headerhttp://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-01.JPG

พูดถึงวัตถุดิบที่ถูกนำมาทำเป็นอาหารญี่ปุ่น พิมเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงจะต้องนึกถึงไข่ปลาโทบิโกะ หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในชื่อว่า "ไข่กุ้ง"  แน่นอนอ่ะค่ะ  

พิมเองก็เป็นคนนึงที่ชอบทานไข่กุ้งในอาหารญี่ปุ่นมากๆ  โดยเฉพาะซูชิหน้าไข่กุ้งที่แปะวาซาบิไว้สักหน่อย แล้วจิ้มกับโชหยุพอแตะๆ อันนี้ของโปรดพิมเลยค่ะ   กินได้ทีนึงเป็นสิบ ๆ ชิ้นเลย  ^__^  ...... แต่เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่าไข่กุ้งที่พวกเราเรียกชื่อกันอย่างสนิทปากว่าไข่กุ้งเนี่ย  แท้จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง แต่เป็นไข่ปลาต่างหากอ่ะค่ะ  แถมยังแยกออกเป็น 2 ชนิดด้วยนะคะ  ..... O_O

ชนิดแรกเรียกว่า  Ebiko  เป็นไข่กุ้งที่ได้มาจากปลา Capelin  หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อว่า "ปลาไข่"  ที่นิยมนำมาทอดขายเป็นตัวๆ ตามซุปเปอร์มาร์เกตอ่ะค่ะ   โดยเค้าจะนำไข่ปลาชนิดนี้มาหมักและปรุงรสตามสูตรที่กำหนดไว้ จนกระทั่งได้ไข่ปลาที่ใสและมีส้มคล้ายกุ้ง ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

ส่วนไข่ชนิดที่สองเรียกกันว่า  Tobiko  เป็นไข่กุ้งที่ได้มาจากไข่ปลาบิน  (Flying Fish)    หรือปลา Tobiuo  อ่ะค่ะ ....... ซึ่งไข่กุ้งที่ได้จากไข่ปลาทั้งสองชนิดนั้น  เมื่อผ่านกรรมวิธีการหมักและปรุงรสแล้ว รสชาติและรสสัมผัสแทบไม่แตกต่างกันเลย  เพียงแต่ Ebiko  จะมีรสชาติเฉพาะตัว และมีราคาแพงกว่า Tobiko  (เพราะหายากกว่า)  เท่านั้นเองอ่ะค่ะ

และด้วยความที่พิมเป็นคนชอบเจ้าไข่กุ้งแบบนี้มาก ... วันนี้พิมก็เลยขอจัดเมนูที่ทำจากไข่กุ้งมาฝากเพื่อนๆ สัก 1 เมนูค่ะ  เป็นเมนูในสไตล์ไทยผสม (แต่ไม่รู้จะเรียกว่าผสมอะไรดี  - -")  เมนูนี้เนี่ยเป็นเมนูโปรดของพิมที่เป็นการผสมกันระหว่างก๋วยเตี๋ยวลุยสวนกับก๋วยเตี๋ยวหลอด  และในที่สุดก็ออกมาเป็นก๋วยเตี๋ยวม้วน ๆ ที่พิมเรียกว่า  "ก๋วยเตี๋ยวม้วนไข่กุ้ง"  อ่ะค่ะ ^__^ 

และเพื่อไม่ให้เสียเวลา  >_<  ไปดูหน้าตา ส่วนผสม และวิธีทำกันดีกว่าเน๊าะคะ ......... ^_^ 

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-13.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-14.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-12.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  "ตัวก๋วยเตี๋ยว"  ::

- แผ่นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แบบยังไม่ตัด 5 แผ่น
- กุ้งสดตัวใหญ่ 5 ตัว
- หมูสับ  1/2 ถ้วย
- เนื้อปูแกะ 1/2 ถ้วย
- เต้าหู้แข็ง 1/2 ก้อน
- ไข่กุ้งสีส้ม  3 ชต.  
- กระเทียมเจียวใหม่ๆ  3 ชต.
- ผักกาดหอม 5 ใบ
- โหระพา 5 กิ่ง

เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ << 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-05.JPG

:: ส่วนผสม  "น้ำจิ้ม"  :: 

- ซีอิ๊วดำ  4  ชต.
- ซีอิ๊วขาว   1  ชต.
- น้ำส้มสายชู   4  ชต.
- น้ำเชื่อมสำเร็จรูป   4  ชต.
- น้ำมันงา 1 ชช.
- ขิงแก่สับละเอียด 1 ชต.
- พริกชี้ฟ้าแดงสับละเอียด  2 ชต.  

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-02.JPG

 :: วิธีทำ  :: 

อันดับแรกเนี่ยเรามาทำน้ำจิ้มกันไว้ก่อนเลยนะคะ  เพราะว่าพอเราม้วนตัวก๋วยเตี๋ยวเสร็จ  จะได้พร้อมกินเลย ^_^  

..... ก็ให้เราผสมส่วนผสมที่ใช้ทำน้ำจิ้มทั้งหมดลงในชามใบย่อม ๆ สักใบค่ะ   แล้วคนๆๆๆๆ ให้เข้ากันดี   ตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึง เค็มไป หวานไป เปรี้ยวไปไหม  ...... ถ้าขาดรสไหนก็เติมเพิ่มเอาตามชอบนะคะ เป็นอันว่าเราได้น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวม้วนของเราแล้วค่ะ    (น้ำจิ้มนี่ถ้ากินไม่หมด เก็บใส่ขวดใส่ตู้เย็นไว้ได้ประมาณ 2 อาทิตย์นะคะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-03.jpg

ต่อมาก็ให้เราเอากุ้งสดทั้งเปลือกไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 10 นาที   +/- นิดหน่อย ขึ้นกับขนาดกุ้ง และความแรงของไอน้ำในซึ้ง  พอกุ้งสุกก็ยกออก แล้วเอาแผ่นก๋วยเตี๋ยว (อย่าลืมใส่ในจาน หรือรองซึ้งด้วยผ้าขาวบางก่อนนะคะ)   กับเนื้อปูลงไปนึ่งต่อ (เพื่อให้ร้อน) อีกประมาณ  5 นาทีค่ะ 

สำหรับเนื้อปู .. เพื่อน ๆ จะเลือกซื้อแบบไหนมาใช้ก็ได้  ตามแต่ความชอบและความสะดวกในการหาซื้อเลยนะคะ ^_^

เพิ่มเติม ::  ควรเอาไม้จิ้มฟัน (ที่ยังไม่ได้ใช้)  เสียบตัวกุ้งให้เป็นแนวตรงก่อนนำไปนึ่งนะคะ   แต่พิมหาไม้จิ้มฟันไม่เจอ เลยไม่ได้ใช้อ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-04.JPG

ส่วนหมูสับ เลือกหมูที่ติดมันน้อย ๆ หน่อย  (ถ้าชอบติดมันเยอะก็ได้ แต่จะแลดูไม่ใช่อาหารสุขภาพนะคะ - -")  นำไปรวนในหม้อน้ำน้อย ๆ จนกระทั่งสุกทั่ว ก็ตักเฉพาะหมูขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-06.jpg

ส่วนกุ้งที่เรานึ่งสุกไว้แล้ว ... พักให้หายร้อนสักหน่อย ก็นำมาแกะเปลือกออกให้เหลือแต่เนื้อ แล้วผ่าเป็น 2 ชิ้นตามความยาวของตัวกุ้งนะคะ ^_^   (ถ้าเอาไม้จิ้มฟันเสียบตัวกุ้งให้ตรงก่อนนึ่ง  จะออกมาสวยงาม และผ่าง่ายกว่านี้ค่ะ  เพราะงั้นเพื่อน ๆ อย่าลืมนะคะ !!!) 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-07.jpg

เต้าหู้แข็ง ก็นำมาหั่นเป็นชิ้นยาวให้ได้ 10 ชิ้นค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/101.jpg

สำหรับผักกาดหอมก็เด็ดเป็นใบๆ ตัดโคนด้านล่างที่เป็นก้านออกบ้างเล็กน้อยเพื่อให้ตอนห่อนั้นห่อง่าย   ล้างให้สะอาด  พักให้สะเด็ดน้ำ /  โหระพา ล้างน้ำให้สะอาดทั้งกิ่ง พักให้สะเด็ดน้ำก่อน แล้วค่อยเอมาเด็ดไว้เป็นใบ ๆ นะคะ     

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-08.jpg

และเมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือห่อกันดีกว่าค่ะ  ..... เริ่มต้นด้วยวางแผ่นก๋วยเตี๋ยวบนเขียงหรือถาดที่สะอาดนะคะ  แล้ววางผักกาดกาดหอมกับโหระพาตามลงไปที่ด้านในด้านนึงของแผ่นก๋วยเตี๋ยว  ตามด้วยเต้าหู้แข็ง 2 เส้น  (ถ้ายาวเกิน ก็ตัดออกได้)  กุ้งนึ่ง 2 ชิ้น  (ถ้ามีมากกว่านี้จะใส่มากกว่านี้ก็ได้ค่ะ)  หมูสับรวน 1.5 ชต.  เนื้อปูนึ่ง 1.5  ชต.  ไข่กุ้งอีก 1/2 ชต.  

เพิ่มเติม  ::  ปริมาณที่ใส่ในก๋วยเตี๋ยวแต่ละม้วน  พิมกะให้คร่าวๆ  นะคะ แต่เวลาเพื่อนๆ ทำจริงจะใส่แต่ละอย่างมากน้อยกว่านี้ก็ได้ เอาตามชอบเลย ขอให้มันสมดุลย์กัน และไม่เยอะจนห่อไม่ได้ก็พอค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-09.jpg

และก็ห่อให้เป็นม้วนยาวๆ ค่ะ   (ห่อให้แน่นหน่อยนึง)

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-10.JPG

ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-11.JPG

สุดท้าย..... ก็ตัดให้เป็นชิ้นพอคำ วางใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวและไข่กุ้งที่เหลือ  เสริฟพร้อมน้ำจิ้มที่ทำไว้เมื่อตอนแรก  เท่านี้เราก็จะได้อาหารว่าง (แต่ท่าทางจะเป็นอาหารหนักซะมากกว่า - -")   ที่ทั้งหน้าตาดี ทานง่าย และก็อร่อยแล้วอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-13.JPG

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบเต้าหู้ จะเปลี่ยนเป็นหมูยอแทนก็ได้นะคะ อร่อยดีเหมือนกัน พิมเคยลองทำอยู่  บางทีก็ใส่ผสมกันเลยก็มีค่ะ  แต่ให้เลือกหมูยอที่เนื้อหยาบหน่อย  เช่นหมูยออุบล  เพราะถ้าใช้หมูยอที่เนื้อละเอียด จะออกมาอร่อยน้อยกว่าค่ะ   ส่วนไข่กุ้ง พิมแนะนำให้ใช้สีส้มเพราะหาซื้อได้ทั่วไปตามซุปเปอร์มาร์เกต   แต่ถ้าเพื่อน ๆ มีไข่กุ้งสีอื่นอยู่ ก็หยิบมาใช้ได้ตามที่มีเลยค่ะ  

และสำหรับเพื่อนๆ ที่หาวัตถุดิบได้ไม่ครบ เช่น หาเนื้อปูแกะไม่ได้  ก็อาจจะเพิ่มหมูสับแทน  ซึ่งในส่วนตรงนี้เพื่อนๆ  สามารถจะปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบเลยนะคะ   แต่ว่ากลิ่นรสก็จะแตกต่างไปตามวัตถุดิบที่เราเลือกใช้ด้วยอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-14.JPG

ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ  แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้า ... สวัสดีค่า ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-12.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก