headerวันนี้พิมมาชวนทำของว่างแบบไทย ๆ ทานกันค่ะ  นั่นก็คือ "ข้าวตังหน้าตั้ง"  หนึ่งในเมนูอาหาารว่างยอดนิยมของคนไทย และเพื่อนๆ  พิมที่เป็นคนต่างชาติเลยนะคะ ^_^

สมัยตอนพิมยังเด็กๆ  เนี่ย  เวลาที่บ้านพิมจะหุงข้าวหรือทำกับข้าวอะไรก็จะใช้ฟืนเป็นหลักเลยค่ะ แก๊สกับถ่านนี่ไม่ต้องพูดถึง  ถ่านยังพอได้ใช้ แต่แก๊สนี่เพิ่งจะมาได้ใช้ก็ตอนโตนี่แหละค่ะ - -"  แล้วสมัยนั้นเวลาหุงข้าวด้วยเตาฟืนเนี่ย  ด้วยความแรงของฟืนที่มันควบคุมให้เบาลงยากกว่าแก๊สกว่าถ่าน   พอดงข้าวเสร็จ ก็เลยจะมีข้าวที่ติดก้นหม้ออยู่พอสมควร  หากเป็นสมัยนี้บางคนอาจจะไม่ได้สนใจอะไร  แต่ในสมัยก่อนรุ่นปู่ย่าตายายพิมเนี่ย เค้าก็จะเอาช้อนขูดๆ เก็บไว้เป็นแผ่นบ้าง ชิ้นเล็กชิ้นน้อยบ้าง  เอาไปตากแดดให้แห้ง  เก็บใส่ปี๊บใส่ถุงเอาไว้   แล้วค่อยเอามาทำเป็นของว่างให้ลูกๆ หลาน ๆ กินกันในวันหลัง ๆ  และหนึ่งในนั้นก็คือเมนู ข้าวตังหน้าตั้งอ่ะค่ะ 

rice crackers with minced shrimp and pork dip 11

rice crackers with minced shrimp and pork dip 12

rice crackers with minced shrimp and pork dip 13

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แผ่นข้าวตังแห้ง ปริมาณมากน้อยตามชอบ 
- กะทิอัมพวา 1 กล่อง
- หมูสับละเอียด 150 กรัม
- กุ้งสดสับละเอียด 100 กรัม 
- รากผักชี 3 ราก  
- พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา  
- กระเทียมไทยปอกเปลือกหมด  2  ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วย
- หอมแดงปอกเปลือกซอยบางๆ 1/3 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอดข้าวตัง 1/2 ลิตร 

- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด หั่นเฉพาะเนื้อพริกเป็นเส้นเล็กๆ 
- ผักชี 1 ต้น เด็ดเป็นใบ ๆ สำหรับตกแต่ง

rice crackers with minced shrimp and pork dip 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้น ..... ก็ให้เราโขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยรวมกันให้ละเอียดก่อนนะคะ  ซึ่งวิธีโขลกของพิมคือ โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียดก่อน  แล้วค่อยใส่รากผักชีหั่นละเอียดกับกระเทียมลงไป    แล้วค่อยโขลกทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดอีกครั้ง  (เรียกว่า สามเกลอ)  พอละเอียดดีก็พักไว้ก่อนค่ะ

จากนั้น ....ก็ให้เราเอาหม้อหรือกระทะใบย่อมๆ สักใบตั้งบนเตา  ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป  แล้วเปิดไฟกลางนะคะ   พอน้ำมันร้อนก็ใส่สามเกลอลงไปผัด  พอสามเกลอส่งกลิ่นหอมดีก็ใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดต่อเลยค่ะ 

rice crackers with minced shrimp and pork dip 02

ผัดไปสักแป๊บ  จนสังเกตุได้ว่าหอมใหญ่สุกใส ก็ใส่หมูสับกับกุ้งสับลงไป แล้วใช้ตะหลิวยีไม่ให้ทั้งเนื้อหมูและกุ้งเกาะกันเป็นก้อนนะคะ 

rice crackers with minced shrimp and pork dip 03

จากนั้นก็ใส่กะทิอัมพวาลงไป 1 กล่อง  แล้วใช้ทัพพีคนๆ ให้เข้ากันค่ะ  

rice crackers with minced shrimp and pork dip 04

พอเดือด เราก็ใส่หอมแดงซอยลงไป  (ใช้เป็นหอมแดงไทยนะคะ กลิ่นหอมหวานนุ่มนวลมาก) 

rice crackers with minced shrimp and pork dip 05

ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น และน้ำปลา ...... คนให้เข้ากัน พอน้ำตาลละลายก็ตักขึ้นมาชิมรสสักหน่อยนะคะ  ให้ออก 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อม อย่าให้รสใดรสนึงโดดขึ้นมามากเกิน  หากขาดรสอะไรไปก็เติมเพิ่มตามที่ชอบเลยค่ะ หรือถ้ารู้สึกว่ารสเข้มเกินไป  ก็เติมกะทิเพิ่มไปอีกนิดหน่อยได้นะคะ ^_^ 

rice crackers with minced shrimp and pork dip 06

และเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไป   แล้วรอให้เดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ ...... ถึงตรงนี้ก็พักในส่วนของ "หน้าตั้ง" เอาไว้ก่อนนะคะ ^_^

rice crackers with minced shrimp and pork dip 07

ต่อมาเราก็จะมาทำการทอดข้าวตังกันค่ะ  สำหรับข้าวตังแผ่นถ้าเราจะทำเอง วิธีการทำก็ไม่ยาก แต่หลายขั้นตอนนิดนึงนะคะ  ก็คือให้เราหุงข้าวหอมมะลิแบบนิ่ม ๆ หน่อย   แล้วนำมาเกลี่ยบนถาดที่รองด้วยพลาสติคให้เป็นแผ่่นบางเท่า ๆ กัน   จะเกลี่ยให้เป็นรูปทรงกลม หรือทรงเหลี่ยมก็ตามที่ชอบเลยนะคะ   แต่อย่าให้ขนาดใหญ่เกิน  เพราะพอเราเอามาทอดแล้วมันจะพองขึ้นอีกประมาณ  1 เท่าครึ่งค่ะ   หรือจะเกลี่ยให้เป็นแผ่นบางขนาดใหญ่  แล้วใช้พิมพ์ตัดเอาก็ได้เช่นกันนะคะ  และพอเกลี่ยบนถาดเรียบร้อยแล้ว ก็นำไปตากแดดสัก 2 แดด หรือจนกระทั่งแห้งสนิทดี ก็นำมาเก็บใส่ถุงใส่กล่องปิดฝา เอาไว้ได้เป็นเดือนเลยค่ะ    

แต่ถ้าหากใครไม่มีเวลา หรือไม่มีสถานที่จะเอาข้าวไปตากอย่างพิม  จะซื้อข้าวตังแผ่นแบบสำเร็จมาเลยก็ได้นะคะ   อย่างในภาพพิมก็ซื้อสำเร็จมาค่ะ  ถ้าจำราคาไม่ผิดจะอยู่ที่ครึ่งกิโล 90 บาท มีทั้งแบบกลม และแบบเหลี่ยม ชอบแบบไหนก็ซื้อแบบนั้นมานะคะ   ^_^ 

rice crackers with minced shrimp and pork dip 08

ส่วนวิธีทอดข้าวตัง  เราจะใช้น้ำมันปริมาณเยอะหน่อยค่ะ  ..... ใส่น้ำมันลงไปในหม้อหรือกระทะก้นลึก กะว่าให้มีความสูงของน้ำมันอย่างน้อยสัก  2-3 นิ้วนะคะ   เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อน  ก็ใส่ข้าวตังลงไปค่ะ  ถ้าหม้อใหญ่หน่อยก็อาจจะใส่ทีละ 3-4 ชิ้น แต่ของพิมเป็นหม้อใบเล็ก บวกกับต้องทอดไปถ่ายรูปไป  >_< เกรงจะกลับแผ่นข้าวไม่ทัน  ก็เลยใส่ลงไปทอดทีละชิ้นนะคะ   แล้วพอใส่ข้าวตังลงไปแล้ว ก็ให้ใช้ตะหลิวหรือทัพพีกด ๆ ข้าวตังให้จมในน้ำมันเป็นระยะ ๆ  เพื่อให้ข้าวตังพองตัวได้เต็มที่  และพอข้าวตังสุกเหลืองอ่อนๆ ทั้งสองด้าน ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ  

ก่อนใส่แผ่นข้าวตังลงไปทอด ทดลองบิแผ่นข้าวตังเป็นชิ้นเล็กสัก 2-3 ชิ้น แล้วใส่ลงไปในกระทะ  หากข้าวตังไม่พองฟูทันที ก็อย่าเพิ่งใส่แผ่นข้าวลงไปทอดนะคะ  เพราะน้ำมันยังร้อนไม่พอ  แต่ถ้าใส่ข้าวลงไปแล้ว ฟูเหลืองทันทีแบบรวดเร็ว แปลว่าน้ำมันร้อนเกินไป ให้ปิดไฟเตาสักแว๊บนึง เพื่อลดอุณหภูมิน้ำมันลง แล้วค่อยเปิดไฟเตาใหม่นะคะ ^_^ 

rice crackers with minced shrimp and pork dip 09

 แล้วเราก็จะได้ข้าวตังที่ทอดเสร็จแล้ว ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ  หากยังไม่ใช้ในทันทีก็เก็บใส่ถุงมัดปาก หรือเก็บใส่กล่องปิดให้สนิทนะคะ 

rice crackers with minced shrimp and pork dip 10

และพอถึงเวลาทาน ก็ตักหน้าข้าวตังใส่ถ้วยเล็กๆ  ตกแต่งด้านบนด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นเส้นและใบผักชีเล็กน้อยพองาม  เสริฟพร้อมกับแผ่นข้าวตังทอด .........  เท่านี้เราก็จะได้ของว่างที่ทำได้ไม่ยุ่งยาก  แต่หน้าตาดีและอร่อยแล้วอ่ะค่ะ 

rice crackers with minced shrimp and pork dip 13

 สำหรับคนที่ไม่ทานหมู อาจจะเปลี่ยนเป็นไก่ส่วนอกสับก็ได้นะคะ   ใช้ได้เหมือนกัน แต่ขอให้สับแบบละเอียดนิดนึง 

rice crackers with minced shrimp and pork dip 12

ยังไงลองไปทำทานกันดูค่ะ  แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^_^ 

rice crackers with minced shrimp and pork dip 11เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก