header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/baked-mussels-with-cheese-and-garlic/000.JPG

เมื่อวานซืนพิมไปเดินเล่นที่ซุปเปอร์มาร์เกตแถวบ้าน เจอเค้าลดราคาหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์จากแพคนึง 9 ตัว ราคา 80 กว่าบาท เหลือเพียงแพคละ 50 กว่าบาท ก็เลยจัดมาซะ 1 แพคโดยที่ตอนนั้นยังไม่รู้เหมือนกันค่ะว่าจะเอามาทำอะไรกิน  (แต่เห็นของลดราคาแล้วอดไม่ได้ -*-) 

จนเมื่อวานไปเดินหาซื้อของสำหรับทำงานที่ซุปเปอร์มาร์เกตอีกที่   เห็นชีสที่เค้าขูดแล้ววางขายอยู่ตรงตู้แช่ ก็เลยนึกได้ว่า เอ๊ะ !!  เรามีหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อยู่แพคนึงนี่นา เพราะงั้นแล้วทำหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบชีสกินดีกว่า ...... แบบว่าไม่ได้กินนานแล้วอ่ะ   ก็เลยตัดสินใจซื้อชีสกลับมาบ้านอีก 2 แพคค่ะ  (Cheddar cheese 1  / Mozzarella cheese 1)

และเช้าวันนี้ .. พอจะมีเวลาอยู่ประมาณ 2 ชม. ก่อนคุณสามีจะตื่น  ก็เลยจัดเตรียมอาหารเช้า (แต่กินตอนเที่ยง) แบบเป็นเซตใหญ่ไว้รอคุณสามี  และหนึ่งในนั้นก็คือหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบชีสนั่นเองค่ะ ^_^

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/baked-mussels-with-cheese-and-garlic/baked-mussels-with-cheese-and-garlic-14.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/baked-mussels-with-cheese-and-garlic/baked-mussels-with-cheese-and-garlic-13.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 12 ตัว  ........ (แต่วันนี้มีแค่ 9 ตัว) 
- เนยสด (จืด) วางไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่ม  3 ชต.
- พาสเล่ย์สดสับละเอียด  1.5 ชต. 
- กระเทียมสับ 1.5 ชต.
- เกลือป่นนิดหน่อย ประมาณ 1/4 ชช.
- Cheddar Cheese  ขูดฝอย  1/4 ถ้วย
- Mozzarella cheese  ขูดฝอย  1/2 ถ้วย

 เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ << 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/baked-mussels-with-cheese-and-garlic/baked-mussels-with-cheese-and-garlic-01.JPG

:: วิธีทำ :: 

อันดับแรกเราก็มาทำตัวเนยกระเทียมกันก่อนนะคะ   ก็ให้เราเอาเนยสดจืด (ย้ำว่าจืดนะ)  ที่ตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนกระทั่งนุ่มนิ่ม แบบที่เอาช้อนบี้ ๆ  ก็เละ  มาใส่ชามผสม   แล้วใส่พาสเล่ย์สับละเอียด (แต่ไม่ต้องถึงกับละเอียดยิบๆ)   กระเทียมสับ  และเกลือป่นตามลงไป  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/baked-mussels-with-cheese-and-garlic/baked-mussels-with-cheese-and-garlic-04.JPG

คนๆ ผสมๆ  ให้เข้ากัน ได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ  ก็พักไว้ก่อน 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/baked-mussels-with-cheese-and-garlic/baked-mussels-with-cheese-and-garlic-05.JPG

จากนั้นหันมาดูหอยแมลงภู่ของเรากันค่ะ  .... สำหรับหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์เนี่ย มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปนะคะ ตรงแถว ๆ ชั้นแช่เย็น  ราคาโดยทั่วไปปกติตกตัวละประมาณ 8-10 บาท  หรือถ้าตัวใหญ่มากหน่อยอาจจะถึง 12-13  บาท แต่ถ้าเราซื้อแบบเป็นกิโล (แช่แข็ง)  จากแมคโคร จะถูกกว่าเยอะค่ะ ตกประมาณตัวละ 5 บาทได้  .... ซึ่งใครใคร่ซื้อแบบไหนก็ตามสะดวกเลยนะคะ 

พอได้หอยมาแล้ว ก็ให้เรานำมาล้างนำทำความสะอาดค่ะ  หากมีฝอย ๆ (เรียกชื่อไม่ถูก - -")  ก็ดึงออกด้วยนะคะ  เวลาทานจะได้ทานง่ายๆ   .. แล้วก็พักให้สะเด็ดน้ำค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/baked-mussels-with-cheese-and-garlic/baked-mussels-with-cheese-and-garlic-02.JPG

พอหอยสะเด็ดน้ำดี ไม่มีน้ำขังในฝาหอย  ก็ให้หยิบหอยแต่ละตัวขึ้นมา  ลองดึง ๆ ตัวหอยออกจากฝา จะพบว่าดึงไม่ได้ เพราะหอยติดอยู่กับเอ็นหอยซึ่งติดอยู่กับฝาหอยอีกที  ดังนั้นแล้วให้เราเอามีดปลายแหลมเล็ก ค่อย ๆ สอดเข้าไประหว่างตัวหอยกับเอ็น  แล้วตัดให้ขาด เพื่อเวลาเราอบเสร็จแล้ว จะได้ทานง่าย ๆ ไม่ต้องมาคอยลำบากออกแรงกัดหรือดึงอ่ะค่ะ ...... เสร็จแล้วก็ตักเนยกระเทียมที่เราทำไว้เมื่อสักครู่นี้ โปะลงไป  ซึ่งตามสูตรนี้จะได้ประมาณ  12 ตัว   (แต่วันนี้พิมมีแค่ 9 ตัว)  ก็กะ ๆ เอาให้ได้พอ ๆ กันทุกตัวนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/baked-mussels-with-cheese-and-garlic/baked-mussels-with-cheese-and-garlic-06.jpg

แล้วก็เรียงใส่จาน  โรยด้วย Cheddar Cheese ตามด้วย Mozzarella cheese  ให้ทั่ว ๆ กัน

เพิ่มเติม ::  ปริมาณชีส สามารถเพิ่มได้มากน้อยตามชอบเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/baked-mussels-with-cheese-and-garlic/baked-mussels-with-cheese-and-garlic-07.jpg

เรียงใส่ถาดอีกที เพื่อที่เวลาหยิบเข้าหยิบออกจากเตาอบจะได้หยิบง่ายๆ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/baked-mussels-with-cheese-and-garlic/baked-mussels-with-cheese-and-garlic-08.JPG

แล้วนำเข้าเตาอบไฟ 200 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง  เป็นเวลาประมาณ 15 นาทีหรือจนกระทั่งชีสเป็นสีเหลืองสวย   (คอยสังเกตุดู)  ก็ปิดไฟเตา ยกออกมาได้เลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/baked-mussels-with-cheese-and-garlic/baked-mussels-with-cheese-and-garlic-12.JPG

แล้วเราก็จะได้หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบชีส หน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/baked-mussels-with-cheese-and-garlic/baked-mussels-with-cheese-and-garlic-15.JPG

สุดท้ายก็จัดใส่จานเสริฟพร้อมอาหารอย่างอื่นที่เข้าชุดกัน  ตกแต่งด้วยพาสเล่ย์แบบช่อสักเล็กน้อย  แล้วเราก็จะได้เซตอาหารฝรั่งที่หน้าตาแลดูน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้แหละค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/baked-mussels-with-cheese-and-garlic/baked-mussels-with-cheese-and-garlic-13.JPG

ยังไงก็ไปลองทำทานกันดูนะคะ เป็นอีกเมนูที่ทำไม่ยาก และอยากให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันดูค่ะ ^_^ 

เพิ่มเติม ::  ขนมปังกระเทียมในภาพ พิมใช้ขนมปังโฮลวีตทาด้วยเนยกระทียมที่ทำไว้ด้านบนบาง ๆ แล้วเอาเขาอบไฟ 150 องศาเซลเซียสเป็นเวลาประมาณสัก 5 นาที หรือจนกระทั่งหน้าขนมปังเหลืองอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/baked-mussels-with-cheese-and-garlic/baked-mussels-with-cheese-and-garlic-14.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก