headerหลายวันก่อนแม่พิมเค้านึกครึ้ม เลยชวนน้องชายและน้องสะใภ้พิมขับรถไปเที่ยวตลาดที่เพชรบุรีกับนะคะ    ไปเดินตลาดไม่พอ ด้วยความที่ผักผลไม้มันถูกมาก แม่พิมก็เลยซื้อของติดไม้ติดมือกลับมาบ้านเยอะแยะเลยอ่ะค่ะ 

และหนึ่งในผักที่แม่พิมซื้อกลับมาเยอะมากกกกกกกก ก็คือ ฟักทองนะคะ  ... แม่บอกตอนแรก ไม่กะจะซื้อเยอะหรอกค่ะ แต่เผอิญว่าฟักทองมันถูกมากก  แถมเจอเจ้าแรกขายโลละ 18 บาท  ก็ซื้อมา 10 โล  แต่พอเดินมาอีกหน่อย เจออีกเจ้าขายโลละ 10 บาท แม่เลยซื้อมาอีก 10 โลเลยค่า สรุปเฉพาะฟักทองอย่างเดียว แม่พิมซื้อมา 10 โลเลยนะคะ  ก็เลยเป็นหน้าที่พิมที่จะต้องหาทางกำจัดฟักทองนี่แหละค่า

สำหรับเมนูที่ทำจากฟักทอง หรือมีส่วนผสมของฟักทอง จะว่าไปก็มีมากมายนะคะ ไม่ว่าจะเป็นแกงเลียงฟักทอง  สังขยาฟักทอง คัสตาร์ดฟักทอง แกงบวดฟักทอง   ‎ผัดฟักทอง‬ แกงเนื้อฟักทอง‬  ‎ขนมฟักทอง‬ ‎ขนมปังฟักทอง‬ ‎น้ำฟักทอง‬ ‎ฟักทองผัดกะปิ‬ ‪ ‎อ่อมไก่ใส่ฟักทอง‬ ‎ฟักทองเชื่อม‬ รวมไปถึงฟักทองนึ่ง‬อ่ะค่ะ  แต่ว่าวันนี้เมนูที่พิมจะมาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน ก็คือ ซุปฟักทอง ซึ่งเป็นเมนูโปรดของพิมเมนูนึงเลยนะคะ  ^_^ 

เมื่อพูดถึงฟักทองแล้ว ..... พิมก็อยากจะเล่าถึงคุณค่าดี ๆ  ที่มีอยู่ในฟักทองให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันซะหน่อยอ่ะค่ะ 

ฟักทองเป็นพืชที่มีวิตามิน A มากกกกก.ก.ก.ก มากขนาดที่ว่าถ้าเรากินฟักทองนึ่งประมาณ 1 ถ้วยตวงเนี่ย  เราจะได้รับวิตามิน A มากกว่าที่ร่างกายของเราต้องการ (ต่อวัน) ถึง 200 เท่าเลยนะคะ O_O    และด้วยความที่ฟักทองมีสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ  จึงช่วยป้องกันโรคมะเร็งด้วยอีกทางนึงค่ะ    อีกทั้งฟักทองเป็นพืชที่มีโปแทสเซียมสูง  เมื่อเรากินฟักทองเข้าไป  สารจากฟักทองก็จะช่วยสร้างความสมดุลย์ให้ร่างกาย และทำให้กล้ามเนื้อของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนะคะ    และที่สำคัญมากๆ ฟักทองเป็นพืชที่มีไฟเบอร์สูงค่ะ  ดังนั้นสาว ๆ หนุ่ม ๆ คนไหนที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนัก   อาหารที่ทำจากฟักทองก็เลยเป็นอีกตัวเลือกนึงที่น่าสนใจมากนะคะ  เพราะเพียงแค่เรากินฟักทองต้ม นึ่งหรือบเข้าไปแค่ 1 ถ้วย  ก็จะอยู่ท้องได้นานเลยอ่ะค่ะ   แถมยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายอีกด้วยนะคะ  ........ นับดูแล้วฟักทองมีประโยชน์ดี ๆ มากเกิน 5 ข้อ เพราะนั้นเรามาทำซุปฟักทองกินกันดีกว่าค่า 

pumpkin soup 26

pumpkin soup 24

pumpkin soup 27

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ฟักทองปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 ถ้วย
- แครอทปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย
- หอมใหญ่ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย
- เนยจืด 4 ชต.
- น้ำซุปไก่ 3 + 1/2  ถ้วย  (ถ้าไม่มี ใช้น้ำเปล่าได้ แต่ความหอมกลมกล่อมจะต่างกัน) 
- วิปปิ้งครีม 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 + 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา

- ขนมปังหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ถ้วย
- เนยจืดสำหรับทำกรูตอง 2 ช้อนโต๊ะ 
- เมล็ดฟักทอง แกะเปลือก อบสุก  4 ช้อนโต๊ะ หรือมากน้อยตามชอบ

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

pumpkin soup 01

pumpkin soup 02

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเลย เราจะมาทำกรูตอง  (Crouton - บางคนออกเสียงว่า ครูตองซ์)  หรือขนมปังอบกรอบชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่เอาไว้กินคู่กับซุปกันก่อนนะคะ 

ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาค่ะ  พอกระทะร้อนนิด ๆ ก็ใส่เนยสำหรับทำกรูตองลงไปนะคะ  (ตามในสูตรด้านบน)  คนด้วยทัพพีนิดๆ พอให้เนยละลายไวขึ้น  ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ 

pumpkin soup 03

แล้วก็เทเนยราดลงไปบนขนมปังที่เราหั่นไว้แล้วให้ทั่ว ๆ  ถ้าไม่ทั่ว ก็เอาช้อนหรือพายยาง ตะล่อม + คน ให้เข้ากันอีกทีก็ได้นะคะ

หลังจากหั่นขนมปังแล้ว ให้เอาไปตากแดดหรือตากลมเพื่อให้ขนมปังแห้งสักหน่อย ก่อนจะมาราดด้วยเนยอ่ะค่ะ

pumpkin soup 04

จากนั้นนำไปอบให้เหลืองกรอบ  โดยเพื่อน ๆ จะเอาในเตาอบ หรืออบด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน  Summer Magic Chef อย่างพิมก็ได้นะคะ 

pumpkin soup 28

โดยถ้าใช้หม้อ Summer Magic Chef  อย่างพิม ก็ให้ตั้งอุณหภูมิในการอบ 200 องศา  และเวลาที่  5-7 นาทีอ่ะค่ะ  ซึ่งเวลาที่ใช้อบจะขึ้นกับขนาด และความแห้งของขนมปังนะคะ  ^_^ 

ดูรีวิวหม้อสารพัดประโยชน์ไร้น้ำมัน Summer Magic Chef จากพิม คลิ๊ก >> ที่นี่ <<

ดูรายละเอียดเกี่ยวกับหม้อสารพัดประโชน์ไร้น้ำมัน Summer Magic Chef  เพิ่มเติม คลิ๊ก >> ที่นี่ << 

pumpkin soup 05

และเมื่ออบเสร็จแล้ว เราก็จะได้กรูตองออกมาหน้าตาอย่างนี้  ก็เทใส่ชามหรือจานพักไว้ก่อนอ่ะค่า  

กรูตอง .. จะทำล่วงหน้าเก็บไว้ก่อนสัก 2-3 วันก็ได้นะคะ  เพียงแต่ถ้าทำเสร็จแล้ว ขนมปังหายร้อนแล้ว ก็ให้เก็บใส่กล่องหรือใส่ถุงมัดปากถุงให้สนิท เพื่อให้กรูตองกรอบนาน ๆ อ่ะค่ะ 

pumpkin soup 06

pumpkin soup 09

จากนั้นให้เอากระทะใบเดิมตั้งเตาไฟ โดยใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนนะคะ  ....  แล้วใส่เนยลงไป  รอจนเนยละลาย   ก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดค่ะ 

pumpkin soup 07

พอหอมใหญ่สุก .. สังเกตุได้ว่าจากหอมใหญ่ขุ่น ๆ จะกลายเป็นหอมใหญ่ใสๆ  ก็ใส่ฟักทองกับแครอทลงไป  แล้วผัดให้เข้ากันสักประมาณสัก  2-3  นาทีนะคะ

pumpkin soup 10

pumpkin soup 11

pumpkin soup 12

จากนั้นเติมน้ำซุปไก่ลงไป  ต้มส่วนผสมด้วยไฟแรงปานกลางค่ะ

pumpkin soup 14

pumpkin soup 16

และเมื่อผ่านไปประมาณ 20 นาที เราก็จะได้ฟักทองต้มกับน้ำซุปที่สุกนิ่มประมาณนี้  ก็ให้เราปิดไฟเตาได้เลยนะคะ 

pumpkin soup 15

ตักส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องปั่น  (พิมแบ่งปั่น 2 ครั้งนะ เพราะครั้งเดียวปั่นไม่หมด ^^")  แล้วเอาไปปั่นให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกันแบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ  

ข้อมูลเครื่องปั่นอเนกประสงค์ Summer Magic Blu ที่พิมใช้ คลิ๊กดูข้อมูล >> ที่นี่ <<

pumpkin soup 17

pumpkin soup 18

ปั่นเสร็จก็เทส่วนผสมใส่กระทะใบเดิมที่เราใช้ต้มฟักทองเมื่อกี้นะคะ  (ไม่ต้องล้างกระทะ)  แล้วนำไปตั้งไฟ โดยใช้ไฟกลางค่ะ 

pumpkin soup 19

จากนั้นปรุงรสด้วยวิปปิ้งครีม  เกลือป่น และพริกไทยป่นนะคะ ...... คนให้เข้ากันจนเกลือละลาย

pumpkin soup 20

pumpkin soup 21

แล้วก็ลองใช้ช้อนตักซุปขึ้นมาชิมดูว่ารสชาติถูกใจไหม  ความข้นของซุปมากหรือน้อยไปไหมอ่ะค่ะ  ....  หากรู้สึกว่าขาดความนุ่มนวลหอมมัน หรือว่ารู้สึกว่ารสชาติยังใส ๆ ไป ก็ให้เติมวิปปิ้งครีมเพิ่ม    หากรู้สึกว่าขาดเค็มให้เติมเกลือป่นเพิ่ม   หรือหากรู้สึกว่าข้นไป แต่มีความหอมมันพอแล้วให้เติมน้ำซุปไก่เพิ่มนะคะ  หรือหากใครต้องการความหอมความเผ็ดจากพริกไทยเพิ่ม ก็ใส่พริกไทยลงไปอีกได้ค่ะ   ..... และเมื่อได้รสชาติที่ชอบ ความข้นที่ใช่แล้ว  ก็รอให้เดือดอีกครั้ง พอเดือดทั่วแล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่า

pumpkin soup 22 

พอถึงเวลาจะทาน  ก็ตักใส่ถ้วย..ปริมาณมากน้อยตามชอบ  แล้วโรยด้วยกรูตองกับเม็ดฟักทองอบกรอบอย่างละนิดหน่อย 

pumpkin soup 23 

แค่นี้เราก็ได้ซุปฟักทองที่ทั้งทำง่าย ๆ  อร่อย และมากด้วยคุณค่าแล้วอ่ะค่ะ ^_^ ซึ่งซุปฟักทองแบบนี้เนี่ย เราสามารถใช้ทานเป็นอาหารเช้า  อาหารว่าง หรืออาหารเย็นก็ได้นะคะ  อีกทั้งยังใช้เป็นอาหารเด็ก และอาหารผู้สูงอายุ ได้อีกด้วยอ่ะค่ะ 

pumpkin soup 24 

ความอร่อยของเมนูนี้ หลัก ๆ อยู่ที่ฟักทองนะคะ  ให้เพื่อน ๆ เลือกฟักทองที่ผลหนัก ๆ จับแล้วรู้สึกว่าเนื้อแน่น  มีเปลือกแข็ง เนื้อแข็ง แล้วก็มียางใส ๆ ไหลออกมาเวลาที่เราผ่าฟักทองอ่ะค่ะ  ซึ่งถ้าเลือกฟักทองได้แบบนี้  รับรองอร่อยไปแล้ว 50%  ส่วนอีก 50%  อยู่ที่สูตรและคนทำล่ะค่า ^_^ 

pumpkin soup 26

 ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมกับความอร่อยอีกในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

pumpkin soup 27

pumpkin soup 25ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก