header



สวัสดีค่ะ วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเค้กแบบง่าย ๆ กันนะคะ  เป็นเค้กที่มีส่วนผสมไม่เยอะ ใช้เวลาทำไม่นาน ที่สำคัญไม่ต้องใช้เตาอบอีกด้วย  ก็คือ “เค้กไข่” แบบนึ่งนั่นเองค่ะ

steamed egg cake 21

steamed egg cake 20

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่ไก่เบทาโกร Cage Free 7 ฟอง
- น้ำมันคาโนล่า/น้ำมันรำข้าว 80 กรัม
- แป้งเค้ก 90 กรัม
- นมข้นจืด 60 กรัม
- น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 30 กรัม
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- วนิลา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 80 กรัม
- ผลไม้แห้ง หั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม 

steamed egg cake 01

:: วิธีทำ ::

จะทำเค้กไข่ให้อร่อยทั้งที สิ่งสำคัญก็คือไข่นะคะ  วันนี้พิมเลือกใช้เป็นไข่ไก่ Cage Free ของเบทาโกรค่ะ  ซึ่งไข่ไก่แบบนี้จะได้มาจากแม่ไก่อารมณ์ดี ที่ถูกเลี้ยงอย่างปล่อยอิสระในโรงเรือนขนาดใหญ่นะคะ   แต่ว่าก็ยังได้รับการดูแลในเรื่องของอาหารและระบบต่าง ๆ ให้ถูกสุขลักษณะอยู่   ทำให้ได้ไข่ไก่ที่สด สะอาด มีสารอาหารสูงกว่าไข่ไก่ทั่วไป ที่สำคัญคือปลอดจากฮอร์โมน และยาปฏิชีวนะทุกประเภทเลยค่ะ  ^_^ 

steamed egg cake 02steamed egg cake 03

เริ่มต้น .. ให้เราตอกไข่ใส่ลงในถ้วย ทีละ 1 ฟองนะคะ

steamed egg cake 04

จากนั้นทำการแยกไข่แดง-ไข่ขาวค่ะ

steamed egg cake 05

ได้ไข่แดง-ไข่ขาวออกมาเป็นแบบนี้  ก็พักไว้ก่อนนะคะ

steamed egg cake 06steamed egg cake 07

ในอ่างผสม .. ใส่น้ำมันที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยแป้งเค้ก  คนให้เข้ากันค่ะ

steamed egg cake 08

ใส่นมข้นจืด วนิลา น้ำตาล เกลือ  คนให้เข้ากันอีกครั้งนะคะ

steamed egg cake 09steamed egg cake 10

สุดท้ายใส่ไข่แดงทั้ง 7 ฟอง คนให้เข้ากันอีกที ... แล้วพักไว้ก่อนค่ะ ^_^

steamed egg cake 11

ต่อมาตีไข่ขาวด้วยเครื่องตีไข่จนเป็นฟองหยาบ  ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ สลับกับการตี  จนน้ำตาลหมด และไข่ขาวฟูได้ที่ (ตั้งยอดอ่อน) ก็ปิดเครื่องตีได้เลยนะคะ

steamed egg cake 12

จากนั้นแบ่งไข่ขาวออกเป็น 3 ส่วน  (แบ่งด้วยสายตาแบบคร่าว ๆ ไม่ต้องเป๊ะก็ได้ค่ะ)  ตักไข่ขาวส่วนแรกใส่ลงในอ่างไข่แดง  แล้วคนผสมอย่างเบามือให้เข้ากันนะคะ   ตามด้วยไข่ขาวส่วนที่ 2   คนให้เข้ากันอีกรอบ  และส่วนที่เหลือ  คนให้เข้ากันอีกครั้ง ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ 

** ตรงนี้อย่าคนนาน อย่าคนแรง จะทำให้ไข่ขาวยุบตัว เค้กไม่ฟูนะคะ

steamed egg cake 13

หยิบพิมพ์ที่จะใช้นึ่งขนมออกมา  กรุพิมพ์ด้วยกระดาษไขทั้งก้นพิมพ์และด้านข้าง  โดยไม่ต้องทาเนยหรือน้ำมันอะไรเลยค่ะ โรยผลไม้อบแห้งหั่นชิ้นเล็กลงไปที่ก้นพิมพ์ ปริมาณมากน้อยตามชอบ แต่สำหรับพิมพ์ขนาด 2 ปอนด์  พิมใช้ผลไม้อบแห้งประมาณ 50 กรัมนะคะ 

** ใช้พิมพ์ขนาด 2  หรือ 3 ปอนด์  (พิมใช้ 2 ปอยด์) จะใช้เป็นพิมพ์วงกลมหรือพิมพ์สี่เหลี่ยมก็ได้ค่ะ

** ผลไม้อบแห้งที่พิมใช้ มีแคนตาลูป ลูกเกด กล้วยตาก สับปะรด สตรอเบอรี่ กีวี และพีชนะคะ  เพื่อน ๆ จะใช้ผลไม้แห้งหลากหลายชนิดแบบพิมก็ได้  หรือใช้แค่ 2-3 อย่างก็ได้  เอาที่สะดวกเลยค่ะ   แต่ถ้าเป็นได้ พยายามเลือกทั้งแบบที่มีรสหวานล้วน และเปรี้ยวอมหวาน จะทำให้ได้เค้กที่อร่อยมากยิ่งขึ้นนะคะ ^_^

steamed egg cake 14

จากนั้นเทส่วนผสมเค้ก ทับลงไปบนผลไม้แห้ง  แล้วใช้พายยางปาดหน้าให้เรียบค่ะ

steamed egg cake 15steamed egg cake 16

นำเค้กไปนึ่งบนน้ำเดือด เป็นเวลา 35 นาที หรือจนเค้กสุกดีนะคะ 

** วิธีเทสต์ว่าเค้กสุกดีหรือยัง ให้เอาไม้แหลม เช่น ไม้จิ้มลูกชิ้น จิ้มลงไปตรงกลางเค้ก  ถ้าเค้กสุกดีแล้ว จะไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมา  แต่ว่าถ้ามีเศษติดขึ้นมานิด ๆ ก็ให้นึ่งต่ออีกสัก 5 นาทีค่ะ 

steamed egg cake 17

พอเค้กสุกดี ก็ยกเค้กลงมาวางพักไว้บนตะแกรง  (คว่ำหน้าเค้กลง)  ลอกกระดาษออก  แล้วพักเค้กไว้จนเย็นสนิท ก่อนจะหั่นเป็นชิ้น ๆ นะคะ

steamed egg cake 18steamed egg cake 19

เค้กไข่แบบนี้ .. มีลักษณะนุ่มฟูคล้ายๆ  กับขนมสาลี่ค่ะ  ตัวเค้กจะไม่หวานมาก (ออกแนวเค้กเพื่อสุขภาพนิดนึง)  แล้วก็ไปได้ความหวานอมเปรี้ยวจากผลไม้อบแห้งอีกนิดหน่อย ออกมาหวานหอมกำลังดี  ที่สำคัญคือ ไม่คาว และไม่มีกลิ่นจากไข่ที่ไม่พึงประสงค์เลยนะคะ

steamed egg cake 20

ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำกันดูน๊า  บอกเลยว่าทำง่าย  รับรองว่าจะติดใจค่ะ  ^_^   

** ไข่ไก่เบทาโกร Cage Free  ซื้อได้ที่  Tops, The Mall, Villa Marget, UFM  และร้าน Betagro Deli  นะคะ

** ทำเสร็จแล้ว เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องได้ประมาณ 1 วัน เกินกว่านี้ควรเก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 5 วันค่ะ

steamed egg cake 21



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก