header



วันนี้เรามาทำเมนูชิคๆ เก๋ๆ และอร่อยกันดีกว่า กับเมนู  ถุงทองไส้ข้าวผัดผงกะหรี่ปู ค่ะ 

เมนูนี้เนี่ย เป็นเมนูที่พิมตั้งใจทำให้คุณสามีทานนะคะ  คือคุณสามีพิมเป็นคนที่ชอบกินข้าวค่ะ  เค้าไม่เบื่อนะคะถ้าจะต้องกินกับข้าวแบบเดิมๆ ซ้ำกันบ่อยๆ  แต่พิมซึ่งเป็นคนทำนี่แหละค่ะ กลับเบื่อซะเอง พิมก็เลยพยายามที่จะหาไอเดียแปลกใหม่ในการทำกับข้าวโน่นนี่ มาลองอยู่ตลอดเวลา เพื่อเปลี่ยนรูปแบบอาหารเดิมๆ ของพิมที่ทำให้คุณสามีหรือคนที่บ้านทาน ให้กลายเป็นอาหารที่แม้จะรสเหมือนเดิม แต่มีรูปร่างหน้าตาที่เปลี่ยนไป  เพื่อให้การทานอาหารมื้อนั้นแลดูมีอะไรมากขึ้นอ่ะค่ะ  

เราไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ  ^_^

fried golden bags120

fried golden bags119

fried golden bags117

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ถุงทอง” ::

- ข้าวหอมมะลิหุงสวย ¾ ถ้วย
- เนื้อปู 60 กรัม
- แครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
- มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม ตราเด็กสมบูรณ์ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
- แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ 12 แผ่น
- ก้านขึ้นฉ่าย จักเป็นเส้นบาง 12 เส้น

fried golden bags104

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “น้ำจิ้ม” ::

- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำส้มสายชูกลั่น ตราเด็กสมบูรณ์ ¾ ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกจินดาโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

fried golden bags101

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราจะมาทำน้ำจิ้มที่ไว้ทานคู่กับถุงทองกันก่อนนะคะ  ก็ให้เราผสมน้ำส้มสายชูตราเด็กสมบูรณ์ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ลงในหม้อใบเล็กๆ สักใบค่ะ

fried golden bags102

คนให้น้ำตาลพอเข้ากันกับน้ำส้ม  (คือไม่ให้น้ำตาลนอนก้นหม้อ)  แล้วนำไปตั้งเตา เปิดไฟกลาง พอเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน   แล้วเคี่ยวไปจนปริมาณในน้ำหม้อเหลือราว 2 ใน 3 ส่วนจากของเดิม  ก็ใส่พริกจินดาโขลกละเอียดลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเคี่ยวต่ออีกสัก  2 นาทีก็ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็นนะคะ

fried golden bags1030

ต่อมาเราก็จะมาผัดไส้ถุงทองกันค่ะ  ด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป  พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอมนะคะ

fried golden bags108

จากนั้นก็ใส่มันฝรั่ง แครอท และหอมใหญ่ลงไป  ผัดจนหอมใหญ่สุกใส

fried golden bags109

ก็ปรุงรสด้วยผงกะหรี่ น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว และซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ค่ะ

fried golden bags110

แล้วก็ใส่ข้าวสวยกับเนื้อปูตามลงไปนะคะ

fried golden bags111

ผัดทุกอย่างให้เข้ากันดี ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

fried golden bags112

จากนั้นเราก็จะมาเริ่มทำการห่อล่ะนะคะ ด้วยการหยิบแผ่นแป้งปอเปี๊ยะมาทีละแผ่น (แผ่นแป้งที่เหลือใส่ถุงปิดให้มิด อย่าให้ถูกลมนะคะ ไม่งั้นจะแข็ง ห่อลำบาก) วางแผ่นแป้งบนเขียงหรือจานที่สะอาด ตักไส้ข้าวผัดผงกะหรี่ปูใส่ลงไปตรงกลางประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูนนิดๆ แล้วก็พับแผ่นแป้งทบไปทบมาจนกลายเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม มัดด้วยก้านขึ้นฉ่ายพอไม่ให้หลุด แล้วเราก็จะได้ถุงทองพร้อมทอดออกมาหน้าตาแบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ

fried golden bags113

ซึ่งตามสูตรนี้เนี่ย เราจะได้ถุงทอง ประมาณ 12 ถุง นะคะ

fried golden bags114

เมื่อห่อเสร็จ ขั้นตอนต่อไปก็คือการทอดค่ะ ก็ให้เราใส่น้ำมันลงในกระทะหรือหม้อก้นลึก ปริมาณมากสักหน่อย กะว่าสูงอย่างน้อยสัก 1 นิ้วนะคะ เอากระทะตั้งเตาเปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่ถุงทองของเราลงไปทอดค่ะ

fried golden bags115

ทอดจนเหลืองด้านนึง ก็กลับอีกด้านลงทอดนะคะ

fried golden bags116

พอสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นก็ตักขึ้นวางในตะแกรงตาโปร่ง ๆ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

fried golden bags117

fried golden bags118

ถึงเวลาทานก็เสริฟถุงทองหรือบางทีพิมก็เรียกว่าห่อทองไส้ข้าวผัดผงกะหรี่ปู (ตามรูปทรงอ่ะนะคะ) คู่กับน้ำจิ้มที่เราได้ทำไว้ในตอนแรก เท่านั้นเราก็จะได้ของว่างที่ที่ทั้งอร่อยและทำได้ไม่ยากแล้วอ่ะค่ะ

fried golden bags119

หรือถ้าเพื่อนๆ คนไหนชอบทานผักสดๆ ก็สามารถทานถุงทองคู่กับผักสดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นใบสะระแหน่ โหระพา ผักชีฝรั่ง ผักแพว แตงกวาแช่เย็น อะไรประมาณนี้ได้เลยนะคะ

fried golden bags120

ยังไงลองไปทำทานกันดูค่า แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่ะ ^_^

fried golden bags121



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก