header



พิมเป็นคนที่ชอบกินอาหารประเภทหลนมาก ไม่ว่าจะหลนเต้าเจี้ยว หลนปลาร้า หลาปลาส้ม หลนปลาจ่อม หลนแหนม  ฯ พิมชอบหมดทุกหลนเลยค่ะ ^_^ 

แต่ว่าในบรรดาหลนทั้งหลายเนี่ย  มีอยู่หลนนึงที่พิมว่าอร่อย และทำไม่ยาก  แต่ไม่ค่อยเห็นใครเค้าทำกัน  นั่นก็คือ #หลนไข่แดงเค็ม  ....  เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาทำให้ทุกคนได้ดูกันนะคะ 

ไม่พูดเยอะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า ^_^ 

salted egg yolk dip 007

salted egg yolk dip 006

salted egg yolk dip 002

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่แดงเค็มดิบ ลูกใหญ่ๆ 10 ลูก
- หัวกะทิข้น ๆ 1/2 ถ้วย
- กะทิกลาง 1 + 3/4 ถ้วย
- หมูสับติดมัน 500 กรัม
- ตะไคร้ซอยบางๆ 1/2 ถ้วย 
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย 
- น้ำตาลมะพร้าว 5 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมะขามเปียก  6 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือสมุทรป่น 2 ช้อนโต๊ะ 
- พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง หั่นชิ้นพอคำ อย่างละ 1 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ

** ถ้าทำตามสูตรนี้ ทำเสร็จแล้วจะได้หลนไข่แดงเค็มประมาณ 2 ชามแบบในภาพ  เพราะงั้นถ้าใครคิดว่ามันเยอะไป กลัวกินไม่หมด  จะทำแค่ครึ่งสูตร (ใช้ส่วนผสมทุกอย่าง แค่อย่างละครึ่ง) เพื่อให้ได้สักชามนึง  หรือทำสัก 1 ใน 4 ของสูตร (ใช้ส่วนผสมทุกอย่าง แค่ 1 ใน 4)  เพื่อให้ได้ 1 ถ้วย ก็ได้นะคะ 

salted egg yolk dip 009

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก เรามาดูที่พระเอกของเรากันก่อน นั่นก็คือ "ไข่แดงเค็ม" นะคะ 

สำหรับไข่แดงเค็ม วันนี้พิมเลือกใช้แบบดิบ เพราะมีอยู่แล้ว  แต่ว่าถ้าใครมีแบบสุก (ควักออกมาจากไข่เค็ม)  จะใช้แบบนั้นก็ได้ ไม่ติดขัดค่ะ ^_^ 

เมื่อได้ไข่แดงเค็มมาแล้ว ให้เราแบ่งไข่ออกเป็น 2 ส่วนนะคะ  ส่วนแรก 7 ฟอง (น้ำหนักประมาณ 100 กรัม) เราจะเอาไปบดให้ละเอียด  และอีกส่วน 3 ฟอง เราจะเอาไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ค่ะ 

salted egg yolk dip 010

สำหรับไข่แดง 7 ฟองแรก  ถ้าใช้เป็นไข่แดงดิบแบบพิม  ให้เราเอาไปเข้าไมโครเวฟสัก 50 วินาที  (ระหว่างเวฟ ปิดฝาถ้วยไข่แดงด้วยน๊า)   พอไข่สุกก็เอาออกมาบี้ ๆ ด้วยช้อนให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้นะคะ    ส่วนไข่แดงอีก 3 ฟอง  #ไม่ต้องเข้าไมโครเวฟ  ให้เราหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้ค่ะ 

salted egg yolk dip 013

ในส่วนของ #ตะไคร้ .. เราใช้เฉพาะตะไคร้ส่วนที่เป็นต้นสีขาว ๆ เอามาซอยบาง ๆ  นะคะ  

#หอมแดง .. พิมใช้เป็นหอมแดงไทย ปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง  แล้วซอยไว้ แต่ไม่ต้องบางมากค่ะ 

#พริกชี้ฟ้า .. ปกติพิมจะใช้เป็นพริกชี้ฟ้าสีเขียว แดง เหลือง แต่ว่าวันนี้พิมไม่มีพริกสีเขียว เลยใช้พริกหนุ่มแทน   เอาพริกทั้งเม็ดล้างสะอาด หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ไว้   แต่ถ้าใครไม่อยากได้ความเผ็ดเลย  หลังจากหั่นแล้ว ก็เอาไปล้างเม็ดพริกออกด้วยนะคะ 

#ใบมะกรูด .. ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้ค่ะ 

salted egg yolk dip 025

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างครบแล้ว  ขั้นตอนต่อไปเราจะมาลงมือปรุงกันนะคะ

เริ่มจากตั้งหม้อบนเตาไฟ  เทกะทิกลางใส่ลงไปทั้งหมดเลยค่ะ  จากนั้นเปิดไฟเตา  เอาไฟกลาง ๆ ก็พอนะคะ  ระหว่างรอกะทิเดือด หมั่นใช้ทัพพีคนกะทิเป็นระยะ เพื่อป้องกันไม่ให้ส่วนที่มัน ๆ ของกะทิ จับตัวกันเป็นก้อน หรือที่เรียกว่า #กะทิเป็นลูก ค่ะ  

salted egg yolk dip 014

พอกะทิเดือดดี  ก็ปิดไฟเตาก่อน  แล้วใส่ตะไคร้กับหอมแดงซอยลงไปนะคะ 

salted egg yolk dip 015

ตามด้วยหมูสับ ใช้ตะหลิวยี ๆ คน ๆ ให้หมูสับกระจายตัว ไม่จับกันเป็นก้อน  ค่อยเปิดไฟเตาอีกรอบค่ะ 

** ถ้าใช้หมูสับแบบเนื้อล้วนหรือติดมันน้อยมากๆ  เช่น มัน 5%  รสสัมผัสของหลนเจะออกหยาบ ๆ แห้ง ๆ นิดนึง เพราะว่าหมูมันไม่นุ่มนะคะ   แต่ถ้าต้องการหลนที่รสสัมผัสนุ่ม ๆ ให้ใช้หมูสับแบบติดมันประมาณนึง อาจจะสัก 15% 20% รับรองว่ากินเพลินเลยค่ะ

salted egg yolk dip 016

 จากนั้นก็ใส่ไข่แดงเค็มที่เราบี้ไว้ลงไป  คนให้เข้ากัน เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปสัก 15นาที เพื่อให้น้ำมันและรสชาติของไข่แดงเค็มออกมาอยู่ในน้ำกะทินะคะ  

salted egg yolk dip 017

พอครบเวลาก็ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก  น้ำตาลมะพร้าว (น้ำตาลปี๊บ)  และเกลือค่ะ   

คนให้น้ำตาลละลาย  แล้วลองตักขึ้นมาชิมรสชาติดูนิดนึง  ปกติพิมจะปรุงให้ออกสามรส เปรี้ยว หวาน เค็มแบบพอ ๆ กัน   แต่ด้วยความที่ไข่แดงเค็มที่แต่ละคนซื้อมาก็อาจจะเค็มไม่เท่ากัน น้ำมะขามเปียกของแต่ละบ้านก็อาจจะเปรี้ยวไม่เท่ากัน เพราะงั้นถ้าชิมแล้ว ขาดรสไหนไป ก็เติมเพิ่มได้ตามความชอบนะคะ  

salted egg yolk dip 018

salted egg yolk dip 020

เมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่ไข่แดงเค็มหั่นชิ้น หัวกะทิ พริกชี้ฟ้าหั่น และใบมะกรูดลงไป  

salted egg yolk dip 026

 คนให้เข้ากัน รอเดือดอีกที (หรือจนพริกสุกนิ่มตามชอบ) ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

salted egg yolk dip 022

ถึงเวลากิน ก็ตักหลนใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับผักสด มะเขือ แตงกวา ขมิ้นขาว ผักกาดขาว ถั่วพู ถั่วฝักยาว ฯ ตามชอบ   เท่านี้เราก็จะได้หลนไข่แดงเค็มอร่อย ๆ แล้วนะคะ 

salted egg yolk dip 001

 ย้ำ ๆ สูตรนี้ทำเสร็จแล้ว จะได้ประมาณ 2  ชามในภาพ  ใครที่กลัวว่าทำแล้วจะกินไม่หมด  และไม่อยากจะเก็บแช่ตู้เย็นไว้กินวันหลัง  ก็ทำสักครึ่งสูตร (ใช้ส่วนผสมทุกอย่าง อย่างละครึ่ง) ก็ได้ค่ะ 

salted egg yolk dip 007

 ยังไงลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้นะคะ   แล้วเจอกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

salted egg yolk dip 004

salted egg yolk dip 008



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก