headerhttp://www.pim.in.th/images/all-snacks/dumpling-with-black-vinegar-sauce/dumpling-with-black-vinegar-sauce-01.JPG

หลายอาทิตย์ก่อน คุณสามีพิมเค้าชวนพิมไปกินก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่ร้านๆ นึงซึ่งอยู่ห่างจากบ้านพิมไปสัก 6 กม.  อาหารที่ร้านนั้นโดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นก๋วยเตี๋ยวตามชื่อร้านแหละค่ะ แต่ว่าเค้าก็มีอาหารประเภทข้าว  และเมนูกินเล่นอีกด้วย  

และหนึ่งในเมนูกินเล่นของเค้าที่พิมไปแล้วต้องสั่งมาทานทุกทีก็คือ เกี๊ยวลวกจิ้ม ค่ะ ...... ถามว่าทำไมต้องสั่งเมนูนี้ เหตุผลก็คือ  เกี๊ยวเค้าชิ้นใหญ่ดีค่ะ  แบบว่าหมูเยอะ กินแล้วรู้สึกว่ามันเต็มปากเต็มคำ  อีกทั้งหมูเค้าปรุงรสมาได้กำลังดี อีกทั้งหอมรากผักชีกระเทียมพริกไทยออกมาเด่นชัดเลยค่ะ 

แต่นะคะ ........ พิมไม่ใช่คนทีชอบทานก๋วยเตี๋ยวสักเท่าไหร่  ไปบ่อย ๆ ก็ยอมรับว่าเบื่อค่ะ  อีกทั้งไม่ค่อยชอบการนั่งรถเพื่อออกไปหาอะไรกินด้วย  - -"  ......  เลยคิดว่าไหน ๆ ก็ไหน ๆ แหละ หัดทำเองเลยแล้วกัน เริ่มจากเกี๊ยวลวกจิ้มนี่แหละ  ง่ายสุดแหละ แล้วก๋วยเตี๋ยวกับข้าวค่อยพัฒนากันต่อปายยยย 

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ   

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/dumpling-with-black-vinegar-sauce/dumpling-with-black-vinegar-sauce-08.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-snacks/dumpling-with-black-vinegar-sauce/dumpling-with-black-vinegar-sauce-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-snacks/dumpling-with-black-vinegar-sauce/dumpling-with-black-vinegar-sauce-09.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูสับหรือบดแบบติดมัน  150 กรัม
- แผ่นเกี๊ยว 25 แผ่น
- รากผักชีรากใหญ่ 3 ราก  
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก  15 กลีบ
- พริกไทยป่น 1  ชช.   ....... (ในภาพส่วนผสมด้านล่าง พิมนำพริกไทย รากผักชี กระเทียมมาโขลกรวมกันไว้แล้วนะคะ)
- ซอสหอยนางรม 2 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- กระเทียมเจียวใหม่ ๆ 2 ชต. ...... ดูวิธีเจียวกระเทียมจากเมนูไก่กระเทียม >> คลิ๊กที่นี่ <<
- กากหมูเจียวใหม่ๆ หั่นชิ้นเล็ก 3 ชต. ...... ดูวิธีเจียวกากหมูในเมนูเมี่ยงคะน้า >> คลิ๊กที่นี่ <<
- น้ำมันกระเทียมเจียว หรือน้ำมันที่ได้จากการเจียวกากหมู ........ 1 ชต.  

เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ << 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/dumpling-with-black-vinegar-sauce/dumpling-with-black-vinegar-sauce-03.JPG

:: วิธีทำ :: 

เริ่มต้นเราก็มาหมักหมูกันก่อนนะคะ   ^__^   ..... สำหรับหมูสับหรือหมูบดเนี่ย เพื่อน ๆ จะใช้แบบสับหยาบหรือสับละเอียดก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยนะคะ  สำหรับพิมเนี่ยชอบแบบละเอียดนิดนึง  แต่วันนี้ทำให้คุณสามีและเพื่อนๆ คุณสามีทาน  ซึ่งเค้าจะชอบแบบสับหยาบหน่อย ก็ตามใจเค้าค่ะ ... แต่ยังไงไม่ว่าสับละเอียดหรือสับหยาบ  ขอให้เป็นหมูแบบติดมันสัก 30% นะคะ  เพราะไม่งั้นเนี่ย หมูในเกี๊ยวของเราจะกระด้างอ่ะค่ะ 

ก็ให้เอาหมูใส่ชามนะคะ  แล้วใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกละเอียดรวมกันแล้วลงไป   ตามด้วยซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และก็น้ำตาลทรายเล็กน้อย (ใส่พอให้รสชาตินุ่มนวลขึ้นค่ะ)  นวด ๆ ขยำๆ ด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี     ก็หมักไว้ประมาณ 15 นาทีโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น หรือถ้ามากกว่านั้นก็ใส่ตู้เย็นไว้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/dumpling-with-black-vinegar-sauce/dumpling-with-black-vinegar-sauce-04.jpg

พอครบ 15 นาทีก็นำมาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวค่ะ  จะห่อแบบไหนก็ตามชอบของเพื่อน ๆ เลยนะคะ  ส่วนพิมขอเอาแบบเบสิคอย่างในภาพนี่แหละค่ะ สะดวกดี  ...... แต่ว่าแผ่นเกี๊ยวมันมีแบบแผ่นเล็กแผ่นใหญ่  ถ้าใช้แผ่นเล็ก (อย่างในภาพคือของยี่ห้อไทเป แผ่นสีเหลือง)  ต้องใส่ไส้น้อย  ก็จะห่อได้เกี๊ยวหลายตัวหน่อย  แต่ถ้าใช้แบบแผ่นใหญ่ (ในภาพคือแผ่นสีเขียว)  ก็จะห่อได้ประมาณ 25 ตัวอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/dumpling-with-black-vinegar-sauce/dumpling-with-black-vinegar-sauce-05.jpg

ห่อเสร็จได้ออกมาแบบนี้นะคะ (หน้าตาเบสิคสุด ๆ - -")

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/dumpling-with-black-vinegar-sauce/dumpling-with-black-vinegar-sauce-02.JPG

แล้วก็นำไปต้มให้สุกนะคะ   ... วิธีการต้มคือ  ใส่น้ำสะอาดในหม้อใบย่อม ๆ   ให้ปริมาณน้ำในหม้อเนี่ยสูงสัก  4 นิ้วขึ้นไป  ตั้งหม้อบนเตาแล้วเปิดไฟเตากลางๆ  ค่ะ    พอน้ำในหม้อเดือดก็ค่อยใส่แผ่นเกี๊ยวลงไป  อย่าใช้ไฟแรงมากในการต้ม เพราะแผ่นเกี๊ยวของเพื่อน ๆ อาจจะเปื่อยขาดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก็ได้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/dumpling-with-black-vinegar-sauce/dumpling-with-black-vinegar-sauce-06.jpg

พอเกี๊ยวสุก  ก็ใช้กระชอนโปร่ง ๆ ตักขึ้นใส่ชามไว้ และเคล้าด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย เพื่อให้มีกลิ่นหอม และไม่ให้เกี๊ยวติดกันอ่ะค่ะ 

เพิ่มเติม  ::  สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่เคยต้มเกี๊ยวเลย วิธีดูว่าเกี๊ยวสุกหรือยัง ...... ก็คือ  พอเกี๊ยวลอยขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำได้สักประมาณ 45 วินาที  (ส่วนนึงขึ้นกับปริมาณหมูในเกี๊ยว) ก็ให้ทดลองตักขึ้นมาใส่ถ้วยตัวนึง แล้วเอาช้อนผ่าตรงกลาง ถ้าหมูเป็นสีขาว แสดงว่าสุกแล้ว ให้ตักที่เหลือในหม้อขึ้นได้เลย แต่ถ้าหมูยังแดงอยู่ ต้มต่ออีกสักแป๊บนะคะ)  

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/dumpling-with-black-vinegar-sauce/dumpling-with-black-vinegar-sauce-07.JPG

และเมื่อถึงเวลาทาน ...... ก็ตักเกี๊ยวใส่ชาม โรยด้วยกากหมู กระเทียมที่เจียวใหม่ๆ  โรยด้วยต้นหอมซอยนิดหน่อย (แต่เผอิญวันนี้ พิมไม่มี -*-)    เสริฟพร้อมกับจิ๊กโฉ่วถ้วยเล็กๆ  ....... เท่านี้เราก็จะได้ของว่างระหว่างรออาหารมื้อหนักที่ทำได้ง่ายและก็ใช้เวลาไม่นานแล้วอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/dumpling-with-black-vinegar-sauce/dumpling-with-black-vinegar-sauce-08.JPG

สำหรับเพื่อนๆ  ที่ไม่ทานหมู ก็สามารถเปลี่ยนจากหมูสับเป็นไก่สับ หรือกุ้งสับก็ได้นะคะ  หรือจะเป็นหมูสับผสมกุ้ง  กุ้งสับผสมเนื้อปูก็ได้ค่ะ ...... ตามที่ชอบเลย 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/dumpling-with-black-vinegar-sauce/dumpling-with-black-vinegar-sauce-10.JPG

 ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไปจ้า ^___^ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/dumpling-with-black-vinegar-sauce/dumpling-with-black-vinegar-sauce-09.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก