headerhttp://www.pim.in.th/images/all-snacks/cheese-stick/chesse-stick-100.JPG

เหตุเกิดจากเมื่อ 3-4 เดือนก่อน พิมต้องใช้ชีสแผ่นประมาณ 30-40 แผ่น ครั้นจะซื้อห่อเล็กมาก็ดูไม่ค่อยคุ้ม  เลยตัดสินใจซื้อแบบห่อใหญ่ 80 แผ่นมา เพราะราคาถูกกว่ากันพอควรอ่ะค่ะ

แล้วตอนที่ซื้อก็คิดว่า แหม.ม.มม..ม ไม่เป็นไรหรอก ห่อละ 80 แผ่น ใช้รอบแรก 40 แผ่น  ที่เหลืออีกราว 40 แผ่น  เดี๋ยวเราก็ทยอยใช้จนหมด หรือถ้ามันยังไม่หมด  เดินผ่านตู้เย็นทีก็หยิบมากินทีละชิ้นสองชิ้นเดี๋ยวก็หมด  ^__^    ....  แต่จนวันเวลาผ่านไป วันหมดอายุของชีสเริ่มใกล้เข้ามา เหลือเพียงอีกแค่ 10 กว่าวัน ชีสอีก 40 แผ่นที่เหลือ ก็ยังเหลือ 40 แผ่นเหมือนเดิมเป๊ะ ไม่ได้ลดหายไปไหนเลยสักนิด - -"  ........ ในใจตอนนั้นก็เริ่มคิดว่าไม่ได้การล่ะ  ราคาชีสก็หลายบาท  จะต้องหาทางเอาชีสมาใช้ทำอะไรก่อนชีสจะหมดอายุซะแล้วล่ะค่ะ 

แต่ตอนนั้นจะว่าไปพิมก็ยังนึกไม่ออกนะคะว่าจะเอาชีสมาทำเป็นอะไรดี  คือถ้าเป็นชีสขูดฝอยๆ ล่ะก็ ป่านนี้หมดไปนานแล้วค่ะ แต่เป็นชีสแผ่นนี่นึกไม่ออกจริง ๆ .... ใจจริงก็อยากกินแซนด์วิชชีสแฮม แต่ไม่มีแฮมและไม่ค่อยอยากซื้ออ่ะค่ะ เพราะช่วงนี้พยายามลดพวกของหมักดอง เนื้อสัตว์แปรรูป  ..........   จนวันนึงมีเพื่อนส่งคลิปที่กำลังกินชีสทอดอยู่ในร้านอาหารร้านนึงมาให้ดู  เพื่อนบอกว่ามาเที่ยวร้านนี้ แล้วมีเพื่อนในกลุ่มอีกคนสั่งกิน แล้วมันอร่อยมาก คือ ด้านนอกมีความกรอบ  ส่วนด้านในก็มีชีสละลายเยิ้มๆ  เค็มๆ มันๆ ดี  ก็เลยถ่ายเป็นคลิปแล้วส่งมาให้พิมดู  เผื่อว่าพิมจะอยากจะลองทำตามบ้าง ....... อะไรทำนองนี้อ่ะค่ะ

งานนี้ก็เลยต้องขอบคุณเพื่อนคนนี้แหละค่าที่จุดประกายไอเดียให้กับพิม ได้เอาชีสแผ่นมาทำเป็นชีสทอด  ซึ่งทั้งอร่อย และทำไม่ยากเลย พิมเชื่อว่ามือใหม่มือเก่าก็ทำเมนูนี้ได้หมดอ่ะค่ะ ......... ยังไงก็ไปลองดูวิธีทำในแบบฉบับพิมกันเลยนะคะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/cheese-stick/chesse-stick-110.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-snacks/cheese-stick/chesse-stick-109.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-snacks/cheese-stick/chesse-stick-111.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เชดด้าชีสแผ่น 12 แผ่น  (หรือจะใช้เป็นชีสแท่ง ๆ เลยก็ได้นะคะ สะดวกดี) 
- เกล็ดขนมปังป่น 3/4  ถ้วย
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ชต.
- ไข่ไก่เบอร์ใหญ๋ 1 ฟอง
- น้ำมันสำหรับทอด
- ซอสมะเขือเทศ / มายองเนส สำหรับจิ้ม  

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/cheese-stick/chesse-stick-101.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกมาดูหน้าตาชีสที่เป็นต้นเหตุทำให้พิมต้องทำชีสทอดในวันนี้เลยค่า 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/cheese-stick/chesse-stick-112.JPG

นี่ค่ะ ... เหลือเยอะขนาดนี้เลย   >_<  น้ำหนักก็ประมาณ 400 กว่ากรัมได้  แถมแช่ตู้เย็นมานานจนชีสแต่ละแผ่นติดกันแนบแน่นมากกกกเลยนะคะ  T__T ... แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ  เป็นการดีซะอีก เพราะชีสที่แนบแน่นกันแบบนี้ เวลาเอาไปชุบไข่  จะไม่หลุดง่ายอ่ะค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/cheese-stick/chesse-stick-113.JPG

ก็ให้เราหยิบชีสออกชุดละประมาณ 6 แผ่นนะคะ   แล้วตัดเป็นเส้นตามแนวยาวชุดละ 5 เส้นอ่ะค่ะ  เพราะงั้นชีส 12 แผ่นที่พิมบอกไว้ในสูตรด้านบนก็จะตัดได้ 10 เส้นนะคะ  ......  ซึ่งงานนี้เนี่ยพิมตัดชีสทั้งหมดเลย  40 แผ่น แต่ไม่ได้ทอดทีเดียว เก็บไว้ทยอยทอดให้คนโน้นคนนี้กินวันละนิดละหน่อย่อ่ะค่ะ ^_^   ..... หรือถ้าเอาสะดวก ไม่อยากต้องมานั่งตัดนั่งนับแผ่น เพื่อนๆ จะซื้อเป็นชีสสติ๊กมาเลยก็ได้นะคะ ง่ายดีค่า

และพอตัดเสร็จ  ให้เราเอาชีสใส่กล่องไปแช่ตู้เย็นต่อสักประมาณ 1-2 ชม. เพื่อให้ชีสเซตตัวแข็งๆ นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/cheese-stick/chesse-stick-114.JPG

พอถึงเวลาจะทอด  ก็ให้เราตอกไข่ 1 ฟองใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ... ตรงนี้จะโรยเกลือป่น พริกไทยป่นลงไปนิดหน่อยก็ได้ เพื่อเพิ่มกลิ่นเพิ่มรส  แต่พิมไม่ได้โรย เพราะชีสเค็มอยู่แล้วแถมผงขนมปังป่นที่ใช้ก็มีการปรุงรสมาบ้างแล้วอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/cheese-stick/chesse-stick-102.jpg

ส่วนแป้งสาลีอเนกประสงค์  ให้แบ่งเป็น 2 ชต. กับ 3 ชต.  ส่วนที่เป็น 2 ชต. เอาไว้คลุกกับชีส  ส่วนที่เป็น 3 ชต. ให้เอาไปผสมกับเกล็ดขนมปังป่นนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/cheese-stick/chesse-stick-103.jpg

และเมื่อจัดการส่วนผสมทุกอย่างครบ ก็มาเตรียมการทอดได้เลยค่ะ  ..... ให้เราเอาชีสแต่ละชิ้นคลุกกับแป้งสาลีแห้ง ๆ  --> นำไปชุบไข่ ---> คลุกเกล็ดขนมปัง  ---> ชุบไข่อีกรอบ ---> และคลุกเกล็ดขนมปังอีกรอบ ...... เหตุที่เราต้องชุบไข่ชุบเกล็ดขนมปัง 2 รอบ เพื่อให้ส่วนที่ห่อหุ้มชีสมีความหนาพอประมาณ เพราะถ้าบางเกินไป  ความร้อนจากน้ำมันขณะทอด อาจจะทำให้ชีสทะลุออกมาปนกับน้ำมันก็ได้อ่ะค่ะ  ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/cheese-stick/chesse-stick-105.jpg

พอคลุกเสร็จก็เรียงใส่จานเอาไว้ ........ หากยังไม่ได้ทอดทันที ก็นำไปแช่ตู้เย็นรอไว้ได้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/cheese-stick/chesse-stick-106.JPG

จากนั้นตั้งหม้อหรือกระทะสำหรับทอดบนเตาไฟ  เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อน  แต่ไม่ต้องให้ร้อนจัดมาก ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟกลางค่อนมาทางอ่อน  แล้วใส่ชีสลงไปทอด  ..... ตรงนี้ต้องระวังนิดนะคะ  เพราะว่าเกล็ดขนมปังที่เราใช้ค่อนข้างป่น จะเหลือง+ไหม้ไวมาก  ดังนั้นพอใส่ชีสลงไปแล้ว  ให้รีบเอาที่คีบหรือตะหลิว ทัพพี เขี่ยๆ  ดูว่าชีสทอดของเราเหลืองหรือยัง  ถ้าเหลืองแล้วก็รีบเอาขึ้นพักใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/cheese-stick/chesse-stick-10777.jpg

ก็จะได้ออกมาประมาณนี้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/cheese-stick/chesse-stick-108.JPG

ถึงเวลาเสริฟก็จัดชีสทอดใส่จาน ตกแต่งด้วยใบผักสีเขียว ๆ เช่น ผักชี พาสลี่ย์นิดหน่อยพอสวยงาม แล้วเสริฟคู่กับซอสมะเขือเทศ หรือไม่ก็มายองเนสนะคะ  .....   รับรองถ้าเป็นคนชอบชีสอยู่แล้ว จะรู้สึกว่าอร่อยจนไม่อยากหยุดทานเลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/cheese-stick/chesse-stick-109.JPG

และสำหรับชีสทอดเนี่ย เท่าที่พิมได้ลอง  สามารถใช้ได้ทั้งมอเซอเรล่าชีส และเชดด้าชีสนะคะ  หากเป็นมอสเซอเรล่าจะออกมาจืดๆ มันๆ แต่เวลากัดแล้วจะยืดดดดด  น่าทานมาก  ส่วนถ้าเป็นเชดด้า  จะแค่ข้นๆ เป็นครีม  ไม่ยืด  และจะเค็มมันกว่ามอสเซอเรล่าอ่ะค่ะ ....... เพื่อน ๆ ก็เลือกใช้เอาตามชอบหรือตามที่มีเลยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/cheese-stick/chesse-stick-110.JPG

 แล้วพบกันใหม่กับความอร่อยใหม่ ๆ ในเมนูถัดไปค่า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/cheese-stick/chesse-stick-111.JPG

 

 เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก