headerhttp://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/00.JPG

หากถามพิมว่าระหว่างขนมฝรั่งกับขนมไทย ถ้ามีประเภทเดียวให้เลือกทานในตอนนี้ พิมจะเลือกขนมไหน ...... พิมก็ขอตอบว่าขนมไทยค่ะ ^__^

เหตุผลเพราะว่าพิมคลุกคลีกับการทำขนมไทยหลายอย่างมาตั้งแต่เด็กๆ   ก็เลยมีความรู้สึกรักและผูกพันในขนมไทยมากๆ  จนเหมือนมันอยู่ในสายเลือดเลยอ่ะค่ะ  เพราะงั้นหากให้พิมเลือกระหว่างขนมไทยกับขนมฝรั่ง   พิมก็คงจะต้องเลือกขนมไทยแน่นอน  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใช่ว่าพิมไม่ชอบขนมฝรั่งนะคะ   เค้ก พาย โดนัท  ขนมปังอะไรพวกนี้เนี่ย พิมชอบมาก  กินได้บ่อย ๆ เลยค่ะ  แต่ว่านั่นแหละ ถ้าให้เลือกพิมก็เลือกขนมไทยแหละค่ะ

และสำหรับขนมไทย 1 ในหลาย ๆ อย่างที่พิมชอบมาก ก็คงจะหนีไม่พ้น  "ขนมต้มขาว"  ซึ่งเป็นขนมโปรดของพิมมากๆ เลยค่ะ สมัยนึงเนี่ยที่แถวบ้านพิมเคยมีน้าคนนึงเค้าทำขนมต้มขาย แล้วขนมต้มของเค้าอร่อยมาก แป้งนุ่ม ไส้หวานกำลังเหมาะ   มะพร้าวก็นุ่มกำลังดี ... พิมซื้อเค้ากินทุกวัน ๆ ละกล่อง (10 ลูก) หรือถ้าบางวันเบื่อๆ ข้าว ไม่อยากกินข้าวเย็นล่ะ  (เค้าขายตอนเย็น) ก็ซื้อได้ทีละ 2 กล่องเลยน่ะค่ะ   เรียกว่าซื้อกันทุกวันจนน้าเค้าเลิกขายไปเลย  และจำได้ว่าตอนน้าเค้าเลิกขายใหม่ๆ เนี่ย พิมแอบเศร้าค่ะ  แบบว่าแล้วเราจะไปหาขนมต้มอร่อย ๆ ที่ไหนกินดีน๊า   ... ไม่ใช่ว่าตอนนั้นพิมทำขนมต้มไม่เป็นนะคะ ก็ทำเป็นทำได้นี่แหละค่ะ แต่พอมาคิดว่าถ้าจะกินทีละ 8 ลูก 10 ลูก แล้วต้องขูดมะพร้าวทีนึง  ปั้นแป้งทีนึง ต้มแป้งทีนึง   มันจะแอบลำบากไปไหม  >_<"  ฮ่ะๆ

มาวันนี้ในโอกาสที่ได้ทำขนมต้มขาวทานอีกครั้ง  (ซึ่งอร่อยมากกกกกก)  พิมก็เลยขอเก็บสูตรและภาพตอนทำมาฝากเพื่อนๆ  ทุกคนด้วยค่ะ  เผื่อใครที่ชอบทานขนมต้มขาวเหมือนพิมและยังนึกไม่ออกว่าจะทำตามสูตรไหนดี .. ก็อยากให้ลองดูสูตรนี้นะคะ ไม่ยากๆ  ^__^   พิมทำได้ ใคร ๆ ก็ทำได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-23.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-22.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-21.JPG

แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน ขออธิบายคร่าว ๆ ไว้อย่างนี้ก่อนนะคะว่า ในการทำขนมต้มขาวเนี่ย มันจะมีส่วนผสม 3 ส่วนด้วยกัน คือ ส่วนไส้ขนม ส่วนตัวขนม และก็ส่วนมะพร้าวที่ไว้คลุกตัวขนมอ่ะค่ะ   ซึ่งในส่วนผสมของแต่ละส่วน พิมจะแยกไว้ให้เห็นเด่นชัดกันไปเลย แต่ในส่วนของวิธีทำ พิมจะอธิบายรวมกันรวดเดียวเลยนะคะเพื่อความเข้าใจที่ต่อเนื่องค่ะ   ^___^

:: ส่วนผสม "ไส้ขนมต้ม" ::

- มะพร้าวทึนทึกขูดขาว  2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บมิตรผล 200 กรัม   (พิมแนะนำน้ำตาลปี๊บยี่ห้อนี้นะคะ เพราะว่าสะอาด แล้วก็หอม หวาน รสชาตินุ่มนวลมากค่ะ)
- น้ำลอยดอกมะลิ 1/3 ถ้วย

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-01.JPG

:: ส่วนผสม "แป้งขนมต้ม" ::

- แป้งข้าวเหนียว 2  ถ้วย + 1 ชต.
- น้ำคั้นจากใบเตย 1/3 ถ้วย   (ใช้ใบเตย 5-6 ใบ ปั่นรวมกับน้ำ 1/3 ถ้วยจนใบเตยละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ)
- หัวกะทิ 1/3 ถ้วย

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-09.JPG

:: ส่วนผสม "มะพร้าวสำหรับคลุก" ::

- มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ใบเตย  (สำหรับใส่ในน้ำต้มแป้ง)  4-5 ใบมัดรวมกัน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-12.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลย เรามาทำไส้ขนมกันก่อนนะคะ .....ซึ่งไส้ขนมเนี่ย ส่วนผสมก็มีมะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นเล็ก ๆ  มีน้ำตาลปี๊บ และก็น้ำลอยดอกมะลิตามในภาพด้านบนเลยค่ะ สำหรับมะพร้าวทึนทึก หลายคนอ่านชื่อแล้วอาจจะงงๆ ว่าคือมะพร้าวอะไร เป็นพันธุ์พิเศษหรือเปล่า  ... จริง ๆ แล้วมะพร้าวทึนทึก็คือมะพร้าวธรรมดานี่แหละค่ะ  แกต่เป็นมะพร้าวที่กลางแก่กลางอ่อน คือ แก่กว่ามะพร้าวอ่อน แต่ก็ไม่ได้แก่ขนาดเอามาขูดเป็นมะพร้าวขูดเพื่อคั้นกะทิได้อ่ะค่ะ  ซึ่งโดยปกติมะพร้าวทึนทึกเนี่ยจะมีขายตามตลาดสดเป็นลูก ๆ  ราคาก็ตั้งแต่ 10-40 บาท ตามขนาดลูกและตามช่วงเวลาอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-03.JPG

เมื่อเราได้มะพร้าวทึนทึกมาแล้วก็ให้เรากระเทาะมะพร้าวออกเป็น 2 ซีก   ล้างให้สะอาด แล้วนำมาขูดด้วยมือแมว  (อุปกรณ์ขูดมะพร้าวที่มีด้ามจับเป็นไม้อย่างในภาพด้านล่าง)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-02.JPG

ให้เป็นเส้นฝอย ๆ อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ   ซึ่งตามปริมาณในภาพด้านล่างนี้ พิมก็ใช้มะพร้าวทึนทึก 1 ซีกหรือ 1/2 ลูกอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-13.JPG

เมื่อเราขูดมะพร้าวทึนทึกเสร็จแล้ว ก็ให้เรานำมะพร้าว น้ำตาลปี๊บมิตรผล และน้ำลอยดอกมะลิ  (ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำสะอาด)   ใส่รวมกันในกระทะทอง หรือถ้าไม่มีกระทะทอง  ก็กระทะเทปล่อนทั่วไปก็ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-04.JPG

แล้วก็นำไปตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง คนด้วยพายไม้เป็นระยะจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นก็หรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อน แล้วผัดไส้ไปเรื่อย ๆ นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-05.JPG

จนกระทั่งไส้มะพร้าวแห้งประมาณนี้ ... ก็ดับไฟเตา  ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-06.JPG

แล้วตักขึ้นใส่ชามใบย่อม ๆ พักไว้ให้พออุ่น ๆ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-07.JPG

ก็นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ  ขนาดสักปลายนิ้วหัวแม่มือเราไว้  แล้วนำไปอบควันเทียนให้หอมค่ะ เพิ่มเติม ในภาพนี่... พิมปั้นทิ้งไว้หลาย ชม.  (เกิน 10 ชม.)  ทำให้ไส้มีความแห้ง และสีซีดหน่อย   แต่ไม่มีผลอะไรกับตอนเอาไปใส่ในตัวแป้ง เพราะเดี๋ยวตอนต้มเมื่อถูกความร้อน  ไส้ก็จะกลับมานุ่มเหมือนเดิมค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-08.JPG

จากนั้นหันมานวดแป้งสำหรับทำตัวขนมกันต่อค่ะ   ด้วยการผสมแป้ง น้ำใบเตย หัวกะทิเข้าด้วยกันในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ  ... สำหรับแป้ง ใส่ลงไปในกาละมังให้หมดเลยนะคะ แต่หัวกะทิและน้ำใบเตย ใส่ลงไปสัก 1 ใน 3 ส่วนก่อนค่ะ   นวด ๆ พอเข้ากันแล้วก็ใส่ลงไปอีก 1 ส่วน นวดต่อพอให้เข้ากันมากขึ้น แล้วก็ค่อยใส่ส่วนสุดท้ายที่เหลือลงไป  แล้วนวดให้เข้ากันดีอ่ะค่ะ  ...... ย้ำๆ  อย่าใส่น้ำลอยดอกมะลิ กับหัวกะทิทีเดียวนะคะ  เพราะแป้งมันจะไม่เหนียวนุ่มค่ะ

เพิ่มเติม หากนวดเสร็จแล้ว แป้งแฉะไป ให้ใส่แป้งข้าวเหนียวเพิ่มลงไปสัก 1/2 - 1   ชต. นะคะ  แต่ถ้าแป้งแห้งไป  นวดไม่เข้ากัน ให้ใส่น้ำเพิ่มสักทีละ 1/2 ชต. อ่ะค่ะ   แล้วนวดให้เข้ากันอีกรอบ หรือจนกว่าแป้งจะเนียนนุ่มนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-10.jpg

พอนวดเสร็จ ก็พักแป้งไว้สัก 5 นาทีค่ะ  (ระหว่างนี้หาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด คลุมแป้งไว้ไม่ให้หน้าแป้งแห้งด้วยอ่ะค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-11.JPG

ระหว่างนั้นหันมาขูดมะพร้าวทึนทึกสำหรับคลุกขนมกันต่อค่ะ   ก็ขูดด้วยมือแมวให้เป็นเส้น ๆ แบบที่เราใช้ทำไส้ขนมเลยนะคะ   ขูดเสร็จก็เอาไปนึ่งให้สุกประมาณ 5 นาที หรือเวฟ (ปิดฝาให้สนิท) ประมาณ 1 นาที   แล้วนำออกมาเคล้ากับเกลือป่น ให้มีรสเค็มปะแหล่มๆ  ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-13.JPG

และเมื่อเราเตรียมแป้ง เตรียมไส้ขนม เตรียมมะพร้าวสำหรับคลุกแป้งไว้เรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำในขั้นตอนสุดท้ายกันเลยค่ะ ^__^  .... ด้วยการตั้งกระทะหรือหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำลงไปให้สูงประมาณ  4-5 นิ้ว  + ใส่ใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วสัก 3-4 ใบลงไป   เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-14.JPG

ก็ปั้นแป้งที่เรานวดไว้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางสัก  1.5 - 2   ซม. (พิมกะๆ  เอานะคะ ไม่ได้วัดเป๊ะๆ)   แผ่แป้งออกให้เป็นแผ่นบาง ใส่ไส้ที่เราปั้นไว้  หุ้มด้วยแป้งให้มิด ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ  อีกรอบ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-15.jpg

แล้วก็ใส่ลงไปต้มในหม้อน้ำเดือดที่เราตั้งบนเตาไฟไว้อ่ะค่ะ...... ซึ่งตอนที่ใส่แป้งไปตอนแรก แป้งจะจมลงก้นหม้อ/ก้นกระทะทองเลย เพราะว่าแป้งมีน้ำหนักมาก แต่สักพักพอแป้งเริ่มสุก แป้งจะค่อย ๆ ลอยขึ้นมาค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-16.JPG

จนกระทั่งลอยถึงผิวน้ำ ก็ปล่อยให้ลอยอยู่สักแป๊บ ค่อยช้อนขึ้นด้วยทัพพีโปร่งๆ เอาแต่แป้งหรือตัวขนมของเราอ่ะค่ะ   โดยตอนช้อนพยายามให้สะเด็ดน้ำมากที่สุด

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-17.JPG

แล้วก็เอาไปใส่ในมะพร้าวทึนทึกขูดผสมเกลือที่เราเตรียมเอาไว้

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-18.JPG

เคล้ามะพร้าวให้ติดทั่ว ๆ ตัวขนมของเรา

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-19.JPG

แล้วเราก็จะได้ "ขนมต้มขาวใบเตย" ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะนะคะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-20.JPG

สุดท้ายก็จัดใส่จาน  เสริฟพร้อมช้อนหรือส้อมหนึ่งคัน ... ตามถนัด  ^___^  เราก็จะพร้อมทานขนมต้มขาวแสนอร่อยกันแล้วจ้า

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-21.JPG

ขอเม้าท์นิดนึงนะคะว่าขนมต้มขาวตามสูตรนี้เนี่ย  รสสัมผัสนุ่มนวลและหอมมากๆ เลยค่ะ  หอมทั้งจากตัวแป้งที่ผสมน้ำใบเตยคั้นสด ๆ  และหอมตัวไส้ที่มีส่วนผสมจากน้ำตาลปี๊บของมิตรผลที่พิมเลือกใช้อ่ะค่ะ  ..... เรียกว่าแต่ละคำนี่กินไปเคลิ้มไปเลยค่า

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-22.JPG

หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองเอาสูตรนี้ไปทำดูนะคะ  แบบว่าเป็นสูตรที่พิมภูมิใจนำเสนอมากๆ   เลยจ้า ^__^  .......  แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tom/kanom-tom-23.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก