headerถ้าพูดถึงของว่างอย่างนึงที่สมาชิกในบ้านพิม ไม่ว่าจะแม่ หรือน้องชาย น้องสะใภ้ ชอบกินกันมาก  หนึ่งในนั้นต้องมีตือคาโค  เผือกทอด เต้าหู้ทอดอยู่ด้วยแน่ ๆ เลยอ่ะค่ะ 

ตือคาโค หรือที่บางคนเรียกว่าขนมขาหมู  คือ  ขนมเผือกผสมถั่วดำทอดนะคะ  ซึ่งปกติเราจะเห็นมีคนทำขายบ่อย ๆ ในช่วงเทศกาลกินเจอ่ะค่ะ  ...... แต่ว่าแถวบ้านพิมจะมีแม่ค้าอยู่เจ้านึง ถึงไม่ใช่เทศกาลเจ  เค้าก็จะทำมาขายตลอดทั้งตือคาโต เผือกทอด เต้าหู้ทอดนะคะ  ที่สำคัญอร่อยด้วยอ่ะค่ะ  ^__^   ถ้าสมมติว่าวันไหนพิมขับรถผ่าน หรือไปธุระแถวนั้น พิมก็จะต้องแวะซื้อกลับมาทานที่บ้านเป็นประจำเลยนะคะ    ครั้งนึงก็ 3 ชุด ๆ ละ 30 บาท  ชุดนึงให้ตัวเอง ชุดนึงให้แม่กับน้องชายคนเล็ก  และอีกชุดนึงให้ครอบครัวน้องชายคนโตอ่ะค่ะ  ก็อุดหนุนเค้ามาอย่างนี้เป็นเวลาหลายปีอยู่นะคะ    แต่พอมาประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา  อยู่ดี ๆ  เค้าก็เลิกขายไปซะงั้น  ไปลองกินของเจ้าอื่น (ในละแวกบ้านพิม)  ก็ไม่มีเจ้าไหนถูกใจ   เลยคิดว่างั้นลองทำกินเองดีกว่าอ่ะค่ะ

.....  และหลังจากลองทำอยู่เป็นสิบรอบ พิมก็ได้เจ้าตือคาโค เผือกทอด เต้าหู้ทอด ออกมาในแบบที่คิดว่าอร่อยใช้ได้ล่ะนะคะ    ก็เลยอยากเอาสูตรมาแจกจ่ายให้เพื่อน ๆ  เผื่อใครที่ชอบตือคาโควเหมือนพิม แล้วหาอร่อยถูกใจไม่ได้ จะได้ลองไปทำกันดูอ่ะค่ะ   ^_^ 

fried taro and black beans 25

fried taro and black beans 26

fried taro and black beans 24

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เผือกหอม (ดิบ) หั่นเป็นเส้นเล็กยาวประมาณ 2  นิ้ว 2 ถ้วย
- ถั่วดำต้มสุก 1 ถ้วย
- เต้าหู้แข็ง สีขาว 2 ก้อน
- น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร

- แป้งสาลีอเนกประสงค์  135 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 45 กรัม
- หัวกะทิ  1 ถ้วย 
- น้ำตาลทราย  1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ

รายละเอียด และวิธีการใช้ถ้วยตวง (ถ้วย)  ช้อนตวง  (ชต. / ชช.)  อ่าน >> ที่นี่ << 

fried taro and black beans 04

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้ม" ::

- น้ำมะขามเปียกข้นๆ  1/3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ  200 กรัม
- น้ำตาลทราย  150 กรัม
- เกลือป่น 1+1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย 

- ถั่วลิสงโขลกหยาบ (คั่วให้สุกหอม และเอาเปลือกออกก่อน) 1/2 ถ้วย หรือมากน้อยตามชอบ
- พริกจินดา 20 เม็ด หรือมากน้อยตามชอบ  ปั่นกับน้ำต้มสุกจนละเอียด
- ผักชี 1 ต้น (ถ้ากินเจ ไม่ต้องใส่ผักชี)

รายละเอียด และวิธีการใช้ถ้วยตวง (ถ้วย)  ช้อนตวง  (ชต. / ชช.)  อ่าน >> ที่นี่ << 

fried taro and black beans 01

 :: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาเคี่ยวน้ำจิ้มกันก่อนเน๊าะคะ ^_^ 

ให้เราหยิบหม้อใบย่อม ๆ มาใบนึง  ใส่ส่วนผสมทุกอย่างของน้ำจิ้ม  (น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขาม เกลือป่น น้ำเปล่า)  ลงไป  อ้อๆ ..... ยกเว้นถั่วกับพริกบดนะจ๊ะ

fried taro and black beans 02

แล้วเอาหม้อขึ้นตั้งไฟกลางค่ะ    คนเป็นระยะ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวไปสักแป๊บ จนเหนียวหน่อย ๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลย แล้วยกลงตั้งพักไว้ให้เย็นนะคะ 

ตอนที่น้ำตาลละลายหมดแล้ว ให้ลองใช้ช้อนตักน้ำจิ้มขึ้นมาชิมสักหน่อยค่ะว่ารสชาติไปทางไหน  เพราะมะขามเปียก กับน้ำตาลจากแต่ละที่มันหวานเปรี้ยวไม่เท่ากัน  หากเปรี้ยวไปก็เติมน้ำตาลเพิ่ม  หากหวานไปก็เติมน้ำมะขามเพิ่ม  เอาให้ได้สามรสนะคะ คือ หวานนำ เปรี้ยวเค็มตามพอกลมกล่อมอ่ะค่ะ 

ถ้าพักน้ำจิ้มไว้จนเย็น แล้วเหนียวเกิน ให้ต้มน้ำร้อนแล้วเทใส่ลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ถ้ายังเหนียวมากไป ก็เติมได้อีก และคนให้เข้ากัน จนกว่าจะได้ความเหนียวมตามต้องการค่ะ  แต่อย่าใส่น้ำร้อนทีละเยอะๆ  เพราะถ้าใสไปแล้วจะต้องมาเสียเวลานั่งเคี่ยวใหม่นะคะ

fried taro and black beans 03

จากนั้นเราจะมาทำแป้งสำหรับทอดเผือก ทอดถั่วดำกันต่อค่ะ

ก็ให้เราผสมแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือป่นรวมกันนะคะ  คนเบา ๆ ให้พอเข้ากันเล็กน้อย  แล้วก็ค่อย ๆ เทกะทิใส่ลงไป  

แป้งสูตรนี้ เป็นแป้งที่ทอดแล้วขนมจะออกมากรอบนุ่ม ไม่กรอบแข็งนะคะ ทอดเช้า..อยู่จนถึงเย็นก็ยังอร่อย  ถ้าชอบแบบกรอบแข็งกว่านี้ ให้ลดแป้งสาลี และเพิ่มแป้งข้าวเจ้าแทนค่ะ

fried taro and black beans 05

 คนให้เข้ากันจนแป้งไม่เป็นเม็ด และส่วนผสมทุกอย่างในกาละมังเนียนเป็นเนื้อเดียวกันก็ใช้ได้ล่ะค่ะ 

fried taro and black beans 06

จากนั้นก็หันไปตั้งหม้อน้ำมัน (หม้อหรือกระทะที่จะใช้ทอด)  บนเตา โดยใช้ไฟกลาง 

fried taro and black beans 08

ระหว่างรอน้ำมันร้อน  ก็ผสมเผือกกับถั่วดำลงในกาละมังแป้งนะคะ   ... แต่วันนี้เนี่ย พิมอยากกินแบบหลากหลายหน่อย ก็เลยจัดการแบ่งแป้งผสมเผือกล้วน ๆ ส่วนนึง  (เผือกทอด)  ผสมถั่วดำล้วนๆ ส่วนนึง (ถั่วดำทอด)  และ ผสมเผือก+ถั่วดำอีกส่วนนึง (ตือคาโค) อ่ะค่ะ 

fried taro and black beans 09

fried taro and black beans 10

fried taro and black beans 15

 แล้วพอน้ำมันร้อน (แต่ไม่ต้องให้ร้อนจัดจนควันขึ้น)  ก็ใช้ช้อนตักส่วนผสมหยอดใส่ลงไปในหม้อนะคะ  ใครที่ต้องการให้เผือกทอด ถั่วดำทอดของเราแต่ละชิ้นมีขนาดใกล้เคียงกัน อาจจะตักใส่ถ้วยเล็ก ๆ ให้มีขนาดพอ ๆ กัน แล้วค่อยเทจากถ้วยลงหม้อก็ได้อ่ะค่ะ 

fried taro and black beans 11

fried taro and black beans 12

 จากนั้นก็ทอดอย่างใจเย็น หมั่นพลิกกลับเผือกทอด ถั่วดำทอดเป็นระยะนะคะ    

fried taro and black beans 13

จนกระทั่งสุกทั่วทั้งชิ้น และเหลืองสวยดี ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ  

พิมทอดเผือกล้วนจนหมดกาละมังก่อน ต่อด้วยทอดถั่วดำล้วน และก็ทอดถั่วดำผสมเผือกเป็นอันดับสุดท้ายนะคะ แต่เพื่อนๆ  ไม่ต้องเรียงตามแบบพิมก็ได้ ทอดสลับ ๆ กันไป หรือเอาที่สะดวกก็ได้อ่ะค่ะ

fried taro and black beans 14

 แล้วเราก็จะได้เผือกทอด ถั่วดำทอด ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ  

fried taro and black beans 16

 พอทอดเผือกเสร็จ ต่อมาก็ทอดเต้าหู้นะคะ  แต่ถ้าใครไม่ชอบเต้าหู้ ... ข้ามส่วนนี้ไปก็ได้ค่ะ ^_^ 

fried taro and black beans 17

 สำหรับเต้าหู้ สามารถหั่นได้หลายแบบนะคะ  แต่พิมเลือกแบบที่ง่ายสุด คือ หั่นตามยาว ให้มีขนาดกว้างสัก 2 ซม.   ซับด้วยทิชชู่อเนกประสงค์ให้แห้งนิดนึง  แล้วก็เอาลงไปทอดจากจากเผือกได้เลยอ่ะค่ะ 

fried taro and black beans 18

fried taro and black beans 19

 ทอดด้วยใจเย็น ไฟกลาง น้ำมันท่วม หมั่นกลับเป็นระยะ   

fried taro and black beans 20

จนกระทั่งสุกเหลืองสวย และกรอบนอกนุ่มใน (มากน้อยตามชอบ) ก็ตักขึ้นวางบนตะแกรง หรือกระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยนะคะ 

fried taro and black beans 21

fried taro and black beans 22

ถึงเวลาทาน  ก็จัดการหั่นเผือกทอด ตือคาโค เต้าหู้ทอด ใส่จาน  แล้วเสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่เราเคี่ยวไว้ (ใส่ถั่ว พริกบด ผักชีมากน้อยตามชอบ)  เท่านี้เราก็จะได้ของว่างอร่อย ๆ ทานแล้วอ่ะค่ะ  

fried taro and black beans 23

ขนมอันนี้เนี่ย (ขอเรียกขนมเน๊อะ)  ยุ่งยากที่สุด ใช้เวลานานที่สุดตอนเตรียมถั่วดำนี่แหละนะคะ  เพราะเราจะต้องเอาถั่วดำไปล้างน้ำสะอาด แล้วแช่น้ำธรรมดาไว้ประมาณ 6 ชม. ก่อนจะนำมาต้มอีกราว 30 นาทีเพื่อให้สุกอ่ะค่ะ  เพราะงั้นแล้วพิมก็เลยมักจะต้มถั่วดำไว้ทีละครึ่งโล  ต้มเสร็จ หลังจากเหลือใช้ในเมนูนี้  ก็จะเอาใส่ช่องฟรีสไว้ ซึ่งอยู่ได้หลายเดือนเลยนะคะ   พอจะทำขนมอันนี้กิน  (หรือจะเอาถั่วดำไปทำข้าวต้มมัด ทำแกงบวดถั่วดำ)  ก็จะค่อยหยิบถั่วดำออกมาวางพักไว้ให้น้ำแข็งละลาย  ล้างอีกรอบ แล้วก็นำมาผสมกับแป้งได้เลยอ่ะค่ะ 

ความอร่อยของเมนูนี้ ของสูตรนี้ อยู่ที่แป้งซึ่งเมื่อทอดออกมาแล้วจะไม่กรอบแข็ง แต่จะเป็นแบบกรอบนอกนุ่มในนะคะ  (ความกรอบขึ้นอยู่กับการทอดของตัวเราเอง)  และเมื่อทอดเสร็จ ทิ้งไว้หลายชั่วโมง ก็ยังอร่อยอยู่เลยอ่ะค่ะ  

fried taro and black beans 24

 ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ  แล้วพบกับพิมใหม่ ในเมนูถัดไป สวัสดีค่าาา ^_^ 

fried taro and black beans 25

fried taro and black beans 27ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก