headerhttp://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-01.JPG

อาทิตย์ก่อนแม่พิมบ่นกับพิมว่าอยากกินมันสำปะหลังเชื่อมอร่อยๆ ค่ะ ซึ่งถ้าแม่บ่นประมาณนี้ก็แปลว่าแม่อยากให้พิมทำให้กิน ^__^   แต่ว่าอาทิตย์ที่ผ่านมาพิมก็แอบงานยุ่ง ๆ เน๊าะ >_<"   เลยไม่ได้ทำทำให้แม่กินซะทีค่ะ

จนกระทั่งมาเมื่อเช้า ลองดูตารางงานที่ต้องทำในวันนี้แล้วไม่มีอะไรต้องรีบมาก  ก็เลยแต่งตัวออกไปที่ตลาดใกล้บ้าน (จะว่าไปก็ไม่ค่อยใกล้เท่าไหร่ ไปกลับ  1 ชม.)  เพื่อจะไปหาซื้อมันสำปะหลังนี่แหละค่ะมาเชื่อมเก็บไว้รอเซอร์ไพร์สแม่ที่จะกลับมาบ้านที่กรุงเทพฯ ในวันศุกร์นี้

และด้วยความที่ขนมหวานชนิดนี้ พิมไม่ค่อยได้ทำบ่อยเท่าไหร่เน๊าะ ก็เลยคิดว่าไหนๆ แล้วทำทีนึงก็ทำให้เยอะไปเลยล่ะกัน เผื่อคนที่บ้านคนอื่นๆ และเผื่อเพื่อนบ้านด้วย  ก็เลยซื้อมันมาซะ 3 หัวน้ำหนักเกือบ 4 กิโล  แต่ปรากฎว่าพอกลับถึงบ้าน ขณะเอามันมาหั่นเป็นท่อน ๆ ก็พบว่าเน่าที่แกนกลางไปซะ 1 หัวที่ใหญ่ที่สุดค่ะ >_<"   (แต่สภาพด้านนอก ปกติมาก ไม่มีอะไรผิดปกติเลย)  เหลือแต่ 2 หัวรองลงมา ซึ่งน้ำหนักรวมกันประมาณ  1.5 กิโล  ตอนแรกก็กะว่าเก็บไว้ก่อนดีกว่าแล้วพรุ่งนี้ค่อยฝากน้องแถวบ้านที่เค้าจะไปตลาดอยู่แล้วให้ซื้อมาเพิ่มให้  แต่คิดไปคิดมามีเท่าไหรท่ำเท่านั้นก็ได้อ่ะค่ะ  แบบว่าไม่ต้องเรื่องมากเน๊าะ

....... ก็เลยสรุปว่าหลังจากใช้เวลาอยู่ในครัวราว 2 ชม. ครึ่งกว่าๆ  พิมก็ได้ "มันสำปะหลังเชื่อม" ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ    ตรงนี้แอบขอเม้าท์หน่อยว่า พอทำเสร็จ ตักไปแจกเพื่อนบ้าน  ก็มีเพื่อนบ้านอีกคนมาชิมด้วย ปรากฎว่าชิมเสร็จเพื่อนบ้านคนนั้นเค้าก็มาถามพิมว่าเหลืออีกไหม จะขอซื้อสักร้อยนึง  ..... แต่นอกจากเก็บไว้ให้ตัวเองทาน เก็บไว้ให้แม่กะน้องทานพอประมาณ   พิมก็แจกเพื่อนบ้านหมดบ๋อแบ๋ไปแล้วค่า  เลยบอกกะเค้าไปว่าไว้วันไหนทำอีกจะเดินไปบอกน๊า เค้าก็โอเคค่ะ  ^__^

ว่าแล้วก็มาดูหน้าตา "มันสำปะหลังเชื่อม" จากฝีมือพิมกันก่อนนะคะ ว่าน่ากินขนาดไหน ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/101.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-15.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-14.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-13.JPG

ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกะวิธีทำกันเลยนะคะ

:: ส่วนผสม "มันเชื่อม" ::

- มันสำปะหลัง (พันธุ์ห้านาที)  1500 กรัม
- น้ำตาลทรายขาวมิตรผล  4 ถ้วย   (เหตุผลที่เลือกใช้น้ำตาลทรายยี่ห้อนี้ เพราะว่าสะอาด  และไม่มีสิ่งแปลกปลอมเจือปนมาด้วยค่ะ) 
- น้ำลอยดอกมะลิ 8-10 ถ้วย

ถ้วย = ถ้วยตวง
ชต. = ช้อนโต๊ะ
ชช. = ช้อนชา

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/8989.JPG

:: ส่วนผสม "หัวกะทิสำหรับราดมันเชื่อม" ::

- หัวกะทิ 1 + 3/4 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 3/4 ชต. 
- เกลือป่น 1/2 ชช.

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/201.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยเรามาดูที่มันสำปะหลังนี่เราจะใช้ทำมันเชื่อมในวันนี้กันก่อนนะคะ

เมื่อพูดถึงมันสำปะหลังเนี่ย โดยทั่วไปที่นิยมปลูกเพื่อการค้าก็จะมีอยู่ 2 ชนิดด้วยกันคือ ชนิดขมและชนิดหวาน  ... สำหรับชนิดขมนั้น เราจะไม่สามารถนำมันมาทำอาหารทานได้โดยตรง แต่จะต้องนำไปแปรรูปก่อนเช่น ทำเป็นแป้งมัน  แต่สำหรับชนิดหวานจะเป็นพันธุ์ที่ไม่มีรสขมสักนิดและสามารถนำไปทำอาหารได้โดยตรงเลยอ่ะค่ะ  ซึ่งสำหรับชนิดหวานเนี่ย ที่นิยมปลูกก็มีอยู่  2 พันธุ์ด้วยกัน คือ พันธุ์ระยอง 2 และพันธุ์ห้านาที (หรือที่คนทั่วไปเรียกติดปากว่า มันห้านาที) อ่ะค่ะ  ..... และสำหรับพันธุ์ที่นิยมนำมาทำมันเชื่อมนั้น ก็คือ พันธุ์ห้านาที  เหตุผลเพราะเป็นพันธุ์ที่ไม่มีเสี้ยน และเนื้อร่วน เหมาะกับการทำขนมหวานน่ะค่ะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/103.JPG

เมื่อได้มันมาแล้ว ก็ให้เราหั่นมันเป็นท่อนสั้นประมาณ 2 นิ้วนะคะ  ส่วนไหนที่อ้วนมากหน่อยก็ให้ผ่าครึ่งตามแนวตั้ง  แล้วปอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด ....... พักไว้ก่อนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-05.jpg

หันไปตั้งภาชนะที่เราจะใช้เชื่อมมันบนเตาไฟ  (วันนี้พิมใช้กระทะทองค่ะ ซึ่งกระทะทองจะมีคุณสมบัติในการรับและกระจายความร้อนได้ดีกว่าภาชนะอย่างอื่น)   ใส่น้ำตาลทรายที่เราเตรียมไว้ลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-02.JPG

ตามด้วยน้ำลอยดอกมะลิ

ป.ล. วิธีทำน้ำลอยดอกมะลิคือ  ใส่น้ำสะอาดในภาชนะที่มีฝาปิด ใส่ดอกมะลิสีขาวแต่ยังไม่บานที่เก็บตอนช่วงเวลาประมาณ 18.00-19.00 น. ลงไป (ล้างน้ำอย่างเบามือก่อนใส่)   ปิดฝาให้สนิท  พอเช้าวันรุ่งขึ้นประมาณ 05.00-06.00 น. ก็ค่อยมาเก็บดอกมะลิออกค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-03.JPG

จากนั้นเปิดไฟกลาง รอจนน้ำตาลละลายหมด  ก็ดูว่ามีฝุ่นผงไหม ถ้ามีก็ทำการกรองด้วยผ้าขาวบางทบสัก 2-3 ชั้น  1 ครั้ง แล้วเทกลับใส่กระทะทอง (ที่ล้างแล้ว)  เปิดไฟเตาความแรงกลางๆ  (แต่วันนี้พิมใช้น้ำตาลมิตรผล น้ำเชื่อมที่ได้ใสสะอาดมาก ก็เลยไม่ต้องกรองอ่ะค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-06.JPG

รอให้น้ำเชื่อมเดือดก็ใส่มันที่เตรียมไว้ลงไป  .....  ต้มมันในน้ำเชื่อมจนกระทั่งมันสุกบางส่วน (ช่วงต้มมันใช้ไฟกลางนะคะ เพื่อให้เนื้อมันแตก และมีความฟู)   ก็หรี่ไฟลงให้เป็นไฟอ่อน  แล้วเชื่อมมันไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็นค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-07.JPG

ผ่านไปครึ่ง ชม. มันเชื่อมของเราดูเหมือนจะยังไม่สุก และยังไม่ค่อยมีสี

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-08.JPG

ผ่านไปราว 1 ชม. กว่า มันของเราสุกไปบางส่วน และน้ำเชื่อมเริ่มซึมเข้าไปในเนื้อมัน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-10.JPG

และแล้วเมื่อครบ 2 ชม. เราก็จะได้มันเชื่อมสีสวยออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ  ^__^ ...... ก็พักไว้ก่อนจ้า เราจะไปทำหัวกะทิสำหรับราดมันกันต่อค่ะ

ป.ล. ตรงนี้ให้ดูนิดนึงค่ะว่า หลังจากเชื่อมมันได้ที่แล้ว น้ำเชื่อมมีความข้นมากน้อยแค่ไหน  หากข้นเหนียวเกินไปให้เราตักมันขึ้นใส่ถาดไว้  แล้วเติมน้ำลอยดอกมะลิ (ถ้าไม่มี ก็ใช้น้ำสะอาด)  ลงไปในน้ำเชื่อมที่อยู่ในกระทะสักหน่อยค่ะ  เช่น สัก 1/4 ถ้วย  คนด้วยทัพพีให้เข้ากันแล้วลองดูว่า ความข้นเหนียวลดลงตามที่เราต้องการไหม  ถ้าได้ก็เปิดไฟเตาระดับกลางๆ อีกครั้ง  รอจนน้ำเชื่อมเดือดอีกทีเป็นอันใช้ได้   ตักน้ำเชื่อมราดบนมันในถาดได้เลยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-11.JPG

สำหรับการทำหัวกะทิราดมันเชื่อมเนี่ย ก็ทำไม่ยากค่ะ ให้เราผสมแป้งข้าวโพด กะทิ 1/4 ถ้วย (กะๆ ประมาณเอา ไม่ต้องเป๊ะๆ ก็ได้นะคะ)  และเกลือป่นลงในหม้อใบเล็ก ๆ สักใบ  คนด้วยตะกร้อมือหรือไม้พายให้เข้ากันดีจนแป้งไม่เป็นเม็ด ก็ใส่กะทิที่เหลือลงไปทั้งหมด คนให้เข้ากันอีกครั้ง

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/202.jpg

แล้วนำไปตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ระหว่างนั้นก็คนด้วยตะกร้อมมือหรือพายไม้ตลอด  จนกระทั่งแป้งสุก กะทิข้น ก็เป็นอันใช้ได้ ...... ปิดไฟเตา แล้วยกลงพักไว้ให้เย็นค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/203.JPG

และสุดท้ายแล้วเมื่อถึงเวลาเสริฟ ...... ก็ให้เราตักมันสำปะหลังเชื่อมของเราใส่ถ้วยใบกำลังพอเหมาะสักใบค่ะ  (เหมาะกับปริมาณมันเชื่อมอ่ะค่ะ ^_^)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-12.JPG

ราดหัวกะทิที่เราทำไว้เมื่อสักครู่นี้ลงไป (มากน้อยตามชอบ)    แล้วเราก็จะได้มันสำปะหลังเชื่อมที่หน้าตาแลดูน่าท๊านนน่าทานออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-13.JPG

ขอบอกว่าเป็นมันเชื่อมที่อร่อยใช้ได้เลยอ่ะค่ะ  แบบว่าเนื้อมันจะนิ่ม ๆ หน่อย แต่มีความหนึบมีความเหนียว อีกทั้งมีรสที่หวานกำลังดี  ยิ่งพอได้หัวกะทิที่มันๆ ข้นๆ และเค็มนิดๆ มาตัดความหวานของมัน ยิ่งทำให้มันสำปะหลังเชื่อมถ้วยนี้อร่อยมากขึ้นอีกอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-14.JPG

ยังไงหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำกันดูนะคะ ^__^  ขนมหวานถ้วยนี้ทำไม่ยาก แต่อาจจะใช้เวลานานนิดนึงค่ะ ..... อ้อ ๆ ก่อนจะจบรีวิวนี้ เกือบลืมเคล็ดลับนิดนึงค่ะว่า หากเพื่อนๆ ต้องการให้มันเชื่อมนิ่มมากๆ    ก็ให้เพื่อนๆ  เอามันไปต้มให้สุกก่อนจะนำมาเชื่อมนะคะ   จะช่วยได้จ้า แต่พิมขอทำแบบดั้งเดิมนี่แหละ  สะดวกดีค่ะ

แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าน๊า สวัสดีค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-15.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก