header



http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-01.jpg

เนื่องในโอกาสที่วันนี้ 14 กุมภา 2556 เป็นวันแห่งความรัก ^___^  พิมเองไม่มีดอกไม้หรือของขวัญมีค่าอะไรจะมอบให้กับคุณสามีและครอบครัวของพิม  พิมก็เลยขอทำอาหารในแบบน่ารักๆ แต่ดีต่อสุขภาพเพื่อเป็นการแสดงความรักในแบบของพิมแทนอ่ะค่ะ

โดยในวันนี้เนี่ย ... เมนูนี้พิมทำก็คือเมนู  "ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม"  หรือบางคนก็เรียกว่า "ปอเปี๊ยะญวน" บ้าง .... ก็แวแต่ความคุ้นเคยเลยนะคะ   ซึ่งเมนูนี้เนี่ยโดยปกติแล้วพิมจะนาน ๆ ทำทีค่ะ  เพราะว่าพิมเป็นคนที่ไม่ชอบการห่อปอเปี๊ยะเป็นอย่างมาก (และอย่างไม่มีเหตุผล)   แต่พอทำทีไร คุณสามีและคนที่บ้านไม่ว่าจะแม่ น้องชาย น้องสะใภ้ ต่างก็ชอบกันทั้งหมด  ก็เลยมีกำลังใจทำให้อยากจะทำค่า

และเนื่องจากช่วงนี้พิมมีปัญหาเรื่องของสุขภาพหนักอยู่ ไปหาหมอ หมอแนะนำว่าให้หันมากินผักเยอะๆ จะผักสดผักลวกผักต้มอะไรก็ได้ ขอให้เป็นผักก็พอ .... วันนี้พิมก็เลยขอจัดเมนูนี้มาซะหน่อยค่ะ  เพื่อเป็นการสนองตอบความต้องการของตัวเองและเพื่อเป็นการแสดงความรักที่มีต่อคุณสามีและคนในครอบครัวพิม ...... แบบว่ายิงนกทีเดียว  เอ๊ยยย ทำอาหารเมนูเดียวได้ประโยชน์ 2 ต่อค่า ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-26.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-29.jpg

แต่อันดับแรกก่อนที่เราจะไปทำปอเปี๊ยะ ....  เรามาทำน้ำจิ้มกันไว้ก่อนดีกว่านะคะ แบบว่าพอทำเสร็จ ระหว่างรอให้น้ำจิ้มเย็น  เราก็ห่อปอเปี๊ยะไปพลาง ๆ  ห่อเสร็จน้ำจิ้มเย็นพอดี  ก็กินได้พอดีเลยอ่ะค่ะ ^__^

:: ส่วนผสมและวัตถุดิบสำหรับทำน้ำจิ้ม ::

- น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 2/3 ถ้วย + 1 ชต.
- เกลือป่น 2 ชต.
- น้ำสะอาด 1/3 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1 + 1/4 ชต.
- พริกจินดา (พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่) โขลกละเอียด 1 + 1/2 ชต.
- หัวไชเท้าซอยฝอย 1/3 ถ้วย
- แครอทซอยฝอย 1/3 ถ้วย

ป.ล. ภาพแครอทกับหัวไชเท้าอยู่ในส่วนของวิธีทำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-05.JPG

:: วิธีทำน้ำจิ้ม ::

เริ่มต้นเลยก็ให้เราหาหม้อใบย่อม ๆ มาสักใบ เทน้ำตาลทรายใส่ลงไป ตามด้วยน้ำส้มสายชู น้ำสะอาด และเกลือป่น

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-06.jpg

คนให้เข้ากันเล็กน้อย  (ไม่ต้องถึงกับน้ำตาลละลาย)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-07.JPG

แล้วนำไปตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลาง พอเดือด ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน  แล้วเคี่ยวไปจนกระทั่งน้ำจิ้มมีความใสและเหนียวพอประมาณ  (เหนียวขนาดที่เวลาเราใช้ทัพพีตักขึ้นมาแล้วเท น้ำจิ้มจะไหลต่อเนื่องเป็นสาย และมีเส้นไม่หนามาก)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-08.JPG

ก็ใส่พริกกระเทียมที่เราเตรียมไว้ลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-09.JPG

เคี่ยวต่ออีกสักแป๊บจนสีน้ำจิ้มในหม้อเริ่มเป็นสีแดงอ่อนๆ ก็ปิดไฟเตา แล้วยกลง

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-10.JPG

ใส่แครอท หัวไชเท้าที่เราซอยฝอย ๆ ไว้ลงไป คนให้เข้ากันดี ปิดฝา แล้วตั้งพักไว้ให้น้ำจิ้มเย็นค่ะ   (ตอนนี้เราจะยังเห็นแครอทเป็นเส้นแข็ง ๆ อยู่ แต่พอเราทิ้งไว้จนน้ำจิ้มเย็น  แครอทจะนิ่มนุ่มและเส้นจะเล็กลงจากในภาพด้านล่างมากค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-12.JPG

เมื่อทำน้ำจิ้มเสร็จ เราก็มาลงมือทำตัวปอเปี๊ยะกันต่อเลยนะคะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แผ่นเมี่ยงญวน  6 แผ่น
- หมูยอ หั่นเป็นเปส้นยาว 5 นิ้ว 6 ชิ้น  
- แครอท หั่นเป็นเส้นยาว 5 นิ้ว 6 ชิ้น
- หมูแดง หั่นเป็นเส้นยาว 5 นิ้ว 6 ชิ้น
- กุ้งแห้งป่นหยาบๆ 3 ชต.
- แตงล้าน เอาเฉพาะเนื้อแตง หั่นเป็นเส้นยาว 5 นิ้ว 6 ชิ้น
- ผักกาดหอม 1 ต้น 
- โหระพา 3 กิ่ง
- สะระแหน่ 5 ก้าน
- ผักแพ้ว 5 ก้าน
- ผักชีฝรั่ง 6 ใบ

ป.ล. น้ำจิ้มในสูตรด้านบน กินกับปอเปี๊ยะญวณได้ตามสูตรด้านบนได้ 2 ชุด

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-13.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาทำความรู้จักส่วนผสมและวัตถุดิบแต่ละอย่างกันก่อนนะคะ

สำหรับหมูแดง ...  หมูแดงในถ้วยด้านล่างนี้เนี่ยเป็นหมูแดงที่เหลือจากการทำข้าวอบเผือกเมื่อวันก่อนค่ะ ทำแล้วใช้ไม่หมดก็เลยเอามาใช้ในเมนูนี้ต่อ ^___^  แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่มีก็ไม่เป็นไรนะคะ ใช้อย่างอื่นแทนได้ตามชอบเลย ไม่ซีเรียส  ไม่ว่าจะเป็นปูอัด กุ้งสดต้มสุก  อกไก่นึ่ง แซลมอน หมูย่าง เนื้อไก่ย่าง หรืออะไรก็ได้ที่เพื่อน ๆ ชอบ และคิดว่าเข้ากันได้น่ะค่ะ  ก็เอามาหั่นให้เป็นเส้นยาวประมาณ 5 นิ้วไว้ ความหนาประมาณ 3/4 ซม. จำนวน 6 เส้นอ่ะค่ะ   แต่ถ้าไม่สามารถหั่นเป็นเส้นยาวได้ จะหั่นเป็นเส้นสั้น แล้วตอนห่อค่อยนำมาต่อกันก็ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-14.JPG

ต่อมาก็เป็นหมูยอ .... ก็ให้หั่นเช่นเดียวกับหมูแดงแหละค่ะ คือ ยาวประมาณ 5 นิ้ว  หนาประมาณ 3/4 ซม.  แต่ก่อนนำมาหั่น นำหมูยอไปลวกสักครั้งนึงก็จะดีนะคะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-16.JPG

ส่วนแครอท ก็หั่นไว้เหมือนหมูยอ หมูแดงอ่ะค่ะ เพียงแต่ให้ความหนาลดน้อยลงหน่อย สัก 1/2 ซม. ก็พอ   (แครอทไม่ต้องลวกนะคะ ใช้ดิบ ๆ แบบนี้เลย แต่เน้นว่าให้ใช้แครอทที่สดมาก เพราะเนื้อจะไม่ฟ่าม และมีความหวานตามธรรมชาติค่ะ

อ้อๆ   จริง ๆ มีผักอีกอย่างที่พิมใช้ทำเมนูนี้เป็นประจำนั่นก็คือ แตงล้าน แต่วันนี้ไม่มีก็เลยไม่ได้ใช้นะคะ  ซึ่งถ้าเพื่อนๆ  มีก็ให้เอาแตกล้านปอกเปลือก ล้างน้ำ  ตัดจุกหัวท้าย ผ่าครึ่งลูกตามแนวยาวแล้วคว้านเอาไส้ออกให้หมด   ก่อนจะหั่นเนื้อแตงไว้เป็นแท่งยาวแบบแครอทน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-15.JPG

และเนื่องจากพิมอยากให้ปอเปี๊ยะสดของพิมมีกลิ่นกุ้ง แต่พิมไม่ได้ใช้กุ้งสด (เพราะไม่ได้ซื้อมา ^___^)  พิมก็เลยใช้กุ้งแห้งป่นที่เหลือจากการทำเมี่ยงปลาช่อนทอดมาเป็นวัตถุดิบเพิ่มเติมค่ะ   ซึ่งกุ้งแห้งเนี่ยก็ให้ล้างน้ำสะอาด 1 ครั้ง แล้วแช่น้ำไว้จนนิ่ม ก่อนจะนำไปโขลกหรือปั่นให้เป็นกุ้งแห้งป่นอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-17.JPG

สุดท้ายสิ่งที่เราจะต้องเตรียม จะต้องล้าง ก็คือผักสดนานาชนิดที่เราจะใช่ห่อปอเปี๊ยะสดเวียดนามกันในวันนี้  ซึ่งก็มีผักกาดหอม โหระพา ผักชีฝรั่ง ผักแพวและก็สะระแหน่อ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-18.JPG

..... เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ  เสร็จเรียบร้อย ขั้นต่อไปก็มาลงมือทำกันเลย ... เริ่มต้นด้วยการหยิบแผ่นปอเปี๊ยดเวียดนามออกมา 1 แผ่น หรือจะทีละหลายแผ่นก็ได้  ซึ่งวันนี้พิมใช้ทั้งหมด 6 แผ่น พิมก็หยิบออกมา 6 แผ่นนะคะ โดนลมไม่เป็นไรอ่ะ เพราะมันแห้งอยู่แล้ว

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-20.JPG

จากนั้นหยิบ 1 แผ่นลงไปแช่ในถาดตื้นที่เราใส่น้ำสะอาดเอาไว้ค่ะ  แล้วแช่ทิ้งไว้แป๊บนึง แผ่นปอเปี๊ยะก็จะนุ่มนิ่ม

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-21.JPG

ก็ให้เราหยิบขึ้นมาวางไว้ในถาดหรือบนเขียงหรือบนภาชนะที่เราจะใช้ในการรองห่อครั้งนี้อ่ะค่ะ   โดยวางด้านที่เรียบไว้ด้านล่าง และวางด้านที่ขรุขระไว้ด้านบน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-22.JPG

แล้วก็หยิบผักและเครื่องต่าง ๆ วางเรียงลงไป   ซึ่งของพิมก็จะวางเรียงตามนี้นะคะ  ผักกาดหอม --> ใบผักชีฝรั่ง --> ใบโหระพา   --> ใบสะระแหน่   --> ใบผักแพว  --> หมูยอ --> แครอท --> หมูย่าง  --> และสุดท้ายก็คือ กุ้งแห้งป่น (โรยทั่วไปบนหมูย่าง)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-23.jpg

แล้วก็ห่อให้เป็นชิ้นยาวแบบนี้ค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-24.JPG

ซึ่งวันนี้ตั้งใจทำพิมทำทั้งหมด 6 ชิ้นด้วยกัน  (จากการคำนวณว่าเมื่อหั่นเสร็จแล้ว จะเรียงเป็นรูปหัวใจได้พอดี อิอิ)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-25.JPG

จากนั้นก็หั่นแล้วเรียงใส่จานให้สวยงาม   ... ซึ่งเนื่องจากวันนี้ที่ทำเป็นวันวาเลนไทน์ พิมก็เลยขอเรียงเป็นรูปหัวใจนะคะ  แล้วตรงกลางก็ใส่กุ้งแห้งป่นลงไป  (เพิ่มเติม) เพื่อเน้นให้มีสีสันสดใสจ้า

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-26.JPG

จากนั้นก็จัดเสริฟพร้อมน้ำจิ้มเปรี้ยวหวาน   (ถึงตอนจะเสริฟ น้ำจิ้มเย็นพอดีเลย)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-27.JPG

แล้วเราก็จะได้ปอเปี๊ยะสดเวียดนามหน้าตาน่าทานออกมาอย่างในรูปด้านล่างนี่นะคะ   ซึ่งหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำดูกันค่ะ ไม่ยาก ๆ ... หากเพื่อนๆ ขี้เกียจทำน้ำจิ้มบ่อยๆ ก็ทำทีละเยอะหน่อย ทำเสร็จพอเย็นดีก็ใส่ขวดแก้วเก็บแช่ตู้เย็นไว้กินได้หลายวันเลยอ่ะค่ะ  ... ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ

Happy Valentine ปี 2556 จ้า ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-29.jpg



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก