีสีแดงสวย ๆ ก็ได้เช่นกัน  แต่กลิ่น ความหอมก็จะต่างกันไปพอสมควรนะคะ  แต่อร่อยได้เหมือนกันค่ะ 

ส่วนมายองเนส ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบ จะใช้น้ำสลัดน้ำข้นที่เป็นครีมๆ ก็ได้นะคะ   ขอให้เป็นน้ำสลัดที่ไม่ได้มีรสชาติหวานนำก็โอเคค่ะ อย่างพิม บางทีเบื่อมายองเนสก็ใช้น้ำสลัดชีส บางทีก็ใช้น้ำสลัดซีซ่าส์ ก็เข้ากันดีนะคะ

อ้อๆ อีกอย่างเกือบลืม  ปริมาณกุ้งหมึก เพื่อน ๆ สามารถเพิ่มลดได้ค่ะ  ไม่ต้องจำนวนตายตัวเป๊ะๆ เหมือนที่พิมบอกไว้  และถ้าเพิ่มหมึกกุ้ง ก็อย่าลืมเพิ่มส่วนผสมอื่น ๆ นะคะ 

cajun seafood 11

 ยังไงลองไปทำดูน๊าา แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูต้อนรับปีใหม่ เมนูถัดไปค่า ^_^ 

cajun seafood 12

 ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก