headerสวัสดีค่ะเพื่อน ๆ  วันนี้พิมมีโอกาสได้ไปงาน Lin Thailand Sweet Creation 2015  ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-8  พ.ย. 58 ณ ลานอีเดน เซ็นทรัลเวิล์ดมานะคะ  ^_^

ซึ่งในงานนี้เนี่ย เค้าก็จะมีการประกวด Fondant Cake  มีการรวมพลสุดยอดเชฟเบเกอรี่และขนมหวานชื่อดังหลาย ๆ ท่าน มาร่วมเวิร์คช๊อป และสาธิตการทำขนมหวานหลาย ๆ ชนิด    แล้วก็ยังเปิดโอกาสให้เพื่อน ๆ ได้ช๊อปขนมหวาน และเครื่องดื่มที่ครีเอตขึ้นมาเฉพาะสำหรับงานนี้ โดยรายได้ทั้งหมดจะมอบให้มูลนิธีเด็กโรคหัวใจ โดยไม่หักค่าใช้จ่ายสักบาทเดียวเลยอ่ะค่ะ

04

07

ซึ่งในงานวันแรกก็คือวันนี้ จะเป็นการประกวดทำ Fondant Cake  นะคะ  ตอนที่พิมไปถึงเนี่ยแต่ละทีมก็กำลังขมักเขม้นอยู่กับการทำและตกแต่งเค้กของตัวเองอยู่เลยอ่ะค่ะ 

lin fondant 2015 03

โดย concept  ของการทำ Fondant  Cake ในครั้งนี้ก็คือ   "We love Thailand" นะคะ   ซึ่งแต่ละทีมก็ตีความหมายของ concept  นี้แตกต่างกันออกไปตามมุมมอง   แต่ทั้งหมดทั้งมวลสวย ๆ กันทั้งนั้นเลยอ่ะค่ะ   ^_^ 

พูดถึง Fondant Cake แล้วหลายคนอาจจะสงสัยว่าคืออะไร   Fondant Cake หรือที่ภาษาไทยเรียกว่า ฟองดองเค้ก  เป็นเทรนด์การทำเค้กด้วยการใช้น้ำตาลที่กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลกนะคะ   ซึ่งการทำ Fondant Cake เนี่ยก็จะมีการจัดแข่งขันในระดับนานาชาติมาอย่างต่อเนื่อง  แต่ในเมืองไทยยังไม่ค่อยเห็นมากนักทั้งที่เมืองไทยก็มีเชฟแลผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้หลายคน  แล้วแต่ละคนก็สามารถครีเอตงานออกมาได้สวยงามไม่แพ้ต่างชาติเลยอ่ะค่ะ   ดังนั้นแล้วทางน้ำตาลลินจึงจัดงานประกวดนี้ขึ้นมาเพื่อแสดงให้เห็นว่าวงการเค้กและเบเกอรี่เมืองไทยนั้น มีความสามารถทัดเทียมกับต่างชาติได้เลยอ่ะค่ะ

ในการประกวดฟองดองเค้กครั้งนี้ เค้าก็จะมีแบ่งออกเป็น 2 ประเภทนะคะ ก็คือเด็กอายุ 5-12 ปี  จะประกวดในแนวสร้างสรรค์แต่งหน้าคัพเค้ก    และประเภทผู้ใหญ่ที่เป็นมืออาชีพ มือโปรมาร่วมแข่งขันทำฟองดองเค้กในธีม  We Love Thailand    อ่ะค่ะ ^_^

ซึ่งการประกวดในวันนี้จะเป็นการประกวดรอบสุดท้ายในประเภทผู้ใหญ่นะคะ ก็จะมีผู้เข้ารอบทั้งหมด 10 ทีมค่ะ  โดยแต่ละทีมจะมีเวลาในการสร้างสรรค์ผลงานทีมละ 5 ชั่วโมงนะคะ  .....  เราไปดูการทำงานของแต่ละทีมกันเลยดีกว่าค่ะ 

lin fondant 2015 05

lin fondant 2015 06

lin fondant 2015 38

lin fondant 2015 07

lin fondant 2015 10

lin fondant 2015 11

lin fondant 2015 39

lin fondant 2015 12

lin fondant 2015 14

หลังจากดูแต่ละทีมทำงานกันแล้ว  ระหว่างรอให้แต่ละทีมทำงานเสร็จและรอกรรมการมาตรวจ  ที่หน้างานเค้าก็จะมีผลงานของอาจารย์และผู้เชี่ยวชาญทางด้านฟองดองหลายท่านโชว์อยู่ ไม่ว่าจะเป็นผลงานของคุณต้น ธัญลักาณ์ ธุดี จากเพจ  La Vainilla  , คุณโอปอล ลิปปกร จากเพจ Opal The Cakery and Co   , คุณโหน่ง ทิวารัตน์ จากเพจหวานวิเศษ ,  คุณทราย อิสรี จากเพจ Bake'n soul  , คุณพลอย กนกวรรณ จากเพจ NPloy Eating      ,  คุณกวาง รัชต์นิดา จาก Time2Sweets , คุณเอม อัจจิมา จาก Pastry Garden  และคุณไอซ์ ไอนา จาก Aina Lau นะคะ   ซึ่งผลงานแต่ละชิ้นนี่เลิศเลออลังการมากๆ  เรียกว่าทัดเทียมผลงานของเชฟฟองดองต่างประเทศเลยอ่ะค่ะ

lin fondant 2015 32

lin fondant 2015 27

lin fondant 2015 26

05

06

และหลังจากแต่ละทีมใช้เวลากันไปครบ 5 ชม. แล้ว ก็ถึงเวลาที่กรรมการจะตรวจและตัดสินผลงานแล้วนะคะ  ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้ก็จะมีกรรมการอยู่ 5 ท่านด้วยกันก็คือ คุณสุกัญญา เมฆวิไล  ดร. สวามินี นวลแขกุล   คุณโอปอล ลิปปกร  คุณป๊อก ปิยะธิดา และคุณจ๋า ยศศินี ณ นคร ค่ะ 

lin fondant 2015 18

lin fondant 2015 20

โดยหลักเกณฑ์การตัดสินของกรรมการแต่ละท่านเนี่ยก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละกรรมการนะคะ  บางท่านก็เน้นเรื่องเทคนิค  บางท่านเน้นเรื่องความสวยงาม เรื่องขององค์ประกอบ บางท่านเน้นเรื่องการใช้สี เรื่องความสะอาดของผลงาน  บางท่านก็จะเน้นเรื่องของฝีมือโดยรวม   แต่หลังจากทำการรวมคะแนนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว   เราก็ได้ผู้ชนะรางวัลที่ 1 2 และ 3 ออกมาตามในภาพด้านล่างเลยอ่ะค่ะ   ซึ่งงานนี้พิมก็ขอแสดงความยินดีกับทุกท่านด้วยนะคะ ^_^  โดยที่ผลงานของทุกท่านทั้งที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ และไม่ได้รับรางวัล  รวมถึงผลงานของอาจารย์และเชฟทุกท่าน  ก็จะถูกจัดแสดงอยู่ในงานตลอดทั้ง 3 วัน   เพื่อนๆ  คนไหนที่สนใจก็ไปชมกันได้เลย  งานมีถึงวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ค่ะ

lin fondant 2015 21

lin fondant 2015 24

และสำหรับผู้ที่ไปร่วมงานแล้วลงทะเบียน ก็ยังมีสิทธิ์ลุ้นเรียนทำ Fondant Cake กับคุณโอปอล 8 รางวัล และเรียนทำ Charlotte Chocolate vanilla กับเชฟ Willy Daurade ที่  Le Cordon Bleu Dusit อีก 10 รางวัลด้วยอ่ะค่ะ   หากสนใจอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สอบถามได้ทีเฟสบุ๊ค Lin Sugar Sweet Creation  หรือ >> คลิ๊กที่นี่ <<  ได้เลยนะคะ  แล้วพบกันใหม่กับงานหวาน ๆ ในครั้งหน้า สวัสดีค่ะ ^_^

077 ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก