headerhttp://www.pim.in.th/images/event/california-milk/california-milk-cheese-01.JPG

สัปดาห์ที่แล้ว พิมได้รับเชิญให้ไปร่วมงานสัมมนาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นมจากแคลิฟอร์เนีย ที่โรงแรม เชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิทมาค่ะ   

งานนี้มีชื่อว่า  "The Art of Baking"   จัดขึ้นโดย คณะกรรมการที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์นมแห่งแคลิฟอร์เนีย  หรือเรียกสั้นๆ ว่า CMAB  ร่วมกับ สำนักงานทูตเกษตรแห่งสถานทูตอเมริกาประจำประเทศไทยนะคะ  โดยในงานก็จะมีเชฟโรเบิร์ต โจริน ซึ่งเป็นเชฟจากสถาบันสอนทำอาหารแห่งสหรัฐอเมริกา (CIA) มาให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นมจากแคลิฟอร์เนีย  และสาธิตเมนูใหม่ๆ  ที่มีการนำผลิตภัณฑ์จากนมและชีสจากแคลิฟอร์เนียมาใช้ด้วยอ่ะค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/event/california-milk/california-milk-cheese-07.JPG

พูดถึง CMAB  พิมเชื่อว่าหลายๆ คนต้องไม่เคยได้ยินชื่อองค์กรนี้มาก่อนแน่ ๆ เลยเน๊าะคะ พิมเองก็เหมือนกัน   .... CMAB   หรือ California Milk Advisory Board  คือ คณะกรรมการที่ปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นมแห่งแคลิฟอร์เนีย เป็นหน่วยงานนึงของสำนักงานอาหารและเกษตรแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาอ่ะค่ะ  องค์กรนี้เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร แต่เค้าได้รับเงินสนับสนุนในการจัดกิจกรรมต่างๆ  จากเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมกว่า 1500 ครัวเรือนของรัฐแคลิฟอร์เนียนะคะ   โดยมีสำนักงานใหญ่ขององค์กรตั้งอยู่ที่ตอนใต้ของซานฟรานซิสโกและเมืองโมเดสโต อเมริกา   องค์กรนี้จะมีหน้าที่หลักก็คือ ช่วยโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้นมและผลิตภัณฑ์จากนมของแคลิฟอร์เนียเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก  รวมถึงวางแผนการวิจัยผลิตภัณฑ์นมและชีสจากแคลิฟอร์เนียด้วยอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/event/california-milk/california-milk-cheese-03.JPG

โดยชีสและนมจากแคลิฟอร์เนีย ก็จะมีแยกประเภทตามนี้นะคะ

ชีส :: ชีสสด ชีสนุ่มและบ่มนุ่ม  ชีสกึ่งแข็ง  ชีสแข็ง  ชีสใส่เครื่องเทศและปรุงรส
นม :: นม เนย ไอศครีม ครีม โยเกิร์ต

ในส่วนของนม ... รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่มีการผลิตสินค้าจากนมมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของอเมริกา  และด้วยความที่วัวที่ถูกเลี้ยงในรัฐแคลิฟอร์เนีย จะถูกเลี้ยงด้วยอาหารที่ดี น้ำที่ดี อากาศดี ติดชายทะเล  และยังได้ออกกำลังกายอยู่บ่อย ๆ ทำให้น้ำนมวัวของที่นี่จึงมีคุณภาพดีมากอ่ะค่ะ 

และในส่วนของชีสเนี่ย  .. หลายคนอาจจะไม่ทราบว่ารัฐแคลิฟอร์เนียมีการผลิตชีสมายาวนานกว่า 200 ปี พอ ๆ กับการผลิตไวน์เลยนะคะ   และปัจจุบันแคลิฟอร์เนียก็มีชีสที่ทำจากนมวัวมากกว่า 250 ประเภท  (เยอะมากกก)  จากโรงงานผลิตมากว่า 50 แห่งด้วยค่ะ ^_^ 

 http://www.pim.in.th/images/event/california-milk/california-milk-cheese-04.jpg

และในงาน The Art of Baking ที่ทาง CMAB จัดขึ้นครั้งนี้  นอกจากจะมีการแนะนำให้ผู้ที่ไปร่วมสัมมนาได้รุ้จักกับผลิตภัณฑ์นมและชีสจากแคลิฟอร์เนียแล้ว ก็มีเชฟโรเบิร์ต โจลิน เชฟจากสถานบันสอนทำอาหาร CIA สหรัฐอเมริกา  มาสาธิตเมนูใหม่ ๆ ที่ใช้ชีสและนมแคลิฟอร์เนียด้วยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/event/california-milk/california-milk-cheese-10.JPG 

ซึ่งเมนูที่เชฟสาธิตจะมีทั้งหมด  8 เมนูด้วยกัน ....  5 เมนูแรก ก็คือ  ชีสเค้กมะพร้าว,  ทีรามิสุชีสเค้ก, ช๊อคโกแลตคัพเค้ก, ขนมอเมริกาโต้ และก็ขนมปังมอสเซอเรล่าชีสนะคะ   

http://www.pim.in.th/images/event/california-milk/california-milk-cheese-13.jpg

หลังจากสาธิตจบไป 5 เมนู ก็มีการพักเบรคให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้ยืดแข้งยืดขา ดื่มน้ำ ทานของว่างกันประมาณ  15-20 นาที  

http://www.pim.in.th/images/event/california-milk/california-milk-cheese-14.JPGhttp://www.pim.in.th/images/event/california-milk/california-milk-cheese-15.jpg

หลังจากนั้นเชฟก็สาธิตต่ออีก 3 เมนู ... คือ  Scone, Feta Crostini และก็ Feta Cheesecake นะคะ   และพอเชฟสาธิตจบก็มีตัวอย่างขนมที่เชฟทำไปมาให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาทั้งหมดได้ทานกัน  ซึ่งก็อร่อยทุกอย่างเลยอ่ะค่ะ  (ไว้พิมจะหาเวลาว่าง ทยอยทำมาให้ดูนะคะ) 

http://www.pim.in.th/images/event/california-milk/california-milk-cheese-17.jpg

สุดท้ายก่อนจบงาน พิมก็ขอแว๊บไปชิมนมสด ๆ จากแคลิฟอร์เนียสักหน่อยนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/event/california-milk/california-milk-cheese-16.JPG

ซึ่งนมของแคลิฟอร์เนียที่นำเข้ามาขายในประเทศไทยก็มีด้วยกัน 3 แบบตามภาพด้านล่างนะคะ  พิมชิมไปแล้วทั้ง 3 ชนิด อร่อย หอม มันทุกอันโดยเฉพาะที่เป็นนมสด 100%  อ่ะค่ะ   เพื่อนๆ คนไหนสนใจก็หาซื้อได้ที่วิลล่าซุปเปอร์มาร์เกตนะคะ    และอนาคตจะมีที่แมคโครด้วยค่ะ (แมคโครกำลังนำเข้า) 

http://www.pim.in.th/images/event/california-milk/california-milk-cheese-19.JPG

แล้วเจอกับพิมใหม่ในรีวิวงานอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกนะคะ  สวัสดีค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/event/california-milk/california-milk-cheese-20.jpgครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก