headerวันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทุกคนทำเมนูน้ำพริก อีกหนึ่งเมนูถนัดของพิมนะคะ ^_^ 

ซึ่งน้ำพริกที่พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำในวันนี้เนี่ย ชื่อว่า “น้ำพริกหมูตะไคร้”  เป็นน้ำพริกแบบง่ายๆ  แต่ทำออกมาแล้วรับรองว่าอร่อย ถูกใจหลายคนแน่นอนค่ะ 

หลายคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ !! พิมห่างหายจากการทำเมนูน้ำพริกลงเวบไปนาน ทำไมถึงนึกอยากจะทำน้ำพริกขึ้นมานะคะ เหตุผลก็เพราะว่าช่วงนี้เป็นช่วงโควิดค่ะ  แถมยังเป็นช่วงหน้าฝนอีกต่างหาก  เพราะงั้นนอกจากเราจะต้องดูแลสุขภาพของตัวเองให้มากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงการป่วยไข้ ด้วยการออกกำลังกาย และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว  เรื่องอาหารการกิน  ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันเลยนะคะ

ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่าาา

nampric moo takrai 17

nampric moo takrai 15

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูสับ เบทาโกร 300 กรัม
- ตะไคร้ซอย 60 กรัม
- หอมแดงซอย 60 กรัม
- กระเทียมไทยโขลกละเอียด 30 กรัม
- พริกขี้หนูแห้ง (เด็ดก้าน) 15 กรัม 
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว (น้ำตาลปี๊บ) 2 + ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด ½ ถ้วย

- ผักสด สำหรับกินคู่กับน้ำพริก เช่น แตงกวา ถั่วพู  แครอท  มะเขือ
- ผักลวก สำหรับกินคู่กับน้ำพริก เช่น กระเจี๊ยบ มะระ สะเดา ฟักทอง บร๊อคโคลี่ 

nampric moo takrai 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรก .. เรามาคั่วพริกกันก่อนค่ะ ให้เราตั้งกระทะเปล่าบนเตา เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ใส่พริกขี้หนูแห้งลงไปคั่วอย่างใจเย็น จนพริกสีเข้มขึ้น และได้ยินเสียงของความกรอบ  ก็เทพริกใส่ชามพักไว้ก่อนนะคะ 

** สีของน้ำพริกหมูตะไคร้ จะเป็นสีแดงเข้มหรือสีแดงอมส้ม ก็ขึ้นอยู่กับสีพริกที่ใช้ค่ะ  ถ้าชอบน้ำพริกที่ออกสีแดงให้เลือกใช้เป็นพริกขี้หนูแห้งแดงจินดา  แต่ถ้าชอบน้ำพริกที่สีออกส้ม และมีความเผ็ดร้อนมากหน่อย ให้ใช้เป็นพริกขี้หนูแห้งยอดสนนะคะ  

nampric moo takrai 03

ต่อมาในกระทะใบเดิม ให้เราใส่น้ำมันลงไปค่ะ  พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมแดง และตะไคร้ลงไปเจียวให้เหลืองสวยนะคะ  (แยกเจียวทีละอย่าง)  แล้วตักขึ้นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ   

nampric moo takrai 05

nampric moo takrai 06

จากนั้นหยิบครกมาใบนึง  ถ้าใครไม่มีครก จะใช้เครื่องปั่นของแห้ง หรือ food processor  ก็ได้นะคะ   ใส่พริกคั่ว ตะไคร้เจียว หอมแดงเจียวลงไป ตำหรือปั่นให้แหลกแบบหยาบ ๆ .. แล้วตักใส่ชามพักไว้ก่อนค่ะ  

nampric moo takrai 07

หันมาดูหมูสับของเรากันบ้าง สำหรับเมนูนี้ หมูสับที่เราควรจะเลือกมาใช้ ควรเป็นหมูสับที่มีมันน้อยหรือไม่มีมันเลย  เพราะจะทำให้น้ำพริกของเราไม่เลี่ยน  ซึ่งพิมเลือกเป็นหมูสับของเบทาโกรนะคะ 

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมพิมต้องเลือกใช้หมูสับของเบทาโกร  เหตุผลไม่มีอะไรมากเลยค่ะ  แค่เพียงเพราะว่าผลิตภัณฑ์อาหารของเบทาโกรเค้ามีตรา BQM  หรือ Betagro Quality Management  รับรองนะคะ  ซึ่งตราอันนี้เนี่ยเป็นการยืนยันถึงมาตรฐานการจัดการเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยเกี่ยวกับอาหารในระดับสากลของเบทาโกร  ที่มี 5 องค์ประกอบด้วยกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ  

- Food Safety มาตรฐานการด้านความปลอดภัยจากสารตกค้างและสิ่งแปลกปลอม 

- Food Quality การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารโดยผู้เชียวชาญ

- Animal Welfare  การส่งเสริมสวัสดิภาพสัตว์  มีมาตรฐานในการเลี้ยงอย่างมีคุณธรรม 

- Service Excellence  มีการเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีที่สุด  เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้บริโภค

- และ  Corporate Social Responsibility  มาตรฐานการสร้างความยั่งยืนให้สิ่งแวดล้อมชุมชนนะคะ

ที่สำคัญหมูสับของเบทาโกรหาซื้อง่ายมาก  อยากซื้อตอนไหน แค่แวะไปที่ซุปเปอร์มาร์เกตใกล้บ้าน ไม่ว่าจะใน Big C, Foodland, Gourmet Market, MaxValue, Tesco Lotus, Tops, Betagro Deli  และ  Betagro Shop ก็มีขายค่ะ 


nampric moo takrai 02  

nampric moo takrai 04

เมื่อได้หมูสับมาแล้ว ให้เราแกะหมูสับออกจากแพ็ค  ใส่ลงไปในชามที่มีเครื่องน้ำพริก แล้วใช้ทัพพีคลุกเคล้าให้เข้ากันนะคะ  

nampric moo takrai 08

จากนั้นตั้งกระทะบนเตา  (กระทะใบเดิม เทน้ำมันออกให้เหลือแค่ 2-3 ช้อนโต๊ะ)  เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวค่ะ   

พอกระเทียมเหลืองหอมดีแล้ว ก็ใส่หมูสับที่เราผสมไว้ลงไปผัดให้สุกนะคะ ระหว่างผัดก็เติมน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ลงไปด้วย เพื่อไม่ให้ส่วนผสมแห้งเกินค่ะ  

nampric moo takrai 09

พอหมูสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาล  โดยตอนแรกให้เติมน้ำปลาไป 3 ช้อนโต๊ะก่อนนะคะ  พอผัดส่วนผสมให้เข้ากับเครื่องปรุงรสแล้ว ลองตักหมูขึ้นมาชิมดู  ถ้ารู้สึกว่าเค็มน้อยไป ค่อยเติมน้ำปลาเพิ่มอีก 1 ช้อนโต๊ะค่ะ  เพราะเดี๋ยวนี้น้ำปลาบางยี่ห้อเค็มมาก   ถ้าเผลอเติมไปรวดเดียวแล้วเค็มเกิน จะแก้ไขลำบากนะคะ ^_^ 

และพอชิมรสเค็มหวานได้ตามที่ชอบแล้ว ก็ ใส่น้ำมะนาวคั้นสด ๆ ลงไป ผัดให้เข้ากันอีกทีด้วยความรวดเร็ว ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ    

nampric moo takrai 10

ถึงเวลากิน ก็เสิร์ฟน้ำพริกคู่กับผักสดผักลวก .... แล้วเราก็จะได้น้ำพริกหมูตะไคร้ ออกมาหน้าตาน่ากินแบบนี้นะคะ ^_^ 

nampric moo takrai 12

ขอบอกว่านอกจากอร่อยแล้ว  เมนูนี้มีประโยชน์เพียบบบบเลยค่ะ  

nampric moo takrai 16

เพราะเครื่องสมุนไพรที่อยู่ในน้ำพริก อย่างพริกขี้หนูแห้ง กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ นอกจากจะมีฤทธิ์ในการช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย  ก็ยังช่วยป้องกันโรคหวัดได้ด้วยนะคะ   แล้วในเครื่องเคียงที่เป็นผักสดผักลวก อย่างมะระ สะเดา บร๊อคโคลี่ แครอท ฟักทอง ก็มีเบต้าแคโรทีน  และมีวิตามินซีสูง  ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย  เหมาะอย่างยิ่งกับช่วงหน้าฝน และช่วงโควิดแบบนี้เลยค่ะ   

ยังไงก็ไปลองทำกันดูน๊า  ติดขัดตรงไหนก็มาถามพิมได้ พิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ นะคะ / สวัสดีค่ะ ^_^

nampric moo takrai 17ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก