headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kungsod/00.JPG

ช่วงนี้ใครกำลังพยายามลดน้ำหนักอยู่บ้าง .... ยกมือขึ้นนนนค่าาาาาา ^^ แบบว่าที่ให้ยกเนี่ย เพราะพิมจะบอกว่าวันนี้พิมเอาเมนูสำหรับคนที่อยากจะลดน้ำหนักมาฝากกันนะคะ นั่นก็คือ น้ำพริกกะปิกุ้งสด ซึ่งทำไม่ยากเลยค่ะ หากเพื่อนๆ  คนไหนสนใจตามมาดูกันเลย

....... พูดถึงน้ำพริกกะปิกุ้งสดเนี่ย ถือว่าเป็นอีกเมนูนึงที่พิมอยากเอามานำเสนอเพื่อน ๆ ค่ะ  (จริงๆ ก็อยากเอามาเสนอทุกเมนูล่ะ หุหุ)  เพราะว่าทำง่ายพอ ๆ กับน้ำพริกกะปิ  แล้วก็มีรสชาตินุ่มนวลชนิดเด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดีอ่ะค่ะ  แต่จะว่าไปถึงจะทั้งทำง่ายและรสชาตินุ่มนวลดี  แต่ว่าพิมก็ไม่ค่อยได้ทำบ่อยนักค่ะ เพราะว่าถ้าพูดถึงน้ำพริกทีไร หากที่บ้านพิมทำก็จะเป็นน้ำพริกแบบรสชาติจัดจ้านมากๆ  ทุกที  อ้ายยยน้ำพริกที่รสชาตินุ่มนวลแบบน้ำพริกกะปิกุ้งสด น้ำพริกหนุ่มประมาณนี้เนี่ย .... เลยไม่ค่อยได้ทำอ่ะค่ะ

สำหรับน้ำพริกกุ้งสดเนี่ย ...  ที่พิมเคยได้กินครั้งแรกๆ  เค้าใช้กุ้งสดๆ มาตำน้ำพริกจริงๆ นะคะ คือแบบว่าช้อนกุ้งขึ้นมาจากทะเลจากแม่น้ำ  ขณะที่กุ้งยังดิ้นกระแด่ว ๆ  หรือกุ้งเพิ่งตาย ยังเนื้อใส ๆ อยู่ ก็จะแกะเปลือก หั่นเป็นชิ้น ๆ บีบน้ำมะนาวใส่สักหน่อย  พอให้เนื้อกุ้งตาย  แล้วก็ค่อยเอามาตำอ่ะค่ะ ซึ่งหากทำตามวิธีนี้เนี่ยเราก็จะได้น้ำพริกกุ้งสดที่เป็นกุ้งสดจริง ๆ เนื้อกุ้งจะหวานและเด้งดึ๋งมากๆ  เลยค่ะ  แต่ว่า ... พิมไม่กล้ากินค่ะ >_<"  (คือพิมไม่กินเนื้อสัตว์ที่ไม่สุกอ่ะ)  ก็เลยประยุกต์โดยการเอากุ้งไปลวกให้พอสุกก่อนแล้วค่อยเอามาตำ  ซึ่งก็ยังคงได้รสชาติของกุ้งไม่แพ้กันอ่ะค่ะ

ว่าแล้วใครสนใจ ........ ก็ตามพิมมาดูเลยนะคะว่า น้ำพริกกุ้งสดนี่ พิมทำยังไง แต่ก่อนที่จะไปลงมือทำกัน ก็มาดูหน้าตากันตามธรรมเนียมก่อนนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kungsod/nampric-kungsod-10.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kungsod/nampric-kungsod-11.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กุ้งสดต้มพอสุก 10 ตัว 
- กะปิอย่างดีห่อใบตองย่างให้หอม  1 1/2 ชต.
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- พริกขี้หนูสวนสีแดงเขียว  10 เม็ด .......... (เฉพาะเอามาตำ  ไม่นับที่โรยหน้า)
- มะเขือพวงอ่อนๆ 2 ชต.
- มะอึกขูดผิวออกแล้วหั่นละเอียด 1 ลูก .............. (วันนี้พิมไม่มีนะคะเลยไม่ได้ใช้  แต่ถ้าใครมี ตอนปรุงรสให้ลดน้ำมะนาวลงสักหน่อย เพราะมะอึกเค้ามีความเปรี้ยวอยู่บ้างแล้วค่ะ)
- มะนาว 3 1/2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/4 ชต.
- น้ำปลาดี ๆ  2 ชต.

ป.ล. ปริมาณน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล อาจจะต้องใช้มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิ  ความหวานของน้ำตาล และขนาดตัวกุ้งด้วยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kungsod/nampric-kungsod-01.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็มาดูน้องกุ้งของเราก่อนนะคะ .... กุ้งที่พิมใช้ในวันนี้ก็คือ กุ้งขาวแวนนาไมท์ค่ะ  เพื่อน ๆ จะเลือกใช้กุ้งอื่นก็ได้นะคะ เอาตามที่มีหรือหาได้เลยค่ะ  แต่ยกเว้นกุ้งฝอยนะ อิอิ  (กุ้งแช่แข็งก็ไม่ได้น๊าา)

ก็พอได้กุ้งมาแล้ว ให้แกะเปลือกออก เอาหางออก เหลือแต่เนื้อกุ้งล้วน ๆ แล้วก็นำไปต้มในน้ำเดือดจัดสักแป๊บ จนกระทั่้งสุกดี ก็ตักขึ้นพักไว้ในถ้วยใบเล็ก ๆ อ่ะค่ะ    (ถ้าไม่ชอบน้ำพริกที่ข้นมากๆ  ให้เก็บน้ำต้มกุ้งไว้ใส่ผสมในน้ำพริกสัก 2 ชต. นะคะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kungsod/nampric-kungsod-03.JPG

จากนั้นก็มาเตรียมส่วนผสมอื่น ๆ กันค่ะ .... กระเทียมก็ให้ปอกเปลือกแข็ง ๆ ทิ้งไป เหลือเปลือกบาง ๆ ไว้นะคะ  น้ำตาลปี๊บก็ตวงไว้ให้ดี  มะเขือพวงก็เด็ดขั้วแล้วเอาไปล้างน้ำให้สะอาด  มะนาวก็ล้างน้ำผ่าซีกแล้วเตรียมคั้นเป็นน้ำมะนาวไว้ค่ะ พริกขี้หนูก็เด็ดก้านล้างน้ำให้สะอาดเช่นเดียวกันนะคะ  อ้อ ๆ ... อย่าลืมเอากะปิห่อใบตองแล้วไปย่างไฟให้หอมด้วยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kungsod/nampric-kungsod-04.jpg

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ  ก็ได้เวลาลงมือทำกันล่ะค่ะ  (คร่าว ๆ ก็คือเหมือนตำน้ำพริกกะปิแหละ เพียงแต่มีเนื้อกุ้งใส่ลงไปด้วยเท่านั้นเอง)  .....  เริ่มต้นก็ใส่กระเทียมลงไปในครก ตามด้วยพริกขี้หนูสวน  โขลกให้แหลกดี ก็ใส่เนื้อกุ้งที่หั่นเป็นชิ้นเล้ก ๆ ลงไป  และโขลกให้เนื้อกุ้งแปลกแบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ

ป.ล.  ใส่กุ้งแค่ 6 ตัวพอค่ะ  อีก 4 ตัวไว้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โรยหน้า  หรือถ้ากุ้งตัวใหญ่มาก อาจจะใส่เท่าที่เห็นว่าเหมาะสมนะคะ  เพราะถ้าใส่เยอะไป น้ำพริกจะข้นเกิน กินไม่อร่อยน่ะค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kungsod/nampric-kungsod-050.jpg

แล้วก็ใส่กะปิที่เราห่อใบตองย่างแล้วลงไป  (กะปิหอมมากๆ ค่า ขอบอกๆๆ)  ใส่น้ำตาลปี๊บ คนแบบหนักมือสักหน่อยด้วยสาก  (ขอเรียกว่า "สาก" แทน "ไม้ตรีพริก" นะคะ)  ให้น้ำตาลปี๊บ+กะปิ+กุ้งพริก เข้ากันดี  ก็ค่อยใส่มะเขือพวงลงไป  ใช้สากบุบมะเขือพวงเบา ๆ ให้แตกออก  (แต่ไม่ต้องให้เละแบบะไม่เหลือเป็นชิ้นเป็นอันนะคะ)  ....  แล้วก็ทำการปรุงรสด้วยน้ำมะนาวกับน้ำปลาดี ๆ ค่ะ  และถ้าข้นเกินไป ก็ให้เติมน้ำต้มกุ้งลงไปสักหน่อย  ... คนด้วยสากให้เข้ากันดี  แล้วก็ชิมรสชาติ หากขาดรสไหนไปก็เติมเอาตามชอบเลยค่ะ.... ซึ่งโดยปกติของน้ำพริกชนิดนี้ที่พิมกินมาตั้งแต่เด็ก จะมีรสชาติคล้ายกับน้ำพริกกะปิล่ะค่ะ  แต่ว่าตัวน้ำพริกและรสชาติจะมีความนุ่มนวลกว่าพอควร  ออกแนวคุณหนูกับชาวบ้านประมาณนั้นแหละค่ะ  (เปรียบเทียบอย่างนี้ เห็นภาพไหมน๊าาา)   ... แต่ถ้าใครชอบรสจัดแบบน้ำพริกกะปิ  จะปรุงให้รสจัดจ้านแบนั้นก็ได้นะคะ  แบบว่าตามชอบเลย สไตล์ใครสไตล์มันค่ะ ^^

ป.ล. ถ้าจะใส่มะอึก  (ซึ่งถ้าใส่ อร่อยกว่าไม่ใส่)  ให้ใส่พร้อมกับมะเขือพวงค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kungsod/nampric-kungsod-06.jpg

และหลังจากปรุงรสเสร็จเรียบร้อย ก็ให้เราเอากุ้งต้มที่เหลือมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ค่ะ แล้วก็ใส่ลงไปในน้ำพริก ใช้สากคนเบา ๆ พอเข้ากัน ก็เป็นอันว่าใช้ได้ล่ะค่ะ ..... แล้วเราก็จะได้น้ำพริกกะปิกุ้งสด ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kungsod/nampric-kungsod-10.JPG

กินกับผักสดทั้งหลายที่เก็บมาใหม่ ๆ และกินกับกระเจี๊ยบเขียว มะระขี้นกต้มสุก  หน้อไม้ป่าต้มสุก ...  ขอบอกว่า อร่อยมากเลยค่ะ   แบบว่ารสชาติเค้านุ่มนวลไม่จัดจ้านเหมือนน้ำพริกกะปิอ่ะ เพราะงั้นเอาผักจิ้มกินเล่น ๆ ไม่ต้องกินกับข้าวก็ยังได้เลยค่ะ  (ลดความอ้วนไปในตัว)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kungsod/nampric-kungsod-08.JPG

ยังไงก็ถ้าเพื่อน ๆ สนใจลองทำดูนะคะ ไม่ยากๆ  หรือถ้าอยากให้ได้ความหอมของกุ้งมากกว่านี้ ใช้กุ้งย่างแทนกุ้งต้มก็ได้นะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kungsod/nampric-kungsod-12.JPGครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก