headerเมื่อวานนี้ ..... พิมได้รับคำเชิญชวนให้ไปร่วม workshop การจัดสวนขวดแก้วแบบ Terrarium  ที่งาน Think of Living  ...  เห็นว่าน่าสนใจดี พิมเลยขอเก็บภาพมาฝากเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ ^_^

งาน Think of Living Gallery 2015 เป็นงานเกี่ยวกับบ้านและคอนโดที่จัดขึ้นที่ห้างเอ็มควอเทีย เมื่อวันที่ 3-5 กรกฎาคมที่ผ่านมานี้อ่ะค่ะ    โดยในงานเนี่ยเค้าก็จะมี Developer หลายเจ้ามาออกบูธเน๊าะคะ   มีทั้งคอนโดใหม่  บ้านใหม่ มีทั้งส่วนลดพิเศษมากมายเลยค่ะ 

01020405

และที่เป็นไฮไลท์นึงของงานเลยก็คือ   การแจกหนังสือ "ทุบกระปุกซื้อบ้าน 2015"  กันแบบฟรีๆ  ซึ่งหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่รวบรวมข้อมูลการซื้อขายบ้านที่ดีที่สุดเล่มนึงเท่าที่เคยมีมาในประเทศไทยเลยอ่ะค่ะ  

08

ในหนังสือเล่มนี้จะก็จะมีข้อมูลสำหรับมือใหม่ที่กำลังคิดจะซื้อบ้านและคอนโดนะคะ โดยเนื้อหาในหนังสือจะพูดถึงความแตกต่างของที่พักอาศัยแต่ละแบบ พูดถึงการเลือกซื้อที่พักให้ตรงกับความต้องการ เช่นว่า จะซื้อมือ 1 หรือมือ 2 ดี จะซื้อทำเลแถวไหนดี จะซื้อรูปแบบไหน เป็นบ้าน คอนโด หรือทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮมดี ซื้อแล้วจะตกแต่งยังไงแบบไหน เลือกใช้วัสดุแบบไหนถึงจะเหมาะสม แล้วในเนื้อหาก็ยังครอบคลุมไปถึงเรื่องการเงิน เรื่องการกู้เงินเพื่อซื้อบ้านอีกด้วยค่ะ 

โดยวิธีการรับหนังสือเล่มนี้ก็คือ ลงทะเบียน  - รอ sms - แล้วนำ sms ไปแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อรับหนังสือที่หน้างานนะคะ  

06

ซึ่งแน่นอนว่างานนี้พิมก็ไม่พลาด จัดการลงทะเบียนตั้งแต่ก่อนวันงาน และพอไปที่งาน ก็ไปรับมาเล่มนึงตามนี้เลยอ่ะค่ะ  ^_^  

07

และนอกเหนือจากการแจกหนังสือ ในงานเค้าก็ยังมีกิจกรรมการเรียนจัดสวนขวดแบบ Terrarium  ด้วยนะคะ  ซึ่งตรงนี้แหละที่พิมสนใจมาก เพราะว่าเมื่อสัก 3 เดือนที่แล้ว คุณสามีพิมเค้าอยากลองจัดสวนแบบนี้ดูมากๆ ขนาดชวนพิมไปหาซื้อวัสดุที่จตุจักรเลยอ่ะค่ะ  แต่สุดท้ายก็ยังไม่ได้ซื้ออะไรมาสักอย่างเลยนะคะ เพราะตอนนั้นทั้งพิมทั้งคุณสามี ไม่มีความรู้เรื่องการจัดสวนแบบนี้  เกรงว่าจะซื้อผิด  เลยคิดว่าเราไปหาความรู้เพิ่มเติมกันก่อนดีกว่า แล้วค่อยมาซื้อของก็ยังไม่สายอ่ะค่ะ  ^_^

09

โดยในกิจกรรมนี้เนี่ย ทาง Think of Living  เค้าก็มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยตรง คือ คุณ Tiny Tree จากเพจ TinytreeGarden  มาสอนพวกเราด้วยนะคะ    ซึงคุณ Tiny Tree ใจดีและน่ารักมากเลยค่ะ  ^_^

13

อุปกรณ์สำหรับจัดสวนถาดแบบเริ่มต้น ที่ทางคุณ Tiny Tree จัดมาให้พวกเรา ก็จะมีตามในภาพด้านล่างนี้นะคะ  ก็คือ  ขวดหรือภาชนะที่เราอยากจะใช้จัดสวน  ตะเกียบ  แหนบอันใหญ่ๆ  แปรงสีฟัน  ช้อน ถ้วน สำลีพันปลายไม้ และดร๊อปเปอร์ อ่ะค่ะ

12

ส่วนวัสดุก็จะมีหินแบบต่างๆ  มีดินอัดเม็ด สแฟกนั่มมอส  และก็มอสสดหลากหลายแบบตามที่เราชอบเน๊าะคะ

14

วิธีจัดก็ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ  (แต่ต้องใช้ความใจเย็นมากกกกกนิ๊ดดดนึง)  เริ่มต้นก็ให้เราเอาหินสีขาวแบบในภาพหย่อนลงไปที่ก้นขวด ให้มีความสูงสักประมาณ 1 ซม. นะคะ   (ทุกอย่างต้องทำให้สะอาดก่อนนำมาจัดด้วยจ้า) 

15

จากนั้นก็ใส่หินสีน้ำตาลซึ่งมีขนาดเล็กกว่าหินสีขาว แต่หนักพอๆ  กันลงไปให้มีความสูงประมาณ 1 ซม. เช่นเดียวกันค่ะ  ตามด้วยสแฟกนั่มมอสอีก 1 ซม. นะคะ   โดยตอนที่ใส่สแฟกนั่มมอสเนี่ย  ให้เอาโคนแปรงสีฟันกดลงไปที่ขอบ ๆ ส่วนที่ติดกับโหลแก้วให้แน่นเลยค่ะ   เพราะไม่งั้นแล้วเนี่ยเวลาที่เราใส่ดินลงไป มันจะลงไปปนกับก้อนหินด้านล่าง ทำให้ไม่มีช่องอากาศใต้ดินค่า ^_^

และพอเราจัดการกับสแฟกนั่มมอสเรียบร้อยแล้ว  ก็ให้เราเอาสำลีพันปลายไม้ เช็ดรอบ ๆ ขวดด้านในสักหน่อยนะคะ  เพราะสแฟกนั่มมอสเนี่ย ก่อนใช้จะต้องนำไปแช่น้ำค่ะ เพราะงั้นแล้วจึงมีความชื้นและมีมอสบางส่วนที่หลุด ๆ ออกมาติดกับโหลแก้ว เพราะงั้นแล้วเราต้องทำความสะอาดโหลแก้ว ก่อนจะใส่ดินนะคะ

พอทำความสะอาดเสร็จ เราก็ค่อยตักดินอัดเม็ดใส่ลงไปค่ะ ให้ได้ความสูงประมาณ 1 ซม. เหมือนกันนะคะ ........  แล้วก็เอาดร๊อปเปอร์ค่อย ๆ หยอดน้ำใส่ลงไปบนดิน ให้ดินจากสีดำเทา ๆ กลายเป็นสีดำเข้มอย่างในภาพมุมขวาล่างอ่ะค่ะ 

17

จากนั้นก็ค่อยๆ เอาหินก้อนใหญ่วางลงไปนะคะ  ตามด้วยดินอัดเม็ดเพื่อทำให้ Lanscape  ในขวดแก้ว ดูเป็นเนิน ๆ  ส่วนจะเนินข้างซ้าย เนินข้างขวา หรือเนินตรงกลางก็ฉล้วแต่ความชอบของเราเลยอ่ะค่ะ ^_^  แล้วก็หยดน้ำลงไปบนดินชั้นใหม่อีกรอบ   พอชุ่มดีก็ค่อยๆ  เอาแหนบอันใหญ่หรือที่คีบ วางมอสลงไปตามตำแหน่งที่ชอบ และอย่าลืมเอาโคนตะเกียบกดมอสให้แนบติดกันดิบด้วยเน๊าะคะ

18

ซึ่งในขั้นตอนเนี่ยค่อนข้างยากค่ะ เป็นช่วงที่พิมใช้เวลานานมากที่สุด  เพราะว่ามอสแต่ละชนิดมีตำแหน่งที่ควรวางไม่เหมือนกัน  แล้วต้องวางให้รากของมอสทุกส่วนติดกับดิน  ไม่งั้นมอสส่วนนั้นอาจจะตายได้  คุณ Tiny Tree และทีมงานก็เลยต้องลงมาช่วยนักเรียนทุกคนอ่ะค่ะ ^_^ 

19

และสุดท้ายท้ายสุดแล้ว  พิมก็ได้ Terrarium  สวนสวยแบบปิดในขวดแก้ว....ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่า ซึ่งสวนแบบนี้เราสามารถนำไปวางไว้ในห้องทำงานหรือห้องนอนเราก็ได้นะคะ   ขอเพียงให้มีอากาศเย็นสบาย หลีกเลี่ยงจากแสงแดดร้อนๆ ก็ใช้ได้แล้วอ่ะค่ะ  โดยสามารถอยู่ได้ยาวนานสุดก็ประมาณ 1 ปี  เพียงแค่เปิดมาหยดน้ำใส่ประมาณสักเดือนละครั้งก็โอเคล่ะค่า

20

งานนี้ก็ต้องขอบคุณทางเวบ Thinofliving.com  ขอบคุณทีมผู้จัดงานทุกคน และขอบคุณคุณ Tiny Tree พร้อมทีมงานมากเลยนะคะ   ที่เปิดโอกาสให้พิมได้ทำกิจกรรมและเรียนรู้อะไรใหม่ๆ  ........... ขอบคุณค่า ^_^

16ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก